Thứ Năm, 26/4/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin hoạt động Sở

Hội thảo đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin khoa học và công nghệ
Sáng ngày 07/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo Đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá lại tình hình hoạt động của các Điểm Thông tin KH&CN ở các xã/phường, từ đó đưa ra giải pháp tổ chức triển khai thực hiện tốt việc duy trì các Điểm Thông tin KH&CN cũng như phát triển mới các Điểm Thông tin KH&CN trong những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã tham dự và chủ trì Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu đề dẫn tại hội thảo
    Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Thiềm - Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện Lãnh đạo UBND huyện/thị xã/thành phố; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách KH&CN Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện/thị xã/thành phố và cán bộ phụ trách 22 xã/phường có Điểm Thông tin KH&CN.
    Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, với nguồn cơ sở dữ liệu được chuyển giao, kết hợp với việc đầu tư trang thiết bị đồng bộ, tập huấn/đào tạo và xây dựng trang thông tin điện tử... Điểm Thông tin KH&CN xã/phường đã đi vào hoạt động một cách nhịp nhàng, chủ động trong khâu phục vụ và khai thác của chính quyền và người dân địa phương.
    Việc đưa thông tin KH&CN tới cấp xã đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân và cán bộ xã về vai trò của thông tin KH&CN; người dân trực tiếp có được thông tin mình cần, tự mình tìm kiếm các thông tin KH&CN một cách nhanh chóng, phục vụ sản xuất theo nhu cầu thực tế nên đã tạo được sự hấp dẫn và hứng khởi,... Với việc nắm bắt được thông tin khoa học và kỹ thuật đã góp phần giúp bà con thay đổi quan niệm lạc hậu trong sản xuất, sẵn sàng áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều mô hình đã sản xuất hiệu quả như: Mô hình trồng nấm, mô hình trang trại tổng hợp VAC (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh); mô hình nuôi lợn rừng, nuôi Nhím, nuôi Bồ câu Pháp, mô hình ấp trứng gà, trồng cao su tiểu điền, nuôi cá nước ngọt (xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ); mô hình lạc xen sắn, trồng cỏ chăn nuôi bò, nuôi thỏ, chăn nuôi lợn thâm canh, nuôi cá nước ngọt (Cam Tuyền, huyện Cam Lộ);... Cán bộ xã được đào tạo, tập huấn về kiến thức tin học nên thuận tiện trong việc khai thác thông tin phục vụ bà con và giải quyết các công việc chuyên môn. Nhiều xã đã chủ động lồng ghép tuyên truyền, phổ biến thông tin KH&CN thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt các hội bằng các hình thức như chiếu phim khoa học, phát quy trình kỹ thuật sản xuất, phòng trừ bệnh dịch cho bà con nhân dân trên địa bàn theo thời vụ...
     Tuy nhiên, bên cạnh đó hoạt động của một số Điểm Thông tin KH&CN gặp một số khó khăn như: số lượt người dân đến để tìm kiếm thông tin một số nơi còn hạn chế; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin KH&CN ở một số xã, phường chỉ kiêm nhiệm nên hoạt động của Điểm chưa thường xuyên; kinh phí để duy trì Điểm Thông tin KH&CN chưa đủ động lực để khuyến khích cán bộ cở làm việc,... Để công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở đạt được hiệu quả trong thời gian tới, báo cáo đã đưa ra các các giải pháp như: Giải pháp tạo nguồn và phát triển thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách liên kết và mở rộng khả năng khai thác thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách đào tạo nguồn nhân lực.
    Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận về: Cơ chế chính sách duy trì, phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Giải pháp nhân rộng Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh; Thuận lợi, khó khăn của hoạt động Điểm Thông tin KH&CN xã Triệu Độ,... Đồng thời các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến về tình hình hoạt động của Điểm thông tin KH&CN tại đơn vị cũng như chia sẻ nhiều cách làm hiệu quả đối với từng điều kiện, đơn vị cụ thể. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Vai trò và sự cần thiết của các Điểm Thông tin KH&CN là cần được duy trì và nhân rộng; Những khó khăn trong quá trình hoạt động được chia sẻ tập trung chủ yếu vào các vấn đề: Trụ sở phòng làm việc của một số xã còn khó khăn nên việc bố trí một vị trí phòng thuận lợi cho Điểm thông tin cũng là vấn đề khó khăn; người dân còn ngại ngần khi đến khai thác; kinh phí để các Điểm duy trì, sữa chữa, nâng cấp,... cơ sở vật chất trang thiết bị khó khăn; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin chỉ làm kiêm nhiệm nên cần có chính sách động viên khuyến khích,... Các đại biểu đến từ Điểm Thông tin KH&CN của các đơn vị như: UBND Phường Đông Giang, xã Triệu Đông, xã Cam Tuyền,... đã chia sẻ những cách thức tuyên truyền hiệu quả của Điểm Thông tin KH&CN xã/phường;...
     Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Bình ghi nhận những đóng góp, chia sẻ ý kiến của các đại biểu về những khó khăn, thuận lợi và những giải pháp cụ thể được nêu ra... Từ những trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo sẽ giúp ích cho việc đưa ra các giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh đến việc tạo lập nguồn cơ sở dữ liệu phải phù hợp sát thực với từng địa phương; việc duy trì, sửa chữa các trang thiết bị cơ sở vật chất; đặc biệt cách thức chuyển tải kiến thức KH&CN đến tận người dân một cách tiện ích và nhanh chóng; cơ chế phối hợp của các ban, ngành liên quan...
    Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở thông qua Điểm Thông tin KH&CN là sự thử nghiệm và bước đột phá đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đưa thông tin KH&CN về tận xã/phường. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao đời sống tri thức cho người dân, đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiến tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Quảng Trị.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Trần Thiềm Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo


