Thứ Tư, 03/3/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 28/12/2020

Chuyển đổi số trong y tế: Để khám bệnh là thói quen chủ động
Không chỉ hỗ trợ ngành y trong quá trình quản lý và khám chữa bệnh, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế còn được kỳ vọng thay đổi thói quen khám chữa bệnh người dân. Thay vì chỉ tìm đến bác sĩ khí có triệu chứng bệnh tật, mọi người có thể chủ động phòng ngừa từ khi bệnh chưa khởi phát, qua đó có được sức khỏe tốt hơn và giúp giảm tải bệnh viện.
Ứng dụng giải pháp bệnh án điện tử ClasHealthcare giúp quá trình theo dõi tình trạng người bệnh tại các bệnh viện trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn so với việc dùng hồ sơ bệnh án giấy. Ảnh: VMED Group

Mỗi năm chúng ta khám bệnh bao nhiêu lần?

Đây là câu hỏi mà anh Lê Đức Nguyên –Founder của startup Medon hỏi những người tham gia hội thảo Chuyển đổi số trong y tế trong Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 diễn ra hôm 15/12 vừa qua. “Một lần, hai lần hay nhiều hơn?” – anh Nguyên nói và nhìn những cánh tay thưa thớt đưa lên. Thực tế, đáp án mà anh Nguyên nhận được trùng khớp với số liệu chung về tình hình khám sức khỏe định kỳ hằng năm của người Việt Nam trong năm 2019, tổng số lượt thăm khám là 150 triệu lượt trên 97,3 triệu dân, nghĩa là trung bình mỗi người Việt chỉ thăm khám 1,5 lần/năm. “Ai mà khám 2 lần/năm là mừng” – anh Nguyên nói bởi con số này vô cùng khiêm tốn khi đặt cạnh những quốc gia đứng đầu về chỉ số này như Hàn Quốc 16,6 lần, Nhật Bản là 12,6 lần hay Hungary là 10,9 lần.

Số liệu này phản ảnh nhiều vấn đề trong thực tế mà ngành y đang phải đối mặt. Thứ nhất, đó là tâm lý ngại khám đi khám bệnh của người dân, thứ hai là thói quen thích đi ở tuyến trung ương “cho chắc ăn”, qua đó góp phần làm cho các bệnh viện tuyến đầu đó phải chịu cảnh quá tải từ khâu thăm khám đến điều trị. Những vấn đề này xuất phát từ một trong những nguyên nhân sâu xa là do chưa nhận thức đầy đủ và do thu nhập không cho phép nên không nhiều người Việt có thói quen chăm sóc sức khỏe định kỳ, sàng lọc triệu chứng ban đầu, chỉ đến bệnh viện thăm khám khi có triệu chứng rõ ràng.

“Nhiều trường hợp đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn cuối khó cứu chữa” – anh Lê Đức Nguyên nói ra một sự thật mà nhiều gia đình đang phải đối mặt khi bác sỹ nói rằng “giá biết sớm hơn.”. Không chỉ vậy, thói quen này còn dẫn đến những hệ lụy cho cả một hệ thống y tế khi bệnh nặng thường phải đổ về tuyến trung ương nơi có những chuyên gia đầu ngành, dẫn đến tình trạng quá tải. Con số thống kê được ông Lưu Thế Anh – người phụ trách triển khai nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đưa ra theo thống kê của Bộ Y tế “số giường thực kê vượt quy định 200%, số ngày sử dụng 1 giường lên tới 390 – 774 ngày/năm, một bác sĩ phải khám từ 60 – 100 bệnh nhân/ngày” và hơn hết, hình ảnh người dân xếp hàng từ 3-4 giờ sáng để khám bệnh tại Bạch Mai, Việt Đức… cũng đủ làm nhiều người ngao ngán.

