Thứ Năm, 25/5/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Hai ly nước nho mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles cho thấy rằng việc sử dụng nho giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
      Nghiên cứu thử nghiệm với 10 người, một nửa là nam và một nửa là nữ, tất cả đều đang ở giai đoạn đầu của suy giảm nhận thức.
      Một nửa trong số họ được lựa chọn ngẫu nhiên để cho ăn bột nho nguyên chất hai lần một ngày trong vòng sáu tháng, với liều lượng tương đương với 2,25 ly (532 ml) nước nho tươi mỗi ngày. Những người còn lại ăn một loại giả dược - một loại bột tương tự như bột nho về hương vị và hình thức, nhưng không chứa các vi chất polyphenol nho.
Hoạt động nhận thức của người tham gia được đo một lần trong giai đoạn bắt đầu nghiên cứu và một lần sau sáu tháng, để theo dõi sự thay đổi não bộ thông qua quét PET. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi nhóm dùng giả dược cho thấy sự suy giảm chuyển hóa quan trọng trong những vùng não bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhóm được dùng bột nho duy trì mức độ khỏe mạnh của hoạt động chuyển hóa trong các khu vực đó. Hơn nữa, nhóm dùng bột nho cũng "cho thấy những thay đổi có lợi trong quá trình chuyển hóa não bộ khu vực tương ứng với những cải thiện trong nhận thức và hiệu năng bộ nhớ hoạt động". Hiệu ứng này có thể do các tính chất chống oxy hóa và chống viêm đã được biết đến của các polyphenol. Các nhà khoa học tin rằng chúng làm giảm áp lực oxy hóa trong não, đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu bên trong não và duy trì mức độ của một chất hóa học kích thích bộ nhớ. Nghiên cứu này xem xét tác động của nho với vai trò một loại trái cây và vai trò các hợp chất được tách ra, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng nho thường xuyên có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm sớm liên quan đến bệnh Alzheimer. Nghiên cứu thí điểm này góp phần vào việc phát triển bằng chứng xác nhận vai trò lợi ích của nho trong sức khỏe thần kinh và tim mạch, tuy nhiên cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng với các nhóm đối tượng lớn hơn để xác nhận những tác động đã quan sát thấy ở nghiên cứu này. 
       Một nghiên cứu trước đó cho thấy một chất hóa học được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau củ khác cũng có thể giúp phòng tránh bệnh Alzheimer.
Theo newatlas.com/grapes-alzheimers/47743/, 2/2017
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nga phát triển công nghệ sản xuất kim loại màu thân thiện môi trường (24/5/2017)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn (24/5/2017)
Pin nhiên liệu vi sinh chuyển đổi mêtan thành điện năng (24/5/2017)
Đột phá công nghệ “lọc ánh sáng” lấy cảm hứng từ những cánh bướm (22/5/2017)
Phát triển kính hiển vi mới (22/5/2017)
Xử lý hạt đậu đũa bằng “aspirin” (19/5/2017)
Nghiên cứu thiết kế và chế tạo rô bốt hàn ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô (19/5/2017)
Phương pháp phát triển các màng chất bán dẫn tinh thể rẻ hơn, “sạch” hơn (17/5/2017)
Phương pháp mới tách các chất ô nhiễm khỏi nước (16/5/2017)
Bộ lọc bằng gỗ loại bỏ thuốc nhuộm độc hại trong nước (15/5/2017)
Diện tích cây trồng biến đổi gen tăng trưởng trên toàn cầu (12/5/2017)
Thiết bị lọc không khí và tạo năng lượng từ không khí ô nhiễm (12/5/2017)
Mạch phân huỷ sinh học có thể làm giảm rác thải điện tử đang tăng trên thế giới (12/5/2017)
Nghiên cứu thành công thuốc diệt nấm sinh học chống bệnh thán thư (10/5/2017)
Chất xúc tác mới tách nước (08/5/2017)
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột (08/5/2017)
Phương pháp mới tái chế vật liệu composite sợi cacbon (05/5/2017)
Quá trình quang hợp nhân tạo biến khí nhà kính thành không khí sạch (05/5/2017)
Sản xuất nước uống từ không khí khô chỉ sử dụng ánh sáng mặt trời (27/4/2017)
Mexico nghiên cứu thành công nhiên liệu sinh học từ tảo xoắn (25/4/2017)
Lớp phủ có khả năng ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn dầu (25/4/2017)
Nghiên cứu cho thấy kinh nghiệm “bể cá” để giải quyết vấn đề (25/4/2017)
Tạo ảnh độ phân giải cao bằng kính hiển vi thông thường (24/4/2017)
Máy sấy quần áo siêu âm có hiệu quả nhanh gấp đôi (21/4/2017)
Giải mã hệ miễn dịch của thực vật đối với ký sinh trùng (20/4/2017)
Nghiên cứu đề xuất các quy định về màu thực phẩm EU-Mỹ nên gần nhau hơn (19/4/2017)
Màng sinh học nhân tạo giúp làm tăng hiệu suất của pin nhiên liệu vi sinh (19/4/2017)
Máy lấy nước từ... không khí (19/4/2017)
IRRI và FAO từng bước nỗ lực thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững (18/4/2017)
Phương pháp in 3D mới có thể tạo ra các vật thể biến hình (18/4/2017)
Một số công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm thay đổi thế giới (17/4/2017)
Hệ thống “Lá bionic” có khả năng sản xuất phân bón (13/4/2017)
Dự báo các công nghệ nổi bật trong hai thập kỷ tới (13/4/2017)
Sử dụng liều cao vitamin C có thể làm cho điều trị ung thư hiệu quả hơn (10/4/2017)
Phương pháp mới để giảm tiếng ồn giao thông đường bộ (10/4/2017)
Màng lọc đặc biệt biến nước biển thành nước uống (10/4/2017)
Phát hiện loại nấm làm sạch nước thải trong vòng 6 giờ (07/4/2017)
Chế tạo thành công vật liệu nhân tạo bằng cách sắp xếp các nguyên tử (07/4/2017)
Cấu trúc lớn nhất vũ trụ chứa vừa 1.600 dải Ngân hà (07/4/2017)
Dư lượng kháng sinh trong chất thải gia súc làm mất cân bằng hệ sinh thái đất (07/4/2017)
Giống lúa mới có thể giúp nông dân định trước thời gian thu hoạch (07/4/2017)
Phát hiện sóng hành tinh trên Mặt trời (07/4/2017)
Các công nghệ trong sản xuất ngũ cốc trong tương lai (04/4/2017)
Đức thử nghiệm “mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới” (04/4/2017)
Các nhà khoa học Anh đạt được đột phá về bệnh lao đầu tiên trên thế giới (30/3/2017)
Đèn chiếu sáng cầm tay có thể phát nhạc (30/3/2017)
Máy gia tốc lớn phát hiện 5 loại hạt mới (28/3/2017)
Màn hình 3D mới sử dụng bong bóng để chiếu hình ảnh (28/3/2017)
Xơ gỗ có thể sử dụng làm bộ lọc nước (28/3/2017)
Đột phá trong phát triển quá trình xử lý phục vụ chế tạo các màng phân tách siêu chọn lọc (24/3/2017)
Quyết định số 136/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017::"Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tập trung tại Thị xã Quảng Trị"

