Thứ Năm, 24/8/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong trồng, chế biến và thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm chè vằng
Cây chè vằng thuộc họ Ô liu, còn gọi là cây lá vằng, cẩm vân, dây vằng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân… Chè vằng là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang trong điều kiện tự nhiên, phân bổ khá phổ biến tại vùng gò đồi các huyện Hải Lăng, Cam Lộ... Đây là loại cây dược liệu bản địa có giá trị, cần được bảo tồn, nhân giống, tạo nguồn dược liệu và nhân rộng thành sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
Chế biến chè vằng bằng phương pháp thủ công ở Cam Lộ

    Trong những năm gần đây, việc phát triển rừng sản xuất đã thu hẹp diện tích cây lá vằng trong tự nhiên, trong khi đó nhu cầu khai thác thân lá cây lá vằng để nấu cao, chế biến các sản phẩm từ chè vằng ngày càng tăng cao. Do đó đặt ra vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ sạch, cung cấp nguyên liệu ổn định cho sản xuất; đầu tư công nghệ, trang thiết bị nhằm chế biến các sản phẩm từ chè vằng đảm bảo an toàn vệ sinh, đồng thời thúc đẩy xây dựng, phát triển thương hiệu các sản phẩm từ cây chè vằng, đảm bảo đầu ra sản phẩm. Nhằm củng cố và bảo tồn nguồn gen cây chè vằng tại địa phương, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, tạo mô hình sản xuất tập trung tạo nguồn nguyện liệu cho chế biến, phát triển thương hiệu cao lá vằng tại vùng đất La Vang, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, hướng tới phát triển sản xuất chè vằng tập trung theo yêu cầu về nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, dự án cấp cơ sở “Sản xuất thử nghiệm cây chè vằng, tạo sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh” do Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hải Lăng là đơn vị chủ trì thực hiện và bước đầu đạt được kết quả nhất định.

     Cùng với việc triển khai thử nghiệm sản xuất giâm ươm giống, đơn vị chủ trì thực hiện đã khảo sát, phối hợp với trang trại ông Hoàng Anh Quyết tại thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng triển khai mô hình trồng thử nghiệm 3 ha tập trung bằng giống tạo được từ kết quả giâm hom. Sau một thời gian triển khai thực hiện cho thấy mô hình nhân giống vằng sẻ bằng phương pháp giâm hom đạt kết quả tốt. Đơn vị chủ trì dự án đã hoàn thiện đề xuất quy trình sản xuất nhân giống cây chè vằng để các hộ trên địa bàn có thể tham khảo, áp dụng, trong đó việc đầu tư vườn cây bố mẹ là vấn đề được quan tâm. Lá vằng được người dân sử dụng từ lâu và đã hình thành các làng nghề nấu cao lá vằng trên địa bàn tỉnh. Cao lá vằng Quảng Trị hiện được sử dụng rộng rãi, có mặt khắp cả nước, đã có giá trị thương hiệu, chất lượng và được người tiêu dùng tin dùng. Từ những giá trị của cây chè vằng, năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu sâu hơn hoạt tính sinh học của cây chè vằng tại Quảng Trị đối với sức khỏe con người. Qua quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và Sở Khoa học và Công nghệ đã chiết và thử nghiệm hoạt tính sinh học của chè vằng. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng thành phần hoạt chất có trong cao của cây chè vằng thu hái tại vùng La Vang và Cam Lộ cao hơn so với các mẫu cao chè vằng thương mại bán trên thị trường. Cao chè vằng trong nghiên cứu được chiết xuất trong điều kiện áp suất, nhiệt độ thấp và sử dụng dung môi thích hợp chứa nhiều hoạt chất có tính chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do, kháng được 1-3 chủng vi sinh vật kiểm định, đặc biệt có nhiều hoạt tính sinh học phong phú kể cả hoạt tính kháng dòng tế bào gây ung thư gan Hep-G2 và ung thư phổi LU-1. Nghiên cứu này góp phần nâng tầm giá trị của cây chè vằng nói chung và các sản phẩm từ chè vằng Quảng Trị nói riêng. Những kết quả bước đầu trong nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ KH&CN trong trồng, chăm sóc, chế biến và thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm chè vằng cho thấy sự quan tâm, nỗ lực của ngành KH&CN tỉnh, chính quyền địa phương trong việc nghiên cứu, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên dược liệu bản địa, phục vụ sự nghiệp y tế và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Song song với việc xây dựng một số mô hình sản xuất thử nghiệm cây chè vằng, tạo cơ sở bước đầu để xây dựng vùng nguyên liệu, vấn đề kiểm tra kiểm định chất lượng sản phẩm từ cây chè vằng của địa phương cũng được chú trọng, góp phần thúc đẩy thương mại hóa, nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm. Từ đó, phát triển nghề nấu cao dược liệu truyền thống tại các địa phương, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ dân.

