Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 09/11/2020

Mô hình mới trên đất Hướng Phùng
Thời gian gần đây, trên mảnh đất Hướng Phùng, Hướng Hóa, xuất hiện một loại cây trồng mới đó là thanh long vỏ vàng. Loại thanh long này hiện đang được người dân ưa chuộng và “săn đón” bởi hình thức độc, lạ và mang lại giá trị kinh tế cao.
Vườn thanh long vàng đầu tiên trên đất Hướng Phùng -Ảnh: M.N​
Tận dụng một phần đất vườn khoảng 1.000 m2, anh Văn Ngọc Phùng trú tại xã Hướng Phùng đã nghiên cứu và trồng thử nghiệm hơn 100 trụ giống thanh long vàng từ tháng 6/2019. Kết quả sau 12 tháng, cây thanh long vàng đã cho ra trái. Với hình thức lạ mắt, thanh long vỏ vàng được người dân cũng như các tiểu thương tiêu thụ rất nhanh.
 
Anh Phùng cho biết: “Nhà tôi làm nông nghiệp đã 20 năm rồi. Với niềm đam mê trồng trọt và muốn thử nghiệm những loại cây trồng mới, tôi tìm hiểu thông tin tại Quảng Trị chưa có ai trồng loại thanh long này nên quyết định nhập về trồng”. Được biết, giống thanh long này có xuất xứ từ Thái Lan, được anh Phùng nhập mua thông qua một người anh. Anh Phùng cho biết thêm, với hơn 100 trụ giống đã cho ra khoảng 50 kg thanh long với giá bán ra thị trường 100 nghìn đồng/1kg. Vì mục đích bán giống nên hiện tại anh chỉ trồng trên diện tích vừa đủ chứ không quá lớn, chủ yếu để phục vụ giống cây cho bà con. 
 
Loại thanh long này có vỏ màu vàng, ruột trắng, có gai nhỏ và đầu gai màu xanh, về phần thân cây thì tương tự như thanh long thường, vị của nó ngọt thanh và ngọt hơn so với thanh long đỏ ruột trắng. Thanh long vàng có trọng lượng tương tự như thanh long thường, mỗi quả tầm 500 - 700 g. “Với phương châm sản xuất trái cây sạch, tôi không hề sử dụng thuốc kích thích hay thuốc tạo màu, tạo vị cho trái mà chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng. Không chỉ thanh long mà toàn bộ cây trồng trong vườn nhà tôi đều đảm bảo nhằm đem lại một nguồn nông sản sạch cho người dân tiêu dùng”, anh Phùng cho hay. Bên cạnh thanh long vàng, anh Phùng còn trồng thêm những loại cây khác như chanh leo, sầu riêng, bơ, cà phê, tiêu, thanh long ruột đỏ và một số loại cây khác trên quy mô lớn. Anh Phùng mong muốn giống thanh long vàng sẽ phổ biến rộng khắp trên đất Quảng Trị trong một tương lai gần.
 
Theo một nghiên cứu cho thấy, trong 100 gram thanh long vàng có chứa 268 calo, 82% carbohydrate, 4% protein, cung cấp 11% giá trị vitamin C và canxi. Theo đông y, thanh long nói chung và thanh long vàng nói riêng chứa nhiều chất xơ, nước nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón.​
http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xây dựng thương hiệu Gạo bát đỏ Vĩnh Giang (09/4/2021)
Đầu tư thiết bị hiện đại để vươn khơi (09/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sấy tối ưu nâng cao giá trị nông sản (02/4/2021)
Hai dự án của học sinh Quảng Trị đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (30/3/2021)
Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển tại thị xã Quảng Trị (29/3/2021)
Cam Lộ: Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (24/3/2021)
Quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (23/3/2021)
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thực hiện thành công phương pháp điều trị mới (18/3/2021)
Để nước mắm Mỹ Thủy ngày càng vươn xa (17/3/2021)
Nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả cao ở Vĩnh Giang (17/3/2021)
“Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh” hướng tới thị trường nước ngoài (16/3/2021)
Khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao (16/3/2021)
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh (15/3/2021)
Vĩnh Linh: Phấn đấu đưa diện tích sản xuất tiêu hữu cơ lên 50 ha (15/3/2021)
Giải pháp giúp Triệu Vân đẩy mạnh kinh tế biển (15/3/2021)
Hải Lăng chú trọng sản xuất lúa hữu cơ (15/3/2021)
Hướng mở để phát triển lúa theo canh tác tự nhiên ở Triệu Phong (15/3/2021)
Khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (04/3/2021)
Thu nhập khá từ sản xuất rau mầm sạch (03/3/2021)
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (03/3/2021)
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp (25/02/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/02/2021)
Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em (05/02/2021)
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp (03/02/2021)
Chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị (02/02/2021)
Làm giàu từ sứa biển (28/01/2021)
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10 dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 (28/01/2021)
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (22/01/2021)
Nuôi gà bằng công nghệ sinh học cho hiệu quả kinh tế cao (21/01/2021)
Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả (19/01/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi dê thả đồi (19/01/2021)
Nhân rộng mô hình cây dong riềng ở Xa Ry (18/01/2021)
Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp (12/01/2021)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/01/2021)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (11/01/2021)
Triệu Phong: Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” lần thứ IX (04/01/2021)
Cam Lộ chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/12/2020)
Nhân giống bằng nuôi cấy mô, hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (28/12/2020)
Nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh (25/12/2020)
Tổng kết cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/12/2020)
Nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP vươn xa trên thị trường (23/12/2020)
Tiên phong sản xuất “chất đốt xanh” (22/12/2020)
Giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững ở Đakrông (22/12/2020)
Nông nghiệp công nghệ cao, một xu hướng tất yếu (21/12/2020)
Gạo sạch Triệu Phong “lên ngôi” (21/12/2020)
Chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (21/12/2020)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống (17/12/2020)
Nông dân hưởng lợi từ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (14/12/2020)
Mô hình chăn nuôi gà sao cho hiệu quả cao (09/12/2020)
Sản xuất thành công trà hòa tan giảo cổ lam (27/11/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.057
Hôm nay 2.325
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.421.553

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này