Thứ Sáu, 18/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 15/9/2020

Xây dựng thương hiệu nông sản gắn với thực hiện chương trình OCOP
Sau khi có Quyết định 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 gọi tắt là chương trình OCOP, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch 4565/KH-UBND, xác định mục tiêu, phạm vi, đối tượng, nguyên tắc và lộ trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh. Đến nay chương trình OCOP thực sự đã có tác động lớn đến việc xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, đối với lĩnh vực nông nghiệp, việc chọn sản phẩm để thực hiện chương trình OCOP đã và đang mang lại ý nghĩa thiết thực về việc sản xuất, tiêu thụ và nhất là xây dựng thương hiệu nông sản tại các địa phương.
Quy trình làm chế phẩm dinh dưỡng cho cây lúa.
Xây dựng thương hiệu OCOP từ sản xuất nông sản

Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các làng nghề, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh làm chủ thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và cơ chế, chính sách để hỗ trợ thực hiện, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đào tạo nguồn nhân lực.

 
Thời gian qua, các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình OCOP một cách đồng bộ. Sau khi được UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện chương trình, các địa phương đã tổng hợp, rà soát, hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện các hạng mục như bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGap... Đến nay, đã có 6/10 huyện, thị xã tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và hoàn thành hồ sơ trình hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Có 15 sản phẩm đạt từ 50 – 69 điểm, xếp hạng sản phẩm 3 sao (miến Loan Hảo, dầu mè nguyên chất Super Green, cà gai leo An Xuân, hạt tiêu đen – HTX hồ tiêu Cùa, tinh bột nghệ nguyên chất Liên Giang...) có 4 sản phẩm đạt trên 70 điểm, xếp hạng sản phẩm 4 sao, gồm tinh bột nghệ Hùng Dung, cao chè vằng Mai Thị Thủy, cà gai leo giải độc gan An Xuân và gạo sạch Triệu Phong. Như vậy, đã có 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh. Tất cả các sản phẩm sau khi công nhận được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao đạt được in và dán trên bao bì sản phẩm. Với hình ảnh này sẽ tạo điều kiện để sản phẩm của tỉnh Quảng Trị có chỗ đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương. Những sản phẩm vừa được công nhận OCOP phần lớn liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từ nguyên liệu chế biến đến thành phẩm cung ứng cho người tiêu dùng.
 
 
Phun chế phẩm dinh dưỡng để phòng trừ sâu bệnh cho lúa
 
HTX Nông nghiệp dịch vụ hồ tiêu Cùa hiện có 60 thành viên đang tham gia sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Năm 2019, sản phẩm hồ tiêu của HTX được UBND tỉnh Quảng Trị chứng nhận là sản phẩm OCOP. Để đạt tiêu chí sản phẩm OCOP thì hồ tiêu Cùa phải đảm bảo nhiều tiêu chí. Trong đó bao gồm xây dựng vùng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, chế biến sản phẩm an toàn, có chỉ dẫn địa lý và sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng. Và một yêu cầu không thể thiếu đó là hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, không có hóa chất độc hại.

Ông Trần Hà, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Hồ tiêu Cùa, huyện Cam Lộ cho biết, để đạt được các tiêu chí của sản phẩm OCOP, sản phẩm hồ tiêu của đơn vị phải đảm bảo các tiêu chí về vùng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, chế biến sản phẩm an toàn, phải được thị trường công nhận, chất lượng sản phẩm đảm bảo các tiêu chí không hóa chất độc hại; hợp tác xã có trách nhiệm hướng dẫn kĩ thuật và thực hiện các bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.v.v.

 
Hạt hồ tiêu Cùa được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2019

Từ hiệu quả bước đầu mang lại trong việc đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ định hướng để mở rộng diện tích hồ tiêu trong thời gian tới. Ông Lê Song Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ cho biết, địa phương đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, mỗi năm phát triển thêm 2 héc ta tiêu sản xuất an toàn, đảm bảo tiêu chí sản phẩm OCOP với 150 hộ dân tham gia phát triển sản xuất. Cùng với đó, địa phương chú trọng đến xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và kết nối thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản xuất cho người dân.
 
Tại huyện Triệu Phong, sản phẩm gạo sạch Triệu Phong của HTX nông sản canh tác tự nhiện Triệu Phong cũng là một trong 19 sản phẩm của tỉnh Quảng Trị được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2019. Từ năm 2015, HTX Nông sản sạch Triệu Phong đã triển khai mô hình ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào sản xuất lúa gạo sạch ở các xã: Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Thượng thuộc huyện Triệu Phong.
 
Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc HTX nông sản canh tác tự nhiện Triệu Phong cho biết, để sản xuất ra lúa gạo sạch, bà con nông dân phải tuân thủ nguyên tắc“ba không”gồm: không sử dụng các loại phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu và không sử dụng thuốc diệt cỏ mà thay vào đó là các chế phẩm dinh dưỡng thảo mộc do chính người dân làm ra. Trong đó gồm ốc, cá tạp, vỏ trứng, rau khoai, thân cây chuối, ớt, tỏi.v.v. nông dân sản xuất ra các chế phẩm vi sinh nhằm cung cấp dinh dưỡng cho lúa thay vì sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Khi mới thực hiện mô hình này, chỉ có 70 hộ nông dân tham gia, hiện nay đã có gần 145 hộ tham gia sản xuất trên diện tích 30 héc ta. Chứng nhận sản phẩm OCOP sẽ là cơ hội tốt để gạo sạch Triệu Phong đến với thị trường trong nước và quốc tế. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí về môi trường và mẫu mã để sản phẩm gạo sạch vươn xa hơn đến với các thị trường thế giới.
 

Người dân chú trọng sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ không thuốc bảo vệ thực vật.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong chia sẻ, với sản phẩm gạo sản xuất thương phương pháp canh tác tự nhiên, địa phương đã thực hiện các biện pháp để đưa sản phẩm này trở thành sản phẩm chủ lực trong việc thực hiện chương trình OCOP. Và để mở rộng thị trường, chính quyền địa phương có trách nhiệm kết nối, tiêu thụ sản phẩm ra xa hơn bằng cách quảng bá cũng như vận động người dân kết nối thị trường. Đây chính là một trong những điều kiện quan trọng để đưa sản phẩm OCOP này trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, mở rộng diện tích và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chương trình OCOP là nội dung trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030. Thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Quảng Trị kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi trong tái cơ cấu nghành nông nghiệp, đồng thời nâng cao thương hiệu giá trị các sản phẩm đặc thù của địa phương và không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Xây dựng thương hiệu chính là việc nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng sạch, an toàn và tạo được lòng tin với người tiêu dùng. Và để quảng bá sản phẩm, ngoài vấn đề tự thân của mỗi đơn vị sản xuất thì điều cốt lõi vẫn là sự kết nối giữa các đơn vị doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm và sự vào cuộc của ngành chức năng. Mời quý bạn đọc tiếp tục đến với vấn đề này trong kỳ sau với chủ đề “Quảng bá thương hiệu OCOP để mở rộng thị trường”.
http://quangtritv.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu, chế biến gỗ rừng trồng của khu vực miền Trung (15/9/2020)
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm và làm việc tại Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa (05/9/2020)
Hướng Phùng được chọn thí điểm xây dựng xã thông minh (03/9/2020)
Tăng cường công tác kết nối thị trường cho sản phẩm Công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh (31/8/2020)
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa (24/8/2020)
Quảng Trị đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (24/8/2020)
Tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng biển (11/8/2020)
Cam Lộ: Đầu tư gần 2 tỉ đồng cây ăn quả hữu cơ công nghệ cao (11/8/2020)
Tạo động lực để phát triển công nghiệp nông thôn (24/7/2020)
Quảng Trị có 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 (10/7/2020)
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị (22/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị giai đoạn 2000 - 2015 lần thứ 2 (15/5/2020)
Quảng Trị đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương (29/4/2020)
Chủ động nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm (24/4/2020)
Hướng Hóa đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (24/4/2020)
Giải quyết công việc bằng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh (13/4/2020)
Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu (07/4/2020)
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tạo điều kiện cho các hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả (16/3/2020)
Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử (13/3/2020)
Hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở cấp xã (11/3/2020)
Mũi điện tử phát hiện sớm ung thư thực quản (05/3/2020)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Khối cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội (06/02/2020)
Hải Lăng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (04/02/2020)
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 2642/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2641/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nhà lưới trồng thử nghiệm cây dược liệu công nghệ cao.

Báo cáo số 110/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh lĩnh vực khoa học và công nghệ quý 3/2020, kế hoạch quý 42/2020

Quyết định số 250/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng KH CN tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở xét giao trực tiếp thực hiện năm 2020 dự án: Xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình trồng thử nghiệm cây tràm gió và tràm năm gân ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 2537/QĐ-UBND về việc Quyết định Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 2, năm 2020)

Quyết định số 248/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020 - Đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá lăng tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 108/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác cải cách hành chính và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công Quý III và kế hoạch công tác Qúy 4 năm 2020

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 879
Hôm nay 4.840
Hôm qua 6.808
Tất cả 2.433.341

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này