Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 18/11/2020

Chuyển giao công nghệ hiện đại của thế giới để giải quyết "bài toán" chất lượng tăng trưởng của Việt Nam
Việc khai thác tìm kiếm và chuyển giao nhanh các tiến bộ khoa học và công nghệ của các nước tiên tiến vào điều kiện sản xuất của Việt Nam sẽ giúp thay đổi nhanh trình độ sản xuất và nâng cao chất lượng tăng trưởng của các chuỗi ngành hàng, thúc đẩy xuất khẩu.
Diễn đàn Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế

Công nghệ tạo ra đột phá về tăng trưởng

Ngày 17/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế, do Trung tâm Đổi mới sáng tạo và thích ứng với biến đổi khí hậu (VCIC) của Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Giám đốc Ban quản lý VCIC - cho biết: Diễn đàn là hoạt động được Bộ Khoa học và Công nghệ và WB giao cho VCIC tổ chức thường niên, nhằm thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 58/NQ-CP của Chính phủ, với mục đích nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian tới. Định hướng phát triển của VCIC nhằm thúc đẩy việc khai thác tài sản trí tuệ, tri thức chuyên gia quốc tế để giúp hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam.

 

Phân tích kinh nghiệm quốc tế, ông Phạm Đức Nghiệm cho rằng: Ở những quốc gia có trình độ khoa học và công nghệ tương tự như ở Việt Nam, bên cạnh việc Chính phủ cơ cấu lại các nguồn lực để đầu tư cho khoa học và công nghệ phát triển, đặc biệt là việc chọn lựa một số lĩnh vực công nghệ ưu tiên có tính chất là công nghệ nền tảng, tạo ra điều kiện phát triển lâu dài cho một số lĩnh vực, ngành hàng mũi nhọn, chủ lực của quốc gia hoặc những công nghệ gắn với các yếu tố về dân sinh, an ninh quốc phòng... còn lại cơ bản dồn lực cho việc khai thác tìm kiếm và chuyển giao nhanh các tiến bộ khoa học và công nghệ của các nước tiên tiến vào điều kiện sản xuất của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, thay đổi nhanh trình độ sản xuất của chúng ta và nâng cao chất lượng tăng trưởng của các chuỗi ngành hàng gắn với xuất khẩu. Trong định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ đang hướng đến ưu tiên tập trung cho 8 nhóm ngành hàng chủ lực mà Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Ví dụ, ngành gỗ, năm 2020, dự báo xuất khẩu toàn ngành sẽ đạt trên 12 tỷ USD và dự kiến lên khoảng 20 tỷ USD vào 2025; ngành thủy sản đang đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 18-20 tỷ USD…

“Nếu chúng ta ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới của quốc tế vào và đàm phán được phương án khả thi về mặt công nghệ, tài chính đi kèm thì chúng ta sẽ tạo ra được đột phá về mặt tăng trưởng, không chỉ ở việc nâng cao chất lượng sản phẩm, ngành hàng mà đặc biệt trên cơ sở hợp tác, đối tác quốc tế sẽ mở ra cơ hội về mặt thị trường. Bởi khi đối tác nước ngoài rót vốn hoặc chuyển giao công nghệ cho chúng ta sẽ kèm theo đó là bạn hàng, các kênh phân phối quốc tế mà họ đang sở hữu” - ông Phạm Đức Nghiệm nhấn mạnh.

Đây chính là bài toán VCIC đang đảm nhiệm, tức là thiết kế tạo ra một kênh để tiếp nhận và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Điều đặc biệt ở chỗ, kênh này không chỉ dừng ở việc giới thiệu những công nghệ mới mà còn bố trí một loạt các dịch vụ đi kèm từ thẩm định công nghệ, đánh giá công nghệ cho đến việc giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thông tin công nghệ một cách chi tiết cũng như giúp các doanh nghiệp xây dựng được các phương án để đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Giải quyết “bài toán” công nghệ cho doanh nghiệp

