Chủ Nhật, 23/7/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản
Hiện nay, diện tích trồng khoai lang tím Nhật Bản chiếm hơn 90% diện tích tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là giống có thể trồng quanh năm, đem lại thu nhập cho người nông dân cao gấp 6, 7 lần so với cây lúa. Gần 80% sản lượng khoai lang sản xuất được xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và thường bị ép giá. Việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bao bì bảo quan hiện nay vẫn bằng phương pháp thủ công. Công nghệ xử lý, bảo quản chủ yếu theo phương pháp truyền thống nhỏ lẻ, chi phí lớn do đó chất lượng bảo quản chưa cao, thời gian bảo quản ngắn, tỷ lệ hư hỏng sau bảo quản cảo nên chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
       Thị trường tiêu thụ và công nghệ chế biến chưa thực sự được quan tâm đúng mức, quy mô còn nhỏ lẻ, chất lượng không đảm bảo, không ổn định trong quá trình bảo quản sất, chiên. Do đó, nhằm xây dựng được quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản khoai lang tím tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian tồn trữ trên 4 tháng ở nhiệt độ thường, tỷ lệ hư hỏng dưới 7% cũng như xây dựng mô hình thu hoạch, sơ chế, bảo quản tươi khoai lang tím tại vùng nguyên liệu với quy mô 2 tấn/ ngày và mô hình sản xuất thực nghiệm các sản phẩm: bột dinh dưỡng và đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản với quy mô 300-500 kg nguyên liệu/mẻ, sản xuất được 100 kg bột dinh dưỡng và 500 lít đồ uống lên men và tạo ra được các sản phẩm có hương vị. màu sắc đặc trưng của khoai lang tím giống Nhật Bản, nhóm nghiên cứu do TS. Hoàng Thị Lệ Hằng, Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản”. Đây là đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch có phạm vi nghiên cứu chuyên sâu và quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về công nghệ bảo quản và chế biến khoai lang tím giống Nhật Bản.
        Các nội dung nghiên cứu bao gồm: Xác định độ già thu hoạch, phương pháp bao gói và phương thức vận chuyển nguyên liệu cho mục đích bảo quản và chế biến khoai lang tím Nhật Bản. Quy trình công nghệ sơ chế,bảo quản khoai lang tím tươi. Phương pháp tồn trữ khoai lang tím Nhật Bản nhằm ổn định nguyên liệu đầu vào cho quá trình chế biến bột dinh dưỡng và đồ uống lên men. Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm bột dinh dưỡng từ củ khoai lang tím Nhật Bản. Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản. Bảo quản và chế biến các sản phẩm bột dinh dưỡng, đồ uống lên men từ củ khoai lang tím Nhật Bản. 
Qua thời gian 2 năm triển khai nghiên cứu (2013-2015), nhóm nghiên cứu đạt được các kết quả như sau:
Đã thu thập được các dữ liệu điều tra thực tế về tình hình sản xuất, tiêu thụ, sơ chế, bảo quản và chế biến khoai lang nói chung ở Việt Nam và trên thế giới, và của khoai lang tim Nhật Bản nói riêng ở Vĩnh Long. Đã xác định được thời điểm thu hoạch, phương tiện vận chuyển và bao bì bao gói đối với nguyên liệu khoai lang tím Nhật Bản thích hợp cho mục đích bảo quản và chế biết cụ thể như sau: 
- Thời điểm thu hoạch thích hợp đối với giống khoai lang tím Nhật Bản là từ 132 - 140 ngày tính từ khi gieo trồng. 
- Phương pháp đóng gói và vận chuyển thích hợp là sử dụng sọt tre < 40kg, có màng nhựa đệm khô bên trong, hay rổ nhựa 20kg. Vận chuyển khoai từ nhà sơ chế đóng gói đến nơi tiêu thụ là xe tải, xe container có hoặc không có trang bị hệ thống lạnh.
Đã xây dựng được quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản khoai lang tím tươi đảm bảo vệ xinh an toàn thực phẩm có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian tồn trữ trên 4 tháng ở nhiệt độ thường, tỷ lệ hư hỏng dưới 7% với các thông số cụ thể như sau:
- Điều kiện tự làm lạnh vết thương thích hợp cho củ khoai lang tím sau thu hoạch là ở nhiệt độ 30 đến 32 độ C (±1 độ C), độ ẩm là 85-90%. Khoai lang được xử lý bằng dung dịch NaClO nồng độ 100 ppm trong thời gian 15 phút và dung dịch α-NAA ở nồng độ 0,1% trong thời gian 5 phút. 
- Bao bì PE có độ dày 40 µm với diện tích đục lỗ 10% là bao bì phù hợp cho quá trình bảo quản khoai lang tím.
- Chế độ bảo quản thích hợp là 25 - 29 độ C (đây là nhiệt độ trung bình của Bình Tân - Vĩnh Long) và độ ẩm là 87±2%. 
- Đã tính toán được diện tích kho bảo quản quy mô 2 tấn/ngày là 54m2 với chiều dài, rộng là 9 x 6 và chiều cao 3m với đầy đủ các bản thiết kế (mặt bằng mái, bản vẽ cửa và bản vẽ chi tiết bản lề cửa kho bảo quản).
        Xây dựng được quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến một số sản phẩm (bột dinh dưỡng, rượu vang, nước uống lên men lactic) từ củ khoai lang tím Nhật Bản, sản phẩm có chất lượng ổn định, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm mục đích nội tiêu và tiến tới xuất khẩu với quy mô 300-500kg nguyên liệu/mẻ, cụ thể:
- Phương pháp sơ chế khoai lang cho mục đích tồn trữ phục vụ chế biến: Khoai lang - Làm sạch - Thái lát dọc với độ dày 6-80mm - Xử lý bằng dung dịch axit citric nồng độ 0,4% trong thời gian 15 phút - Sấy ở nhiệt độ 60 đến 65 độ C tới độ ẩm 11±1% -> đóng gói. Sử dụng bao bì PP, dày 0,6mm, chất hút ẩm silicagel hàm lượng 0,02%, bảo quản ở nhiệt độ thường.
        Những kết quả nghiên cứu đã giải quyết được những vấn đề tồn tại hiện nay đối với vấn đề phát triển khoai lang tím, ổn định sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. 