Để giải quyết những bài toán này, y tế từ xa với hồ sơ sức khỏe điện tử theo dõi thường xuyên được xem là lời giải mà ở đó, bệnh nhân không phải cứ có bệnh mới tìm đến bác sỹ mà thực hiện thăm khám định kỳ. Điều này chắc chắn mở ra cơ hội cho bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa như Lai Châu, Hà Giang, Cà Mau… không cần ngồi xe hàng chục tiếng đồng hồ mới có thể được thăm khám tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành, cũng như giải quyết câu chuyện tỷ lệ bác sỹ trên 1.000 dân ở Việt Nam đang ở mức 0,86.

Việc được theo dõi thường xuyên giúp bác sỹ hiểu hơn về sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra tư vấn, chỉ dẫn y tế phù hợp khi thấy dấu hiệu bất thường, nhất là với bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch…. “Trong bối cảnh Việt Nam chưa phổ biến hình thức bác sỹ gia đình thì y tế từ xa giúp bệnh nhân có thể đặt khám thường xuyên với một bác sỹ, kết nối 24/7 qua các ứng dụng công nghệ online” – ông Lưu Thế Anh cho biết.

Ở góc độ tổng quan hơn, ông Nguyễn Trường Nam – Cục Phó Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) có cùng quan điểm của đại diện Medon và Viettel khi cho rằng, chuyển đổi số trong y tế thực tế không phải đạt được mục tiêu nào đó quá cao vời, khó tưởng tượng mà chỉ đơn giản là có thể thay đổi tư duy và thói quen của người dân về việc khám chữa bệnh.

“Một trong những tác động của chuyển đổi số đến lĩnh vực y tế là người dân chuyển từ thụ động sang chủ động khám bệnh, theo dõi sức khỏe. Nghĩa là thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử và các ứng dụng được cung cấp, mỗi người dân có thể theo dõi sự thay đổi, phát hiện nguy cơ bệnh sớm và chủ động trong đăng ký khám chữa bệnh từ xa hoặc tới trực tiếp bệnh viện trong trường hợp cần thiết” – ông Nguyễn Trường Nam nói.

Phương tiện cho sự thay đổi

Nếu mục tiêu cuối cùng của y tế là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân khỏi nguy cơ bệnh tật thì việc chuyển đổi số cho y tế cũng để thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này hiệu quả hơn và nhanh hơn. “Chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện trong đó đặc biệt chú trọng tới công nghệ số hiện đại như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… để dẫn đến sự thay đổi tích cực của các hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe của người dân” – ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh.

Để có được sự thay đổi này, nhất là với khám bệnh từ xa, các chuyên gia cho rằng hai vấn đề cần có là chính sách và công nghệ, nhất là trong bối cảnh, Bộ Y tế đặt mục tiêu năm 2025 sẽ có 20% lượt khám từ xa, 70% bệnh viện có hệ thống khám chữa bệnh từ xa, 100% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.

Về công nghệ, từ doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT… cho đến các startup trong và ngoài nước như Medon, eDoctor, DoctorAnywhere… đều đã và đang xây dựng hoàn thiện hệ thống phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh từ xa cho người dân. Đơn cử như ngày 25/9/2020, Viettel đã cùng Bộ Y tế khánh thành 1000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên toàn quốc và sau ba tháng, con số này đã lên tới 1.500 điểm. Trong đó, mô hình mà Viettel Telehealth cung cấp giúp lưu trữ thông tin người bệnh từ khi ra đời cho đến khi mất đi với mọi thông tin từ tiêm chủng đến quá trình chăm sóc sức khoẻ suốt vòng đời… do được kết nối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh từ trạm y tế xã phường,… cho tới tuyến trung ương. Điều này đảm bảo các dữ liệu sức khỏe của người dân được thông suốt, bác sỹ theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe và có phác đồ điều trị hợp lý.

“Bệnh nhân có thể đăng ký khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở nào trên ứng dụng di động và sẽ có tổng đài hỗ trợ kết nối. Sau đó, bệnh nhân được hướng dẫn nhập dữ liệu lâm sàng, đăng tải thông tin có sẵn và bác sỹ kết nối thăm khám 1-1, nếu cần sẽ chỉ định tới bệnh viện để thực hiện thêm các xét nghiệm hoặc chiếu chụp khác” – ông Lưu Tuấn Anh nói.

