Thứ Sáu, 27/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 08/10/2020

Tiêu chuẩn mới cho bếp lò sạch
Các bếp lò hở truyền thống là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ô nhiễm đã gây ra cái chết cho hàng triệu người ở các quốc gia đang phát triển. Hiện nay, nhiều loại bếp an toàn hơn đã xuất hiện và được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO hỗ trợ để biến mục tiêu bếp sạch thành hiện thực.
Các bếp lò hở truyền thống ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người ở các quốc gia đang phát triển. Ảnh: doanhnhanplus.vn
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 3,8 triệu người tử vong mỗi năm do các loại bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí hộ gia đình, chủ yếu do việc sử dụng nhiên liệu rắn và dầu hỏa trong nấu ăn. Trên toàn thế giới, có khoảng 3 tỷ người sử dụng bếp lửa hở hoặc các loại bếp đơn giản để nấu ăn, đun nước và sưởi ấm, từ đó tạo ra một lượng lớn ô nhiễm không khí hộ gia đình.
 
Những phương pháp nấu ăn không hiệu quả này được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như bệnh viêm phổi, bệnh tim và đột quỵ. Đáng buồn là, nếu không có sự thay đổi lớn về mặt chính sách thì sẽ không có chuyển biến nào về số người được tiếp cận với các nguồn nhiên liệu và công nghệ nấu ăn sạch sẽ.
 
Nhằm cải thiện vấn đề này, Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 285 đã đẩy mạnh các giải pháp nấu ăn sạch và hiệu quả ở các quốc gia đang phát triển.
 
Theo Richard Ebong, tân chủ tịch của ISO/TC 285, để bảo đảm sức khỏe, người dân cần được tiếp cận các loại bếp đáng tin cậy, ứng dụng các công nghệ mới nhất và đã được đánh giá phù hợp với các tiêu chuẩn cơ bản.
 
Chuyên gia năng lượng gia đình Elisa Derby cho biết, loạt tiêu chuẩn ISO về bếp lò bao gồm các định thức kiểm tra và báo cáo để đo lường hiệu suất cũng như tác động của các công nghệ và nhiên liệu nấu ăn. Loạt tiêu chuẩn này cũng cung cấp dữ liệu về các kiểu bếp cụ thể cùng các thực hành nấu ăn cho các công nghệ và nhiên liệu sạch, hiệu quả, giá cả phải chăng và khả thi. Thêm vào đó, nó đặt ra các mục tiêu hiệu suất tự nguyện, giúp cho các bên liên quan đánh giá hiệu quả của các hệ thống nấu ăn khác nhau trong tương quan với các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí dựa trên sức khỏe do WHO thiết lập.
 
Cho đến nay, ISO/TC 285 đã công bố bốn tiêu chuẩn, bao gồm: hiệu suất, độ an toàn và độ bền (ISO 19867-1), mục tiêu hiệu suất tự nguyện cho bếp lò (ISO/TR 19867-3), các phương pháp thử nghiệm tại hiện trường (ISO 19869), và bộ từ vựng các thuật ngữ cơ bản cho lĩnh vực này (ISO/TR 21276).
 
Dựa trên hướng dẫn của ISO, các nhà sản xuất và phân phối bếp sẽ tự lựa chọn công nghệ tốt nhất để cung cấp bếp ra thị trường theo mục tiêu hiệu suất ở địa phương cũng như các nhu cầu của người tiêu dùng về mặt giá cả và chất lượng.
 
Hơn cả sức khỏe
 
Một báo cáo kỹ thuật cũng đang được xây dựng nhằm thiết lập các nguyên tắc đánh giá ảnh hưởng xã hội của việc sử dụng bếp. Trong tương lai, tiêu chuẩn ISO/TR 19915 - giải pháp bếp sạch và nấu ăn sạch - sẽ cung cấp hướng dẫn về cách đánh giá hiệu quả xã hội cho hệ thống năng lượng nấu ăn cải tiến.
 
Derby - đồng thời là người phụ trách nhóm phát triển ISO/TR 19915 (cùng với Dana Charron của nhóm giám sát không khí Berkeley) - nhận định, việc thay đổi phương pháp nấu nướng có thể tác động đến các thành viên trong gia đình về mặt kinh tế, xã hội và sức khỏe... theo các cách khác nhau.
 
