Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 18/11/2020

Sản xuất theo quy trình VietGAP - Minh chứng cho chất lượng, hiệu quả
Xu hướng tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng sản phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm xanh - sạch - lành của người tiêu dùng đang tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thực phẩm khắp nơi trên thế giới. VietGAP là một trong những tiêu chuẩn phổ biến được người tiêu dùng nhận diện như một minh chứng cho chất lượng và độ an toàn của nông sản, thực phẩm.
Áp dụng thành công phương thức trồng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đang tạo bước ngoặt, giúp Hợp tác xã chè Hảo Đạt gặt hái thành công.

Áp dụng thành công VietGAP, Hợp tác xã chè Hảo Đạt chủ động đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quy mô vùng chè nguyên liệu lên 10.000m2 theo quy trình VietGAP, bắt tay xây dựng thương hiệu, đồng thời, chú trọng ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm và an toàn lao động.

Bà Đào Thanh Hảo - Giám đốc Hợp tác xã, cho biết: “Sản xuất an toàn là yêu cầu bắt buộc của Hợp tác xã đối với các thành viên trồng chè nhằm đảm bảo cho nguồn nguyên liệu chè đầu vào luôn đạt được chất lượng cao nhất, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm và nâng cao an toàn lao động cho người sản xuất”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, trong quá trình sản xuất, Hợp tác xã nói không với các loại hóa chất độc hại, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai và các loại thuốc trừ sâu sinh học. Điển hình, trong quá trình sử dụng phân bón, các loại phân vô cơ (đạm, lân, kali…) được Hợp tác xã tính toán chuẩn về lượng và chỉ sử dụng vào thời điểm đầu sinh trưởng của vườn cây. Khi cây chè trưởng thành, các loại phân hữu cơ, ủ hoai sẽ được ưu tiên.

Trong quá trình sử dụng máy móc, các thành viên, người lao động của Hợp tác xã được tập huấn, hướng dẫn sử dụng, vận hành máy hiệu quả, đảm bảo năng suất lao động, tính an toàn trong quá trình sử dụng. “Chính nhờ phương thức sản xuất an toàn, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao khoa học - kỹ thuật, giúp thành viên Hợp tác xã yên tâm làm việc và phát huy hết khả năng trong sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn” - Giám đốc Đào Thanh Hảo nhấn mạnh.  

Việc áp dụng thành công phương thức trồng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đang tạo bước ngoặt, giúp Hợp tác xã chè Hảo Đạt (Tân Cương, Thái Nguyên) gặt hái thành công, mang lại giá trị cao cho thành viên, người lao động.

Tiếp đó, với việc áp dụng thành công quy trình sản xuất lúa Bắc thơm số 7 theo tiêu chuẩn VietGAP, thương hiệu gạo Phú Khê xã Hoằng Phú (Thanh Hóa) ngày càng được củng cố trên thị trường, được các thương lái đặt mua với giá cao và ổn định.

Nhận thức được lợi ích to lớn mà quy trình sản xuất lúa VietGAP mang lại nên ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp xã Hoằng Phú đã thuê lại diện tích của các hộ dân trong vùng quy hoạch và thuê lại chính các hộ dân đó làm nhân công trực tiếp sản xuất. Hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban quản lý VietGAP, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo cho tổ sản xuất, tổ kỹ thuật, tổ kiểm tra tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ từ việc vệ sinh đồng ruộng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước tưới tiêu, ghi nhật ký hàng ngày... Nhờ đó mà tỷ lệ sâu, bệnh hại trên lúa ít hơn, giúp quản lý cây trồng tổng hợp theo phương thức ICM, hay còn gọi là “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất theo quy trình VietGAP (giảm lượng giống hoặc lượng nước tưới, giảm lượng đạm bón dư thừa, giảm thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích).

Trung tâm Kiểm nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa đã về đánh giá quy trình sản xuất và lấy mẫu lúa thực hiện công tác kiểm nghiệm. Kết quả là, đã có 10 ha sản xuất lúa được trung tâm cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. “Người dân phấn khởi vì trước đây sản xuất lúa theo cách truyền thống chỉ đạt 54 tạ/ ha, giờ sản xuất lúa theo quy trình VietGAP đạt tới 74 tạ/ha. Không chỉ thế, giá trị thu nhập cũng tăng hơn 20% và quan trọng hơn, ngay sau khi thu hoạch, các thương lái đã đặt mua nhanh gọn với giá cao. Điều này giúp người nông dân yên tâm sản xuất, vì vừa giảm được chi phí, cho lợi nhuận cao, vừa đảm bảo được sức khỏe và có thị trường tiêu thụ ổn định, không còn phải lo tình trạng “được mùa mất giá” vốn vẫn luôn phổ biến trong nông nghiệp. Đó là lí do mà hiện nay, rất nhiều hộ dân đã đăng ký tham gia sản xuất lúa vụ chiêm xuân theo quy trình VietGAP”, ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Hoằng Phú phấn khởi cho biết.

