Thứ Sáu, 22/6/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Enzym men làm bánh có thể giúp điều trị bệnh bạch cầu
Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính là dạng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em, chiếm khoảng 3 trong 4 trường hợp ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tiết lộ một hợp chất phân lập từ nấm men bánh mì có thể giúp điều trị cho căn bệnh này.
      Bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL), còn được gọi là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, là bệnh ung thư khởi phát trong lymphoblasts, đây là các tế bào máu trắng chưa trưởng thành trong tủy xương. Các nhân bệnh ALL có nhiều tế bào lymphoblast, phá hủy các tế bào máu trắng khỏe mạnh, trưởng thành, các tế bào máu đỏ và các tiểu huyết cầu. Dẫn đến những người mắc ALL có thiên hướng bị thiếu máu và nhiễm trùng.
      Trong khi nhiều trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ALL cao nhất, nhưng đại đa số các trường ca tử vong do căn bệnh này xảy ra ở những người trưởng thành. Năm 2017, Ở Hoa Kỳ sẽ có khoảng 5.970 ca mắc ALL mới ở cả trẻ em và người trưởng thành được chẩn đoán và có khoảng 1.440 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Khi nói đến việc điều trị ALL, hóa trị liệu thường là phương pháp được các bác sỹ đề cập đầu tiền dùng để điều trị bệnh. Các phương pháp điều trị khác như cấy ghép tế bào gốc, xạ trị, phẫu thuật và dùng các loại thuốc nhắm mục tiêu cũng sẽ được lựa chọn. 
       Xác định các phương pháp điều trị bệnh ALL an toàn 
     Theo Gisele Monteiro, giáo sư chuyên khoa dược tại Trường Đại học São Paulo, Braxin, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết một loại enzym được phân lập từ vi khuẩn Escherichia coli và Erwinia chrysanthemi (được gọi là L-asparaginase) đã được ứng dụng trong điều trị bệnh ALL suốt 10 năm qua.  Trong khi đó phương pháp điều trị bằng enzym vi khuẩn này có thể dẫn đến tỷ lệ thuyên giảm cao, Monteiro chú thích rằng nó có thể kích thích mức độ nhẹ đến các phản ứng miễn dịch mạnh trong khoảng 25% số bệnh nhân. Vì vậy, bắt buộc cần phải có một loại dược phẩm sinh học ít độc dùng trong điều trị. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, Monteiro và nhóm nghiên cứu đã tiết lộ cách họ phân lập được enzym tương tự L-asparaginase từ gốc Saccharomyces cerevisiae vô khuẩn, thường được gọi là nấm men bánh mỳ hoặc nấm men bia. Theo Marcos Antonio de Oliveira, Viện Khoa học Sinh học tại Trường Đại học bang Paulo São, Braxin cho biết: “Mục tiêu của họ trong dự án nghiên cứu này không phải là để sản xuất enzyme, mà là để tìm ra nguồn thuốc sinh họ (biodrug) trong các vi sinh vật mới để sử dụng cho những bệnh nhân phát triển đề kháng với các enzyme vi khuẩn”.
      Phân tách enzym giống L-asparaginase từ nấm men
     Để đạt được các kết quả này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ bioinformatics để phân tích genomes của một vài loại nấm có tên là secrete asparaginase. Kết quả sau phân tích, nhóm nghiên cứu đã xác định được một gen trong S. cerevisiae có tên là ASP1 mã hóa một enzym tương tự L-asparaginase. Theo Iris Munhoz Costa, cũng là nghiên cứu tại Trường Đại học São Paulo và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu giải thích rằng, không giống như vi khuẩn, nấm men là nhân điển chuổi (eukaryotic), có nghĩa rằng nó có màng bọc hạt nhân chứa các vật liệu di truyền, như là các tế bào của người. Như vậy, giả thuyết rằng các enzym có nguồn gốc nấm men ít có thích hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với các enzyme của vi khuẩn. Do đó các nhà nghiên cứu đã nhân bản vô tính gen ASP1, và với sự trợ giúp của kỹ thuật di truyền, họ đã thúc đẩy E. coli tạo ra một dạng tinh khiết của nấm men có nguồn gốc từ L-asparaginase. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả L-asparaginase tinh khiết từ nấm men và L-asparaginase từ E. coli trên ba nhóm tế bào bạch cầu của con người. Có một trong nhóm tế bào này không thể tạo ra được số lượng asparagine (MOLT4) thông thường, có một nhóm tạo ra được asparagin ở mức bình thường (REH), và nhóm cuối cùng (nhóm đối chứng) là lành tính. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng L-asparaginase có nguồn gốc từ nấm men, tinh khiết đã giết chết được khoảng 70-80% tế bào MOLT4, so với 90% đối với E. coli có nguồn gốc từ L-asparaginase. Tuy nhiên, L-asparaginase từ nấm men tinh khiết đã được tìm thấy ít độc hại đối với HUVECs hơn là L-asparaginase từ E. coli. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, cả hai dạng L-asparaginase đã được tìm thấy đều có hiệu quả chống lại các tế bào REH.
     Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành các nghiên cứu in vitro L-asparaginase từ nấm men để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về độc tính của nó trong các loại khác nhau của các tế bào, cũng như đáp ứng miễn dịch với enzyme. Nếu nghiên cứu này cho thấy triển vọng, các nhà nghiên cứu sau đó muốn tìm hiểu cách thức nấm men có nguồn gốc từ L-asparaginase thể hiện trong các mô hình động vật mắc bệnh ALL.
