Thứ Sáu, 27/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 19/10/2020

Dự án 1000 bộ gene: Khai thác nguồn dữ liệu gene của người Việt
Một cơ hội lớn cho việc phát triển y học chính xác ở Việt Nam đã được mở ra với sự hợp tác của các trường đại học ở nhiều lĩnh vực nghiên cứu thông qua dự án Giải trình tự gene 1000 người Việt của Viện nghiên cứu VinBigdata, hứa hẹn sẽ đem lại những kết quả hữu ích trong tương lai.
Ảnh minh họa

Xây dựng cổng thông tin tham chiếu

Mặc dù đã được áp dụng một cách đơn lẻ tại Việt Nam, nhất là ở một số bệnh viện chuyên về điều trị ung thư, y học chính xác (precision medicine) vẫn còn là một “vùng đất mới” của ngành Y. “Việc dùng những phương thuốc điều trị đích hoặc những phác đồ điều trị cho các bệnh nhân của chúng ta vẫn dựa trên kết quả của quốc tế, trên các nghiên cứu hệ gene của quốc tế. Nguyên nhân là do chúng ta chưa có nhiều nghiên cứu về hệ gene người Việt và cũng chưa có dữ liệu hệ gene người Việt để tham chiếu”, một tiến sĩ trẻ đang làm việc tại một bệnh viện công cho biết.

Câu nói của anh hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của GS. Roy Perlis - Giám đốc Trung tâm Xuất sắc về Khoa học Di truyền, trường Y (ĐH Harvard). Trong một hội thảo do bộ KH&CN tổ chức vào năm 2019, ông chia sẻ rằng những dữ liệu có sẵn tại các ngân hàng gene trên thế giới đa số tập trung vào người gốc Bắc Âu, do đó, những khám phá trong nghiên cứu và y học từ ngân hàng gene này rất có lợi cho người Bắc Âu nhưng lại không chính xác cho những người thuộc chủng tộc khác.

Vấn đề này đã được đặt ra trong buổi tọa đàm Dữ liệu lớn trong Y học chính xác do Viện VinBigdata tổ chức vào đầu tháng 10/2020. “Chúng ta không thể cứ thế áp dụng những dữ liệu này cho người Việt” - TS. Võ Sỹ Nam, chuyên gia Tin - Sinh, Phòng Y sinh tính toán, Viện nghiên cứu VinBigdata, nói.

Tuy nhiên, để tập hợp được một lượng dữ liệu đủ lớn cho nghiên cứu không phải là chuyện dễ, dù trong 5 năm trở lại đây đã có những nhóm nghiên cứu tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực này, tiêu biểu là nhóm của GS.TS Nông Văn Hải (Viện nghiên cứu Hệ Gen – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) với đề án giải trình tự và phân tích hệ gene người Việt Nam (Bộ KH&CN). Mặt khác, nếu người Việt Nam nào có ý định giải trình tự hệ gene của mình thì họ thường tìm đến các dịch vụ xét nghiệm tại nước ngoài, do đó làm mất đi cơ hội có được dữ liệu gene quý.

Trong bối cảnh đó, dự án Giải trình tự hệ gene 1000 người Việt do Viện VinBigdata khởi xướng đã hứa hẹn góp phần đem lại một cơ sở dữ liệu gene người Việt. Lợi thế của họ lúc này là hệ thống máy giải trình tự gene thế hệ mới hết sức hiện đại và chi phí thực hiện đã rẻ rất nhiều so với trước đây. Theo GS Vũ Hà Văn, các hãng công nghệ giải mã và phân tích gene hàng đầu thế giới đã tuyên bố rằng chúng ta đang rất gần với việc giải mã gene người chỉ với 100 USD. “Những lý do này là tiền đề để chúng tôi nghĩ đến dự án giải trình tự hệ gene cho 1000 người Việt. Dự án này hướng đến giải quyết vấn đề thiết thực mà nếu chính người Việt chúng ta không làm thì chưa chắc có một đơn vị nào khác làm thay”.

GS. Vũ Hà Văn. Ảnh: VinBDI

GS. Vũ Hà Văn. Ảnh: VinBDI

Cũng như các dự án quốc tế khác, các nghiên cứu viên đã tuyển chọn những người tham gia có ít nhất ba đời là người Kinh, khỏe mạnh, gia đình không có tiền sử mắc các bệnh di truyền phổ biến và những người tham gia không có quan hệ huyết thống. TS. Võ Sỹ Nam cho biết, họ đã thu thập dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu lâm sàng và những thông tin liên quan khác của người tham gia. “Độ tuổi của những người tham gia trải dài từ 35 đến 55 tuổi, chia đều cho hai giới nam và nữ. Hiện chúng tôi mới chỉ tập trung vào người Kinh, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới sẽ thu thập cả mẫu của các dân tộc thiểu số.”