VietGAP là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
http://vietq.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc đối với ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản (09/4/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hạt giống (09/4/2021)
Công nghệ Blockchain bước vào giai đoạn phát triển thứ 3 (08/4/2021)
Tạo chất màu từ bèo tấm (08/4/2021)
Thi ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực người Việt (08/4/2021)
20 năm đãi cây tìm hoạt chất quý (08/4/2021)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp - gia tăng lợi nhuận, bảo vệ môi trường (08/4/2021)
Khoa học và công nghệ giải quyết nhiều vấn đề thực tế (07/4/2021)
182 giải pháp, dịch vụ CNTT được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 (02/4/2021)
Thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ (02/4/2021)
Bốn nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021 (01/4/2021)
Việt Nam có trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đầu tiên (01/4/2021)
Bộ KH&CN thông tin nhiều vấn đề ‘nóng’ (01/4/2021)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp dịch vụ, hàng hóa (01/4/2021)
Khởi động tuyển chọn Startup cho chương trình tăng tốc khởi nghiệp năm 2021 (31/3/2021)
Thúc đẩy kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp bán lẻ (31/3/2021)
Giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu (31/3/2021)
Việt Nam làm chủ công nghệ chỉnh sửa gene trên đậu tương (30/3/2021)
Chính thức ra mắt mẫu xe tự hành thông minh đầu tiên của Việt Nam (29/3/2021)
Năm 2025, 5G sẽ đóng góp 7,34% tăng trưởng GDP tại Việt Nam (29/3/2021)
Hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh (26/3/2021)
Cảng biển thông minh - Xu thế phát triển của các quốc gia có biển (26/3/2021)
5G sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng 7,34% vào năm 2025 (26/3/2021)
Hệ thống AI nhận diện khuôn mặt trong một giây (25/3/2021)
Kết hợp nuôi tôm và sản xuất điện mặt trời: Mô hình lợi ích kép (25/3/2021)
Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng năng lượng mặt trời (25/3/2021)
Ngành cơ khí chế tạo: Từng bước làm chủ công nghệ (25/3/2021)
Bước tiến dài trong phát triển vaccine phòng COVID-19 (24/3/2021)
Phẫu thuật 3D giúp bệnh nhân thoát khuyết tật (24/3/2021)
Khởi đầu Thập kỷ khoa học đại dương (24/3/2021)
Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo (23/3/2021)
Minh bạch nguồn gốc, mạnh tay siết chặt quản lý chất lượng xăng dầu (23/3/2021)
Phương pháp mới giúp truy xuất nguồn gốc vàng một cách nhanh chóng (23/3/2021)
Ngành công nghệ thông tin: Sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia (22/3/2021)
Chuẩn hóa vật mang dữ liệu và mã truy vết sử dụng trong hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (22/3/2021)
Để Việt Nam trở thành nền kinh tế đổi mới sáng tạo (22/3/2021)
Thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong tình hình mới (22/3/2021)
BioCell World - startup khai phá tiềm năng của cellulose sinh học (22/3/2021)
Phát hiện chất gây cháy nổ bằng vật liệu polymer (22/3/2021)
Cải cách hành chính: Khâu đột phá tạo tiền đề phát triển đất nước (19/3/2021)
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm hài hòa với khu vực và quốc tế (19/3/2021)
Cần ban hành tiêu chuẩn cụ thể cho sản phẩm đồ nhựa và túi nilon thân thiện với môi trường (19/3/2021)
Đổi mới sáng tạo: Góc nhìn từ doanh nghiệp và hàm ý về chính sách (19/3/2021)
Chính phủ tổng kết 10 năm chương trình tổng thể cải cách hành chính (19/3/2021)
Công bố siêu dữ liệu viễn thám quốc gia (18/3/2021)
Hội thảo “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (18/3/2021)
Hợp tác quốc tế về khoa học - công nghệ: Hiệu quả, thực chất (18/3/2021)
Tăng sức cạnh tranh nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (18/3/2021)
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp (18/3/2021)
Nghiên cứu sản xuất thành công chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp (18/3/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.114
Hôm nay 2.073
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.421.301

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này