Thứ Bảy, 31/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 03/9/2020

Sản xuất nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp rút ngắn một nửa thời gian thu hoạch
Để góp phần giải quyết bài toán đổi mới công nghệ trồng nấm quy mô công nghiệp, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam, Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ trồng nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp từ khâu sản xuất giống đến thu hoạch.
Bà Hàng Châu Trang - thành viên và Giám đốc công ty, đại diện cơ quan chủ trì nghiên cứu đang thu hoạch nấm tiểu yến. Ảnh: Lê Thắng.
Khoảng 20 năm trước, ngành trồng nấm Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực về sản lượng, chất lượng, do người dân Việt rất giỏi trong việc đối phó với thời tiết. Nhưng khi các nước áp dụng công nghệ sản xuất trên quy mô công nghiệp, chúng ta đã bị bỏ lại phía sau. Mỗi năm sản lượng của chúng ta chỉ đạt khoảng 250.000 tấn, bằng khoảng ¼ nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Chỉ tính riêng thị trường TP HCM, nhu cầu tiêu thụ mỗi ngày đã lên tới 20 tấn - ông Lê Duy Thắng, nguyên giảng viên Khoa Sinh học, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, thành viên nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh cho biết. Do đó, việc đổi mới công nghệ trồng nấm quy mô công nghiệp được xem là bức thiết.
 
 
Mô hình trồng nấm đùi gà quy mô công nghiệp tại Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh. Ảnh: Lê Thắng.
 
Vì vậy, đề xuất xây dựng mô hình sản xuất nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp của Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh đã được Văn phòng Chương trình quốc gia đồng ý đầu tư.
 
Theo TS Lê Duy Thắng, đây là loại nấm có khoảng 43 chủng loại, có giá trị dinh dưỡng tốt, phù hợp về thời gian, điều kiện sinh trưởng và phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam. Cụ thể, nấm phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22-30oC, thời gian sinh trưởng từ 30-45 ngày. Mặt khác đây cũng là loại nấm bị cạnh tranh khốc liệt trên thị trường với nguồn nấm từ Trung Quốc.
 
Nhiệm vụ đổi mới công nghệ trồng nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp được Công ty Nấm Trang Sinh thực hiện hai hợp phần chính. Một là hoàn thiện quy trình nuôi trồng nấm từ bước chọn lọc giống; Xây dựng công thức dinh dưỡng cho quá trình nuôi tơ, sinh trưởng của nấm; Xây dựng quá trình chăm sóc, thu hoạch đạt chuẩn. Hai là nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống máy móc phục vụ sản xuất nấm: cơ giới hóa các khâu xử lý đất trồng và đóng phôi nấm; hệ thống điều khiển dàn tưới, ánh sáng, hệ thống nhà lạnh phục vụ sản xuất, thu hoạch, sơ chế.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Sinh học và nghiên cứu chuyên sâu về nấm, TS Lê Duy Thắng cùng các nhà nghiên cứu của Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh đã hoàn toàn làm chủ được quy trình chọn lọc và sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô. “Từ các nguồn giống gốc mua về từ Hàn Quốc, chúng tôi sàng lọc các loại phù hợp điều kiện, thị hiếu người Việt Nam để nhân giống” – TS Thắng cho biết.
 
Nhưng nguồn giống tốt là chưa đủ, để đảm bảo hất lượng, năng suất của nấm, nhóm phải chọn lọc được loại dưỡng chất phù hợp. Đây là giai đoạn tốn không ít công sức và đòi hỏi nghiên cứu chi tiết. Thông thường, ba loại dưỡng chất chính để nấm phát triển và khỏe mạnh là carbon, nito và khoáng nhưng nhóm cần tính toán công thức phù hợp với điều kiện riêng của nấm ôn đới. “Năng suất của nấm phụ thuộc vào tỷ lệ carbon/nito. Các loài nấm gốc nhiệt đới cần nhiều bột, ít đạm còn loài nguồn gốc ôn đới lại cần nhiều đạm và ít bột. Với nấm bào ngư ôn đới, bổ sung đạm nhiều giúp nấm cho năng suất cao, chất lượng ngon, còn khoáng chất giúp nấm khỏe mạnh trước những điều kiện bất lợi” – TS Thắng cho hay.
 
Tuy vậy, một điểm yếu nữa mà nhóm cần phải khắc phục, đó là thời điểm nấm kết nụ để thu hoạch. Trước đây, các cơ sở nuôi trồng nấm không chỉ phải chịu cảnh chất lượng chồi sụt, mà còn kết nụ không cùng một thời điểm, và thu hoạch không đảm bảo nên nấm không bao quản được lâu. Vậy nên nếu có đơn hàng lớn, các hộ sản xuất cũng không dám mạnh miệng nhận vì sản lượng có thể không đảm bảo.
 