Từ những dữ liệu thu thập được, Viện đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu gene với quy mô dữ liệu lên đến hơn 1200 tetrabyte, với trên 5000 mẫu sinh học. Hệ thống này là một cổng thông tin cho phép tìm kiếm thông tin di truyền của người Việt, cũng như là phân tích dữ liệu gene một cách nhanh chóng và hiệu quả. “Hiện tại hệ thống đã lưu trữ 30 triệu biến thể di truyền của người Việt kèm theo diễn giải, và trong tương lai gần, có thể sẽ lên đến 50 đến 60 triệu biến thể di truyền như vậy.” – TS. Võ Sỹ Nam cho biết. Dự kiến, VinBigdata sẽ công bố ra mắt Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gene người Việt vào cuối năm 2020. GS. Vũ Hà Văn kỳ vọng hệ thống sẽ “trở thành cổng thông tin tham chiếu giá trị và đáng tin cậy cho cộng đồng nghiên cứu y sinh trong nước cũng như trên thế giới”.

Đề cập đến tính bảo mật của hệ thống, PGS.TS Lê Đức Hậu, Trưởng Phòng Y sinh Tính toán thuộc VinBigdata chia sẻ: “Chúng tôi phát triển hệ thống này dựa trên các tiêu chuẩn của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Chính vì vậy, đội ngũ nghiên cứu đã áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay để quản lý, truy vấn và phân tích dữ liệu quy mô lớn, đảm bảo an toàn thông tin, tính riêng tư dữ liệu”.

Hợp tác để khai thác nguồn dữ liệu quý

Theo GS. Vũ Hà Văn, với sự phức tạp của một dự án giải mã hệ gene người, một mình Viện VinBigdata không thể “ôm” cả dự án. Đó cũng là vấn đề của những dự án tương tự trên thế giới, ví dụ như với dự án Bản đồ gene người, cả Anh và Mỹ đã huy động nguồn nhân lực của các bệnh viện hàng đầu cũng như toàn ngành công nghiệp mới có thể đi đến thành công. Đây là điều khiến Viện VinBigdata đi đến quyết định ‘mở’ dự án, ký thỏa thuận hợp tác với các trường đại học Việt Nam trong lĩnh vực y dược học và khoa học công nghệ nhằm đào tạo nhân lực, chia sẻ hạ tầng nghiên cứu.

Đây cũng là bước đi mà PGS.TS Trần Huy Thịnh (ĐH Y Hà Nội) cho là đúng đắn, bởi “những trường đại học như chúng tôi không có điều kiện để tạo ra nguồn dữ liệu khổng lồ - điều mà VinBigdata đã làm được, nhưng chúng tôi có nguồn lực để có thể ứng dụng những gì mà VinBigdata tạo ra. Và sau rốt, lợi ích cuối cùng mang lại đó là sự phát triển của nền khoa học trong nước và lợi ích trực tiếp đối với người dân.”

Tại cuộc tọa đàm Dữ liệu lớn trong Y học chính xác, VinBigdata đã thông báo các dự án hợp tác thành phần với một số cơ sở nghiên cứu hàng đầu ngành y dược ở Việt Nam như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, Học viện quân y cũng như ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), ĐH Công nghệ (ĐHQGHN)… Các dự án này sẽ tập trung vào ba mảng là dự đoán nguy cơ bệnh di truyền, ngăn ngừa tác dụng có hại của thuốc và ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh trên cơ sở dữ liệu từ dự án giải trình tự 1.000 hệ gene người Việt của VinBigdata.

Hướng nghiên cứu dự đoán nguy cơ bệnh di truyền cho quần thể người Việt, bắt nguồn từ chính sự thiên lệch trong dữ liệu mà GS. Roy Perlis đã đề cập đến. Các nhà khoa học trên thế giới hiện nay đã thu thập được một lượng lớn biến thể gene liên quan đến bệnh di truyền ở con người; với công nghệ giải trình tự, chúng ta có thể xác định đâu là những vùng gene có nguy cơ gây ra các bệnh này. “Chúng tôi hướng đến sàng lọc nguy cơ bệnh cho người Việt dựa trên dữ liệu 1000 hệ gene người Việt sẵn có, đồng thời thu thập dữ liệu mẫu bệnh ở Đại học Y Hà Nội và một số bệnh viện khác để xây dựng hệ gene tham chiếu. Từ đó, chúng tôi xác định được những biến thể di truyền đặc trưng cho người Việt” – TS Nam cho biết. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sẽ thu thập, thẩm định dữ liệu của 10 nhóm bệnh phổ biến nhất của người Việt hiện nay (tim mạch, ung thư, tiểu đường, hô hấp, bệnh lão hóa…).


