Chủ Nhật, 25/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 30/9/2020

Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp
Vốn là nông dân, chưa từng qua một trường lớp đào tạo cơ bản về cơ khí, chế tạo máy, thế nhưng bằng niềm đam mê, sự cần mẫn, sáng tạo, ông Văn Đức Quynh (57 tuổi), ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã cải tiến, chế tạo ra nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sự sáng tạo đó không chỉ làm lợi cho gia đình ông mà còn giúp ích cho nhiều nông dân trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất...
Ông Văn Đức Quynh miệt mài chế tạo các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khi chúng tôi đến, ông Văn Đức Quynh vẫn đang miệt mài với công việc cải tiến, nâng cấp chiếc máy gặt đập liên hợp đời cũ cho khách hàng nhằm kịp vào vụ gặt lúa hè thu. “Chiếc máy gặt đập liên hợp này đã cũ, lỗi thời so với các loại máy mới hiện nay nên rất khó đáp ứng nhu cầu của người dân. Biết tôi có thể cải tiến, nâng cấp máy thành như đời mới nên người dân mang đến nhờ tôi giúp. Chiếc máy gặt đập liên hợp này vận hành bằng số cơ và đã được tôi nâng cấp lên thành hộp số dầu, guồng quay, lưỡi gặt đều được cải tiến nên công suất vận hành gần như bằng máy đời mới. Chi phí cải tiến không nhiều nên người dân tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn so với mua máy gặt đập liên hợp mới”, ông Quynh vui vẻ nói.

 

Ở vùng đất Long Hưng, nhắc đến tên ông Văn Đức Quynh ai ai cũng nể phục tài năng lẫn lối sống giản dị, gần gũi, luôn nhiệt tình giúp đỡ, yêu thương mọi người. Ông Quynh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có tới 7 chị em. Trước đây, do điều kiện gia đình khó khăn nên mới học đến lớp 9 ông Quynh đã phải nghỉ học. Ban đầu ông phụ giúp gia đình làm nông và mở thêm một quán sửa xe đạp nhỏ ven đường gần nhà để tăng thêm thu nhập. Ngày trước, dụng cụ làm nghề khan hiếm, giá đắt đỏ nên ông Quynh đã tận dụng các phế liệu từ chiến tranh để cải tiến thành búa, kìm, kéo, cưa sắt, đe, đục... Những ngày đầu, ông Quynh chỉ chuyên sửa xe đạp nhưng người dân đôi khi lại đem những nông cụ đến nhờ sửa chữa như thể “làm khó” ông. Thế là ông lại mày mò cách sửa, mài, dũa, cắt, đục từ các phế liệu chiến tranh để sửa cho người dân. Tiếng lành đồn xa khiến quán sửa xe đạp của ông Quynh có thêm chức năng mới là “xưởng cơ khí”.

 

Từ đó, hằng ngày ông Quynh vừa sửa xe đạp vừa làm thêm nghề cơ khí. Để công việc thuận lợi hơn, ông mua sắm thêm một số đồ nghề cơ khí như máy hàn, máy tiện, máy mài… để sửa chữa nông cụ phục vụ người dân. Từ nhỏ, ông đã quá quen thuộc với công việc đồng áng và thấu hiểu những nhọc nhằn, vất vả của nông dân trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản. Nên từ khi có nghề cơ khí, ông Quynh luôn nung nấu ý tưởng sản xuất ra các loại máy móc hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất, thu hoạch nông sản để nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau một thời gian tìm hiểu cấu tạo của chiếc máy tuốt lúa đạp bằng chân, ông đã chế tạo thành công và sản xuất bán cho nhiều nông dân trong vùng.

 

Năm 1989, ông Quynh lập gia đình cùng bà Trần Thị Oanh (sinh năm 1966), người cùng quê và bắt đầu mở rộng cơ ngơi sản xuất cơ khí. Ông Quynh tự mày mò, tận dụng phế liệu như tôn, ống đạn cũ, nhíp xe ô tô, ống nước để chế tạo thành công chiếc xe bò (xe kéo). Tiếp đó, ông nghiên cứu và đã cải tiến thành công máy thổi lúa (chạy bằng động cơ diezen) đem lại niềm vui cho nhiều nông dân bởi năng suất vượt trội, máy hoạt động bền bỉ, ít tốn nhiên liệu nhưng lúa lại sạch hơn trước.

 

Không những sửa chữa xe đạp có tiếng, làm nghề cơ khí thành thạo mà ông còn tự học và sửa chữa được điện cơ các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. “Tôi không hề học cơ khí, điện cơ qua trường lớp hay người thầy nào cả. Cái gì tôi thích và thấy phù hợp với thực tế là quyết tâm làm bằng được. Tôi thường đi khắp nơi, xem trực tiếp các loại máy, tìm hiểu cấu tạo, cách vận hành, cơ chế hoạt động rồi ghi nhớ trong đầu và về mày mò chế tạo, mô phỏng theo cái có sẵn. Khi đã chế tạo thành công, tôi còn nghĩ đến việc nâng cấp các loại máy đó và thực tế tôi đã làm thành công nhiều loại máy bán ra thị trường để phục vụ sản xuất nông nghiệp”, ông Quynh chia sẻ.

