Thứ Sáu, 27/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 14/10/2020

Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ
Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khắc phục những bất lợi về khí hậu, đất đai, tỉnh Quảng Trị đã và đang phát triển một nền nông nghiệp đa dạng với nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ mang tính đặc trưng của vùng miền. Nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh không chỉ đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Ruộng lúa sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên tại xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong

Vụ hè thu năm 2016, được sự hỗ trợ của Chương trình phát triển vùng huyện Triệu Phong (Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam), bà Phan Thị Ba ở tại Hợp tác xã An Hưng, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong mạnh dạn đăng ký sản xuất lúa theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN). Theo bà Ba, nếu như trước đây khi sản xuất lúa theo cách thông thường, bà chủ yếu sử dụng phân bón hóa học để bón cho cây lúa; khi phát hiện sâu bệnh thì dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ thì nay, với phương pháp CTTN, bà chỉ được phép sử dụng phân chuồng ủ hoai; các loại chế phẩm dinh dưỡng được ngâm ủ từ cá tạp, một số loại trái cây và phòng trừ sâu bệnh bằng các loại thuốc thảo mộc được làm từ gừng, ớt, tỏi. “Mặc dù phải mất công từ 7 - 10 ngày phun các loại chế phẩm này một lần nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước đây mỗi lần phun thuốc BVTV, mặc dù mang áo quần bảo hộ, đeo khẩu trang nhưng phun xong là tôi mệt lả cả người. Trong khi phun các loại thuốc thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh thì không cần phải bảo hộ mà sức khoẻ bình thường và năng suất lúa vẫn đạt tương đương so với trước đây trong khi giá bán lại cao hơn”, bà Ba cho hay.
 

 

Chăm sóc vườn tiêu hữu cơ tại xã Gio An, huyện Gio Linh -Ảnh: LÊ AN​

 

Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong Nguyễn Hữu Đạt, sau 5 năm triển khai, đã có hơn 100 ha/năm lúa, rau các loại được canh tác theo quy trình “Canh tác tự nhiên”; hàng chục mô hình chăn nuôi gà, lợn sử dụng các chế phẩm tự nhiên được chuyển giao từ chuyên gia Hàn Quốc. Sản phẩm của mô hình đã được Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị bày bán tại chuỗi cửa hàng 8S, được các khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… ưa chuộng và đánh giá rất cao. Quy trình sản xuất gạo sạch Triệu Phong đã đoạt giải nhất về công nghệ phù hợp thân thiện với môi trường năm 2017 tại hội nghị quốc tế về công nghệ phù hợp thân thiện với môi trường diễn ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Năm 2019, gạo canh tác tự nhiên Triệu Phong được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao; được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ quốc gia TCVN 11041-2:2017. Đây là sản phẩm gạo đạt chứng nhận hữu cơ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Điều này khẳng định chất lượng gạo và quy trình sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên mà nông dân Triệu Phong đang áp dụng trên cây trồng và vật nuôi, cũng như quá trình thay đổi của người nông dân khi mạnh dạn nói không với hóa chất trong sản xuất nông nghiệp.

 

Sản xuất dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh -Ảnh: LÊ AN​

 