Quyết định số 135/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH_CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 "Xác lập Quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 126/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu năm thứ nhất đề tài: "Nhân giống và trồng thực nghiệm cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) dưới tán rừng trên vùng cát ở tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 115/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng tư vấn kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ đề án: "Khảo sát, đánh giá nhu cầu vận chuyển tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (các mặt hàng chủ yếu) và đề xuất các giải pháp phát triển dịch vụ Logistic trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 118/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá hồ sơ đề xuất dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025 bắt đầu thực hiện từ năm 2018.

Quyết định số 112/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Tổ tư vấn thẩm định nội dung, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2016

Quyết định số 111/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu thành lập bản đồ phân vùng cấu trúc nền và bản đồ dự báo nguy cơ tiềm ẩn về ngập nước, xói lỡ, xâm nhập mặn đồng bằng ven biển và vùng đồi kế cận phục vụ quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp, các dạng công trình (dân dụng, giao thông, công trình ngầm...) và phân bố khu dân cư nhằm nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 368/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016, dự án:"Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về KH_CN"

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài :"Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 06/BC-SKHCN về việc Báo cáo tổng kết hoạt động ngành KH_CN năm 2016, kế hoạch năm 2017

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

Thông báo về việc xây dựng thuyết minh, dự toán nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc tuyển chọn, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (theo Quyết định số 3354/QĐ-UBND ngày 28/12/2016)

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thống kê truy cập
252451
344

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này