Thứ Ba, 13/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 14/10/2020

Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững
Nhằm từng bước phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa lớn gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; thúc đẩy phát triển cánh đồng lớn với cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu của chuỗi giá trị nông sản; tăng cường ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào chế biến, bảo quản nông - lâm - thủy sản; đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chuyên sâu và nhân lực quản trị cho phát triển cơ giới hóa và công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản…
Nghề hấp sấy cá mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh

Xác định công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao giá trị gia tăng hàng hoá, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh ở thị trường trong nước và xuất khẩu, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy trên địa bàn một cách phù hợp; xây dựng các cơ chế khuyến khích, chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp chế biến ở lĩnh vực có đầu vào tiềm năng như nông - lâm sản để tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt bằng, tiếp cận vốn để các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động về tài chính, công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân, giúp người dân yên tâm gắn bó, xây dựng và phát triển nguồn nguyên liệu bền vững cho sản xuất. Xúc tiến hình thành các hợp tác xã (HTX) kiểu mới để liên kết với doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông sản, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chế biến như công nghệ sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư máy móc cơ giới hóa và chế biến nông sản…. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng trên 26 ngàn ha diện tích đất trồng lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao đạt khoảng 21 ngàn ha (chiếm 80,7% diện tích gieo trồng); diện tích trồng các cây: sắn đạt trên 10 ngàn ha; lạc đạt hơn 3 ngàn ha (năng suất ước đạt 22 tạ/ha); cây hồ tiêu đạt trên 2,4 ngàn ha (diện tích cây hồ tiêu cho sản phẩm là 2,1 ngàn ha với năng suất ước đạt 12,5 tạ/ha); cây cà phê đạt trên 4,8 ngàn ha (diện tích cây cà phê cho sản phẩm là 4,5 ngàn ha); cây cao su đạt trên 19 ngàn ha (diện tích cây cao su cho sản phẩm gần 14 ngàn ha)…. Diện tích rừng toàn tỉnh gần 253 ngàn ha, trong đó có trên 140 ngàn ha rừng tự nhiên và hơn 112 ngàn ha rừng trồng là tiềm năng lớn của tỉnh Quảng Trị về sản xuất lâm nghiệp và chế biến gỗ… Diện tích nuôi trồng thủy hải sản ước đạt 3.080 ha (sản lượng nuôi trồng thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 3,5 ngàn tấn); tổng số tàu, thuyền khai thác thủy hải sản là 2.277 chiếc với tổng công suất 125.165,1 CV (sản lượng khai thác hải sản trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 15.902 tấn)… Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông - lâm - thủy sản. Các doanh nghiệp này đã chủ động đầu tư, nghiên cứu, triển khai ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực chế biến, góp phần hình thành, xây dựng chuỗi giá trị; nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh cho sản phẩm…

 

Sản xuất hồ tiêu hữu cơ là mô hình được nhiều nông dân lựa chọn - Ảnh: AN PHONG​

 

Mục tiêu trong thời gian tới của tỉnh Quảng Trị là phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phù hợp với thị trường tiêu thụ và gắn với vùng nguyên liệu để phát triển ổn định, bền vững; tạo ra những mặt hàng có lợi thế so sánh và khả năng cạnh tranh cao ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp cơ sở chế biến đảm bảo yêu cầu công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến, an toàn với môi trường; có quy mô phù hợp với vùng nguyên liệu; tạo được sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao; giải quyết được nhiều việc làm ổn định cho người lao động… Giải pháp được đặt ra là đảm bảo vùng nguyên liệu nông - lâm - thủy sản và phát triển mở rộng trên cơ sở hiệu quả đầu tư, nhu cầu của các dự án cũng như đảm bảo cung ứng cho thị trường chế biến; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích, hỗ trợ các hộ nông dân thông qua chính sách cho vay ưu đãi, đầu tư ứng trước… để phát triển vùng nguyên liệu; tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chính sách khuyến công, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh sử dụng một loại nguyên liệu hoặc sản xuất một loại sản phẩm; lựa chọn một số nhà máy chế biến trọng điểm để ưu đãi, hỗ trợ đầu tư thiết bị, cải tiến công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng xuất khẩu, từ đó hình thành hệ thống các cơ sở vệ tinh có nhiệm vụ sơ chế nguyên liệu, sản xuất thành phẩm và bán thành phẩm có quy mô vừa và trình độ thích hợp.

 

Sắp xếp lại mạng lưới cơ sở sản xuất công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh để xác định quy mô, lựa chọn giải pháp công nghệ thích hợp; tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết sản xuất nguyên liệu - chế biến - tiêu thụ; chuyển dịch cơ cấu sản phẩm chế biến theo hướng nâng cao tỉ trọng các sản phẩm có giá trị kinh tế cao và nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm. Nghiên cứu áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng hiện đại vào lĩnh vực công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo, đào tạo lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật trình độ cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất, yêu cầu vận hành các dây chuyền thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến. Có chính sách ưu đãi, khuyến khích đội ngũ chuyên gia chất lượng cao trong các doanh nghiệp; thực hiện hợp tác, liên kết giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với sử dụng lao động tại chỗ hoặc đặt hàng về đào tạo; đầu tư hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại và kết nối giữa người sản xuất với nhà phân phối thông qua các đầu mối buôn bán sản phẩm, đến hệ thống bán lẻ, các cửa hàng tiện ích, đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng… Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại thông qua hoạt động hội chợ, triển lãm với sự tham gia của cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc ở xã Kim Thạch (12/4/2021)
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.201
Hôm nay 662
Hôm qua 6.827
Tất cả 3.431.394

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này