Tại diễn đàn, nhiều công nghệ mới, tập trung giải quyết những vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt như: Công nghệ năng lượng tái tạo thông minh, công nghệ tái chế thủy tinh - nhựa - gỗ, công nghệ tế bào gốc, công nghệ sản xuất bao bì thực phẩm có thể phân hủy sinh học… đã được giới thiệu và sẵn sàng chuyển giao cho doanh nghiệp Việt.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm: Thực tế cho thấy, có một rào cản rất lớn mà doanh nghiệp Việt Nam khi đi ra thị trường nước ngoài thường gặp phải đó là các thông lệ quốc tế hay các quy định chuẩn mực về luật pháp quốc tế. Do chưa được trang bị đầy đủ về điều này, dẫn đến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn thông tin cũng như xác minh độ chân thực, chính xác của thông tin.

Chuyển giao công nghệ hiện đại của thế giới để giải quyết bài toán của Việt Nam

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - phát biểu tại diễn đàn

 

Một khó khăn nữa của doanh nghiệp Việt Nam là không tiếp cận được các công nghệ sẵn sàng chuyển giao mà thường tiếp cận ở các kết quả nghiên cứu. Vì thế, khi ký hợp đồng tiếp nhận, doanh nghiệp lại mất một khoảng thời gian khá dài để hoàn thiện, nâng cấp công nghệ đó từ quy mô phòng thí nghiệm sang quy mô sản xuất công nghiệp.

“VCIC thông qua các đối tác hợp tác nước ngoài sẽ lựa chọn đánh giá những công nghệ khả thi cả về mặt kỹ thuật, tài chính. Điều đó có nghĩa công nghệ tốt chưa đủ mà cần phải phù hợp và có giá thành cạnh tranh, để sẵn sàng chuyển giao cho doanh nghiệp” - ông Phạm Đức Nghiệm nói.

Theo đó, những công nghệ được giới thiệu tại diễn đàn là những công nghệ đã sẵn sàng thương mại hóa. Và hơn nữa, không chỉ dừng ở việc “bán đứt” một công nghệ mà các đối tác nước ngoài sẽ hợp tác, đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam để triển khai công nghệ, thậm chí có thể góp vốn hoặc huy động thêm các nguồn tài chính để cùng đầu tư nhà máy sản xuất ở Việt Nam, để tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn, ông Bùi Đức Trung - Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Ban Nghiên cứu và Phát triển - Tập đoàn An Phát - cho biết: Thông qua diễn đàn và các hoạt động của VCIC, chúng tôi có thể cập nhật được các công nghệ mới cũng như kết nối với các chuyên gia trên thế giới để sớm nâng tầm sản phẩm, thương hiệu của An Phát, đặc biệt, phát triển dòng sản phẩm nhựa phân hủy sinh học lên một tầm công nghệ cao hơn.

"Hiện nay, chi phí nguyên vật liệu và giá thành sản xuất nhựa phân hủy sinh học cao hơn sản phẩm truyền thống từ 3-5 lần. Do đó, việc có những công nghệ mới giúp giảm giá thành sản phẩm rất cần thiết nhằm đưa dòng sản phẩm này ngày càng được sử dụng một cách rộng rãi và đại trà hơn, để tiến tới thay thế các sản phẩm nhựa truyền thống" - ông Trung cho hay.

Cũng từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Hùng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình - cho rằng: Hiện, công ty bình quân mỗi ngày xử lý hàng trăm tấn các loại chất thải, chủ yếu từ các khu công nghiệp, trong đó có khoảng 20-30% chất thải có thể tận dụng, tái chế. Công ty đang tìm tòi và mong muốn tiếp cận những công nghệ tiên tiến của thế giới để tái chế sản phẩm.

“Doanh nghiệp hiện đang gặp hai khó khăn: Thiếu thông tin chính thống để tìm kiếm, nhập khẩu các thiết bị công nghệ; vốn đầu tư công nghệ. Việc tổ chức Diễn đàn Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế sẽ góp phần vào việc hóa giải những thách thức doanh nghiệp đang gặp phải” - ông Hùng nhận định.

