Chủ Nhật, 30/4/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin hoạt động Sở

Hội thảo đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin khoa học và công nghệ
Sáng ngày 07/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo Đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá lại tình hình hoạt động của các Điểm Thông tin KH&CN ở các xã/phường, từ đó đưa ra giải pháp tổ chức triển khai thực hiện tốt việc duy trì các Điểm Thông tin KH&CN cũng như phát triển mới các Điểm Thông tin KH&CN trong những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã tham dự và chủ trì Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu đề dẫn tại hội thảo
    Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Thiềm - Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện Lãnh đạo UBND huyện/thị xã/thành phố; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách KH&CN Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện/thị xã/thành phố và cán bộ phụ trách 22 xã/phường có Điểm Thông tin KH&CN.
    Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, với nguồn cơ sở dữ liệu được chuyển giao, kết hợp với việc đầu tư trang thiết bị đồng bộ, tập huấn/đào tạo và xây dựng trang thông tin điện tử... Điểm Thông tin KH&CN xã/phường đã đi vào hoạt động một cách nhịp nhàng, chủ động trong khâu phục vụ và khai thác của chính quyền và người dân địa phương.
    Việc đưa thông tin KH&CN tới cấp xã đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân và cán bộ xã về vai trò của thông tin KH&CN; người dân trực tiếp có được thông tin mình cần, tự mình tìm kiếm các thông tin KH&CN một cách nhanh chóng, phục vụ sản xuất theo nhu cầu thực tế nên đã tạo được sự hấp dẫn và hứng khởi,... Với việc nắm bắt được thông tin khoa học và kỹ thuật đã góp phần giúp bà con thay đổi quan niệm lạc hậu trong sản xuất, sẵn sàng áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều mô hình đã sản xuất hiệu quả như: Mô hình trồng nấm, mô hình trang trại tổng hợp VAC (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh); mô hình nuôi lợn rừng, nuôi Nhím, nuôi Bồ câu Pháp, mô hình ấp trứng gà, trồng cao su tiểu điền, nuôi cá nước ngọt (xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ); mô hình lạc xen sắn, trồng cỏ chăn nuôi bò, nuôi thỏ, chăn nuôi lợn thâm canh, nuôi cá nước ngọt (Cam Tuyền, huyện Cam Lộ);... Cán bộ xã được đào tạo, tập huấn về kiến thức tin học nên thuận tiện trong việc khai thác thông tin phục vụ bà con và giải quyết các công việc chuyên môn. Nhiều xã đã chủ động lồng ghép tuyên truyền, phổ biến thông tin KH&CN thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt các hội bằng các hình thức như chiếu phim khoa học, phát quy trình kỹ thuật sản xuất, phòng trừ bệnh dịch cho bà con nhân dân trên địa bàn theo thời vụ...
     Tuy nhiên, bên cạnh đó hoạt động của một số Điểm Thông tin KH&CN gặp một số khó khăn như: số lượt người dân đến để tìm kiếm thông tin một số nơi còn hạn chế; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin KH&CN ở một số xã, phường chỉ kiêm nhiệm nên hoạt động của Điểm chưa thường xuyên; kinh phí để duy trì Điểm Thông tin KH&CN chưa đủ động lực để khuyến khích cán bộ cở làm việc,... Để công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở đạt được hiệu quả trong thời gian tới, báo cáo đã đưa ra các các giải pháp như: Giải pháp tạo nguồn và phát triển thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách liên kết và mở rộng khả năng khai thác thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin KH&CN phục vụ nông nghiệp nông thôn; Giải pháp chính sách đào tạo nguồn nhân lực.
    Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận về: Cơ chế chính sách duy trì, phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Giải pháp nhân rộng Điểm Thông tin KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh; Thuận lợi, khó khăn của hoạt động Điểm Thông tin KH&CN xã Triệu Độ,... Đồng thời các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến về tình hình hoạt động của Điểm thông tin KH&CN tại đơn vị cũng như chia sẻ nhiều cách làm hiệu quả đối với từng điều kiện, đơn vị cụ thể. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Vai trò và sự cần thiết của các Điểm Thông tin KH&CN là cần được duy trì và nhân rộng; Những khó khăn trong quá trình hoạt động được chia sẻ tập trung chủ yếu vào các vấn đề: Trụ sở phòng làm việc của một số xã còn khó khăn nên việc bố trí một vị trí phòng thuận lợi cho Điểm thông tin cũng là vấn đề khó khăn; người dân còn ngại ngần khi đến khai thác; kinh phí để các Điểm duy trì, sữa chữa, nâng cấp,... cơ sở vật chất trang thiết bị khó khăn; cán bộ phụ trách Điểm Thông tin chỉ làm kiêm nhiệm nên cần có chính sách động viên khuyến khích,... Các đại biểu đến từ Điểm Thông tin KH&CN của các đơn vị như: UBND Phường Đông Giang, xã Triệu Đông, xã Cam Tuyền,... đã chia sẻ những cách thức tuyên truyền hiệu quả của Điểm Thông tin KH&CN xã/phường;...
     Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Bình ghi nhận những đóng góp, chia sẻ ý kiến của các đại biểu về những khó khăn, thuận lợi và những giải pháp cụ thể được nêu ra... Từ những trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo sẽ giúp ích cho việc đưa ra các giải pháp phát triển bền vững Điểm Thông tin KH&CN trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh đến việc tạo lập nguồn cơ sở dữ liệu phải phù hợp sát thực với từng địa phương; việc duy trì, sửa chữa các trang thiết bị cơ sở vật chất; đặc biệt cách thức chuyển tải kiến thức KH&CN đến tận người dân một cách tiện ích và nhanh chóng; cơ chế phối hợp của các ban, ngành liên quan...
    Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở thông qua Điểm Thông tin KH&CN là sự thử nghiệm và bước đột phá đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đưa thông tin KH&CN về tận xã/phường. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao đời sống tri thức cho người dân, đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiến tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Quảng Trị.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Trần Thiềm Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo


Đồng chí Nguyễn Thái Nhân, Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở phát biểu tại Hội thảo

Đơn vị UBND xã Triệu Đông phát biểu tại Hội thảo
Đơn vị UBND xã Cam Tuyền phát biểu tại Hội thảo
 

Toàn cảnh hội thảo

 
Hải Yến, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị làm vệ sinh và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (27/4/2017)
Hội đồng tư vấn, nghiệm thu đề tài: “Xây dựng mô hình trồng hoa Lily thương phẩm tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị” (25/4/2017)
Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo: "Quy định về quản lý hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (24/4/2017)
Hội nghị Hướng dẫn trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (20/4/2017)
Tập huấn áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 (19/4/2017)
Lễ công bố dự án đèn Led cho tàu đánh bắt xa bờ tại Quảng Trị (17/4/2017)
Nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện năm 2016 của dự án “Xác lập Quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (13/4/2017)
Hội thảo: “Năng suất các nhân tố tổng hợp – thực trạng và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016-2020” (12/4/2017)
Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị: thăm, giao lưu và tổ chức các hoạt động vì môi trường tại Huyện đảo Cồn Cỏ (10/4/2017)
Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo: "Đề án về chính sách hỗ trợ ứng dụng và nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025". (30/3/2017)
Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc bằng việc sử dụng hệ thống đèn LED theo công nghệ mới COB phục vụ tàu đánh cá xa bờ tỉnh Quảng Trị (30/3/2017)
Hội thảo xác lập Quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/3/2017)
Tập huấn duy trì áp dụng, cải tiến, kiểm tra hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động cơ quan hành chính nhà nước (23/3/2017)
Tập huấn cơ chế kiểm soát và kế hoạch kiểm soát sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý (21/3/2017)
Sở KH&CN làm việc với Viện nghiên cứu khoa học miền Trung và Công ty TNHH MTV Từ Phong, Cam Lộ (21/3/2017)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài: “Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay (17/3/2017)
Tập huấn nghiệp vụ về Đảm bảo Đo lường Chất lương trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) (17/3/2017)
Đại hội Hội Cựu chiến binh Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022 (13/3/2017)
Hội nghị triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2017 (09/3/2017)
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (09/3/2017)
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/2017)
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đo lường trong kinh doanh taxi vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (06/3/2017)
Thẩm định đề án: “Một số giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết tố cáo đối với đảng viên của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tỉnh Quảng Trị” (07/3/2017)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 (01/3/2017)
Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản mới và quan trọng của Đảng (01/3/2017)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN năm 2016 (01/3/2017)
Hội nghị cán bộ chủ chốt của Sở lấy phiếu tín nhiệm quy hoạch các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở (23/02/2017)
Hội nghị Triển khai hoạt động khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017 (21/02/2017)
Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm và dự giao ban tháng tại Sở KH&CN Quảng Trị (20/02/2017)
Nghiệm thu đề tài: "Khảo sát, thống kê người Việt Nam có quê gốc ở Quảng Trị đang sinh sống, học tập ở nước ngoài và khả năng hợp tác trong tương lai" (17/02/2017)
Nghiệm thu đề tài "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chương trình cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhằm phát triển đàn bò huyện Triệu Phong giai đoạn 2015 - 2017" (15/02/2017)
Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm Theo dõi, thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các Sở ban ngành, địa phương trong tỉnh (14/02/2017)
Nghiệm thu đề tài: “Chọn lọc giống lợn đực ưu việt nhằm nâng cao năng suất và chất lượng lợn nuôi thịt tại Quảng Trị” (14/02/2017)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt lấy ý kiến nhận xét, đánh giá Ban Giám đốc Sở (09/02/2017)