 

Năm 1995, ông Quynh bắt đầu nung nấu ý tưởng sáng tạo ra những chiếc máy phục vụ sản xuất nông nghiệp để cung ứng ra thị trường. Trong 2 năm từ 1995 -1997, ông Quynh chế tạo thành công máy tách hạt ngô. Máy cao 0,75m, rộng 0,4m, dài 0,6m, nặng 45 kg. Máy hoạt động theo nguyên lý ly tâm, khi trục chính quay, trái ngô quay theo, ở thanh trượt dẫn hướng có bộ phận điều chỉnh để tách hạt. Hạt được tách xong sẽ theo máng dẫn, rồi theo thanh trượt ra ngoài, người dân chỉ chờ để cho vào bao. Công suất của máy tách hạt ngô đạt gần 5 tạ hạt/giờ, gấp khoảng 20 lần sức người làm thủ công. Máy tách hạt ngô của ông Quynh đã đạt được giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ II (năm 2006-2007).

 

Nhằm giúp người dân chế biến khoai, sắn củ thành lát mỏng để phơi khô đỡ vất vả hơn, ông Quynh đã chế tạo ra máy cắt trục nằm đa năng dựa trên nguyên lý hoạt động ly tâm bằng 2 lưỡi dao gắn trên 1 trục xoay. Sau đó, ông tiếp tục nâng cấp chiếc máy này để có thể cắt thêm thân cây chuối, phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ năm 2008 đến nay, ông Quynh đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều loại máy có tính hiệu quả cao và được ứng dụng rộng rãi trong, ngoài tỉnh như máy đánh vảy cá; máy nâng - hạ máy ATM nhằm nâng đỡ các trạm ATM ở các vùng trũng, hay bị ngập lụt khi nước dâng cao, góp phần giúp các trạm ATM không bị hỏng, tiền trong trụ cũng không bị ướt khi nguồn điện đã bị ngắt; máy dập vỏ lon; máy cắt hành, măng, tỏi; máy xay bột khô và tươi (khoai, sắn, nghệ). Gần đây nhất, ông Quynh đã chế tạo thành công phụ kiện giàn khoan giếng bằng điện. Hiện nay, ông Quynh đang tiếp tục hoàn thiện việc chế tạo ra chiếc máy bơm hút nước lẫn bùn đất để giúp các hộ dân nuôi trồng thủy sản đỡ vất vả hơn khi vệ sinh, cải tạo ao hồ nuôi tôm, cá.

 

Tất cả các loại máy mà ông Quynh sáng tạo, cải tiến nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản đều được ông bán ra thị trường với giá thấp hơn các xưởng sản xuất khác. Bởi lẽ sản phẩm của ông thường tận dụng các vật liệu, máy móc cũ thu mua từ các vựa phế liệu, kết hợp các phụ kiện, dụng cụ tự sản xuất nên chi phí không cao, tạo điều kiện cho nông dân dễ dàng mua về sử dụng. Không chỉ bán sản phẩm giá rẻ mà ông còn nhiệt tình đến tận nơi để sửa chữa máy móc nếu người dân có nhu cầu. Dẫu giữa đêm khuya hay trưa nắng, ông Quynh đều vui vẻ nhận lời sửa chữa máy móc cấp thiết cho người dân. Với ông Quynh -người xuất phát từ nông dân và được phục vụ bà con nông dân đó là niềm hạnh phúc.

 

Những năm qua, ông Văn Đức Quynh luôn tích cực tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị và mỗi lần tham gia là lại có giải (từ giải Khuyến khích đến giải Ba). Với những gì đã làm được, thời gian qua ông Văn Đức Quynh nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận của các cấp bộ, ngành từ trung ương đến địa phương, tiêu biểu là bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, giải thưởng “Nhân tài đất Việt” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều dự án ứng dụng KHCN nhân rộng trong đời sống (19/10/2020)
Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo (16/10/2020)
Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ (15/10/2020)
Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững (15/10/2020)
Lập nghiệp trên đất khó (15/10/2020)
Thử nghiệm giống cà phê mới trên đất Hướng Hóa (06/10/2020)
Vĩnh Linh: Trên 6 tỷ đồng đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao (06/10/2020)
Hướng đi hiệu quả từ trồng cây lâu trầm sản xuất hương (05/10/2020)
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến Loan Hảo (05/10/2020)
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Quyết định số 269/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Kiểm soát bệnh tật)

Quyết định số 268/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Y tế Đông Hà)

Quyết định số 267/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ -TT Y tế Triệu Phong

Quyết định số 270/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi đang triển khai tại Quảng Trị

Quyết định số 261/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện các quy trình nhân giống và xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây 7 lá một hoa (Paris Poluphylla Sm) tại vùng Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Quảng Trị"

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 542
Hôm nay 1.047
Hôm qua 3.185
Tất cả 2.590.869

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này