Thứ Sáu, 27/11/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 28/10/2020

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong chế biến nông sản
Quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã hình thành nên các vùng chuyên canh phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu của từng vùng, miền. Bên cạnh các vùng chuyên canh lúa gạo, cây công nghiệp thì ở các vùng gò đồi và vùng núi đã hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả và có sản phẩm xuất khẩu như vùng chuyên canh chuối ở Hướng Hóa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường tiêu thụ chuối tươi Hướng Hóa thiếu ổn định làm cho người trồng chuối có thu nhập bấp bênh. Để nâng cao giá trị sản phẩm chuối ở địa bàn Hướng Hóa nói riêng và toàn tỉnh nói chung, giúp người trồng chuối ổn định thu nhập nhờ đầu ra sản phẩm ổn định, Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã đặt hàng dự án KHCN cấp cơ sở “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến để chế biến và bảo quản nâng cao giá trị chuối quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”.
Chuối mật mốc ở Hướng Hóa có thị trường tiêu thụ chưa ổn định

Huyện Hướng Hóa với lợi thế về đất đỏ ba dan và tiểu vùng khí hậu phù hợp trồng nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây chuối mật mốc đã trở thành loại cây trồng chủ lực với diện tích chuối đến nay khoảng 3.800 ha, bình quân sản lượng chuối toàn huyện trên 56.000 tấn/năm. Chuối mật mốc ở Hướng Hóa có quả tròn, to, đẹp, chất lượng thơm ngon. Năm 2017, Hội Nông dân huyện đã đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Hướng Hóa và đã được cấp nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này. Để giữ vững thương hiệu này và đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, huyện Hướng Hóa tiếp tục thực hiện đề án trồng chuối sạch và sản phẩm đã khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Cây chuối đã mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ gia đình ở các xã vùng cao.

 

Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chuối Hướng Hóa lại phụ thuộc nhiều vào tình hình xuất khẩu chuối. Chị Trần Thị Thủy, ở xã Tân Long, Hướng Hóa cho biết: “Gia đình tôi trồng 10 ha chuối cho sản lượng khá nhưng thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, lúc chuối xuất khẩu được thì bán được giá, hơn 6.000 đồng/kg mang lại thu nhập cao. Nhưng khi chuối không xuất khẩu được thì thị trường nội địa tiêu thụ kém, người trồng chuối chỉ bán khoảng 2.000 đồng/kg. Nếu có được nhà máy chế biến chuối để thu mua ổn định sản phẩm chuối tươi thì nông dân rất yên tâm”. Từ những khó khăn, tồn tại trong tiêu thụ chuối tươi ở Hướng Hóa cho thấy sự cần thiết phải có cơ sở chế biến chuối với công nghệ tiên tiến để cho ra sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước nhằm phát huy tốt lợi thế vùng nguyên liệu dồi dào, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập ổn định cho người trồng chuối.

 

Những năm qua, người dân huyện Hướng Hóa có đầu tư chế biến chuối quả bằng các lò sấy thủ công, sấy theo công nghệ chiên giòn nhưng sản phẩm sau chế biến đạt chất lượng chưa cao, khó tiêu thụ trên thị trường. Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến để chế biến và bảo quản nâng cao giá trị chuối quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” đã lựa chọn công nghệ sấy tiên tiến là sấy lạnh cho ra sản phẩm sau chế biến là chuối sấy dẻo có độ ẩm dưới 20%. Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, mô hình đã tạo ra sản phẩm chuối sấy dẻo đạt chất lượng tốt, số lượng sấy nhiều. Hệ thống sấy lạnh do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh lắp đặt có quy mô mỗi mẻ sấy từ 300- 400 kg. Chuối được sấy qua 2 công đoạn. Công đoạn 1 là sấy sơ cấp ở nhiệt độ tương đối thấp giúp bốc hơi một lượng nước lớn trong quả chuối mà không làm se khít màng ngoài quả chuối để tăng khả năng bốc hơi. Công đoạn 2 là sấy thứ cấp, thời gian sấy 25 giờ ở nhiệt độ 90 độ C tiếp tục giúp quả chuối bay hơi nước, cô đặc lượng đường và giữ được vị ngọt tự nhiên. Thành phẩm chuối sấy dẻo được đóng vào bao nilon hút chân không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo quản được 6 tháng mà không cần chất bảo quản.