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khoa học và Công nghệ - phục vụ doanh nghiệp hội nhập, phát triển (21/7/2017)
IPP2 hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (21/7/2017)
Lần đầu tiên, Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc giá rẻ (21/7/2017)
Bộ KH&CN tổ chức tập huấn kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm (19/7/2017)
Cuộc họp lần thứ 53 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (19/7/2017)
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc với Bộ KH&CN (17/7/2017)
Lễ bế mạc Hội trại Khoa học Odyssey ASEAN + 3 cho Thiếu niên lần thứ 6 (APTJSO-6) (17/7/2017)
Nghị định 43 - Tháo gỡ nhiều “nút thắt” cho doanh nghiệp (17/7/2017)
Tía tô xanh trồng trong nhà kính, thu nhập tới 10 tỷ đồng/ha (17/7/2017)
Nâng cao ý thức về tiết kiệm năng lượng (17/7/2017)
Sớm đưa Luật Chuyển giao công nghệ vào đời sống (17/7/2017)
Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: môi trường đầu tư tiềm năng đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc (12/7/2017)
Khai mạc Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 cho Thiếu niên lần thứ 6 (12/7/2017)
Sinh viên đặc biệt xuất sắc sẽ được đào tạo phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0 (11/7/2017)
Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Đổi mới và phát triển cùng doanh nghiệp (10/7/2017)
Ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Nòng cốt tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội (10/7/2017)
5 nhà máy thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà sẵn sàng vận hành mùa lũ (07/7/2017)
Chiếm giữ thị trường nội địa cho cá tra (10/7/2017)
Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga “Rosatom” ký Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác triển khai Dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam (10/7/2017)
Đẩy mạnh công tác phối hợp làm tốt nhiệm vụ truyền thông KH&CN (10/7/2017)
Hiệu quả trồng ngô sinh khối PSC 102 (04/7/2017)
Sử dụng gạch không nung sẽ tiết kiệm gần 1.000 ha đất nông nghiệp (04/7/2017)
Khẳng định vị trí, vai trò động lực quan trọng phát triển kinh tế xã hội của KH&CN (04/7/2017)
5 tấn xoài đầu tiên của tỉnh Sơn La được chiếu xạ xuất khẩu sang Úc (30/6/2017)
Hội đồng An toàn hạt nhân quốc gia họp phiên thứ 11 (30/6/2017)
Trồng hành lá xuất khẩu đem lại thu nhập cao (30/6/2017)
Phát triển nghề nuôi ong (30/6/2017)
Ra mắt Hiệp hội Chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại châu Âu (27/6/2017)
Cần tập trung thúc đẩy đổi mới sáng tạo (26/6/2017)
Đề xuất xây dựng vườn thực vật quốc gia (26/6/2017)
Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chính thức được thông qua cơ chế đặc thù (26/6/2017)
Bộ trưởng Bộ KH&CN Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ (26/6/2017)
Bộ KH&CN Việt Nam - Lào: tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực (26/6/2017)
Trồng mận hậu thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm (23/6/2017)
Bộ KH&CN gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (23/6/2017)
Việt Nam - Isarel ký thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ vũ trụ (23/6/2017)
Xây dựng Chiến lược phát triển Sở hữu trí tuệ Quốc gia Việt Nam (21/6/2017)
Những mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp trồng rau thủy canh lợi nhuận cao (20/6/2017)
Nuôi thủy sản đặc hữu theo khu vực (20/6/2017)
Tạo hành lang pháp lý thuận lợi, bình đẳng cho hoạt động chuyển giao công nghệ (19/6/2017)
Kết nối cơ hội hợp tác hệ sinh thái khởi nghiệp (19/6/2017)
Cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia: Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 12 bậc (19/6/2017)
Khởi động Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp Kickstart 2017 (19/6/2017)
Bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet (19/6/2017)
Đẩy mạnh sản xuất thanh long VietGAP, GlobalGAP (14/6/2017)
Tiềm năng từ mô hình trồng ngô trên đất dốc (14/6/2017)
Hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh” (14/6/2017)
Hải Phòng: Nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu (14/6/2017)
Ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao (13/6/2017)
IoT: Góp phần thay đổi cuộc sống (13/6/2017)
Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Quyết định số 178/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 179/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Sản xuất thử nghiệm tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30kg tinh bột nghệ/ngày tại tỉnh Quảng Trị."

Quyết định số 146/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 136/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017::"Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tập trung tại Thị xã Quảng Trị"

Quyết định số 135/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH_CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 "Xác lập Quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc tuyển chọn, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (theo Quyết định số 3354/QĐ-UBND ngày 28/12/2016)

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thống kê truy cập
252742
267

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này