Thứ Năm, 23/11/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin hoạt động Sở

Hội thảo đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin khoa học và công nghệ
Sáng ngày 07/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo Đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá lại tình hình hoạt động của các Điểm Thông tin KH&CN ở các xã/phường, từ đó đưa ra giải pháp tổ chức triển khai thực hiện tốt việc duy trì các Điểm Thông tin KH&CN cũng như phát triển mới các Điểm Thông tin KH&CN trong những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã tham dự và chủ trì Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu đề dẫn tại hội thảo
    Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Thiềm - Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện Lãnh đạo UBND huyện/thị xã/thành phố; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách KH&CN Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện/thị xã/thành phố và cán bộ phụ trách 22 xã/phường có Điểm Thông tin KH&CN.
    Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, với nguồn cơ sở dữ liệu được chuyển giao, kết hợp với việc đầu tư trang thiết bị đồng bộ, tập huấn/đào tạo và xây dựng trang thông tin điện tử... Điểm Thông tin KH&CN xã/phường đã đi vào hoạt động một cách nhịp nhàng, chủ động trong khâu phục vụ và khai thác của chính quyền và người dân địa phương.
    Việc đưa thông tin KH&CN tới cấp xã đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân và cán bộ xã về vai trò của thông tin KH&CN; người dân trực tiếp có được thông tin mình cần, tự mình tìm kiếm các thông tin KH&CN một cách nhanh chóng, phục vụ sản xuất theo nhu cầu thực tế nên đã tạo được sự hấp dẫn và hứng khởi,... Với việc nắm bắt được thông tin khoa học và kỹ thuật đã góp phần giúp bà con thay đổi quan niệm lạc hậu trong sản xuất, sẵn sàng áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều mô hình đã sản xuất hiệu quả như: Mô hình trồng nấm, mô hình trang trại tổng hợp VAC (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh); mô hình nuôi lợn rừng, nuôi Nhím, nuôi Bồ câu Pháp, mô hình ấp trứng gà, trồng cao su tiểu điền, nuôi cá nước ngọt (xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ); mô hình lạc xen sắn, trồng cỏ chăn nuôi bò, nuôi thỏ, chăn nuôi lợn thâm canh, nuôi cá nước ngọt (Cam Tuyền, huyện Cam Lộ);... Cán bộ xã được đào tạo, tập huấn về kiến thức tin học nên thuận tiện trong việc khai thác thông tin phục vụ bà con và giải quyết các công việc chuyên môn. Nhiều xã đã chủ động lồng ghép tuyên truyền, phổ biến thông tin KH&CN thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt các hội bằng các hình thức như chiếu phim khoa học, phát quy trình kỹ thuật sản xuất, phòng trừ bệnh dịch cho bà con nhân dân trên địa bàn theo thời vụ...
     Tuy nhiên, bên cạnh đó hoạt động của một số Điểm Thông tin KH&CN gặp một số khó khăn như: số lượt người dân đến để tìm kiếm thông tin một số nơi còn hạn chế; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin KH&CN ở một số xã, phường chỉ kiêm nhiệm nên hoạt động của Điểm chưa thường xuyên; kinh phí để duy trì Điểm Thông tin KH&CN chưa đủ động lực để khuyến khích cán bộ cở làm việc,... Để công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở đạt được hiệu quả trong thời gian tới, báo cáo đã đưa ra các các giải pháp như: Giải pháp tạo nguồn và phát triển thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách liên kết và mở rộng khả năng khai thác thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách đào tạo nguồn nhân lực.
    Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận về: Cơ chế chính sách duy trì, phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Giải pháp nhân rộng Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh; Thuận lợi, khó khăn của hoạt động Điểm Thông tin KH&CN xã Triệu Độ,... Đồng thời các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến về tình hình hoạt động của Điểm thông tin KH&CN tại đơn vị cũng như chia sẻ nhiều cách làm hiệu quả đối với từng điều kiện, đơn vị cụ thể. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Vai trò và sự cần thiết của các Điểm Thông tin KH&CN là cần được duy trì và nhân rộng; Những khó khăn trong quá trình hoạt động được chia sẻ tập trung chủ yếu vào các vấn đề: Trụ sở phòng làm việc của một số xã còn khó khăn nên việc bố trí một vị trí phòng thuận lợi cho Điểm thông tin cũng là vấn đề khó khăn; người dân còn ngại ngần khi đến khai thác; kinh phí để các Điểm duy trì, sữa chữa, nâng cấp,... cơ sở vật chất trang thiết bị khó khăn; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin chỉ làm kiêm nhiệm nên cần có chính sách động viên khuyến khích,... Các đại biểu đến từ Điểm Thông tin KH&CN của các đơn vị như: UBND Phường Đông Giang, xã Triệu Đông, xã Cam Tuyền,... đã chia sẻ những cách thức tuyên truyền hiệu quả của Điểm Thông tin KH&CN xã/phường;...
     Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Bình ghi nhận những đóng góp, chia sẻ ý kiến của các đại biểu về những khó khăn, thuận lợi và những giải pháp cụ thể được nêu ra... Từ những trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo sẽ giúp ích cho việc đưa ra các giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh đến việc tạo lập nguồn cơ sở dữ liệu phải phù hợp sát thực với từng địa phương; việc duy trì, sửa chữa các trang thiết bị cơ sở vật chất; đặc biệt cách thức chuyển tải kiến thức KH&CN đến tận người dân một cách tiện ích và nhanh chóng; cơ chế phối hợp của các ban, ngành liên quan...
    Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở thông qua Điểm Thông tin KH&CN là sự thử nghiệm và bước đột phá đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đưa thông tin KH&CN về tận xã/phường. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao đời sống tri thức cho người dân, đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiến tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Quảng Trị.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Trần Thiềm Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo


Đồng chí Nguyễn Thái Nhân, Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở phát biểu tại Hội thảo

Đơn vị UBND xã Triệu Đông phát biểu tại Hội thảo
Đơn vị UBND xã Cam Tuyền phát biểu tại Hội thảo
 

Toàn cảnh hội thảo

 
Hải Yến, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội đồng tư vấn, nghiệm thu đề án khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Khảo sát, đánh giá nhu cầu vận chuyển tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (các mặt hàng chủ yếu) và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ Logistics trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (17/11/2017)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thi Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính năm 2017 (17/11/2017)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tập trung tại thị xã Quảng Trị” (10/11/2017)
Gặp mặt thân mật nhân dịp đồng chí Nguyễn Thái Nhân nhận công tác mới (01/11/2017)
Hội nghị Triển khai thực hiện dự án khoa học và công nghệ phát triển sản xuất phục vụ chuyển đổi sinh kế cho người dân chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại tỉnh Quảng Trị (25/10/2017)
Hội nghị Thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở địa phương (25/10/2017)
Công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20- 10 (20/10/2017)
Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 09 tháng đầu năm 2017 (19/10/2017)
Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ 9 tháng đầu năm 2017 (10/10/2017)
Hội đồng tư vấn, thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay” (09/10/2017)
Hội đồng tư vấn, thẩm định thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu phố ở tỉnh Quảng Trị hiện nay” (06/10/2017)
Tập huấn quy định về đo lường đối với lượng Hàng đóng gói sẵn (06/10/2017)
Kiểm tra tình hình thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Khoa học và Công nghệ (05/10/2017)
Hội Khoa học kỹ thuật về đo lường, chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017- 2022 (26/9/2017)
Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh: Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” (21/9/2017)
Hội đồng Kiểm tra, nghiệm thu đánh giá kết quả giữa kỳ đề tài "Địa chí Quảng Trị" (21/9/2017)
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ LÀM VIỆC VỚI SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN (18/9/2017)
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tình hình phòng chống cơn bão số 10 tại các đơn vị thuộc Sở (14/9/2017)
Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức phát thưởng khuyến học năm học 2016-2017 (11/9/2017)
Hội đồng tư vấn nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh: “Luận cứ khoa học lịch sử xác định vị trí 3 thủ phủ Ái Tử, Trà Bát, Cát Dinh và khoanh vùng bảo vệ phục vụ quy hoạch các di tích lịch sử, văn hóa thời Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong” (08/9/2017)
Ký hợp đồng thương mại sản phẩm Chè vằng hoà tan tralavang (06/9/2017)
Lễ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược” (06/9/2017)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII) (01/9/2017)
Hội đồng tư vấn nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược” (30/8/2017)
Hội đồng KH&CN tư vấn thẩm định công nghệ hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (29/8/2017)
Hội nghị giao ban các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN vùng Bắc Trung Bộ (28/8/2017)
Chi Bộ Khối Văn Phòng Sở Tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới (21/8/2017)
Công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Khe Sanh” cho sản phẩm cà phê chè vùng Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị (17/8/2017)
Lễ kết nạp Đảng viên mới (15/8/2017)
Hội thảo Sơ kết đánh giá 4 năm thực hiện "Quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa về kiểm tra chất lượng; vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với hàng hoá nhập khẩu vào Khu Kinh tế-Thương mại đặc biệt Lao Bảo" (15/8/2017)
Lễ ký kết hoàn thành lắp đặt hệ thống đèn Led và triển khai giám sát theo cơ chế tín chỉ chung (JMC) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị (03/8/2017)
Tập huấn Khai thác thông tin khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn (02/8/2017)
Hội thảo Đánh giá kết quả hợp tác về KH&CN giữa Sở KH&CN Quảng Trị, Việt Nam với 02 Sở KH&CN tỉnh Salavan và Savannakhet, CHND Lào giai đoạn 2015-2017, định hướng giai đoạn 2018-2020 (31/7/2017)
Ban Kinh tế Ngân sách- HĐND tỉnh làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (18/7/2017)
Tập huấn An toàn bức xạ hạt nhân trong Y tế và công nghiệp (13/7/2017)
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (13/7/2017)
Hội thảo khoa học Vệ sinh an toàn thực phẩm (12/7/2017)
Tập huấn Phát triển thị trường công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (04/7/2017)
Hội đồng tư vấn thẩm định đề cương giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng một số cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ” (23/6/2017)
Hội đồng tư vấn thẩm định đề cương giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 dự án: “Trồng thử nghiệm cây Cà gai leo và cây Chùm ngây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ” (năm thứ 2) (22/6/2017)
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc mừng Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (21/6/2017)
Tập huấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (16/6/2017)
Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị nhiệm kỳ 2017-2020 (12/6/2017)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị (07/6/2017)
Hội thảo khoa học báo cáo kết quả và chuyển giao đề tài: “Khảo sát trên cơ sở ứng dụng công nghệ khảo cổ, địa chất, sinh học và công nghệ thông tin để phục vụ việc quy hoạch, phục dựng và phát triển cảnh quan Thành Cổ Quảng Trị” (06/6/2017)
Đại hội Chi bộ Khối Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 - 2020 (05/6/2017)
Kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu (02/6/2017)
Tập đoàn Hokkaido Corporation (Nhật Bản) và Công ty Lotus Fid (Việt nam) khảo sát thực địa môi trường, địa điểm đầu tư tại Quảng Trị (29/5/2017)
Hội nghị quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (24/5/2017)
Tọa đàm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (17/5/2017)
Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 271/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thống kê truy cập
252460
86

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này