 
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát triển được laser với chùm ánh sáng được khuếch đại bằng âm thanh (19/6/2018)
Sự phát triển của Internet và dữ liệu lớn được tạo ra bởi Internet vạn vật (19/6/2018)
Bộ cảm biến công nghệ nano biến dấu vân tay phân tử thành mã vạch (18/6/2018)
Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư (18/6/2018)
Công nghệ nano giúp chống ung thư di căn (15/6/2018)
Thuốc chống ung thư từ dược liệu dân gian (15/6/2018)
Vai trò hứa hẹn của loại sắc tố sản xuất từ nấm trong sản xuất vật liệu bán dẫn (15/6/2018)
Giới khoa học đã có thể đánh bại các dạng ung thư khó chữa (11/6/2018)
Đèn học thông minh 4.0 đầu tiên 'made by Vietnam' (11/6/2018)
Biến đổi khí hậu đang dần khiến lúa gạo mất đi dưỡng chất (05/6/2018)
Mưa nhân tạo - công nghệ điều khiển thời tiết theo ý muốn (05/6/2018)
Chế tạo thành công ống nano cacbon có kích thước siêu nhỏ, giá thành rẻ (04/6/2018)
Vai trò của loài hải ly trong việc làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm (04/6/2018)
Ra mắt các thiết bị mang tính cách mạng khám phá không gian (04/6/2018)
Kỹ thuật kính hiển vi tiến bộ cho thấy vai trò bất ngờ của nước đối với khả năng lưu trữ năng lượng của vật liệu (04/6/2018)
Tìm thấy sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất (04/6/2018)
Đã tìm ra chìa khóa để ngăn ngừa bệnh Parkinson? (29/5/2018)
Khai mạc Hội nghị trí tuệ nhân tạo và đổi mới công nghệ hàng đầu (29/5/2018)
Australia đầu tư cho khoa học (29/5/2018)
Nồng độ CO2 gia tăng khiến cây lương thực ít dinh dưỡng hơn (29/5/2018)
Các hạt nano có thể giúp cứu các cây kém dinh dưỡng (25/5/2018)
Sử dụng kim cương nano vỡ để tạo ra dầu nhờn khô siêu bền, ma sát rất thấp (25/5/2018)
Chất ức chế enzym ngăn chặn sự phát triển của khối u não chết người (21/5/2018)
Khai thác sử dụng dữ liệu lớn (24/5/2018)
Phát triển loại vật liệu mới xác định nhanh lượng oxalat trong thực phẩm (21/5/2018)
Sử dụng kim cương nano vỡ để tạo ra dầu nhờn khô siêu bền, ma sát rất thấp (21/5/2018)
Vi chip thông minh có thể tự khởi động và hoạt động khi hết pin (21/5/2018)
Bốn lĩnh vực công nghệ mà các startup có thể đặt cược lớn (17/5/2018)
Màng xử lý nước thải hiệu quả và thu hồi tài nguyên quý giá (16/5/2018)
Khai thác nhiên liệu hydro sạch bằng quang hợp nhân tạo (16/5/2018)
Tính chất tinh thể quang tử của tảo hóa thạch có triển vọng cải thiện an toàn thực phẩm (09/5/2018)
Thiết bị từ tính mỏng như nguyên tử có thể cách mạng hóa công nghệ lưu trữ bộ nhớ (07/5/2018)
Màng mỏng biến đổi nhiệt từ thiết bị điện tử thành năng lượng (04/5/2018)
Các kỹ sư phát triển kỹ thuật để tạo vật liệu thích ứng (03/5/2018)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme sản xuất chế phẩm anthocyanin an toàn từ khoai lang tím để làm phụ gia thực phẩm bổ sung vào nước giải khát Nha Đam (27/4/2018)
Các kỹ sư phát triển kỹ thuật để tạo vật liệu thích ứng (27/4/2018)
Rêu thủy sinh có thể xử lý asen trong các thủy vực ô nhiễm (27/4/2018)
Công nghệ mới nhất sản xuất hydro sạch (27/4/2018)
Kỹ thuật sản xuất nhiên liệu sinh học rẻ hơn và thân thiện hơn với môi trường (24/4/2018)
Phát triển thành công enzyme có khả năng phân hủy nhựa (20/4/2018)
Những quan trắc trực tiếp đầu tiên về sự gia tăng hiệu ứng nhà kính của metan trên bề mặt Trái đất (18/4/2018)
Trung Quốc ra mắt nền tảng đám mây để hỗ trợ các nhà khoa học (18/4/2018)
Hạt ô liu đã cacbon hóa có thể được sử dụng trong xây dựng (10/4/2018)
Đức trồng rau trên Nam Cực không cần đất và ánh nắng (10/4/2018)
Tái sử dụng nhựa để xử lý chất thải (30/3/2018)
Thử nghiệm thành công lá chắn bảo vệ san hô (29/3/2018)
Kỹ thuật khâu nối mạng nguyên tử (28/3/2018)
Gỗ nano có thể giảm phát thải cacbon (24/3/2018)
Phương pháp in 3-D mới gắn các tính năng cảm biến bên trong bộ phận điều khiển robot (21/3/2018)
Thuốc mới có thể hỗ trợ ngăn ngừa mất thính giác (20/3/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Thông báo Về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
252957
119

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này