Thứ Năm, 25/5/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Enzym men làm bánh có thể giúp điều trị bệnh bạch cầu
Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính là dạng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em, chiếm khoảng 3 trong 4 trường hợp ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tiết lộ một hợp chất phân lập từ nấm men bánh mì có thể giúp điều trị cho căn bệnh này.
      Bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL), còn được gọi là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, là bệnh ung thư khởi phát trong lymphoblasts, đây là các tế bào máu trắng chưa trưởng thành trong tủy xương. Các nhân bệnh ALL có nhiều tế bào lymphoblast, phá hủy các tế bào máu trắng khỏe mạnh, trưởng thành, các tế bào máu đỏ và các tiểu huyết cầu. Dẫn đến những người mắc ALL có thiên hướng bị thiếu máu và nhiễm trùng.
      Trong khi nhiều trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ALL cao nhất, nhưng đại đa số các trường ca tử vong do căn bệnh này xảy ra ở những người trưởng thành. Năm 2017, Ở Hoa Kỳ sẽ có khoảng 5.970 ca mắc ALL mới ở cả trẻ em và người trưởng thành được chẩn đoán và có khoảng 1.440 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Khi nói đến việc điều trị ALL, hóa trị liệu thường là phương pháp được các bác sỹ đề cập đầu tiền dùng để điều trị bệnh. Các phương pháp điều trị khác như cấy ghép tế bào gốc, xạ trị, phẫu thuật và dùng các loại thuốc nhắm mục tiêu cũng sẽ được lựa chọn. 
       Xác định các phương pháp điều trị bệnh ALL an toàn 
     Theo Gisele Monteiro, giáo sư chuyên khoa dược tại Trường Đại học São Paulo, Braxin, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết một loại enzym được phân lập từ vi khuẩn Escherichia coli và Erwinia chrysanthemi (được gọi là L-asparaginase) đã được ứng dụng trong điều trị bệnh ALL suốt 10 năm qua.  Trong khi đó phương pháp điều trị bằng enzym vi khuẩn này có thể dẫn đến tỷ lệ thuyên giảm cao, Monteiro chú thích rằng nó có thể kích thích mức độ nhẹ đến các phản ứng miễn dịch mạnh trong khoảng 25% số bệnh nhân. Vì vậy, bắt buộc cần phải có một loại dược phẩm sinh học ít độc dùng trong điều trị. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, Monteiro và nhóm nghiên cứu đã tiết lộ cách họ phân lập được enzym tương tự L-asparaginase từ gốc Saccharomyces cerevisiae vô khuẩn, thường được gọi là nấm men bánh mỳ hoặc nấm men bia. Theo Marcos Antonio de Oliveira, Viện Khoa học Sinh học tại Trường Đại học bang Paulo São, Braxin cho biết: “Mục tiêu của họ trong dự án nghiên cứu này không phải là để sản xuất enzyme, mà là để tìm ra nguồn thuốc sinh họ (biodrug) trong các vi sinh vật mới để sử dụng cho những bệnh nhân phát triển đề kháng với các enzyme vi khuẩn”.
      Phân tách enzym giống L-asparaginase từ nấm men
     Để đạt được các kết quả này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ bioinformatics để phân tích genomes của một vài loại nấm có tên là secrete asparaginase. Kết quả sau phân tích, nhóm nghiên cứu đã xác định được một gen trong S. cerevisiae có tên là ASP1 mã hóa một enzym tương tự L-asparaginase. Theo Iris Munhoz Costa, cũng là nghiên cứu tại Trường Đại học São Paulo và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu giải thích rằng, không giống như vi khuẩn, nấm men là nhân điển chuổi (eukaryotic), có nghĩa rằng nó có màng bọc hạt nhân chứa các vật liệu di truyền, như là các tế bào của người. Như vậy, giả thuyết rằng các enzym có nguồn gốc nấm men ít có thích hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với các enzyme của vi khuẩn. Do đó các nhà nghiên cứu đã nhân bản vô tính gen ASP1, và với sự trợ giúp của kỹ thuật di truyền, họ đã thúc đẩy E. coli tạo ra một dạng tinh khiết của nấm men có nguồn gốc từ L-asparaginase. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả L-asparaginase tinh khiết từ nấm men và L-asparaginase từ E. coli trên ba nhóm tế bào bạch cầu của con người. Có một trong nhóm tế bào này không thể tạo ra được số lượng asparagine (MOLT4) thông thường, có một nhóm tạo ra được asparagin ở mức bình thường (REH), và nhóm cuối cùng (nhóm đối chứng) là lành tính. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng L-asparaginase có nguồn gốc từ nấm men, tinh khiết đã giết chết được khoảng 70-80% tế bào MOLT4, so với 90% đối với E. coli có nguồn gốc từ L-asparaginase. Tuy nhiên, L-asparaginase từ nấm men tinh khiết đã được tìm thấy ít độc hại đối với HUVECs hơn là L-asparaginase từ E. coli. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, cả hai dạng L-asparaginase đã được tìm thấy đều có hiệu quả chống lại các tế bào REH.
     Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành các nghiên cứu in vitro L-asparaginase từ nấm men để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về độc tính của nó trong các loại khác nhau của các tế bào, cũng như đáp ứng miễn dịch với enzyme. Nếu nghiên cứu này cho thấy triển vọng, các nhà nghiên cứu sau đó muốn tìm hiểu cách thức nấm men có nguồn gốc từ L-asparaginase thể hiện trong các mô hình động vật mắc bệnh ALL.
 
