Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 18/11/2020

Tách chiết axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh: Nguồn nguyên liệu tiềm năng
Xuất phát từ nhu cầu thực tế về các sản phẩm thực phẩm chức năng, cũng như nhằm đa dạng hóa sản phẩm cà phê Việt Nam, TS. Nguyễn Việt Phương cùng các cộng sự Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu tách chiết và thu nhận axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh ứng dụng làm thực phẩm chức năng”.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

Đề tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì, được triển khai từ tháng 1/2018 - 12/2020. Báo cáo đoàn công tác của Bộ Công Thương, TS. Nguyễn Việt Phương - Chủ nhiệm đề tài - cho biết, Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil. Đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho tách chiết sản xuất axit chlorogenic ứng dụng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

 

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, bột chiết cà phê xanh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như hạ huyết áp, tác dụng ức chế sự tích tụ chất béo, tăng trọng lượng cơ thể và điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Các tác dụng này được giải thích bởi sự có mặt của axit chlorogenic trong bột chiết, do axit chlorogenic thể hiện các tính chất sinh học quý bao gồm kháng oxi hóa, kháng viêm, kháng ung thư, chống béo phì, hạ huyết áp và chống co giật.

Tại Việt Nam, mặc dù đã có một số nghiên cứu tách chiết axit chlorogenic từ cà phê nhân (cà phê xanh) nhưng những nghiên cứu này chưa có tính hệ thống, chưa có khả năng triển khai vào sản xuất. "Việc nghiên cứu công nghệ và thiết bị để thu nhận axit chlorogenic để sản xuất thực phẩm chức năng từ cà phê nhân là hướng nghiên cứu mới, trong khi chúng ta có tiềm năng lớn về nguyên liệu (cà phê nhân) và thị trường (nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng giảm nguy cơ béo phì) để phát triển sản phẩm đặc biệt này" - TS. Nguyễn Việt Phương nhấn mạnh.

Theo đó, mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình công nghệ, mô hình thiết bị để sản xuất axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh bằng công nghệ lên men, ứng dụng làm thực phẩm chức năng, nhằm nâng cao giá trị kinh tế và đa dạng hóa sản phẩm cà phê Việt Nam. Đối tượng được lựa chọn làm nguyên liệu nghiên cứu là hạt cà phê xanh Arabica, Robusta thu mua tại tỉnh Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Sau quá trình nghiên cứu, đề tài đã lựa chọn được hạt cà phê xanh giống Robusta phù hợp cho quá trình tách chiết và thu nhận axit chlorogenic với tiêu chuẩn độ ẩm <_ 10%, hàm lượng axit chlorogenic đạt>_ 40mg CGA/g; đã phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng sinh tổng hợp enzyme (cellulose, pectinase, feruloyl esterase) ứng dụng trong tách chiết axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh.

Bên cạnh đó, đã xây dựng được quy trình công nghệ tách chiết và thu nhận axit chlorogenic từ hạt cà phê xanh; xây dựng quy trình tinh sạch và thu nhận axit chlorogenic với độ tinh sạch 90%, hiệu suất thu hồi đạt 1,2%; xây dựng mô hình công nghệ và thiết bị sản xuất axit chlorogenic phòng thí nghiệm quy mô 5kg nguyên liệu/mẻ và quy mô 300 kg nguyên liệu/mẻ. Đặc biệt, đã nghiên cứu ứng dụng chế phẩm axit chlorogenic trong sản xuất thực phẩm chức năng dưới dạng viên nang với sự phối hợp của Công ty Cổ phần Dược phẩm Novaco. Kết quả phân tích cho thấy, sản phẩm viên nang đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.

https://congthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc đối với ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản (09/4/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hạt giống (09/4/2021)
Công nghệ Blockchain bước vào giai đoạn phát triển thứ 3 (08/4/2021)
Tạo chất màu từ bèo tấm (08/4/2021)
Thi ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực người Việt (08/4/2021)
20 năm đãi cây tìm hoạt chất quý (08/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp - gia tăng lợi nhuận, bảo vệ môi trường (08/4/2021)
Khoa học và công nghệ giải quyết nhiều vấn đề thực tế (07/4/2021)
182 giải pháp, dịch vụ CNTT được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 (02/4/2021)
Thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ (02/4/2021)
Bốn nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021 (01/4/2021)
Việt Nam có trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đầu tiên (01/4/2021)
Bộ KH&CN thông tin nhiều vấn đề ‘nóng’ (01/4/2021)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp dịch vụ, hàng hóa (01/4/2021)
Khởi động tuyển chọn Startup cho chương trình tăng tốc khởi nghiệp năm 2021 (31/3/2021)
Thúc đẩy kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp bán lẻ (31/3/2021)
Giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu (31/3/2021)
Việt Nam làm chủ công nghệ chỉnh sửa gene trên đậu tương (30/3/2021)
Chính thức ra mắt mẫu xe tự hành thông minh đầu tiên của Việt Nam (29/3/2021)
Năm 2025, 5G sẽ đóng góp 7,34% tăng trưởng GDP tại Việt Nam (29/3/2021)
Hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh (26/3/2021)
Cảng biển thông minh - Xu thế phát triển của các quốc gia có biển (26/3/2021)
5G sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng 7,34% vào năm 2025 (26/3/2021)
Hệ thống AI nhận diện khuôn mặt trong một giây (25/3/2021)
Kết hợp nuôi tôm và sản xuất điện mặt trời: Mô hình lợi ích kép (25/3/2021)
Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng năng lượng mặt trời (25/3/2021)
Ngành cơ khí chế tạo: Từng bước làm chủ công nghệ (25/3/2021)
Bước tiến dài trong phát triển vaccine phòng COVID-19 (24/3/2021)
Phẫu thuật 3D giúp bệnh nhân thoát khuyết tật (24/3/2021)
Khởi đầu Thập kỷ khoa học đại dương (24/3/2021)
Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo (23/3/2021)
Minh bạch nguồn gốc, mạnh tay siết chặt quản lý chất lượng xăng dầu (23/3/2021)
Phương pháp mới giúp truy xuất nguồn gốc vàng một cách nhanh chóng (23/3/2021)
Ngành công nghệ thông tin: Sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia (22/3/2021)
Chuẩn hóa vật mang dữ liệu và mã truy vết sử dụng trong hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (22/3/2021)
Để Việt Nam trở thành nền kinh tế đổi mới sáng tạo (22/3/2021)
Thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong tình hình mới (22/3/2021)
BioCell World - startup khai phá tiềm năng của cellulose sinh học (22/3/2021)
Phát hiện chất gây cháy nổ bằng vật liệu polymer (22/3/2021)
Cải cách hành chính: Khâu đột phá tạo tiền đề phát triển đất nước (19/3/2021)
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm hài hòa với khu vực và quốc tế (19/3/2021)
Cần ban hành tiêu chuẩn cụ thể cho sản phẩm đồ nhựa và túi nilon thân thiện với môi trường (19/3/2021)
Đổi mới sáng tạo: Góc nhìn từ doanh nghiệp và hàm ý về chính sách (19/3/2021)
Chính phủ tổng kết 10 năm chương trình tổng thể cải cách hành chính (19/3/2021)
Công bố siêu dữ liệu viễn thám quốc gia (18/3/2021)
Hội thảo “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (18/3/2021)
Hợp tác quốc tế về khoa học - công nghệ: Hiệu quả, thực chất (18/3/2021)
Tăng sức cạnh tranh nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (18/3/2021)
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp (18/3/2021)
Nghiên cứu sản xuất thành công chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp (18/3/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 757
Hôm nay 1.504
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.420.732

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này