“Có thể bếp sẽ dùng ít nhiên liệu hơn nhưng lại cần đến sự chăm sóc và bảo quản tỉ mỉ hơn”, Derby dẫn ra ví dụ. “Người làm bếp có thể sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để chẻ nhỏ nhiên liệu, hoặc không thể làm được nhiều việc cùng một lúc sau khi đã bật bếp, bởi loại bếp này cần được theo dõi liên tục. Nếu tình huống này xảy ra, dù thời gian nấu ăn được rút ngắn nhưng thời gian chuẩn bị nguyên liệu và thực phẩm trước khi nấu lại bị kéo dài. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét và đo lường được các hậu quả không mong muốn phát sinh từ sự thay đổi phương pháp nấu nướng ở mức độ gia đình và xã hội đối với mỗi gia đình và cá nhân.”
 
Một trong những thách thức khi sử dụng bếp lò là bằng mắt thường, bạn không thể biết nó sẽ sử dụng nhiên liệu và thải khí ra sao. Thay vào đó, bạn sẽ phải thử nghiệm nó.
 
Derby giải thích: “Trước đây, ở mỗi quốc gia, các chuyên gia sẽ sử dụng các phương pháp đánh giá và số liệu báo cáo khác nhau để mô tả hiệu suất của bếp. Sự khác biệt này có thể khiến cho người tiêu dùng, các nhà tài trợ, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách gặp nhiều bối rối. Đối với những người không am hiểu kỹ thuật, sẽ rất khó để họ hiểu kết quả thử nghiệm khi có rất nhiều phương pháp và chỉ số khác nhau.”
 
Theo Clean Cooking Alliance (Liên minh Nấu ăn sạch), các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất về bếp lò hiện có đang được phát triển thông qua ISO với sự đóng góp của từ các chuyên gia kỹ thuật cho đến các nhà hoạch định chính sách.
 
ISO còn xây dựng các hướng dẫn thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và tại hiện trường để mô tả chính xác lượng khí thải đo được cũng như các kết quả đầu ra khi sử dụng các công nghệ tiên tiến.
 
Hướng dẫn của ISO có thể là một gợi ý giúp cho các quốc gia xây dựng được các chính sách phù hợp. Chẳng hạn, một chính phủ có thể đưa ra yêu cầu, để đủ điều kiện tham gia vào chương trình bếp quốc gia, những chiếc bếp phải đáp ứng một mức độ hoạt động nhất định, ví dụ như bậc 3 đối với hiệu suất và bậc 2 đối với phát thải hạt, như khi được đo trong phòng thí nghiệm đã được chứng nhận. Các tiêu chuẩn ISO cho bếp lò sẽ là nền tảng quan trọng để xây dựng một thị trường toàn cầu và tạo ra sức ảnh hưởng.
 
Nấu ăn sạch - một phần trong kế hoạch ứng phó với đại dịch
 
Nghiên cứu trên toàn nước Mỹ do Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan thực hiện mới đây (chưa được bình duyệt) đã phát hiện, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nguy cơ chết vì virus Corona nhiều hơn những người sống ở những khu vực có không khí trong lành.
 
“Nghiên cứu này là một cảnh báo đối với các quốc gia đang phát triển, nơi mà mức độ ô nhiễm không khí thường vượt xa mức khuyến nghị của WHO”, Samira Bawumia, phu nhân Phó tổng thống Ghana và là thành viên của Clean Cooking Alliance, nói. “Đáng lo ngại hơn nữa, chất lượng không khí bên trong căn nhà của mỗi người có thể còn tệ hơn cả không khí mà họ hít thở bên ngoài, nguyên nhân phần lớn là do cách mà mỗi người chúng ta nấu ăn”.
 