Do đó, nhóm nghiên cứu đã kết hợp xây dựng hệ thống thiết bị phun tưới, ánh sáng, nhiệt độ để kích thích nấm kết nụ hàng loạt và cho thu hoạch cùng một thời điểm giúp sản xuất chủ động, sẵn sàng đáp ứng khối lượng lớn của thị trường, không bị phụ thuộc vào thời tiết. Cụ thể, dựa vào đặc tính nấm nở rộ khi có sự thay đổi thời tiết, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình chăm sóc và điều chỉnh hệ thống ánh sáng, độ ẩm. Ví dụ, để ra hàng loạt thì nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm của nấm rơm, nấm mèo là 30 độ C, nấm sò trắng khoảng 50 độ C, bào ngư xám khoảng 10 độ C.
 
Khi trồng trong phòng lạnh, cứ 10 ngày nấm ra một đợt. 1 bịch phôi cho năng suất 300 gram thì khoảng 3 đợt là hết phôi. Thực tế quan sát cho thấy, 5 ngày đầu nấm ra đợt 1 và 10 ngày sau ra đợt thứ 2 với sản lượng 2 đợt từ 200-250 gram. Nếu kéo dài thêm 10-15 ngày thì tốn nhiều năng lượng trong khi lượng nấm còn lại thu không đáng là bao nên quy trình được xây dựng chỉ thu 2 đợt rồi dỡ bỏ, vệ sinh và làm đợt mới. Phôi nấm còn lại được cho vào máy đập nhỏ để trồng nấm rơm. Vì vậy, hiệu quả kinh tế hoàn toàn được đảm bảo do không lãng phí nguồn cơ chất, nhờ đó tiết kiệm một nửa chi phí điện và thời gian cho vụ mới.
 
“Hiện nay năng suất tối đa của nhà máy đạt 1,5 tấn/ngày. Doanh nghiệp, siêu thị cần bao nhiêu nấm cũng có, chỉ cần báo trước năm ngày.” – TS Thắng cho biết.
 
Với điều kiện thu hoạch sạch và đảm bảo nhiệt độ như vậy, nấm từ nhà máy Trang Sinh có thể bảo quản từ một tuần đến một tháng vẫn tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, trong khi nấm trên thị trường chỉ để được 1-2 ngày. Nấm có mùi thơm, dễ chịu.
 
Theo tính toán của TS Lê Duy Thắng, một hệ thống trồng nấm hoàn chỉnh như của công ty nghiên cứu hiện nay có giá khoảng 200 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với các nhà máy nhập khẩu công nghệ toàn bộ từ Nhật, Hàn và phù hợp với điều kiện của các hộ kinh doanh ở Việt Nam.
 
Giải thích về mức giá dễ chịu này, TS Thắng tiết lộ: ‘Hệ thống máy móc tưới nước, điều chỉnh, ánh áng nhiệt độ, hệ thống máy lạnh công nghiệp… đều là những sản phẩm trong nước tự sản xuất được hoặc được nhập khẩu về Việt Nam giá thành tương đối rẻ, bằng 1/10 so với dây chuyển công nghệ từ Nhật Bản và có năng suất bằng 1/3. “Mức giá theo ông Thắng vẫn có lời và sẽ thúc đẩy việc xây dựng những nhà máy có năng suất 1 tấn/ngày, hướng tới mục tiêu sản lượng cả nước đạt 1 triệu tấn nấm/năm. Sau khi thành công với nấm bào ngư ôn đới, Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh đã tiếp tục nghiên cứu và mở rộng ứng dụng ra một loại nấm khác phù hợp với thị hiếu của thị trường là nấm đông cô.
 
