Thứ Sáu, 27/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 28/10/2020

Vĩnh Thủy chú trọng phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp
Hiện nay xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) là miền quê giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp toàn diện, hiệu quả và mang tính bền vững. Vĩnh Thủy đã đánh thức và khai thác hiệu quả từ lợi thế này cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo của cán bộ, Nhân dân để hình thành nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp trang trại, gia trại tiêu biểu, hiệu quả cao, trong đó có nhiều mô hình đi đầu trong toàn tỉnh, tạo ra được giá trị sản phẩm hàng hóa cũng như khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.
Phát triển mô hình cây ăn quả ở xã Vĩnh Thủy - Ảnh: MĐ​

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa cho hay, thế mạnh của xã Vĩnh Thủy chính là phát triển kinh tế nông nghiệp. Xác định rõ điều đó, xã đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch khai thác hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của địa phương; đầu tư mở mang các trang trại, gia trại về quy mô, số lượng, chất lượng; tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích và đáp ứng nhu cầu thị trường; đồng thời vận động Nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc đầu tư phát triển các loại cây truyền thống, Vĩnh Thủy còn tập trung khai thác nguồn lực trong Nhân dân, cùng với các chương trình dự án đưa vào đầu tư mở rộng diện tích một số loại cây ăn quả có giá trị trên thị trường như thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh…, tiến đến làm thương hiệu cho các sản phẩm để có điều kiện thâm nhập sâu vào thị trường, tăng thu nhập cho người dân.

 

Những năm qua, xã Vĩnh Thủy tích cực đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế kinh tế vùng gò đồi; đưa vào sản xuất nhiều cây trồng mới, xây dựng nhiều mô hình kinh tế tổng hợp trang trại, gia trại; thực hiện dồn điền đổi thửa đã tạo bước đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp… Người dân Vĩnh Thủy phát huy tốt nội lực trong lao động sản xuất, với mục tiêu tăng năng suất và chất lượng của cây trồng, vật nuôi, tạo ra giá trị sản phẩm hàng hóa trên thị trường. Theo thống kê, tổng diện tích gieo trồng hằng năm của toàn xã đạt 1.418,7 ha, trong đó diện tích cây lúa 1.123 ha. Bên cạnh kinh nghiệm gieo cấy cây lúa nước, người dân còn tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, giống mới… nên năng suất, sản lượng và chất lượng đều cao. Trong đó, nổi bật là đã hình thành một số mô hình sản xuất chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật tiêu biểu như mô hình sản xuất lúa giống với diện tích 30 ha; sản xuất cánh đồng mẫu lớn Thủy Ba Hạ 120 ha; ứng dụng công nghệ sinh học, phân bón hữu cơ 110,8 ha… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh thế mạnh cây lúa, cây cao su được xem là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập cao. Thời gian qua, cây cao su bị thiệt hại do thiên tai, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm trong việc hỗ trợ người dân, đồng thời làm tốt công tác kê khai hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định của nhà nước để duy trì và phát triển diện tích cây cao su. Tổng diện tích cây cao su hiện có khoảng 1.004 ha, trong đó, diện tích cho khai thác 940 ha, sản lượng 4.794 tấn mủ nước. Cây hồ tiêu có 12 ha, trong đó cho thu hoạch 9 ha, năng suất 15 tạ/ha, sản lượng 13,5 tấn. Hiện nay, xã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân về cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng có năng suất, sản lượng thấp sang các loại cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đã thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp cho 50 hộ gia đình với diện tích khoảng 3 ha để phát triển cây ăn quả như bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ. Từ những chủ trương đúng đắn đó, cây ăn quả đã trở thành cây trồng thế mạnh với diện tích 106 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch 77,07 ha, doanh thu ước đạt trên 10,9 tỉ đồng. Công tác phát triển và bảo vệ rừng thực hiện có hiệu quả. Ngoài việc tuyên truyền vận động Nhân dân làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, xã luôn quan tâm, bám sát các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển cây lâm nghiệp để chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Hằng năm, thực hiện trồng mới luân phiên 250 ha, nâng tỉ lệ che phủ các loại rừng lên 62%; chú trọng phát triển trồng rừng gỗ lớn, với 52 hộ tham gia diện tích 113,8 ha. Sản phẩm thu từ khai thác rừng trồng mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

 

