Thứ Bảy, 31/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 18/9/2020

Họ hàng cây hoang dại có thể giúp cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
Trái đất ngày càng nóng lên. Một lượng lớn khí nhà kính đang làm ấm hành tinh và thay đổi khí hậu. Sóng về nhiệt khắc nghiệt hơn. Hạn hán kéo dài hơn. Và một số sâu bệnh hại đang nguy hiểm hơn bao giờ hết.
Mô hình trình diễn ngoài đồng của giống lúa mì “Nachit” có nguồn gốc từ lúa mỳ hoang dại ở Ma rốc. Ảnh của Michael Major.

Tất cả những điều đó là tin xấu đối với nhiều cư dân trên thế giới. Cây trồng đặc biệt dễ bị tổn thương, chúng có thể chết trước nhiều mối đe dọa có thể trở nên tồi tệ hơn trong thế kỷ tới. Tất cả vì chúng ta cần nhiều thực phẩm hơn để nuôi dân số ngày càng tăng.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã bắt đầu thử nghiệm cách có thể giúp cây trồng thích ứng trong những thập kỷ tới. Ý tưởng của họ là sử dụng họ hàng của chúng - cây hoang dại.
 

Họ hàng cây hoang dại của những giống cây trồng được thuần hóa trông giống như cỏ dại và bạn có thể đã đi ngang qua chúng khi đi bộ đường dài trên những con đường mòn trên núi. Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy chúng trong các vết nứt ở vỉa hè của các thành phố. Chúng đã sống trong khí hậu khắc nghiệt mà không có bất kỳ sự chăm sóc nào của con người.


Các nhà chọn tạo giống đánh giá các dòng lúa mì trên đồng ruộng ở Ma rc để chọn ra những giống tốt nhất. Ảnh: Michael Major.
 

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc sử dụng họ hàng cây hoang dại của cây trồng trong các chương trình chọn tạo giống có thể bổ sung khả năng thích ứng cho cây trồng mà vẫn giữ hương vị của chúng.
 

Filippo Bassi, nhà khoa học ở Ma rốc làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Vùng khô hạn (ICARDA), cho biết: “Họ hàng cây hoang dại đã được chọn lọc bởi thiên nhiên qua hàng thiên niên kỷ để chống chịu những stress khí hậu và do đó mang đến một hy vọng mới”.
 

Nhưng có thể là rủi ro khi thay đổi cách thức các nhà chọn tạo giống làm việc. Bassi cho biết: “Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là chuyển hướng đầu tư từ chọn tạo giống thông thường sang sử dụng các loài cây họ hàng hoang dại, quan trọng là phải đảm bảo rằng làm như vậy có lợi thực sự”.

 

Để đánh giá ý tưởng này, nhóm các nhà khoa học quốc tế của Bassi, đến từ Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ, đã tập trung vào lúa mì dùng làm pasta (durum wheat).

 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập 60 giống lúa mì đặc thù cho tiếp xúc với nhiều điều kiện bất lợi. Chúng bao gồm nấm bệnh, hạn hán và nhiệt độ cao. Một phần ba số dòng lúa mì mà nhóm nghiên cứu sử dụng đã được phát triển bằng cách kết hợp với các họ hàng lúa mì hoang dại với các giống lúa mỳ thương mại và phát triển khỏe.
 

Các giống lúa mì có nguồn gốc từ họ hàng hoang dại này thì khỏe hơn các giống thông thường. Khoảng một phần ba số giống có họ hàng hoang dại kháng bệnh nấm Septoria, so với chỉ một phần mười các giống khác. Nhưng các giống lúa mì thông thường có khả năng kháng lại các bệnh khác, như bệnh gỉ sắt, vốn là trọng tâm của các chương trình chọn tạo giống trước đây.
 

Nơi các giống lúa mì có nguồn gốc họ hàng hoang dại phát triển tốt là trong điều kiện khô hạn và stress nhiệt. Trong thời gian khô hạn, các dòng có nguồn gốc họ hàng hoang dại thích ứng tốt và có hạt lớn hơn. Và, khi cung cấp thiếu đạm, các dòng có liên quan họ hàng hoang dại cho năng suất cao hơn các giống lúa mì khác.
 

Bassi nói: “Trong trường hợp về nhiệt độ, giống liên quan họ hàng hoang dại có lợi thế rõ ràng với năng suất tăng 42% dưới điều kiện stress nhiệt. Thiệt hại năng suất do nóng có thể rất lớn và việc sử dụng các họ hàng hoang dại của cây trồng để lai tạo các giống mới dường như là một cách tiếp cận rất chiến lược để giải quyết thách thức khí hậu này”.
 

Nhưng khả năng thích ứng không phải là toàn bộ câu chuyện. Chúng ta phụ thuộc vào cây trồng để tạo ra thực phẩm. Và các loại cây trồng khác với những cây họ hàng hoang dại của chúng một phần lớn là do con người đã lựa chọn các loại cây trồng qua nhiều thế kỷ để thích ứng với nhu cầu của họ, bao gồm phù hợp cho chế biến thực phẩm.

 

Một giống được thụ phấn chéo với họ hàng cây hoang dại ở ngoài đồng của nhóm nghiên cứu tại Lebanon. Ảnh: Michael Major.
 

Đó là lý do tại sao nhóm của Bassi cũng xem xét tính hữu dụng của 60 giống lúa mì để làm mì ống (pasta). Ở đây, các dòng lúa mì có nguồn gốc hoang dại ít thích hợp nhất để làm mì ống. Bassi nói “Đó là một sự thất vọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ công việc nghiên cứu này”.

 

Bassi nói: “Điều này không chứng minh rằng việc sử dụng các cây họ hàng hoang dại sẽ dẫn đến chất lượng thực phẩm kém. Điều quan trọng là các nhà chọn tạo giống phải nhận thức được rủi ro này và phát triển các chiến lược chọn tạo giống để giải quyết vấn đề”.
 

