Chủ Nhật, 25/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 14/10/2020

Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ
Những năm qua, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KH&CN và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp có nhiều đột phá, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, phát triển sản xuất, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hoàn thành đóng gói sản phẩm dây thìa canh tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Quảng Trị

Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh là đơn vị đi đầu ở Quảng Trị về xây dựng, triển khai thực hiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất và đời sống có hiệu quả nhiều dự án, đề tài nghiên cứu về lĩnh vực KH&CN.

 

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, trung tâm đã làm chủ, chuyển giao và sẵn sàng chuyển giao được trên 20 quy trình, công nghệ mới phục vụ sản xuất và đời sống như sản xuất các loại giống cây trồng bằng phương pháp invitro; sản xuất các loại rau, hoa; chăn nuôi và xử lý môi trường chăn nuôi; chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cây trồng; phân lập, nghiên cứu quy trình và sản xuất thành công 6 loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất và đời sống; sản xuất nấm; sơ chế, bảo quản các loại nông sản; sản xuất một số thức uống, thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây dược liệu; chế biến sâu một số sản phẩm bằng công nghệ sấy tiến tiến; sản xuất các loại rau, hoa; trồng và thu hái cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nghiên cứu, ứng dụng, hoàn thiện, làm chủ quy trình công nghệ sản xuất và thương mại được hơn 10 dòng sản phẩm chế biến khác nhau từ các loại nông sản; phát triển và chuẩn bị thương mại 3 sản phẩm mới. Các sản phẩm này có giá trị kinh tế lớn, hàm lượng khoa học cao; bao bì mẫu mã đẹp, mang tính đặc thù của địa phương.

 

Trung tâm còn tiếp cận, quảng bá và đưa các sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước; đưa Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa đi vào hoạt động kịp thời, có hiệu quả. Đào tạo, tư vấn và chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ cho tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh về sản xuất, bảo quản, chế biến. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã xây dựng, đề xuất và tổ chức thực hiện 3 dự án thuộc Chương trình Nông thôn - Miền núi với kinh phí khoảng 14 tỉ đồng.

 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Đào Ngọc Hoàng cho biết: “Trung tâm luôn đặt nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN gắn với thực tiễn lên hàng đầu. Do đó, hoạt động của trung tâm đã tạo được những bước đột phá trong sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và hướng tới một nền sản xuất bền vững nhờ ứng dụng nhiều tiến bộ KH&CN đa dạng, phong phú, đặc biệt có hàm lượng khoa học cao, giá thành giảm, chất lượng tốt, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, đơn vị sẵn sàng chuyển giao KH&CN cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu để ứng dụng vào sản xuất, đời sống”.

 

Các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được chế biến bằng công nghệ cao - Ảnh: NVCC​

 

Với phương châm “KH&CN phải xuất phát từ cơ sở và hướng về phục vụ cơ sở”, những năm qua, Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Các nhiệm vụ KH&CN đi sâu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN, công nghệ chế biến để phát triển các cây, con chủ lực, tiềm năng theo hướng bền vững thông qua xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ mới, liên kết trong sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và có giá trị kinh tế cao. Sở đã đưa vào vận hành gói thiết bị dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học nhằm ứng dụng, triển khai thành tựu công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất và cung cấp các dịch vụ liên quan cho Nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, dự án Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa được sở xây dựng, đưa vào sử dụng với quy mô diện tích 7 ha có các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và hệ thống nhà kính hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0 để theo dõi, giám sát, điều khiển từ xa quá trình sản xuất, vận hành hệ thống, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật để triển khai sản xuất các loại hoa cao cấp như như lily, tulip, lan hồ điệp..., đang nghiên cứu nhân rộng các giống cây ăn quả, cây dược liệu quý hiếm.

 

Lĩnh vực công nghệ sinh học được Sở KH&CN chú trọng triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Chỉ thị 06- CT/TU ngày 1/8/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”.

 

Tiêu biểu là các nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ, ứng dụng công nghệ tế bào để bảo tồn, lưu giữ, bồi dục, phát triển và sản xuất các loại cây lâm nghiệp, cây hoa, dược liệu có giá trị kinh tế cao, tạo ra các loại cây trồng đảm bảo chất lượng tốt, tính di truyền ổn định, sạch bệnh và đưa vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ để sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường như chế phẩm xử lý chất thải, ủ phân hữu cơ vi sinh; các chế phẩm: làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; xử lý ao nuôi thủy sản; bổ sung thức ăn chăn nuôi… bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được sử dụng rộng rãi.

 

Sở cũng đã giới thiệu, quảng bá nhiều sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại của tỉnh như: chiết suất - cô đặc tuần hoàn chân không, sấy khô bằng hệ thống vi sóng chân không; vi sinh nuôi cấy mô các sản phẩm đông trùng hạ thảo, tỏi đen; các chế phẩm sinh học hỗ trợ trong chăn nuôi, trồng trọt, xử lý môi trường; các sản phẩm hoa, quả được nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 như lan hồ điệp, cà chua cherry, dâu tây…Thực hiện tốt việc thẩm định công nghệ các dự án đầu tư, hỗ trợ các tổ chức cá nhân đổi mới công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Công tác phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và phát triển thương hiệu đã giúp nhiều doanh nghiệp, địa phương nâng cao chất lượng, danh tiếng các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần đưa sản phẩm của Quảng Trị đến với thị trường trong nước và thế giới.

 

Ứng dụng công nghệ 4.0 trồng cà chua cherry tại Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa - Ảnh: NVCC​

 

Việc ứng dụng kỹ thuật tiến bộ thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã tạo chuyển biến tích cực trong thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Lân cho biết: “Thời gian tới, ngành KH&CN tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống. Trong đó, cơ cấu lại các chương trình, nhiệm vụ KH&CN theo chuỗi giá trị của sản phẩm, tạo giá trị gia tăng. Đi sâu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển “6 cây, 2 con” chủ lực của tỉnh theo hướng sản xuất hữu cơ, bền vững. Hình thành vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN thuộc Sở KH&CN để tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN. Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới và phát triển công nghệ, hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH &CN đã được khẳng định, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua ứng dụng KH&CN”.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều dự án ứng dụng KHCN nhân rộng trong đời sống (19/10/2020)
Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo (16/10/2020)
Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững (15/10/2020)
Lập nghiệp trên đất khó (15/10/2020)
Thử nghiệm giống cà phê mới trên đất Hướng Hóa (06/10/2020)
Vĩnh Linh: Trên 6 tỷ đồng đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao (06/10/2020)
Hướng đi hiệu quả từ trồng cây lâu trầm sản xuất hương (05/10/2020)
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến Loan Hảo (05/10/2020)
Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp (30/9/2020)
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Quyết định số 269/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Kiểm soát bệnh tật)

Quyết định số 268/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ (TT Y tế Đông Hà)

Quyết định số 267/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ -TT Y tế Triệu Phong

Quyết định số 270/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi đang triển khai tại Quảng Trị

Quyết định số 261/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện các quy trình nhân giống và xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây 7 lá một hoa (Paris Poluphylla Sm) tại vùng Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Quảng Trị"

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 553
Hôm nay 1.057
Hôm qua 3.185
Tất cả 2.590.879

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này