VinBigdata đã thông báo các dự án hợp tác thành phần với một số cơ sở nghiên cứu hàng đầu ngành y dược ở Việt Nam như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, Học viện quân y cũng như ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), ĐH Công nghệ (ĐHQGHN)… Các dự án này sẽ tập trung vào ba mảng là dự đoán nguy cơ bệnh di truyền, ngăn ngừa tác dụng có hại của thuốc và ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh trên cơ sở dữ liệu từ dự án giải trình tự 1.000 hệ gene người Việt của VinBigdata.


Để thực hiện dự án này, Viện Nghiên cứu đã hợp tác với Đại học Y Hà Nội, ĐH Queensland (Úc) và một số những đơn vị khác. Theo PGS.TS Trần Huy Thịnh, chủ trì dự án hợp tác giữa Đại học Y và Viện VinBigdata, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành so sánh giữa gene người khỏe mạnh và gene người bệnh để tìm ra sự khác biệt. Từ sự khác biệt ấy, nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra chip sàng lọc và mô hình dự đoán để sàng lọc các nguy cơ bệnh di truyền. “Nếu đúng lộ trình, chúng tôi hi vọng đây sẽ là căn cứ để cải thiện sức khỏe người Việt cũng như bổ sung, sửa đổi những chính sách y tế hiện tại”. – TS Nam bổ sung.

Với hướng nghiên cứu thứ hai về tương tác thuốc trên từng bệnh nhân, dự án Ngăn ngừa nguy cơ phản ứng có hại của thuốc sẽ được Viện VinBigdata phối hợp với Bệnh viện Vinmec, ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), ĐH Dược Hà Nội, ĐH Mahidol (Thái Lan) và Viện Tin - Sinh học quốc gia Singapore nhằm sàng lọc các nguy cơ phản ứng có hại của thuốc cho quần thể người Việt. “Qua dự án này, chúng tôi muốn xác định gene liên quan đến phản ứng có hại của thuốc cho các bệnh tim mạch, động kinh, gout...” - TS. Võ Sỹ Nam chia sẻ. “Chúng tôi còn muốn thiết kế kit xét nghiệm, chip sàng lọc di truyền dựa trên kết quả nghiên cứu, đồng thời sàng lọc thuốc trên diện rộng cho người Việt, mà trước tiên chúng ta muốn hướng đến những thuốc SCAR – tức là thuốc gây ra các tổn thương da nghiêm trọng. Chúng ta có thể hi vọng kết quả này giúp thay đổi cũng như đưa ra bổ sung cho danh sách thuốc thiết yếu của người Việt, đồng thời tăng cảnh giác về các nguy cơ phản ứng có hại của thuốc cho cộng đồng nghiên cứu, cũng như xã hội Việt Nam nói chung”.

Bước đầu, PGS.TS Phùng Thanh Hương, trưởng bộ môn sinh hóa (Đại học Dược Hà Nội) đã mường tượng được công việc sẽ làm, “chúng tôi sẽ tiến hành phân tích hệ gene dược học của người Việt dựa trên dữ liệu 1000 hệ gene, từ đó xác định được những gene ‘ứng viên’ xuất hiện với tần suất cao trên người Việt Nam. Kết quả này sẽ là căn cứ để thiết kế những nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng trên các nhóm thuốc cụ thể, từ đó đưa ra khuyến nghị cho các nhà quản lý trong việc thay đổi quy trình lâm sàng”.

Dự án hợp tác cuối cùng của VinBigdata hướng đến ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn kháng kháng sinh. Năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng trầm trọng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc.

“Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng kết quả nghiên cứu của dự án sẽ giải thích được những cơ chế kháng kháng sinh hiện nay, đồng thời là theo dõi việc lan truyền và lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh, giúp chính phủ và các tổ chức quản lý hiệu quả ‘đại dịch’ này”. – TS. Võ Sỹ Nam chia sẻ.

https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khoa học và công nghệ là yếu tố then chốt để phát triển công nghiệp vật liệu (26/11/2020)
Khai mạc Hội nghị trực tuyến của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 (26/11/2020)
Làng địa phương: Nơi quy tụ các Startup xuất sắc nhất từ các vùng miền của Techfest Vietnam 2020 (26/11/2020)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ 5 “từ khóa” với cộng đồng Start-up (26/11/2020)
Trao Giải thưởng Thành phố Thông minh 2020 (25/11/2020)
Thảo luận với chuyên gia quốc tế về Công nghệ tiên phong (25/11/2020)
TECHFEST Đông Nam Bộ 2020: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dựa trên thế mạnh địa phương (25/11/2020)
Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới chuyển đổi số (25/11/2020)
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Doanh nghiệp, người tiêu dùng cùng hưởng lợi (25/11/2020)
Nông nghiệp hữu cơ- Xu hướng tất yếu nâng cao chất lượng nông sản (25/11/2020)
Trường hợp sử dụng tác phẩm không phải trả tiền bản quyền (25/11/2020)
Phát triển công nghệ mở: Xu hướng không thể đảo ngược (23/11/2020)
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (23/11/2020)
Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc (23/11/2020)
Techfest Mekong 2020: Thúc đẩy liên kết khởi nghiệp giữa ĐBSCL và cả nước (23/11/2020)
Tối ưu công nghệ xử lý yếm khí nước thải giàu hữu cơ (23/11/2020)
Phát triển ngành bán dẫn: Công nghệ xưởng cực tiểu (23/11/2020)
Phát triển mô hình quản lý chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn trong xây dựng nông thôn mới (23/11/2020)
Công nghệ thủy lợi nội đồng: Góp phần giải quyết việc tưới tiêu trong nông nghiệp ‘xanh’ (23/11/2020)
Chương trình KH&CN nông thôn miền núi: Tìm giải pháp cho vùng trũng công nghệ (19/11/2020)
Triển lãm sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" (19/11/2020)
Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G (19/11/2020)
Sản xuất theo quy trình VietGAP - Minh chứng cho chất lượng, hiệu quả (19/11/2020)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ: Bức tranh nông thôn, miền núi tỏa sáng (19/11/2020)
Tách chiết axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh: Nguồn nguyên liệu tiềm năng (19/11/2020)
Chuyển giao công nghệ hiện đại của thế giới để giải quyết "bài toán" chất lượng tăng trưởng của Việt Nam (19/11/2020)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu tiên tiến xây dựng đô thị thông minh (19/11/2020)
Ông Huỳnh Thành Đạt nhậm chức Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (18/11/2020)
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính (18/11/2020)
Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà (18/11/2020)
Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh (18/11/2020)
Chương trình KH&CN nông thôn miền núi: Chuyển giao hàng nghìn lượt công nghệ mới phù hợp với các địa phương (18/11/2020)
Hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường khoa học và công nghệ (18/11/2020)
Đăng ký sở hữu trí tuệ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đạt mức cao nhất từ trước đến nay (18/11/2020)
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN (13/11/2020)
TECHFEST: Sự khởi đầu cần phải có của startup (13/11/2020)
Ra mắt nền tảng công nghệ giúp chẩn đoán ung thư vú dựa trên hình ảnh với độ chính xác 85% (13/11/2020)
Thuốc xịt mũi làm từ kháng thể gà giúp chống virus corona (13/11/2020)
Nghiên cứu phát triển các nguồn gene lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (13/11/2020)
Chuyển đổi số: Doanh nghiệp phải giữ vai trò tiên phong (13/11/2020)
100% các bộ có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ (13/11/2020)
Thương mại điện tử- cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (13/11/2020)
Vai trò của công nghệ trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa (13/11/2020)
Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (13/11/2020)
Doanh nghiệp chuyển đổi số để thoát hiểm và bứt tốc trong Covid-19 (13/11/2020)
Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các cơ quan nhà nước: Bộ KH&CN lọt top 7 (13/11/2020)
Hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo: Chính sách và xu hướng (11/11/2020)
Cửa sổ trong suốt hấp thụ nhiệt ban ngày để dùng vào ban đêm (11/11/2020)
Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt 2020 (11/11/2020)
Tạo chảy rối thực trong phòng thí nghiệm (11/11/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, dự án: "Tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp giâm hom và quy trình trồng cây tràm gió và tràm năm gân làm nguyên liệu ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong"

Quyết định số 3237/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 166
Hôm nay 733
Hôm qua 3.573
Tất cả 2.739.450

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này