Chi bộ Khối Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ: Tọa đàm kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2017) (03/02/2017)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị: Hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017 (02/02/2017)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị: Hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 (20/01/2017)
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài: "Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị” (20/01/2017)
Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng: Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 (20/01/2017)
Kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam 20/01 và 67 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh 08/SL về đo lường (20/01/2017)
Hội nghị Tổng kết hoạt động ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 (19/01/2017)
Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng: Kiểm tra đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (18/01/2017)
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ xây dựng Đảng năm 2017 và Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (14/01/2017)
Hội đồng Tư vấn, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Hợp đồng hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ huyện Hải Lăng năm 2016 (12/01/2017)
Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lily (10/01/2017)
Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (06/01/2017)
Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 (04/01/2017)
Nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016, dự án: "Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê tại xã Hướng Phùng" (29/12/2016)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016, dự án: "Xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tỏi đen tại Quảng Trị" (28/12/2016)
Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện 02 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016 của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (28/12/2016)
Quyết định số 126/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu năm thứ nhất đề tài: "Nhân giống và trồng thực nghiệm cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) dưới tán rừng trên vùng cát ở tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 115/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ đề án: "Khảo sát, đánh giá nhu cầu vận chuyển tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (các mặt hàng chủ yếu) và đề xuất các giải pháp phát triển dịch vụ Logistic trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 118/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá hồ sơ đề xuất dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025 bắt đầu thực hiện từ năm 2018.

Quyết định số 112/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Tổ tư vấn thẩm định nội dung, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2016

Quyết định số 111/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu thành lập bản đồ phân vùng cấu trúc nền và bản đồ dự báo nguy cơ tiềm ẩn về ngập nước, xói lỡ, xâm nhập mặn đồng bằng ven biển và vùng đồi kế cận phục vụ quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp, các dạng công trình (dân dụng, giao thông, công trình ngầm...) và phân bố khu dân cư nhằm nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 368/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016, dự án:"Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về KH_CN"

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài :"Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 06/BC-SKHCN về việc Báo cáo tổng kết hoạt động ngành KH_CN năm 2016, kế hoạch năm 2017

Quyết định số 13/QĐ-SKHCN về việc Quyết Định về việc thành lập Tổ thẩm định nội dung hồ sơ tham gia tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị".

Quyết định số 05/QĐ-SKHCN về việc Quyết định ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2017 của Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc xây dựng thuyết minh, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc tuyển chọn, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (theo Quyết định số 3354/QĐ-UBND ngày 28/12/2016)

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị"

Thống kê truy cập
251958
74

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này