     Để phát triển sản phẩm và xây dựng thương hiệu cao lá vằng của từng địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thời gian tới, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp có sự phối hợp đồng bộ để cùng với nhân dân đầu tư xây dựng vườn cây bố mẹ để có nguồn vật liệu hom giống tốt, đảm bảo về số lượng, chất lượng cho cây giống chè vằng được sản xuất. Đồng thời đầu tư công nghệ chế biến, nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất, chế biến chè vằng; hoàn thiện xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm từ cây vằng nhằm đưa sản phẩm chất lượng cao đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khắc phục tình trạng đất sản xuất bị nhiễm mặn (24/8/2017)
Tăng cường phòng trừ rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen trên lúa (22/8/2017)
Đổi mới công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công (21/8/2017)
Nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (18/8/2017)
Quảng Trị nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư (18/8/2017)
Phát huy vai trò của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Thủy (18/8/2017)
Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho cà phê chè “Khe Sanh” (18/8/2017)
Phát triển kinh tế từ mô hình đa cây (18/8/2017)
Xác lập quyền Sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (11/8/2017)
Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/8/2017)
Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2016 (11/8/2017)
Làm tốt hơn công tác thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ (11/8/2017)
“Ném Vĩnh Linh” đã được công nhận thương hiệu (10/8/2017)
Xã Cam Thủy đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (09/8/2017)
Hội thảo về thực trạng, giải pháp đổi mới HTX nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (09/8/2017)
Chú trọng công tác nghiên cứu, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (09/8/2017)
Tín hiệu vui từ những vùng trồng dứa nguyên liệu. (09/8/2017)
Vĩnh Linh: Liên kết để sản xuất hồ tiêu bền vững (09/8/2017)
Thái Bình phát triển khoai tây bền vững nhờ ứng dụng khoa học công nghệ (04/8/2017)
Mở rộng diện tích keo lưỡi liềm ở vùng cát (04/8/2017)
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp (04/8/2017)
Quảng Trị: Mỗi năm cần tái canh 200ha cà phê chè (04/8/2017)
Hiệu quả cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm (03/8/2017)
Kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tại huyện Đakrông (03/8/2017)
Kỳ vọng cây dược liệu 'đẻ' ra tiền (02/8/2017)
Duy trì các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững (02/8/2017)
Hải Lăng: Chú trọng triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp (26/7/2017)
Sản phẩm chè vằng hòa tan, bước đột phá trong chế biến dược liệu (25/7/2017)
Liên kết trong sản xuất cây hồ tiêu ở Vĩnh Linh (25/7/2017)
Hiệu quả từ việc nuôi cá chép giòn (21/7/2017)
Cam Lộ hoàn thành trồng dứa nguyên liệu đợt 1 (19/7/2017)
Chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên (19/7/2017)
Hội thảo khoa học: Luận cứ khoa học lịch sử xác định vị trí 3 thủ phủ Ái Tử, Trà Bát, Cát Dinh thời chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong (18/7/2017)
Sản xuất gạo sạch ở Triệu Phong (17/7/2017)
Dấu ấn của sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới (17/7/2017)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XIX năm 2017 (17/7/2017)
Triển vọng từ cây đậu đen xanh lòng ở Triệu Vân (17/7/2017)
Truyền thông đối thoại chính sách hỗ trợ vùng biển phát triển kinh tế (12/7/2017)
Hải Thiện: Tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật sửa chữa vận hành máy nông nghiệp (12/7/2017)
Khai giảng lớp kỹ thuật nuôi gà thả vườn tại xã Hải Xuân (12/7/2017)
Huyện Hướng Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. (12/7/2017)
Định hướng tái cơ cấu kinh tế theo vùng (11/7/2017)
Triệu Phong thay đổi phương thức làm ăn trên vùng cát (11/7/2017)
Sơ kết 3 năm chương trình chuyển giao máy nông nghiệp (10/7/2017)
Cần sớm xây dựng thương hiệu cho gạo sạch (10/7/2017)
Phát triển cây nghệ vàng ở Gio Linh (10/7/2017)
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê (07/7/2017)
Hiệu quả từ mô hình hợp tác tưới tiêu chống hạn (07/7/2017)
Thị trấn Khe Sanh chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi gia trại (07/7/2017)
Người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ ở Vĩnh Linh (10/7/2017)
Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Quyết định số 178/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 179/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Sản xuất thử nghiệm tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30kg tinh bột nghệ/ngày tại tỉnh Quảng Trị."

Quyết định số 146/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thống kê truy cập
254041
855

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này