 

Sản phẩm chuối sấy dẻo được người tiêu dùng ưa chuộng bởi mang màu sắc đặc trưng tự nhiên của quả chuối, giữ được mùi vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng. Ông Trần Ngọc Tuấn, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh, chủ nhiệm đề tài cho biết: “Sấy dẻo chuối tươi bằng công nghệ sấy lạnh, nhiệt độ thấp từ 20- 60 độ C, giúp tiết kiệm điện năng, giúp chất lượng trái cây sấy dẻo tốt hơn. Đây là công nghệ tiên tiến áp dụng cho việc chế biến sấy các loại trái cây phổ biến hiện nay trong và ngoài nước. Chuối sấy dẻo là một giải pháp giúp gia tăng giá trị của sản xuất chuối, góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm chuối quả”.

 

Công nghệ sấy lạnh hiện ứng dụng nhiều trong sấy dẻo nhiều loại trái cây cho sản phẩm đạt chất lượng cao. Với ưu điểm này ứng dụng vào chế biến một số nông sản sau thu hoạch là một hướng đi đúng giúp người dân bảo quản sản phẩm, chủ động trong sản xuất, hạn chế tình trạng tồn đọng nông sản tươi, thất thu sau thu hoạch.

 

Mô hình ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến để chế biến và bảo quản nâng cao giá trị chuối quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN triển khai thành công. Trung tâm sẽ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân có nhu cầu đầu tư sản xuất vào lĩnh vực chế biến rau, củ, quả sấy lạnh. Thực tế cho thấy, nông sản qua chế biến có giá trị cao hơn nhiều so với bán thô. Vì thế, mô hình ứng dụng công nghệ sấy lạnh vào chế biến nông sản sau thu hoạch cần được nhân rộng. Đồng thời, tăng cường liên kết trong sản xuất thành chuỗi trong các khâu từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp, đưa sản phẩm chất lượng bảo đảm đến tay người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Bùi Văn Phụng - nông dân chế tạo máy làm bún liên hoàn (26/11/2020)
Cam Lộ chú trọng phát triển công nghiệp chế biến nông sản (23/11/2020)
Hướng đi linh hoạt của một hợp tác xã kiểu mới (23/11/2020)
Tăng cường công tác kiểm định phương tiện đo lường (13/11/2020)
Triển khai hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, năm 2020 – 2021 (11/11/2020)
Mô hình mới trên đất Hướng Phùng (09/11/2020)
Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm dược liệu (07/11/2020)
Người tâm huyết với thương hiệu trái cây Vĩnh Thủy (07/11/2020)
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà bản địa sinh sản (04/11/2020)
Thành công nhờ dám nghĩ dám làm (04/11/2020)
Vĩnh Thủy chú trọng phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp (29/10/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (26/10/2020)
Nhiều dự án ứng dụng KHCN nhân rộng trong đời sống (19/10/2020)
Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo (16/10/2020)
Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ (15/10/2020)
Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững (15/10/2020)
Lập nghiệp trên đất khó (15/10/2020)
Thử nghiệm giống cà phê mới trên đất Hướng Hóa (06/10/2020)
Vĩnh Linh: Trên 6 tỷ đồng đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao (06/10/2020)
Hướng đi hiệu quả từ trồng cây lâu trầm sản xuất hương (05/10/2020)
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến Loan Hảo (05/10/2020)
Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp (30/9/2020)
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo số 55/TB-SKHCN về việc Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Báo cáo số 136/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và chỉ số PAPI năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 312/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo số 138/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030

Báo cáo số 137/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn năm 2020

Quyết định số 367/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, đề tài: "Đánh giá thực trạng chất lượng đồ chơi trẻ em phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 319/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020, dự án: "Tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp giâm hom và quy trình trồng cây tràm gió và tràm năm gân làm nguyên liệu ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong"

Quyết định số 3237/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (lần 3, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 140
Hôm nay 686
Hôm qua 3.573
Tất cả 2.739.403

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này