Còn tại xã Gio An, huyện Gio Linh, sau khi khảo sát, năm 2018, Công ty Organics More Co.,Ltd (TP. Hồ Chí Minh) đã liên kết với 132 hộ nông dân để sản xuất và bao tiêu hồ tiêu hữu cơ với quy mô 62 ha. Sản phẩm hạt tiêu này đáp ứng tiêu chuẩn EC834/2007 của châu Âu và tiêu chuẩn NOP USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ được thực hiện bởi tổ chức đánh giá độc lập châu Âu Control Union. Theo ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An, để sản xuất tiêu hữu cơ, người trồng tiêu phải tuân thủ đúng quy trình mà phía công ty đưa ra. Theo đó, các hộ dân được tập huấn, hướng dẫn việc tuân thủ tuyệt đối quy trình kỹ thuật như không sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học, các chất biến đổi gen; không sử dụng dụng cụ, bình phun từ canh tác truyền thống cho canh tác hữu cơ; tất cả dụng cụ phải được rửa sạch trước khi sử dụng cho canh tác hữu cơ. Nông dân phải lưu ý giữ nguyên liệu đầu vào của vườn nhà, nếu các chất cấm nêu trên được sử dụng cho vườn lân cận thì phải có vùng đệm rộng ít nhất 1m ngăn cách với vườn canh tác hữu cơ. Vườn canh tác hữu cơ phải được vệ sinh sạch sẽ, không chứa vỏ bao, chai thuốc, bao phân bón, rác thải hữu cơ trong vườn và xung quanh nhà. Duy trì độ màu mỡ cho đất bằng cách tối ưu hóa các hoạt động sinh học cho đất; duy trì đa dạng hóa sinh học trong hệ thống; tái chế nguyên liệu tối đa trong phạm vi vườn. Chú trọng việc thu hái, bảo quản, vận chuyển, sơ chế, đóng gói phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước các nguy cơ nhiễm hóa chất bên ngoài nhằm đảm bảo một cách tốt nhất tính hữu cơ và chất lượng sản phẩm. Ông Hiếu cho biết, trong các năm 2018 - 2019, bình quân mỗi năm Công ty Organics More Co.,Ltd bao tiêu trên 18 tấn hồ tiêu hữu cơ giá 78.000đồng/kg, cao hơn 18.000 - 20.000 đồng/kg so với giá thị trường tại Quảng Trị ở cùng thời điểm. “Đây chính là hướng đi phù hợp cho người trồng tiêu trên địa bàn xã Gio An nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Nếu như trước đây người trồng tiêu cứ bước vào vụ thu hoạch là luôn phập phồng lo sợ trước tình cảnh “được mùa, mất giá”, rồi giá tiêu lên xuống theo giá thế giới thì giờ đây đã có thể yên tâm về giá cả của sản phẩm tiêu hữu cơ. Theo kế hoạch, đến năm 2021 chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ diện tích trồng tiêu trên địa bàn xã sang sản xuất theo hướng hữu cơ”, ông Hiếu thông tin.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Hiền, cùng với việc duy trì trên 55.000 ha diện tích sản xuất lúa hằng năm, nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị quy mô lớn, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ, quy trình sản xuất sạch đã được triển khai, mang lại hiệu quả tích cực như: Liên kết với Tập đoàn Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong biển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh với 200 ha lúa/năm, 9 ha cà phê, 3 ha Thanh Long…; liên kết sản xuất chanh leo xuất khẩu với Công ty Nafood Tây Bắc với quy mô trên 60 ha; liên kết nhóm hộ sản xuất cà phê sạch với hơn 1.000 ha; liên kết sản xuất cà phê hữu cơ sinh thái với diện tích 10 ha; liên kết hợp tác với tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) sản xuất rau, củ, quả theo công nghệ Nhật Bản. Nhiều mô hình liên kết sản xuất sạch, ứng dụng khoa học công nghệ trên cây hồ tiêu, cam, rau quả các loại cũng đươc triển khai và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư các công nghệ nhà màng, nhà kính với quy mô gần 5.000 m2 , tưới tiết kiệm, thủy canh để sản xuất dưa lưới, nấm, rau cải các loại, dưa hấu… gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, ổn định tốc độ tăng trưởng nông - lâm - thủy sản bình quân hằng năm đạt trên 3,7%, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

 

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên quy mô lớn gắn với các sản phẩm chủ lực là gạo hữu cơ, cà phê Arabica Khe Sanh, hồ tiêu Quảng Trị và cây ăn quả đặc sản. Tập trung cơ cấu lại ngành Nông nghiệp với bộ sản phẩm 6 cây trồng gồm lúa chất lượng cao, cà phê, hồ tiêu, cao su, cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu và cây gỗ nguyên liệu; 2 con nuôi chủ lực là bò và tôm gắn với phát triển các sản phẩm OCOP đặc sản địa phương. Tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có những quyết sách, chiến lược phù hợp với xu thế phát triển trong thời kỳ mới như hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao; đề xuất ban hành các chính sách đặc thù để thu hút, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị, đảm bảo sản xuất sạch, bền vững, có chứng nhận và có giá trị gia tăng cao… Đồng thời, đồng hành với các doanh nghiệp trong việc xây dựng các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh nhằm ổn định đầu ra, mở rộng quy mô, diện tích sản xuất, tạo vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa. Phấn đấu đến năm 2025, diện tích sản xuất hữu cơ trên tất cả các loại cây trồng đạt 5.000 - 10.000 ha. “Đây được xem là giải pháp đột phá để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới”, ông Hiền khẳng định.
 