Không chỉ ở Viettel, những cách thức như vậy thực tế đã len lỏi vào đời sống của người dân lâu nay. Điển hình như Medon với nền tảng cung cấp dịch vụ tư vấn khám bệnh từ xa sau ba năm hoạt động đã có hơn 200 nghìn người dùng với mạng lưới 11 nghìn bác sỹ. Thời gian Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, nền tảng nhận được hơn 1000 lượt gọi video call trong hai tháng thử nghiệm và đang cung cấp 2 nghìn gói khám sức khỏe định kỳ trên nền tảng của mình.

Bắt đầu có những thay đổi tích cực trong cái nhìn của người dân về chủ động chăm sóc sức khỏe của chính mình, dù rằng vẫn đang chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn – nơi mà người dân có điều kiện kinh tế, cập nhật được thông tin mới và có điện thoại thông minh kết nối internet mọi nơi.

Tuy nhiên, để những tập khách hàng như vậy lan rộng giúp cho các mục tiêu chuyển đổi số nhanh chóng trở thành hiện thực, đại diện Viettel cho rằng yếu tố tiên quyết đến từ chính sách của chính phủ với những quy định công nhận kết quả của khám chữa bệnh từ xa và các yếu tố phụ trợ.

“Khi luật thay đổi thì mọi hành vi sẽ thay đổi theo. Để có thể triển khai bệnh án điện tử thì quy định về chữ ký điện tử CA phải được ban hành. Khi bác sỹ tham khám cho bệnh nhân qua ứng dụng điện thoại, các tư vấn kết luận của họ chỉ có giá trị pháp lý khi có chữ kí điện tử” – ông Lưu Thế Anh nói thêm và cho rằng, sắp tới Bộ Y Tế sẽ phải làm một thao tác là số hóa chữ ký của tất cả các bác sỹ. Bởi nếu bệnh án điện tử được hình thành mà không có chữ ký số thì là vô nghĩa. Điều này được cho là để đảm bảo trách nhiệm của bác sỹ khi khám chữa bệnh và kê đơn trong khám chữa bệnh từ xa thay vì chỉ là trò chuyện, tư vấn như hiện tại.