Nhìn chung, họ hàng hoang dại của lúa mì dùng làm pasta tỏ ra hữu ích. Khi được lai với các giống thương mại ưu tú, chúng đã tăng khả năng chịu nóng, hạn hán và một số bệnh hại. Những điều này chính xác là những mối đe dọa mà không chỉ với lúa mì dùng làm pasta mà hầu hết các loại cây trồng chính phải đối mặt trong điều kiện thế giới đang nóng lên. Đó là tin tốt cho các nhà chọn tạo giống cây trồng và công chúng.
 

Bassi nói: “Họ hàng hoang dại của cây trồng cho thấy nhiều hứa hẹn về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tôi hy vọng người dân sẽ được bảo đảm rằng rằng các nhà chọn tạo giống đang đánh giá tất cả các cơ hội có thể có để chuẩn bị cho ngành nông nghiệp đối phó với những thách thức về khí hậu”.

http://iasvn.org/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vật liệu mới tách CO2 khỏi khí thải công nghiệp, khí thiên nhiên hoặc khí sinh học (29/10/2020)
Sử dụng giác hút lấy cảm hứng từ bạch tuộc để chuyển các mô ghép mỏng và cảm biến sinh học cho người bệnh (29/10/2020)
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới (29/10/2020)
NASA tìm thấy nước trên mặt trăng (29/10/2020)
AI giám sát công trường xây dựng (29/10/2020)
Mỹ phát triển loại động cơ tên lửa mới sử dụng năng lượng hạt nhân (29/10/2020)
Nhu cầu và xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D trên thế giới (29/10/2020)
Bước đột phá về bệnh lao: Công cụ dự đoán nguy cơ phát triển lao hoạt động (29/10/2020)
Dò theo virus SARS-CoV-2 với trình tự hệ gene (23/10/2020)
Tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng (21/10/2020)
Mỹ thử nghiệm triển khai robot cứu hỏa (21/10/2020)
Báo động về lượng phát thải khí nitơ (21/10/2020)
Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ hai (19/10/2020)
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm (19/10/2020)
Công nghệ giao diện não-máy tính giúp bệnh nhân bị liệt nói được (16/10/2020)
Thụ phấn bằng tay, không phải dùng hóa chất nông nghiệp làm tăng năng suất ca cao và thu nhập của người trồng (15/10/2020)
Triển khai cảm biến siêu nhỏ bằng drone và côn trùng (15/10/2020)
Sáng kiến mới cho phép dễ dàng xem và tìm kiếm các bản tóm tắt nghiên cứu (15/10/2020)
Triển vọng xử lý rác thải nhựa bằng loại enzyme mới (13/10/2020)
Nobel Kinh tế 2020: Đi tìm thể thức đấu giá hoàn hảo (13/10/2020)
Buồng điều trị di động (13/10/2020)
Diệt vi khuẩn hại mùa màng bằng chất béo chiết xuất từ ruồi (13/10/2020)
Tiêu chuẩn mới cho bếp lò sạch (09/10/2020)
Nobel Hóa học cho 2 nhà nữ khoa học tìm ra "kéo di truyền" CRISPR/Cas9 (09/10/2020)
Công cụ tiềm năng mới để sàng lọc cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá (09/10/2020)
Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020 (09/10/2020)
Mạch điện từ vật liệu graphene có thể tạo ra điện sạch, phi giới hạn (09/10/2020)
Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân (06/10/2020)
Nobel Y học 2020 vinh danh công trình nghiên cứu về virus viêm gan C (06/10/2020)
Phát hiện cấu trúc gene giúp gia súc chống lại khí hậu khắc nghiệt (02/10/2020)
Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng (30/9/2020)
Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (30/9/2020)
Nghiên cứu mới tìm ra giống lúa mì chống chịu bệnh gỉ sọc (30/9/2020)
Siêu vi khuẩn mới “ăn” nhựa nhanh hơn sáu lần (29/9/2020)
Tơ cung cấp giải pháp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn mặt nạ vải (29/9/2020)
Tồn dư Glyphosate trong phân chuồng ủ hoai làm giảm sự sinh trưởng của cây dâu tây và cỏ đuôi trâu (29/9/2020)
Quỹ dạng ARPA đem lại lợi thế đổi mới sáng tạo cho công nghệ xanh (29/9/2020)
Tìm ra phương pháp mới để bảo vệ cây trồng trước nấm bệnh (28/9/2020)
Hack gene động thực vật để chống biến đổi khí hậu (28/9/2020)
Liệu pháp ánh sáng - hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson (24/9/2020)
Thiết bị không dây theo dõi tư thế ngủ từ xa (24/9/2020)
Một biến thể máu hiếm giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét (22/9/2020)
Biến sữa bột thành mực in 3D (22/9/2020)
Miếng dán chứa gai siêu nhỏ thử đường huyết không đau (22/9/2020)
Khai thác sức mạnh của chất rắn sinh học để sản xuất hydro (21/9/2020)
Cảm biến phát hiện thực phẩm đóng gói bị hư hỏng (20/9/2020)
Robot giúp bệnh nhân Covid-19 trò chuyện với người thân (20/9/2020)
Phân tử kháng sinh cho phép hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào nhiễm HIV (20/9/2020)
Khẩu trang graphene mới vô hiệu hóa virus corona (17/9/2020)
Gien mới được xác định giúp cà chua kháng bệnh đốm vi khuẩn (15/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 119/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 10 và kế hoạch tháng 11 năm 2020

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 42/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Công tác cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 136
Hôm nay 3.399
Hôm qua 5.033
Tất cả 2.617.760

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này