Chăn nuôi được xem là ngành quan trọng mang tính truyền thống, có hiệu quả, vì thế Vĩnh Thủy tiếp tục đầu tư theo hướng bền vững trong mỗi hộ gia đình, đồng thời khuyến khích phát triển theo hướng trang trại, gia trại bán công nghiệp. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi xa khu dân cư và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng số lượng, nâng cao về quy mô đàn nuôi cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường chăn nuôi. Đến cuối năm 2019, tổng đàn gia súc 8.143 con, gia cầm 97.850 con. Nhiều loại giống thủy sản có chất lượng cao được đưa vào nuôi trồng đem lại hiệu quả kinh tế. Diện tích cá nước ngọt hơn 71 ha, nuôi nhiều loại cá có giá trị, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Nổi bật là mô hình nuôi cá nước ngọt “sông trong ao” của ông Trần Công Thạo, thôn Thủy Ba Đông, thực hiện trên diện tích 5.000 m2 , đối tượng chính được thả nuôi là cá chép. Tổng mức đầu tư gần 1,2 tỉ đồng. Ông Thảo cho biết, mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt. Ở đầu mỗi bể có các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo thành dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên, có đáy thảm bê tông cứng, có máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy... bảo đảm đủ điều kiện sống tối ưu cho cá. Đây là quy trình công nghệ mới nuôi cá cho hiệu quả cao, khắc phục được tình trạng cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước; cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên… Đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Mô hình kinh tế trang trại, gia trại được Vĩnh Thủy quan tâm đầu tư phát triển, với khoảng hơn 130 mô hình trang trại, gia trại tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lê Phước Hóa, thôn Tân Thủy, người tiêu biểu trong phát mô hình kinh tế nông nghiệp cho biết, năm 1993, anh lên vùng gò đồi Tân Thủy để phát triển kinh tế mới. Những ngày đầu lập nghiệp, gặp vô vàn khó khăn tưởng chừng như không trụ nổi, nhưng với quyết tâm thay đổi cuộc sống gia đình, anh đã đầu tư phát triển cây cao su, cây hồ tiêu, cây ăn quả và phát triển chăn nuôi. Đến nay, mô hình kinh tế trang trại cho kết quả cao với 3 ha cây cao su, gần 1 ha trồng ổi, bưởi da xanh, trồng dưa hấu… và phát triển chăn nuôi bò, gia cầm…, với doanh thu hằng năm trên 200 triệu đồng. Thời gian tới, anh dự tính đầu tư phát triển thêm gần 1 ha cây ổi, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ…, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng cao. Từ sự phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại đã góp phần quan trọng vào phát triển khá toàn diện nền nông nghiệp địa phương. Từ việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, nhiều sản phẩm nông sản của Vĩnh Thủy được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh biết đến, tin tưởng sử dụng, qua đó từng bước đưa Vĩnh Thủy trở thành điểm đến hấp dẫn về một miền quê có nhiều sản phẩm nông sản chất lượng cao…

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Bùi Văn Phụng - nông dân chế tạo máy làm bún liên hoàn (26/11/2020)
Cam Lộ chú trọng phát triển công nghiệp chế biến nông sản (23/11/2020)
Hướng đi linh hoạt của một hợp tác xã kiểu mới (23/11/2020)
Tăng cường công tác kiểm định phương tiện đo lường (13/11/2020)
Triển khai hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, năm 2020 – 2021 (11/11/2020)
Mô hình mới trên đất Hướng Phùng (09/11/2020)
Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm dược liệu (07/11/2020)
Người tâm huyết với thương hiệu trái cây Vĩnh Thủy (07/11/2020)
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà bản địa sinh sản (04/11/2020)
Thành công nhờ dám nghĩ dám làm (04/11/2020)
Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong chế biến nông sản (29/10/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (26/10/2020)
Nhiều dự án ứng dụng KHCN nhân rộng trong đời sống (19/10/2020)
Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo (16/10/2020)
Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ (15/10/2020)
Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững (15/10/2020)
Lập nghiệp trên đất khó (15/10/2020)
Thử nghiệm giống cà phê mới trên đất Hướng Hóa (06/10/2020)
Vĩnh Linh: Trên 6 tỷ đồng đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao (06/10/2020)
Hướng đi hiệu quả từ trồng cây lâu trầm sản xuất hương (05/10/2020)
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến Loan Hảo (05/10/2020)
Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp (30/9/2020)
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, dự án: "Tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp giâm hom và quy trình trồng cây tràm gió và tràm năm gân làm nguyên liệu ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong"

Quyết định số 3237/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 200
Hôm nay 836
Hôm qua 3.573
Tất cả 2.739.553

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này