Thứ Năm, 19/4/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản
Hiện nay, diện tích trồng khoai lang tím Nhật Bản chiếm hơn 90% diện tích tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là giống có thể trồng quanh năm, đem lại thu nhập cho người nông dân cao gấp 6, 7 lần so với cây lúa. Gần 80% sản lượng khoai lang sản xuất được xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và thường bị ép giá. Việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bao bì bảo quan hiện nay vẫn bằng phương pháp thủ công. Công nghệ xử lý, bảo quản chủ yếu theo phương pháp truyền thống nhỏ lẻ, chi phí lớn do đó chất lượng bảo quản chưa cao, thời gian bảo quản ngắn, tỷ lệ hư hỏng sau bảo quản cảo nên chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
       Thị trường tiêu thụ và công nghệ chế biến chưa thực sự được quan tâm đúng mức, quy mô còn nhỏ lẻ, chất lượng không đảm bảo, không ổn định trong quá trình bảo quản sất, chiên. Do đó, nhằm xây dựng được quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản khoai lang tím tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian tồn trữ trên 4 tháng ở nhiệt độ thường, tỷ lệ hư hỏng dưới 7% cũng như xây dựng mô hình thu hoạch, sơ chế, bảo quản tươi khoai lang tím tại vùng nguyên liệu với quy mô 2 tấn/ ngày và mô hình sản xuất thực nghiệm các sản phẩm: bột dinh dưỡng và đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản với quy mô 300-500 kg nguyên liệu/mẻ, sản xuất được 100 kg bột dinh dưỡng và 500 lít đồ uống lên men và tạo ra được các sản phẩm có hương vị. màu sắc đặc trưng của khoai lang tím giống Nhật Bản, nhóm nghiên cứu do TS. Hoàng Thị Lệ Hằng, Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản”. Đây là đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch có phạm vi nghiên cứu chuyên sâu và quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về công nghệ bảo quản và chế biến khoai lang tím giống Nhật Bản.
        Các nội dung nghiên cứu bao gồm: Xác định độ già thu hoạch, phương pháp bao gói và phương thức vận chuyển nguyên liệu cho mục đích bảo quản và chế biến khoai lang tím Nhật Bản. Quy trình công nghệ sơ chế,bảo quản khoai lang tím tươi. Phương pháp tồn trữ khoai lang tím Nhật Bản nhằm ổn định nguyên liệu đầu vào cho quá trình chế biến bột dinh dưỡng và đồ uống lên men. Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm bột dinh dưỡng từ củ khoai lang tím Nhật Bản. Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản. Bảo quản và chế biến các sản phẩm bột dinh dưỡng, đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản. 
Qua thời gian 2 năm triển khai nghiên cứu (2013-2015), nhóm nghiên cứu đạt được các kết quả như sau:
Đã thu thập được các dữ liệu điều tra thực tế về tình hình sản xuất, tiêu thụ, sơ chế, bảo quản và chế biến khoai lang nói chung ở Việt Nam và trên thế giới, và của khoai lang tim Nhật Bản nói riêng ở Vĩnh Long. Đã xác định được thời điểm thu hoạch, phương tiện vận chuyển và bao bì bao gói đối với nguyên liệu khoai lang tím Nhật Bản thích hợp cho mục đích bảo quản và chế biết cụ thể như sau: 
- Thời điểm thu hoạch thích hợp đối với giống khoai lang tím Nhật Bản là từ 132 - 140 ngày tính từ khi gieo trồng. 
- Phương pháp đóng gói và vận chuyển thích hợp là sử dụng sọt tre < 40kg, có màng nhựa đệm khô bên trong, hay rổ nhựa 20kg. Vận chuyển khoai từ nhà sơ chế đóng gói đến nơi tiêu thụ là xe tải, xe container có hoặc không có trang bị hệ thống lạnh.
Đã xây dựng được quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản khoai lang tím tươi đảm bảo vệ xinh an toàn thực phẩm có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian tồn trữ trên 4 tháng ở nhiệt độ thường, tỷ lệ hư hỏng dưới 7% với các thông số cụ thể như sau:
- Điều kiện tự làm lạnh vết thương thích hợp cho củ khoai lang tím sau thu hoạch là ở nhiệt độ 30 đến 32 độ C (±1 độ C), độ ẩm là 85-90%. Khoai lang được xử lý bằng dung dịch NaClO nồng độ 100 ppm trong thời gian 15 phút và dung dịch α-NAA ở nồng độ 0,1% trong thời gian 5 phút. 
- Bao bì PE có độ dày 40 µm với diện tích đục lỗ 10% là bao bì phù hợp cho quá trình bảo quản khoai lang tím.
- Chế độ bảo quản thích hợp là 25 - 29 độ C (đây là nhiệt độ trung bình của Bình Tân - Vĩnh Long) và độ ẩm là 87±2%. 
- Đã tính toán được diện tích kho bảo quản quy mô 2 tấn/ngày là 54m2 với chiều dài, rộng là 9 x 6 và chiều cao 3m với đầy đủ các bản thiết kế (mặt bằng mái, bản vẽ cửa và bản vẽ chi tiết bản lề cửa kho bảo quản).
        Xây dựng được quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến một số sản phẩm (bột dinh dưỡng, rượu vang, nước uống lên men lactic) từ củ khoai lang tím Nhật Bản, sản phẩm có chất lượng ổn định, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm mục đích nội tiêu và tiến tới xuất khẩu với quy mô 300-500kg nguyên liệu/mẻ, cụ thể:
- Phương pháp sơ chế khoai lang cho mục đích tồn trữ phục vụ chế biến: Khoai lang - Làm sạch - Thái lát dọc với độ dày 6-80mm - Xử lý bằng dung dịch axit citric nồng độ 0,4% trong thời gian 15 phút - Sấy ở nhiệt độ 60 đến 65 độ C tới độ ẩm 11±1% -> đóng gói. Sử dụng bao bì PP, dày 0,6mm, chất hút ẩm silicagel hàm lượng 0,02%, bảo quản ở nhiệt độ thường.