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nga phát triển công nghệ sản xuất kim loại màu thân thiện môi trường (24/5/2017)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn (24/5/2017)
Pin nhiên liệu vi sinh chuyển đổi mêtan thành điện năng (24/5/2017)
Đột phá công nghệ “lọc ánh sáng” lấy cảm hứng từ những cánh bướm (22/5/2017)
Phát triển kính hiển vi mới (22/5/2017)
Xử lý hạt đậu đũa bằng “aspirin” (19/5/2017)
Nghiên cứu thiết kế và chế tạo rô bốt hàn ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô (19/5/2017)
Phương pháp phát triển các màng chất bán dẫn tinh thể rẻ hơn, “sạch” hơn (17/5/2017)
Phương pháp mới tách các chất ô nhiễm khỏi nước (16/5/2017)
Bộ lọc bằng gỗ loại bỏ thuốc nhuộm độc hại trong nước (15/5/2017)
Diện tích cây trồng biến đổi gen tăng trưởng trên toàn cầu (12/5/2017)
Thiết bị lọc không khí và tạo năng lượng từ không khí ô nhiễm (12/5/2017)
Mạch phân huỷ sinh học có thể làm giảm rác thải điện tử đang tăng trên thế giới (12/5/2017)
Nghiên cứu thành công thuốc diệt nấm sinh học chống bệnh thán thư (10/5/2017)
Chất xúc tác mới tách nước (08/5/2017)
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột (08/5/2017)
Phương pháp mới tái chế vật liệu composite sợi cacbon (05/5/2017)
Quá trình quang hợp nhân tạo biến khí nhà kính thành không khí sạch (05/5/2017)
Sản xuất nước uống từ không khí khô chỉ sử dụng ánh sáng mặt trời (27/4/2017)
Mexico nghiên cứu thành công nhiên liệu sinh học từ tảo xoắn (25/4/2017)
Lớp phủ có khả năng ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn dầu (25/4/2017)
Nghiên cứu cho thấy kinh nghiệm “bể cá” để giải quyết vấn đề (25/4/2017)
Tạo ảnh độ phân giải cao bằng kính hiển vi thông thường (24/4/2017)
Máy sấy quần áo siêu âm có hiệu quả nhanh gấp đôi (21/4/2017)
Giải mã hệ miễn dịch của thực vật đối với ký sinh trùng (20/4/2017)
Nghiên cứu đề xuất các quy định về màu thực phẩm EU-Mỹ nên gần nhau hơn (19/4/2017)
Màng sinh học nhân tạo giúp làm tăng hiệu suất của pin nhiên liệu vi sinh (19/4/2017)
Máy lấy nước từ... không khí (19/4/2017)
IRRI và FAO từng bước nỗ lực thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững (18/4/2017)
Phương pháp in 3D mới có thể tạo ra các vật thể biến hình (18/4/2017)
Một số công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm thay đổi thế giới (17/4/2017)
Hệ thống “Lá bionic” có khả năng sản xuất phân bón (13/4/2017)
Dự báo các công nghệ nổi bật trong hai thập kỷ tới (13/4/2017)
Sử dụng liều cao vitamin C có thể làm cho điều trị ung thư hiệu quả hơn (10/4/2017)
Phương pháp mới để giảm tiếng ồn giao thông đường bộ (10/4/2017)
Màng lọc đặc biệt biến nước biển thành nước uống (10/4/2017)
Phát hiện loại nấm làm sạch nước thải trong vòng 6 giờ (07/4/2017)
Chế tạo thành công vật liệu nhân tạo bằng cách sắp xếp các nguyên tử (07/4/2017)
Cấu trúc lớn nhất vũ trụ chứa vừa 1.600 dải Ngân hà (07/4/2017)
Dư lượng kháng sinh trong chất thải gia súc làm mất cân bằng hệ sinh thái đất (07/4/2017)
Giống lúa mới có thể giúp nông dân định trước thời gian thu hoạch (07/4/2017)
Phát hiện sóng hành tinh trên Mặt trời (07/4/2017)
Các công nghệ trong sản xuất ngũ cốc trong tương lai (04/4/2017)
Đức thử nghiệm “mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới” (04/4/2017)
Các nhà khoa học Anh đạt được đột phá về bệnh lao đầu tiên trên thế giới (30/3/2017)
Đèn chiếu sáng cầm tay có thể phát nhạc (30/3/2017)
Máy gia tốc lớn phát hiện 5 loại hạt mới (28/3/2017)
Màn hình 3D mới sử dụng bong bóng để chiếu hình ảnh (28/3/2017)
Xơ gỗ có thể sử dụng làm bộ lọc nước (28/3/2017)
Đột phá trong phát triển quá trình xử lý phục vụ chế tạo các màng phân tách siêu chọn lọc (24/3/2017)
Quyết định số 136/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017::"Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tập trung tại Thị xã Quảng Trị"

