Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 05/11/2020

Người tâm huyết với thương hiệu trái cây Vĩnh Thủy
Với mong muốn nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm của địa phương, anh Nguyễn Quang Hạnh cùng với các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) Nông sản Tây Vĩnh Thủy đã dành hết tâm huyết để phát triển những đồi cây ăn quả ở vùng phía Tây của xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh.
Anh Nguyễn Quang Hạnh, người luôn tâm huyết với thương hiệu trái cây Vĩnh Thủy - Ảnh: PHƯƠNG NGA​

Xuất phát từ nhu cầu liên kết trong sản xuất, tháng 5/2018, HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy được thành lập với 26 thành viên, vốn điều lệ là 210 triệu đồng, hoạt động trên 11 lĩnh vực chính. Là một người trẻ tuổi lại nhiệt tình, năng động và trách nhiệm, anh Nguyễn Quang Hạnh được tín nhiệm làm giám đốc HTX, trực tiếp điều hành mọi hoạt động sản xuất.

 

Những ngày đầu mới thành lập, HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy chỉ có 15 ha cây ăn quả các loại, trồng không tập trung. Anh Hạnh luôn trăn trở làm thế nào để tìm hướng đi cho HTX theo nguyện vọng của các thành viên là phát huy được hết tiềm năng thế mạnh, xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả rộng lớn, có thương hiệu. Được sự hỗ trợ của hội nông dân các cấp, anh Hạnh tích cực tham gia các lớp tập huấn, tham quan học tập các mô hình sản xuất cây ăn quả ở các địa phương khác để tích lũy kinh nghiệm; đồng thời vận động các xã viên mạnh dạn đầu tư, từng bước mở rộng diện tích. Anh Hạnh cũng chính là người khâu nối, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ về vốn, giống cây ban đầu cho các xã viên.

 

Đến nay, toàn HTX đã phát triển được hơn 83 ha cây ăn quả tập trung với các loại chủ lực như thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, ổi lê Đài Loan, cam Vân Du, cam V2, vải thiều, chanh leo… Trong đó, riêng thanh long ruột đỏ chiếm 12 ha, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 72 tấn sản phẩm, đem lại nguồn thu trên 1,8 tỉ đồng; đưa Vĩnh Thủy trở thành đơn vị có diện tích trồng thanh long tập trung lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

 

Để tìm chỗ đứng trên thị trường, anh Hạnh cùng các thành viên trong ban quản lý HTX xác định trước hết cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó thống nhất vận động các thành viên chuyển dần sang phương pháp canh tác hữu cơ an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn trồng VietGAP; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc như lắp đặt các hệ thống tưới nhỏ giọt, đèn chiếu sáng... Đồng thời phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh trên cây ăn quả cho các thành viên để nâng cao hiệu quả sản xuất. Cũng nhờ đó mà sản phẩm thanh long ruột đỏ sớm được công nhận đạt chuẩn VietGAP, bưởi da xanh được gắn tem truy xuất nguồn gốc, chanh leo được các doanh nghiệp thu mua ngay khi vừa thu hoạch xong...

 

Một trong những điều mà anh Hạnh luôn dành nhiều tâm huyết nhất trong hành trình hướng tới sự phát triển bền vững của cây ăn quả là tìm được đầu ra ổn định và xây dựng thương hiệu cho trái cây Vĩnh Thủy. Theo chia sẻ của các thành viên trong HTX, anh Hạnh là người đưa trái cây đi quảng bá khắp các thị trường, hội thảo, hội chợ không kể lớn nhỏ trong và ngoài huyện... Gần đây nhất là Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm huyện Vĩnh Linh, hội chợ thương mại huyện năm 2020, hội thảo ứng dụng CNTT trong kỷ nguyên số tại Đà Nẵng... Hay tại hội nghị đánh giá lựa chọn sản phẩm OCOP cấp huyện, anh Hạnh cũng là người trực tiếp chuẩn bị hồ sơ, thuyết trình trước hội đồng tuyển chọn.

 

Hiện nay, trái cây của HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy đã có mặt khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh thông qua Siêu thị Coop.mark Đông Hà, Công ty Aoifoods Đà Nẵng, Công ty Sóc Trắng Hà Nội, Công ty Nafoods Tây Bắc… Không chỉ ở các thị trường lớn, ngay tại địa bàn xã Vĩnh Thủy, sản phẩm trái cây cũng được quảng bá mạnh mẽ thông qua gian hàng chuyên bán trái cây của HTX đặt tại chợ Thủy Ba Tây.

 

Nói về quá trình xây dựng thương hiệu cho trái cây của HTX, anh Hạnh cho biết: “Hiện nay, HTX đã hoàn thành thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghệ đối với nhãn hiệu tập thể “Bưởi da xanh Vĩnh Thủy”, “Thanh long Vĩnh Thủy” và đang chờ cấp trên phê duyệt. Đây là cơ sở quan trọng cho bước phát triển tiếp theo của cây ăn quả; giúp các thành viên yên tâm mở rộng diện tích, tiếp tục đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng để đưa cây ăn quả trở thành cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

 

Bằng sự năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong sản xuất và trách nhiệm với công việc, anh Nguyễn Quang Hạnh đã và đang cùng với thành viên đưa HTX Nông sản Tây Vĩnh Thủy hoạt động ngày càng hiệu quả, trở thành một trong những HTX tiêu biểu và điểm sáng cho phong trào xây dựng HTX kiểu mới trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

 

http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Sản xuất thành công trà hòa tan giảo cổ lam (27/11/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 727
Hôm nay 1.463
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.420.691

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này