Cùng với việc tiếp nhận và chuyển giao công nghệ mới, hiện đại của quốc tế vào Việt Nam, VCIC còn hỗ trợ các viện, trường, doanh nghiệp của Việt Nam đang sở hữu những công nghệ mới, tiềm năng giới thiệu ra thị trường quốc tế.
https://congthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc đối với ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản (09/4/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hạt giống (09/4/2021)
Công nghệ Blockchain bước vào giai đoạn phát triển thứ 3 (08/4/2021)
Tạo chất màu từ bèo tấm (08/4/2021)
Thi ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực người Việt (08/4/2021)
20 năm đãi cây tìm hoạt chất quý (08/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp - gia tăng lợi nhuận, bảo vệ môi trường (08/4/2021)
Khoa học và công nghệ giải quyết nhiều vấn đề thực tế (07/4/2021)
182 giải pháp, dịch vụ CNTT được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 (02/4/2021)
Thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ (02/4/2021)
Bốn nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021 (01/4/2021)
Việt Nam có trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đầu tiên (01/4/2021)
Bộ KH&CN thông tin nhiều vấn đề ‘nóng’ (01/4/2021)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp dịch vụ, hàng hóa (01/4/2021)
Khởi động tuyển chọn Startup cho chương trình tăng tốc khởi nghiệp năm 2021 (31/3/2021)
Thúc đẩy kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp bán lẻ (31/3/2021)
Giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu (31/3/2021)
Việt Nam làm chủ công nghệ chỉnh sửa gene trên đậu tương (30/3/2021)
Chính thức ra mắt mẫu xe tự hành thông minh đầu tiên của Việt Nam (29/3/2021)
Năm 2025, 5G sẽ đóng góp 7,34% tăng trưởng GDP tại Việt Nam (29/3/2021)
Hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh (26/3/2021)
Cảng biển thông minh - Xu thế phát triển của các quốc gia có biển (26/3/2021)
5G sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng 7,34% vào năm 2025 (26/3/2021)
Hệ thống AI nhận diện khuôn mặt trong một giây (25/3/2021)
Kết hợp nuôi tôm và sản xuất điện mặt trời: Mô hình lợi ích kép (25/3/2021)
Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng năng lượng mặt trời (25/3/2021)
Ngành cơ khí chế tạo: Từng bước làm chủ công nghệ (25/3/2021)
Bước tiến dài trong phát triển vaccine phòng COVID-19 (24/3/2021)
Phẫu thuật 3D giúp bệnh nhân thoát khuyết tật (24/3/2021)
Khởi đầu Thập kỷ khoa học đại dương (24/3/2021)
Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo (23/3/2021)
Minh bạch nguồn gốc, mạnh tay siết chặt quản lý chất lượng xăng dầu (23/3/2021)
Phương pháp mới giúp truy xuất nguồn gốc vàng một cách nhanh chóng (23/3/2021)
Ngành công nghệ thông tin: Sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia (22/3/2021)
Chuẩn hóa vật mang dữ liệu và mã truy vết sử dụng trong hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (22/3/2021)
Để Việt Nam trở thành nền kinh tế đổi mới sáng tạo (22/3/2021)
Thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong tình hình mới (22/3/2021)
BioCell World - startup khai phá tiềm năng của cellulose sinh học (22/3/2021)
Phát hiện chất gây cháy nổ bằng vật liệu polymer (22/3/2021)
Cải cách hành chính: Khâu đột phá tạo tiền đề phát triển đất nước (19/3/2021)
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm hài hòa với khu vực và quốc tế (19/3/2021)
Cần ban hành tiêu chuẩn cụ thể cho sản phẩm đồ nhựa và túi nilon thân thiện với môi trường (19/3/2021)
Đổi mới sáng tạo: Góc nhìn từ doanh nghiệp và hàm ý về chính sách (19/3/2021)
Chính phủ tổng kết 10 năm chương trình tổng thể cải cách hành chính (19/3/2021)
Công bố siêu dữ liệu viễn thám quốc gia (18/3/2021)
Hội thảo “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (18/3/2021)
Hợp tác quốc tế về khoa học - công nghệ: Hiệu quả, thực chất (18/3/2021)
Tăng sức cạnh tranh nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (18/3/2021)
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp (18/3/2021)
Nghiên cứu sản xuất thành công chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp (18/3/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.052
Hôm nay 2.284
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.421.512

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này