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tỉnh Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 24/4/2017 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025; Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND về thúc đẩy phát triển cây trồng con nuôi, tạo sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025 và nhiều chính sách quan trọng khác. Trên cơ sở các quyết sách, kết hợp với những tiềm năng, lợi thế về điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, tỉnh Quảng Trị lựa chọn mục tiêu là địa phương tiên phong về sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên quy mô lớn gắn với các sản phẩm chủ lực là gạo hữu cơ chất lượng cao, cà phê Arabica Khe Sanh, hồ tiêu Quảng Trị và cây ăn quả đặc sản…Chuyển đổi mô hình tăng trưởng mới theo hướng chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị theo chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất… tạo sản phẩm có quy mô lớn, đồng nhất, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.​

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khoa học và công nghệ là yếu tố then chốt để phát triển công nghiệp vật liệu (26/11/2020)
Khai mạc Hội nghị trực tuyến của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 (26/11/2020)
Làng địa phương: Nơi quy tụ các Startup xuất sắc nhất từ các vùng miền của Techfest Vietnam 2020 (26/11/2020)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ 5 “từ khóa” với cộng đồng Start-up (26/11/2020)
Trao Giải thưởng Thành phố Thông minh 2020 (25/11/2020)
Thảo luận với chuyên gia quốc tế về Công nghệ tiên phong (25/11/2020)
TECHFEST Đông Nam Bộ 2020: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dựa trên thế mạnh địa phương (25/11/2020)
Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới chuyển đổi số (25/11/2020)
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Doanh nghiệp, người tiêu dùng cùng hưởng lợi (25/11/2020)
Nông nghiệp hữu cơ- Xu hướng tất yếu nâng cao chất lượng nông sản (25/11/2020)
Trường hợp sử dụng tác phẩm không phải trả tiền bản quyền (25/11/2020)
Phát triển công nghệ mở: Xu hướng không thể đảo ngược (23/11/2020)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (23/11/2020)
Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc (23/11/2020)
Techfest Mekong 2020: Thúc đẩy liên kết khởi nghiệp giữa ĐBSCL và cả nước (23/11/2020)
Tối ưu công nghệ xử lý yếm khí nước thải giàu hữu cơ (23/11/2020)
Phát triển ngành bán dẫn: Công nghệ xưởng cực tiểu (23/11/2020)
Phát triển mô hình quản lý chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn trong xây dựng nông thôn mới (23/11/2020)
Công nghệ thủy lợi nội đồng: Góp phần giải quyết việc tưới tiêu trong nông nghiệp ‘xanh’ (23/11/2020)
Chương trình KH&CN nông thôn miền núi: Tìm giải pháp cho vùng trũng công nghệ (19/11/2020)
Triển lãm sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" (19/11/2020)
Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G (19/11/2020)
Sản xuất theo quy trình VietGAP - Minh chứng cho chất lượng, hiệu quả (19/11/2020)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ: Bức tranh nông thôn, miền núi tỏa sáng (19/11/2020)
Tách chiết axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh: Nguồn nguyên liệu tiềm năng (19/11/2020)
Chuyển giao công nghệ hiện đại của thế giới để giải quyết "bài toán" chất lượng tăng trưởng của Việt Nam (19/11/2020)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu tiên tiến xây dựng đô thị thông minh (19/11/2020)
Ông Huỳnh Thành Đạt nhậm chức Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (18/11/2020)
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính (18/11/2020)
Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà (18/11/2020)
Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh (18/11/2020)
Chương trình KH&CN nông thôn miền núi: Chuyển giao hàng nghìn lượt công nghệ mới phù hợp với các địa phương (18/11/2020)
Hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường khoa học và công nghệ (18/11/2020)
Đăng ký sở hữu trí tuệ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đạt mức cao nhất từ trước đến nay (18/11/2020)
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN (13/11/2020)
TECHFEST: Sự khởi đầu cần phải có của startup (13/11/2020)
Ra mắt nền tảng công nghệ giúp chẩn đoán ung thư vú dựa trên hình ảnh với độ chính xác 85% (13/11/2020)
Thuốc xịt mũi làm từ kháng thể gà giúp chống virus corona (13/11/2020)
Nghiên cứu phát triển các nguồn gene lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (13/11/2020)
Chuyển đổi số: Doanh nghiệp phải giữ vai trò tiên phong (13/11/2020)
100% các bộ có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ (13/11/2020)
Thương mại điện tử- cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (13/11/2020)
Vai trò của công nghệ trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa (13/11/2020)
Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (13/11/2020)
Doanh nghiệp chuyển đổi số để thoát hiểm và bứt tốc trong Covid-19 (13/11/2020)
Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các cơ quan nhà nước: Bộ KH&CN lọt top 7 (13/11/2020)
Hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo: Chính sách và xu hướng (11/11/2020)
Cửa sổ trong suốt hấp thụ nhiệt ban ngày để dùng vào ban đêm (11/11/2020)
Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt 2020 (11/11/2020)
Tạo chảy rối thực trong phòng thí nghiệm (11/11/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, dự án: "Tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp giâm hom và quy trình trồng cây tràm gió và tràm năm gân làm nguyên liệu ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong"

Quyết định số 3237/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 171
Hôm nay 740
Hôm qua 3.573
Tất cả 2.739.457

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này