Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 05/11/2020

Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm dược liệu
Thực hiện chủ trương về tái cơ cấu ngành khoa học và công nghệ (KH&CN), để KH&CN phục vụ thiết thực sản xuất và đời sống, Sở KH&CN đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả cao các nhiệm vụ KH&CN. Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh đã tạo ra bước đột phá, đạt được những kết quả đáng khích lệ và đã mở ra những hướng sản xuất mới ở địa phương. Hoạt động nghiên cứu, sản xuất và thương mại một số sản phẩm từ dược liệu của trung tâm đã góp phần đưa một số đối tượng dược liệu mang tính đặc thù của địa phương đến với người tiêu dùng. Qua đó, mở ra một hướng sản xuất mới cho doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân muốn tiếp nhận các kết quả nghiên cứu để mở rộng sản xuất trong thực tiễn.
Sản xuất nấm linh chi nguyên liệu tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm Cam Lộ - Ảnh: T.A.M​

Trên cơ sở kết quả của 2 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh về phát triển vùng nguyên liệu và chế biến sâu sản phẩm chè vằng, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã ứng dụng công nghệ, sản xuất thành công sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang với công nghệ chiết xuất cô đặc tuần hoàn và sấy chân không ở nhiệt độ thấp nên sản phẩm bảo toàn hầu hết các giá trị dược liệu quý từ cây chè vằng và trà hòa tan có màu sắc, mùi vị thơm, ngon. Từ kết quả của cây chè vằng, trung tâm tiếp tục phát triển các sản phẩm khác từ các nguyên liệu đặc thù ở địa phương như: Cagali - một sản phẩm từ cây cà gai leo phối hợp với nấm linh chi đỏ; trà cây dây thìa canh; trà đinh lăng; trà giảo cổ lam Cồn Cỏ… Các hoạt động xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thương mại sản phẩm của trung tâm được xem là mô hình tiêu biểu về “chuỗi giá trị” của sản phẩm kiểm soát được khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong sản xuất.

 

Các sản phẩm của trung tâm có bao bì, nhãn mác với đầy đủ thông tin và dễ dàng truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng yên tâm và tin tưởng vào sản phẩm. Đây là xu thế tất yếu đối với sản xuất hàng hóa trong giai đoạn hiện nay. Các sản phẩm này đều ở dạng hòa tan với quy trình, công nghệ sản xuất khép kín với quy mô không lớn, chủ yếu phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm để nhân ra diện rộng khi quy trình sản xuất được chuyển giao cho doanh nghiệp hoặc các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Do đó, quy mô sản xuất và thương mại hóa các loại sản phẩm chỉ ở mức hạn chế chứ không phải sản xuất ở quy mô lớn như tại các doanh nghiệp, chủ yếu để xây dựng thương hiệu các loại dược liệu của tỉnh.

 

Các hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thông tin chủ yếu cũng chỉ nhằm mục đích quảng bá các sản phẩm của địa phương, trung tâm đã nỗ lực giới thiệu các sản phẩm của địa phương qua các kênh thông tin. Trung tâm cũng đã gắn liền hoạt động sản xuất, chế biến với quảng bá và thương mại sản phẩm nhằm đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn và phổ biến giá trị các sản phẩm đặc thù của Quảng Trị.

 

Trên thực tế, hướng đi, kết quả hoạt động nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất của trung tâm được Bộ KH&CN và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đánh giá cao (Trung tâm được tham gia báo cáo điển hình tại Hội nghị toàn quốc các trung tâm ứng dụng năm 2018); được Bộ KH&CN tặng bằng khen năm 2018; nhiều tỉnh bạn đến tham quan, học hỏi; một số trường đại học đến chia sẻ và hợp tác như: Đại học Y dược Huế, Đại học Nông lâm Huế, Đại học Sư phạm Đà Nẵng; Học viện Nông nghiệp Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đến tham quan, học tập.

 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh Đào Ngọc Hoàng cho biết: “Hiện nay, trung tâm sẵn sàng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất thử nghiệm của trung tâm chỉ mang tính mở đường để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp nhận và mở rộng sản xuất chứ trung tâm không hoạt động mang tính thương mại. Sở KH&CN đã giao cho trung tâm lập dự án sản xuất và đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ thông qua dự án thuộc chương trình nông thôn, miền núi”.

 

Với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, trung tâm tổ chức cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thuộc lĩnh vực KH&CN như: Tổ chức sản xuất, thương mại các loại chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh, giống cây trồng, vật nuôi, hoa, thực phẩm chức năng... Đây là những hoạt động dịch vụ KH&CN thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để tạo nguồn kinh phí phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất.

 

Hiệu quả mang lại từ những hoạt động nghiên cứu, ứng dụng về các sản phẩm dược liệu đã giúp trung tâm tự đảm bảo được một phần chi thường xuyên. Với mô hình hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị được Bộ KH&CN, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng nhiều địa phương trên cả nước đánh giá cao và nhân rộng.

Trần Anh Minh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Sản xuất thành công trà hòa tan giảo cổ lam (27/11/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 802
Hôm nay 1.641
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.420.869

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này