Quyết định số 135/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH_CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 "Xác lập Quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 126/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu năm thứ nhất đề tài: "Nhân giống và trồng thực nghiệm cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) dưới tán rừng trên vùng cát ở tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 115/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ đề án: "Khảo sát, đánh giá nhu cầu vận chuyển tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (các mặt hàng chủ yếu) và đề xuất các giải pháp phát triển dịch vụ Logistic trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 118/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá hồ sơ đề xuất dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025 bắt đầu thực hiện từ năm 2018.

Quyết định số 112/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Tổ tư vấn thẩm định nội dung, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2016

Quyết định số 111/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu thành lập bản đồ phân vùng cấu trúc nền và bản đồ dự báo nguy cơ tiềm ẩn về ngập nước, xói lỡ, xâm nhập mặn đồng bằng ven biển và vùng đồi kế cận phục vụ quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp, các dạng công trình (dân dụng, giao thông, công trình ngầm...) và phân bố khu dân cư nhằm nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 368/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016, dự án:"Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về KH_CN"

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài :"Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 06/BC-SKHCN về việc Báo cáo tổng kết hoạt động ngành KH_CN năm 2016, kế hoạch năm 2017

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

Thông báo về việc xây dựng thuyết minh, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc tuyển chọn, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (theo Quyết định số 3354/QĐ-UBND ngày 28/12/2016)

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thống kê truy cập
252459
351

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này