Thậm chí cả các hộ gia đình đang sử dụng các nhiên liệu nấu ăn sạch hơn, ví dụ như điện, khí hóa lỏng và ethanol, thì sự suy thoái kinh tế hiện nay do COVID-19 cũng có thể đồng nghĩa với việc họ quay lại sử dụng các nhiên liệu gây ô nhiễm như củi. Bởi vậy, các chính phủ cần đưa vấn đề nấu ăn sạch trở thành một phần trong kế hoạch ứng phó với đại dịch. Và việc kết hợp các hướng dẫn của ISO với các loại bếp lò sạch có thể giúp ích đáng kể cho mục tiêu sức khỏe lâu dài của họ.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ (26/11/2020)
Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene (25/11/2020)
Công cụ mã nguồn mở kiểm tra rò rỉ dữ liệu từ các hệ thống AI (25/11/2020)
Điện thoại thông minh kháng khuẩn đầu tiên trên thế giới (25/11/2020)
Kiểm tra thính giác có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh (18/11/2020)
Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh (18/11/2020)
Bút phân hủy sinh học đầu tiên trên thế giới (18/11/2020)
Sạc điện thoại di động bằng chuyển động nhẹ của cơ thể (18/11/2020)
Thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách đầu tiên (11/11/2020)
Bước tiến lớn trong công nghệ pin lithium-lưu huỳnh (09/11/2020)
Australia xây trang trại điện Mặt trời lớn nhất thế giới (07/11/2020)
Cảm biến đeo trên mặt giúp bệnh nhân ALS giao tiếp (07/11/2020)
Những điểm nhấn quan trọng trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (02/11/2020)
Phát hiện loài tắc kè hoa sau hơn một thế kỷ vắng bóng (02/11/2020)
AI phát hiện người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng qua tiếng ho (02/11/2020)
Mục tiêu năng lượng tái tạo có thể làm suy yếu mục tiêu phát triển bền vững (02/11/2020)
Đột phá phân tử giúp rễ phát triển (02/11/2020)
IoT: động lực mới cho nuôi trồng thủy sản (02/11/2020)
Vật liệu mới tách CO2 khỏi khí thải công nghiệp, khí thiên nhiên hoặc khí sinh học (29/10/2020)
Sử dụng giác hút lấy cảm hứng từ bạch tuộc để chuyển các mô ghép mỏng và cảm biến sinh học cho người bệnh (29/10/2020)
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới (29/10/2020)
NASA tìm thấy nước trên mặt trăng (29/10/2020)
AI giám sát công trường xây dựng (29/10/2020)
Mỹ phát triển loại động cơ tên lửa mới sử dụng năng lượng hạt nhân (29/10/2020)
Nhu cầu và xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D trên thế giới (29/10/2020)
Bước đột phá về bệnh lao: Công cụ dự đoán nguy cơ phát triển lao hoạt động (29/10/2020)
Dò theo virus SARS-CoV-2 với trình tự hệ gene (23/10/2020)
Tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng (21/10/2020)
Mỹ thử nghiệm triển khai robot cứu hỏa (21/10/2020)
Báo động về lượng phát thải khí nitơ (21/10/2020)
Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ hai (19/10/2020)
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm (19/10/2020)
Công nghệ giao diện não-máy tính giúp bệnh nhân bị liệt nói được (16/10/2020)
Thụ phấn bằng tay, không phải dùng hóa chất nông nghiệp làm tăng năng suất ca cao và thu nhập của người trồng (15/10/2020)
Triển khai cảm biến siêu nhỏ bằng drone và côn trùng (15/10/2020)
Sáng kiến mới cho phép dễ dàng xem và tìm kiếm các bản tóm tắt nghiên cứu (15/10/2020)
Triển vọng xử lý rác thải nhựa bằng loại enzyme mới (13/10/2020)
Nobel Kinh tế 2020: Đi tìm thể thức đấu giá hoàn hảo (13/10/2020)
Buồng điều trị di động (13/10/2020)
Diệt vi khuẩn hại mùa màng bằng chất béo chiết xuất từ ruồi (13/10/2020)
Nobel Hóa học cho 2 nhà nữ khoa học tìm ra "kéo di truyền" CRISPR/Cas9 (09/10/2020)
Công cụ tiềm năng mới để sàng lọc cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá (09/10/2020)
Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020 (09/10/2020)
Mạch điện từ vật liệu graphene có thể tạo ra điện sạch, phi giới hạn (09/10/2020)
Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân (06/10/2020)
Nobel Y học 2020 vinh danh công trình nghiên cứu về virus viêm gan C (06/10/2020)
Phát hiện cấu trúc gene giúp gia súc chống lại khí hậu khắc nghiệt (02/10/2020)
Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng (30/9/2020)
Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (30/9/2020)
Nghiên cứu mới tìm ra giống lúa mì chống chịu bệnh gỉ sọc (30/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, dự án: "Tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp giâm hom và quy trình trồng cây tràm gió và tràm năm gân làm nguyên liệu ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong"

Quyết định số 3237/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 194
Hôm nay 827
Hôm qua 3.573
Tất cả 2.739.544

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này