Thứ Ba, 13/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 16/10/2020

Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo
Quảng Trị có nhiều ao, hồ, đầm tự nhiên là thế mạnh để nuôi cá nước ngọt. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được gần 2.700 ha cá nước ngọt với sản lượng mỗi năm hơn 4.500 tấn cá các loại. Tuy nhiên, việc nuôi cá nước ngọt ở Quảng Trị còn thiếu sự chọn lọc các loài cá có giá trị kinh tế cao mà chủ yếu nuôi các loài cá truyền thống có giá trị kinh tế thấp. Hiện nay, một số hộ dân đã mở rộng nuôi các loài cá đặc sản như cá leo, cá vược… Song người nuôi lại gặp khó khăn về nguồn giống các loài cá này. Nhằm giúp người dân trên địa bàn chủ động nguồn giống cá đặc sản, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã đặt hàng Trường Đại học Nông lâm Huế nghiên cứu đề tài “Ứng dụng các tiến bộ khoa học để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị”. Đây là đề tài khoa học cấp tỉnh được thực hiện trong thời gian từ năm 2019- 2021.
Nông dân nuôi cá leo trong ao

Là loại cá nước ngọt có khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường sống, cá leo có những ưu điểm vượt trội so với các loại cá khác như chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Đây là một loại đặc sản bán được giá trên thị trường với số lượng tiêu thụ tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán cá leo hiện nay từ 120 - 160 ngàn đồng/kg tùy vào trọng lượng cá. Cá leo có thời gian nuôi ngắn, từ 5- 6 tháng, có thể nuôi trong ao, hồ, lồng bè.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cá leo chưa được nuôi phổ biến, một số hộ dân nuôi tự phát nên chưa có sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn về kỹ thuật. Giống cá nuôi là yếu tố quan trọng nhưng người nuôi cá lại chưa được chủ động. Các hộ nuôi phần lớn mua giống cá trôi nổi được nhập từ nước ngoài về, phần lớn chưa qua sự kiểm tra chứng nhận chất lượng của cơ quan chuyên môn. Vì thế hiệu quả nuôi không ổn định và chi phí giá giống cao.

 

Đề tài “Ứng dụng các tiến bộ khoa học để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị” nhằm mục tiêu tạo ra nguồn giống tại chỗ để chủ động trong việc nuôi cá leo tại địa phương. Hơn nữa, chi phí giá thành trong sản xuất cá leo giảm xuống nhờ chi phí giống giảm. Nguồn giống được sản xuất trên địa bàn có kiểm soát chất lượng chặt chẽ của cơ quan chuyên môn, góp phần quan trọng mang lại hiệu quả cao trong nuôi cá leo. Phát triển các đối tượng đặc sản như cá leo có giá trị kinh tế cao thay thế các đối tượng truyền thống có giá trị kinh tế thấp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, việc sản xuất giống cá leo tại tỉnh cũng giúp làm giảm nguy cơ xâm nhập các loài cá lạ vào địa phương.

 

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai đề tài đã đạt được kết quả bước đầu trong nghiên cứu các kỹ thuật nuôi cá sinh sản phù hợp với tỉnh Quảng Trị như: Kỹ thuật nuôi vỗ, đánh giá mức độ thành thục sinh dục của cá leo, kỹ thuật sinh sản nhân tạo, ương nuôi giống cá leo…

 

Trại Giống cá Trúc Kinh thuộc Trung tâm Giống thủy sản Quảng Trị là nơi chọn thực hiện đề tài được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống bể ương, bể ấp trứng cá leo. Nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành sản xuất giống trong điều kiện tự nhiên của Quảng Trị bước đầu đã cho kết quả tốt. Ông Võ Đức Nghĩa, Trường Đại học Nông lâm Huế, chủ nhiệm đề tài cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm thực hiện đề tài đã thử nghiệm thành công 2 lứa ấp nở trứng và ương giống cá leo. Cá giống đạt chất lượng tốt nên trong quá trình nuôi sinh khối tăng trọng nhanh. Qua 2 đợt sản xuất thử nghiệm giống cá leo, nhóm thực hiện đề tài đã bước đầu đưa ra quy trình sản xuất giống cá này như: Lựa chọn bố mẹ để đưa vào sinh sản, quy trình ấp trứng, ương cá bột trong hệ thống bể…Khi ương nuôi đối với giống cá leo là loài cá tạp ăn, chúng thường ăn lẫn nhau trong quá trình sống nên tỉ lệ sống thấp. Do đó, nhóm thực hiện đề tài đưa ra giải pháp để hạn chế cá ăn lẫn nhau trong quá trình ương nuôi là tạo giá thể, tạo môi trường nước, nhiệt độ, ánh sáng và điều kiện nuôi phù hợp với tập tính, môi trường sống của cá. Mặt khác, cho cá ăn no các loại thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên sẽ hạn chế được việc cá ăn lẫn nhau.

 

Sau khi thực hiện thí điểm thành công ban đầu sản xuất con giống, nhóm thực hiện đề tài đã chuyển giao con giống cho một số nông hộ trên địa bàn nuôi thử nghiệm, đồng thời tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả mô hình, từ đó rút kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng thành một quy trình ương, nuôi trong điều kiện tỉnh Quảng Trị cho phù hợp. Kết quả thực hiện đề tài sẽ được chuyển giao cho Trại Giống cá Trúc Kinh tiếp tục sản xuất giống cá leo để cung cấp giống cho nhu cầu nuôi cá leo trên địa bàn. Ngành chức năng cũng tăng cường tuyên truyền để người dân tự mở rộng diện tích nuôi cá leo tăng hiệu quả kinh tế trong nuôi cá nước ngọt trên địa bàn. Nông dân cũng sẽ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá leo thương phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng và chuyển đổi đối tượng nuôi cá nước ngọt sang các loài đặc sản có giá trị kinh tế cao hơn.

 

Cá leo thuộc đối tượng đặc sản nước ngọt, hiện được xếp vào loại có nguy cơ giảm trong nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Vì thế, với sự đầu tư của Sở Khoa học và Công nghệ, đề tài “Ứng dụng các tiến bộ khoa học để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị” cấp tỉnh của Trường Đại học Nông lâm Huế thực hiện trên địa bàn Quảng Trị là cơ hội tốt để tỉnh phát triển thêm một đối tượng nuôi cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả của một mô hình sản xuất dầu lạc ở xã Kim Thạch (12/4/2021)
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.187
Hôm nay 459
Hôm qua 6.827
Tất cả 3.431.191

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này