https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Không ngừng đổi mới sáng tạo để phát triển nền kinh tế Việt Nam (03/3/2021)
Nữ tiến sĩ Việt dùng công nghệ AI chẩn đoán ung thư da (02/3/2021)
Ngành KH&CN đồng hành cùng cả nước chống đại dịch (02/3/2021)
Chế tạo thành công cân động điện tử, phân loại trái cây (02/3/2021)
Bản đồ đầu tiên về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam (02/3/2021)
Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất - chiến lược lâu dài của mỗi quốc gia (02/3/2021)
Sản xuất thức ăn chăn nuôi lên men dạng lỏng: Tận dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp (01/3/2021)
3 giải pháp thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (01/3/2021)
Đổi mới sáng tạo để bứt phá (01/3/2021)
Hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất ván ép nhiều lớp chất lượng cao và kích thước lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong môi trường chịu lực lớn, độ ẩm cao (01/3/2021)
Chương trình 592: Góp phần hình thành doanh nghiệp KH&CN và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức KH&CN công lập (01/3/2021)
Nghiên cứu khoa học ngành Công Thương: Hình thành hệ thống sản xuất, quản lý thông minh (26/02/2021)
Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (26/02/2021)
Sản xuất thử nghiệm chế phẩm chức năng CAFETASO (26/02/2021)
Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ nano trong lĩnh vực vật liệu, sinh học trong nông nghiệp và y dược đưa ra thị trường (26/02/2021)
Sản xuất biodiesel với giá thành thấp: Một bước ngoặt mới (26/02/2021)
Lần đầu tiên “Ống dẫn mật cỡ nhỏ” phát triển trong phòng thí nghiệm được dùng để “sửa chữa” gan người (26/02/2021)
Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ lĩnh vực chăn nuôi được chuyển giao thành công vào sản xuất (25/02/2021)
Phát triển công nghiệp hỗ trợ để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (25/02/2021)
Tạo vật liệu nông nghiệp từ phế phẩm cây mía, lúa (25/02/2021)
Nghiên cứu nuôi trồng nấm ký sinh côn trùng Isaria tenuipes (Peck.) Samson (25/02/2021)
Đẩy mạnh áp dụng tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam (25/02/2021)
Tiến sĩ tạo dược chất quý thay thế dược liệu ngoài tự nhiên (25/02/2021)
Chọn tạo giống cà chua bi mới (25/02/2021)
Cơ hội khởi nghiệp từ thử thách sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (25/02/2021)
Hoạt động đánh giá sự phù hợp: Cơ hội và thách thức mới (25/02/2021)
Công nghiệp vi mạch tạo nền tảng cho nhiều ngành công nghệ phát triển (24/02/2021)
Lần đầu tiên sản xuất được chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp (24/02/2021)
Hệ sinh thái khởi nghiệp - ĐMST Việt Nam 2021 phát triển theo hướng chất lượng (24/02/2021)
Chế tạo thành công bộ kit chẩn đoán Ebolavirus bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (24/02/2021)
Tổng hợp polyanilin để lưu trữ năng lượng trên siêu tụ điện (23/02/2021)
Việt Nam sản xuất thành công giấy bao gói thực phẩm khô chất lượng cao (23/02/2021)
Tăng cường quản lý chất lượng mặt hàng xăng dầu (23/02/2021)
Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc với xuất khẩu thủy sản năm 2021 (23/02/2021)
Việt Nam có thể đưa vào sản xuất vaccine COVID-19 từ cuối năm 2021 (22/02/2021)
Chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Lan kim tuyến (22/02/2021)
Tạo hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành (22/02/2021)
Khơi nguồn sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó (22/02/2021)
Việt Nam thuộc top 3 về chuyển đổi năng lượng tái tạo trong khu vực (22/02/2021)
Khẳng định sứ mệnh của KHCN và đổi mới sáng tạo (22/02/2021)
Ứng dụng của vi nấm trong thực phẩm (19/02/2021)
Tiềm năng nghiên cứu kháng nảy mầm sớm trên cây lúa nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam (19/02/2021)
Số lượng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tăng mạnh (18/02/2021)
Kiểm soát chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi buôn bán chế phẩm sinh học với ISO 19344 (18/02/2021)
Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (18/02/2021)
Công nghệ cô đặc nước quả JEVA nhận giải thưởng Sáng tạo Châu Á của Quỹ ĐMST Hitachi (18/02/2021)
Robot3T sẵn sàng tấn công thị trường ngách (18/02/2021)
Bảo quản tôm thẻ chân trắng bằng dịch chiết từ rau răm (18/02/2021)
Sản xuất thành công thực phẩm giàu glutathione (05/02/2021)
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững (05/02/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Thông báo số 04/TB-SKHCN về việc Thông báo ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại Hội nghị giao ban tháng 02/2021

Kế hoạch số 16/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác quản lý vi phạm hành chính năm 2021 trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Báo cáo số 15/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Báo cáo số 14/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính của tổ chức khoa học và công nghệ công lập theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP năm 2020

Quyết định số 28/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH CN cấp Quốc gia

Báo cáo số 16/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 02 và kế hoạch tháng 03 năm 2021

Kế hoạch số 15/KH-SKHCN về việc Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 26/QĐ-SKHCN về việc Quyết định thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh Điện năng

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch triển khai Kế hoạch số 5807/KH-UBND ngày 17/12/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 25/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2021

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH CN thực hiện năm 2021

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 01
Hôm nay 3.579
Hôm qua 3.845
Tất cả 3.211.462

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này