Là người dành cả hàng chục năm lăn lộn với nấm Việt, TS lê Duy Thắng vẫn luôn mong làm chủ công nghệ, mở rộng quy mô hơn nữa để ngành nấm lấy lại thị phần đang bị Trung Quốc chiếm lĩnh. Với chất lượng đảm bảo, giá thành tương đương “tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ ủng hộ hàng Việt”. Ông Thắng tin, việc làm chủ và đổi mới công nghệ trồng nấm ở quy mô công nghiệp sẽ là bước đà quan trọng để nấm trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nông sản Việt.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chương trình RDP - cầu nối cho các nhà nghiên cứu Việt Nam toàn cầu (29/10/2020)
60 dự án vào vòng bán kết cuộc thi Startup Wheel (29/10/2020)
Tuần lễ Kết nối công nghệ và ĐMST trong nông nghiệp (29/10/2020)
Phát triển khu công nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu (29/10/2020)
Adobe vá lỗ hổng do chuyên gia Việt phát hiện (29/10/2020)
Triệu Phong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất (27/10/2020)
Huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KH&CN (27/10/2020)
Hướng phát triển kháng thể chống COVID-19 (27/10/2020)
Phát triển điện rác ở Việt Nam: Doanh nghiệp không thể độc hành (27/10/2020)
Startup cần luôn sẵn sàng cho những cuộc gặp chớp nhoáng với nhà đầu tư (27/10/2020)
Vinh danh các giải pháp góp phần chuyển đổi số quốc gia (26/10/2020)
Giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc vùng trồng (26/10/2020)
Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ có tiêu chuẩn và logo riêng (26/10/2020)
Thực hiện tiêu chuẩn, đo lường: Ngăn chặn hàng kém chất lượng (26/10/2020)
Sản xuất vaccine từ hạt giả virus gây bệnh lở mồm long móng (26/10/2020)
METALEX Vietnam 2020: Kết nối, chuyển giao công nghệ ngành cơ khí chế tạo (23/10/2020)
Công nghệ thực tế ảo giúp xác định mức độ bất ổn về mặt tâm lý của con người (23/10/2020)
Phát triển đô thị thông minh: Nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia (23/10/2020)
Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019 (23/10/2020)
Sản xuất vaccine vô hoạt nhũ dầu phòng cúm chủng mới A/H5N1 (23/10/2020)
Thuần dưỡng loài cá cảnh bản địa quý hiếm (23/10/2020)
Xử lý rác thải sau lũ bằng chế phẩm sinh học (23/10/2020)
Hội nghị thường niên của lãnh đạo các tổ chức năng suất quốc gia (23/10/2020)
Nền tảng tự động hóa quy trình đầu tiên tại Việt Nam (23/10/2020)
Beowulf Blockchain cung cấp nền tảng số cho Techfest 2020 (23/10/2020)
Năng suất - yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp (21/10/2020)
Khởi nghiệp với khát vọng ham đọc sách (21/10/2020)
Tiềm năng ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải vi nhựa (21/10/2020)
Trung tâm TAC được vinh danh là cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc (21/10/2020)
Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh mốc sương có thể sản xuất quanh năm tại Đà Lạt (21/10/2020)
Sử dụng chất khử để cải thiện hiệu quả của pin mặt trời perovskite toàn phần (21/10/2020)
Khai mạc ITU Digital World 2020: Toàn cầu cùng xây dựng thế giới số (21/10/2020)
Giảm hư hỏng trái thanh long bằng chế phẩm trichobrachin (21/10/2020)
Đề án 996: Đổi mới hoạt động đo lường theo hướng đồng bộ và hiện đại (21/10/2020)
Đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp (19/10/2020)
Máy cày phao nổi cho vùng đất ngập nước (19/10/2020)
Dự án 1000 bộ gene: Khai thác nguồn dữ liệu gene của người Việt (19/10/2020)
Trao giải cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 (16/10/2020)
Sản xuất tinh dầu dược liệu bằng công nghệ tinh chế phân đoạn và nano (16/10/2020)
Chính phủ số là chiến lược trọng tâm quốc gia của Việt Nam (16/10/2020)
60% tiêu chuẩn của Việt Nam hài hòa tiêu chuẩn quốc tế, khu vực (16/10/2020)
“Gỡ khó” cho hoạt động thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ (16/10/2020)
Đề xuất tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao (16/10/2020)
Khai mạc Hội nghị Pháp quy Hạt nhân toàn quốc lần thứ IV (16/10/2020)
Công nghệ xử lý triệt để bùn thải góp phần phát triển nông nghiệp xanh (16/10/2020)
Ứng dụng CRISPR/Cas chọn tạo giống lúa chống chịu các điều kiện bất lợi (16/10/2020)
Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ (15/10/2020)
Nghiên cứu công nghệ chế tạo bạc hợp kim đồng - Graphite sử dụng trong ngành cán thép (15/10/2020)
Triển lãm trực tuyến về thiết bị, công nghệ ngành cơ khí (15/10/2020)
Hội nghị KH&CN hạt nhân trẻ: Nhiều báo cáo xuất phát từ các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (15/10/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 119/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 10 và kế hoạch tháng 11 năm 2020

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 42/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Công tác cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 87
Hôm nay 3.161
Hôm qua 5.033
Tất cả 2.617.522

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này