        Những kết quả nghiên cứu đã giải quyết được những vấn đề tồn tại hiện nay đối với vấn đề phát triển khoai lang tím, ổn định sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. 
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Tôn vinh doanh nghiệp đi đầu về năng suất chất lượng (18/4/2018)
Tiêu chuẩn lao động thời 4.0 (16/4/2018)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị sấy lạnh kết hợp nhiệt vi sóng để sản xuất một số loại rau, củ, quả khô có thể hoàn nguyên (17/4/2018)
Diễn tập chống mã độc tiền ảo quy mô lớn sắp diễn ra ở Việt Nam (13/4/2018)
Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo (13/4/2018)
Hướng tới Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4 (13/4/2018)
"Đánh thức" nghiên cứu "ngủ trong ngăn kéo" (13/4/2018)
Đối thoại với nhà khoa học: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN (13/4/2018)
Bắt đầu điều tra ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (13/4/2018)
Chuyển đổi sang TCVN ISO 9001:2015: Hoàn thành trước ngày 30/6/2021 (11/4/2018)
Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyến tật đoạt giải nhất Cuộc thi “Nhà khoa học trẻ” (10/4/2018)
Chính sách KH&CN cho phát triển công nghiệp đến năm 2030 (10/4/2018)
Kiểm soát nhập khẩu công nghệ: Hoàn thiện hành lang pháp lý (10/4/2018)
Việt Nam sản xuất thành công viên sủi curcumin trị bệnh dạ dày (10/4/2018)
9 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 (09/4/2018)
Đào tạo trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (09/4/2018)
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ (09/4/2018)
Tăng cường kết nối cung cầu - công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài (04/4/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (04/4/2018)
Việt Nam – Cuba thắt chặt hợp tác truyền thống và phát triển KH&CN (04/4/2018)
Máy cho cá ăn tự động tích hợp công nghệ IoT (30/3/2018)
Hội thảo về tự động hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hải Phòng (30/3/2018)
“Hội nghị Sơ kết đánh giá thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện TWQĐ 108” và “Lễ tôn vinh bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hiến tạng” (30/3/2018)
Chi tiết 23 dự án startup công nghệ nông nghiệp tham gia MATCh 2018 (29/3/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (29/3/2018)
Nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất nhiên liệu sạch từ khí tự nhiên (28/3/2018)
05 phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (27/3/2018)
Xử lý kiến nghị của doanh nghiệp về phát triển ứng dụng công nghệ cao (27/3/2018)
Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững (27/3/2018)
Chương trình “Quốc gia số” tiếp cận cách mạng 4.0 (27/3/2018)
Nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (27/3/2018)
Hiệu quả trồng đậu đỏ trên đất xấu (24/3/2018)
Nghiên cứu ổn định công nghệ chế tạo và ứng dụng than hoạt tính từ vỏ trấu tại Việt Nam (24/3/2018)
Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 (23/3/2018)
Hiệu quả từ tách chiết dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt (21/3/2018)
Nhiều chỉ số thương mại điện tử quan trọng được công bố (20/3/2018)
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự trả lời chất vấn nghiêm túc của Bộ trưởng KH&CN (20/3/2018)
Năng lực sáng tạo phải thể hiện được vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (18/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược (18/3/2018)
Đôi nét về “làng” xuất bản ấn phẩm khoa học quốc tế (14/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam – Diễn đàn Kinh tế Thế giới không ngừng phát triển (12/3/2018)
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh sẽ thí điểm “trả lời chất vấn ngay” (12/3/2018)
Nghiên cứu phát triển cây mán đỉa chữa bệnh gan (12/3/2018)
Thay nhân công phun tưới bằng công nghệ tự chế (09/3/2018)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp hay Cách mạng 4.0 đều cần tăng tiềm lực công nghệ (09/3/2018)
Hội thảo giống lúa OM 9582 và BC 15 (09/3/2018)
Ứng dụng công nghệ đèn LED đặc chủng dành cho tàu đánh bắt cá (08/3/2018)
Khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao (07/3/2018)
Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo (02/3/2018)
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Ô Loan" cho sản phẩm sò huyết (06/3/2018)
Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 29/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (Giai đoạn 3 từ năm 2018-2020)

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo V/v hỗ trợ ứng dụng, đổi mới công nghệ, CGCN trong sản xuất công nghiệp, chế biến sau thu hoạch theo NQ 31/NQ-HĐND

Thông báo về việc đăng ký, giới thiệu sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Trị xét chọn tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ năm 2018

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
252834
168

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này