Thứ Ba, 13/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 14/10/2020

Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ
Những năm qua, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KH&CN và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp có nhiều đột phá, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, phát triển sản xuất, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hoàn thành đóng gói sản phẩm dây thìa canh tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Quảng Trị

Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh là đơn vị đi đầu ở Quảng Trị về xây dựng, triển khai thực hiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất và đời sống có hiệu quả nhiều dự án, đề tài nghiên cứu về lĩnh vực KH&CN.

 

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, trung tâm đã làm chủ, chuyển giao và sẵn sàng chuyển giao được trên 20 quy trình, công nghệ mới phục vụ sản xuất và đời sống như sản xuất các loại giống cây trồng bằng phương pháp invitro; sản xuất các loại rau, hoa; chăn nuôi và xử lý môi trường chăn nuôi; chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cây trồng; phân lập, nghiên cứu quy trình và sản xuất thành công 6 loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất và đời sống; sản xuất nấm; sơ chế, bảo quản các loại nông sản; sản xuất một số thức uống, thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây dược liệu; chế biến sâu một số sản phẩm bằng công nghệ sấy tiến tiến; sản xuất các loại rau, hoa; trồng và thu hái cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nghiên cứu, ứng dụng, hoàn thiện, làm chủ quy trình công nghệ sản xuất và thương mại được hơn 10 dòng sản phẩm chế biến khác nhau từ các loại nông sản; phát triển và chuẩn bị thương mại 3 sản phẩm mới. Các sản phẩm này có giá trị kinh tế lớn, hàm lượng khoa học cao; bao bì mẫu mã đẹp, mang tính đặc thù của địa phương.

 

Trung tâm còn tiếp cận, quảng bá và đưa các sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước; đưa Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa đi vào hoạt động kịp thời, có hiệu quả. Đào tạo, tư vấn và chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ cho tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh về sản xuất, bảo quản, chế biến. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã xây dựng, đề xuất và tổ chức thực hiện 3 dự án thuộc Chương trình Nông thôn - Miền núi với kinh phí khoảng 14 tỉ đồng.

 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Đào Ngọc Hoàng cho biết: “Trung tâm luôn đặt nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN gắn với thực tiễn lên hàng đầu. Do đó, hoạt động của trung tâm đã tạo được những bước đột phá trong sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và hướng tới một nền sản xuất bền vững nhờ ứng dụng nhiều tiến bộ KH&CN đa dạng, phong phú, đặc biệt có hàm lượng khoa học cao, giá thành giảm, chất lượng tốt, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, đơn vị sẵn sàng chuyển giao KH&CN cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu để ứng dụng vào sản xuất, đời sống”.

 

Các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được chế biến bằng công nghệ cao - Ảnh: NVCC​

 

Với phương châm “KH&CN phải xuất phát từ cơ sở và hướng về phục vụ cơ sở”, những năm qua, Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Các nhiệm vụ KH&CN đi sâu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN, công nghệ chế biến để phát triển các cây, con chủ lực, tiềm năng theo hướng bền vững thông qua xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ mới, liên kết trong sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và có giá trị kinh tế cao. Sở đã đưa vào vận hành gói thiết bị dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học nhằm ứng dụng, triển khai thành tựu công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất và cung cấp các dịch vụ liên quan cho Nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, dự án Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa được sở xây dựng, đưa vào sử dụng với quy mô diện tích 7 ha có các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và hệ thống nhà kính hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0 để theo dõi, giám sát, điều khiển từ xa quá trình sản xuất, vận hành hệ thống, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật để triển khai sản xuất các loại hoa cao cấp như như lily, tulip, lan hồ điệp..., đang nghiên cứu nhân rộng các giống cây ăn quả, cây dược liệu quý hiếm.

 

Lĩnh vực công nghệ sinh học được Sở KH&CN chú trọng triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Chỉ thị 06- CT/TU ngày 1/8/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”.

 

Tiêu biểu là các nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ, ứng dụng công nghệ tế bào để bảo tồn, lưu giữ, bồi dục, phát triển và sản xuất các loại cây lâm nghiệp, cây hoa, dược liệu có giá trị kinh tế cao, tạo ra các loại cây trồng đảm bảo chất lượng tốt, tính di truyền ổn định, sạch bệnh và đưa vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ để sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường như chế phẩm xử lý chất thải, ủ phân hữu cơ vi sinh; các chế phẩm: làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; xử lý ao nuôi thủy sản; bổ sung thức ăn chăn nuôi… bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được sử dụng rộng rãi.

 

Sở cũng đã giới thiệu, quảng bá nhiều sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại của tỉnh như: chiết suất - cô đặc tuần hoàn chân không, sấy khô bằng hệ thống vi sóng chân không; vi sinh nuôi cấy mô các sản phẩm đông trùng hạ thảo, tỏi đen; các chế phẩm sinh học hỗ trợ trong chăn nuôi, trồng trọt, xử lý môi trường; các sản phẩm hoa, quả được nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 như lan hồ điệp, cà chua cherry, dâu tây…Thực hiện tốt việc thẩm định công nghệ các dự án đầu tư, hỗ trợ các tổ chức cá nhân đổi mới công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Công tác phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và phát triển thương hiệu đã giúp nhiều doanh nghiệp, địa phương nâng cao chất lượng, danh tiếng các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần đưa sản phẩm của Quảng Trị đến với thị trường trong nước và thế giới.

 

Ứng dụng công nghệ 4.0 trồng cà chua cherry tại Trạm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa - Ảnh: NVCC​

 

Việc ứng dụng kỹ thuật tiến bộ thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã tạo chuyển biến tích cực trong thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Lân cho biết: “Thời gian tới, ngành KH&CN tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống. Trong đó, cơ cấu lại các chương trình, nhiệm vụ KH&CN theo chuỗi giá trị của sản phẩm, tạo giá trị gia tăng. Đi sâu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển “6 cây, 2 con” chủ lực của tỉnh theo hướng sản xuất hữu cơ, bền vững. Hình thành vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN thuộc Sở KH&CN để tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN. Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới và phát triển công nghệ, hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH &CN đã được khẳng định, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua ứng dụng KH&CN”.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc ở xã Kim Thạch (12/4/2021)
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.230
Hôm nay 785
Hôm qua 6.827
Tất cả 3.431.517

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này