Đồng chí Nguyễn Thái Nhân, Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở phát biểu tại Hội thảo

Đơn vị UBND xã Triệu Đông phát biểu tại Hội thảo
Đơn vị UBND xã Cam Tuyền phát biểu tại Hội thảo
 

Toàn cảnh hội thảo

 
Hải Yến, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài khoa học: Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan b ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (25/4/2018)
Tập huấn quản lý tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong sản xuất, kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ (24/4/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất và xử lý môi trường (18/4/2018)
Đảng ủy Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức diễn đàn “Vai trò của chi bộ trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” (18/4/2018)
Tập huấn nghiệp vụ về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (18/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở: "Hoàn thiện quy trình trồng hoa lily thương phẩm tại tỉnh Quảng Trị ” (04/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở : “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng tỏi thử nghiệm trên đất cát ven biển và trồng cây mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng đơn giản trên địa bàn huyện Gio Linh, Quảng Trị”. (04/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài khoa học:"Nghiên cứu phát triển dịch vụ bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị" (23/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đối với dự án sản xuất thực nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị” (21/3/2018)
Kiểm tra tiến độ kết quả thực hiện dự án cơ sở trên địa bàn huyện Cam Lộ, Gio Linh (19/3/2018)
Tập huấn duy trì áp dụng, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2018 (15/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài “Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp(TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị” (15/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (14/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu khảo nghiệm một số giống cà phê và xây dựng mô hình vườn ươm cây giống cà phê chè trên địa bàn huyện hướng Hóa" (12/3/2018)
Tập huấn triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động UBND phường, xã thị trấn năm 2018 (01/3/2018)
Lễ ký kết bàn giao thiết bị dự án đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị (28/02/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ quảng trị hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018 (09/02/2018)
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ xây dựng Đảng năm 2018 (08/02/2018)
Hội nghị Tổng kết hoạt động ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 (01/02/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai nhiệm vụ KH&CN năm 2018 (29/01/2018)
Hội thảo khoa học: Giải pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị (22/01/2018)
Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016-2017) và phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII (2017-2018) (19/01/2018)
Tập huấn đánh giá chất lượng cảm quan hạt tiêu (18/01/2018)
Hội nghị Học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII của Đảng (08/01/2018)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án: "Sản xuất thử nghiệm cây chè vằng, tạo sản phẩm hàng hoá trên địa bàn tỉnh" (05/01/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017 (04/01/2018)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, hoàn thiện công nghệ, xây dựng mô hình sản xuất tỏi đen và các sản phẩm chế biến sâu từ tỏi đen trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (02/01/2018)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm thứ nhất dự án: "Trồng thử nghiệm một số cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ" (28/12/2017)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm thứ nhất dự án: “Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hoá từ thảo dược”. (27/12/2017)
Hội đồng tư vấn, nghiệm thu dự án: “Trồng thử nghiệm cây Cà gai leo và cây Chùm ngây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ” (26/12/2017)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện dự án cơ sở: "Xác lập quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (25/12/2017)
Hội đồng tư vấn, đánh giá nghiệm thu đề án nghiên cứu khoa học: "Công giáo Quảng Trị từ 1975 đến nay, thực trạng và giải pháp” (15/12/2017)
Hội thảo tăng cường liên kết giữa các tổ chức Khoa học và công nghệ, trường Đại học với địa phương, doanh nghiệp tại Quảng Trị (15/12/2017)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 (15/12/2017)
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ (11/12/2017)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài cấp tỉnh Đề tài: “Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95” (08/12/2017)
Hội Cựu chiến binh Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội năm 2017 và kỷ niệm 28 năm thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam, 73 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (06/12/2017)
Hội thảo Sơ kết 10 năm thực hiện Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa và 5 năm thực hiện Quyết định số 1937/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị về việc “Ban hành Quy chế phối hợp quản lý về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (05/12/2017)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề án: "Điều tra, đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp chế biến gỗ và đề xuất nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành công nghệ sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đến năm 2025" (05/12/2017)
Hội đồng tư vấn, nghiệm thu đề án khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Khảo sát, đánh giá nhu cầu vận chuyển tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (các mặt hàng chủ yếu) và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ Logistics trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (17/11/2017)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thi Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính năm 2017 (17/11/2017)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tập trung tại thị xã Quảng Trị” (10/11/2017)
Gặp mặt thân mật nhân dịp đồng chí Nguyễn Thái Nhân nhận công tác mới (01/11/2017)
Hội nghị Triển khai thực hiện dự án khoa học và công nghệ phát triển sản xuất phục vụ chuyển đổi sinh kế cho người dân chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại tỉnh Quảng Trị (25/10/2017)
Hội nghị Thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở địa phương (25/10/2017)
Công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20- 10 (20/10/2017)
Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 09 tháng đầu năm 2017 (19/10/2017)
Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ 9 tháng đầu năm 2017 (10/10/2017)
Hội đồng tư vấn, thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay” (09/10/2017)
Hội đồng tư vấn, thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu phố ở tỉnh Quảng Trị hiện nay” (06/10/2017)
Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 29/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (Giai đoạn 3 từ năm 2018-2020)

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo V/v hỗ trợ ứng dụng, đổi mới công nghệ, CGCN trong sản xuất công nghiệp, chế biến sau thu hoạch theo NQ 31/NQ-HĐND

Thông báo về việc đăng ký, giới thiệu sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Trị xét chọn tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ năm 2018

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
255151
1254

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này