Thứ Năm, 26/4/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè ô Long từ các giống chè mới
Chè Ô long bắt nguồn ở Trung Quốc, và là loại sản phẩm chè lên men bán phần. Chè Ô long có hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh. Hiện nay, trên thị trường chè Ô long có giá bán cao nhất trong các loại chè. Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã sử dụng sản phẩm chè Ô long, tuy nhiên thị trường chính vẫn là Châu Á.
    Chất lượng chè Ô long phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giống, điều kiện địa hình, đất đai, kỹ thuật canh tác, thu hái; thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,… Đối với mỗi giống khác nhau, cần có các biện pháp kỹ thuật tác động khác nhau sao cho phù hợp nhất.
    Những năm gần đây Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nghiên cứu chọn tạo ra nhiều giống chè, trong đó 2 giống chè PH8, PH10 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống cây trồng mới, 2 giống chè mới này có nguyên liệu đáp ứng chế biến chè Ô long. Chính vì vậy, để tạo sản phẩm chè Ô long có chất lượng tốt cần phải hoàn thiện một số kỹ thuật sản xuất nguyên liệu và chế biến để hoàn thiện quy trình sản xuất đồng bộ từ khâu giống, kỹ thuật trồng trọt đến thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,... Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên đây, Cơ quan chủ trì dự án Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối kết hợp với TS. Đỗ Văn Ngọc là Chủ nhiệm dự án tiến hành nghiên cứu hoàn thiện các nội dung về kỹ thuật trồng trọt (phân bón, thu hái), chế biến (thời vụ chế biến, thời gian héo, thời gian sấy của dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới”. Qua theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của các công thức phân bón cho nguyên liệu chế biến chè Ô long giống PH8, PH10 tại các điểm khác nhau, và kết luận như sau:
   - Về trồng trọt có hai khâu kỹ thuật mới là: 
   + Bón MgSO4 75kg/ha, và bón bổ sung MgSO4 75kg/ha + đậu tương ngâm 1000kg/ha cho mật độ búp, khối lượng búp, năng suất búp cao nhất và sâu hại gây hại thấp nhất. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan giống PH8 dao động từ 14,3 - 15,1 điểm xếp loại đạt và giống PH10 dao động từ 16,2 - 17,0 điểm xếp loại khá; trên 2 giống chè PH8, PH10 đều cho kết quả điểm thử nếm cảm quan chè Ô long ở Cao Bằng cao nhất, tiếp đến là Thái Nguyên và thấp nhất là Phú Thọ. 
   + Hái nguyên liệu búp gồm 1 tôm 3 lá (khi cành chè có 1 tôm 6 lá) cho năng suất búp cao nhất ở Phú Thọ là PH8 đạt 8,03 tấn/ha và PH10 đạt 5,61 tấn/ha và các điểm Thái Nguyên, Cao Bằng cũng có kết quả tương tự như ở Phú Thọ. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan ở Cao Bằng có điểm cao nhất (PH10: 16,4 điểm; PH8: 15,1 điểm), sau đó đến Thái Nguyên và Phú Thọ. 
    - Về kỹ thuật chế biến có 3 kỹ thuật mới: 
   + Thời vụ chế biến chè Ô long nguyên liệu giống PH10 dài hơn ở vụ xuân (tháng 3 - 4) và vụ thu (tháng 9 - 10). 
   + Thời gian héo mát, trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 10 h. 
   + Nhiệt độ sấy trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 90 - 100oC.
Sau khi hoàn thành xong đề tài Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mong muốn được áp dụng kết quả của dự án vào sản xuất đại trà.
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vinh danh 77 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương 2017 (23/4/2018)
Diễn đàn “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2018 (23/4/2018)
90 công trình được trao giải Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc năm 2017 (20/4/2018)
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Tôn vinh doanh nghiệp đi đầu về năng suất chất lượng (18/4/2018)
Tiêu chuẩn lao động thời 4.0 (16/4/2018)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị sấy lạnh kết hợp nhiệt vi sóng để sản xuất một số loại rau, củ, quả khô có thể hoàn nguyên (17/4/2018)
Diễn tập chống mã độc tiền ảo quy mô lớn sắp diễn ra ở Việt Nam (13/4/2018)
Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo (13/4/2018)
Hướng tới Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4 (13/4/2018)
"Đánh thức" nghiên cứu "ngủ trong ngăn kéo" (13/4/2018)
Đối thoại với nhà khoa học: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN (13/4/2018)
Bắt đầu điều tra ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (13/4/2018)
Chuyển đổi sang TCVN ISO 9001:2015: Hoàn thành trước ngày 30/6/2021 (11/4/2018)
Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyến tật đoạt giải nhất Cuộc thi “Nhà khoa học trẻ” (10/4/2018)
Chính sách KH&CN cho phát triển công nghiệp đến năm 2030 (10/4/2018)
Kiểm soát nhập khẩu công nghệ: Hoàn thiện hành lang pháp lý (10/4/2018)
Việt Nam sản xuất thành công viên sủi curcumin trị bệnh dạ dày (10/4/2018)
9 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 (09/4/2018)
Đào tạo trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (09/4/2018)
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ (09/4/2018)
Tăng cường kết nối cung cầu - công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài (04/4/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (04/4/2018)
Việt Nam – Cuba thắt chặt hợp tác truyền thống và phát triển KH&CN (04/4/2018)
Máy cho cá ăn tự động tích hợp công nghệ IoT (30/3/2018)
Hội thảo về tự động hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hải Phòng (30/3/2018)
“Hội nghị Sơ kết đánh giá thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện TWQĐ 108” và “Lễ tôn vinh bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hiến tạng” (30/3/2018)
Chi tiết 23 dự án startup công nghệ nông nghiệp tham gia MATCh 2018 (29/3/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (29/3/2018)
Nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất nhiên liệu sạch từ khí tự nhiên (28/3/2018)
05 phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (27/3/2018)
Xử lý kiến nghị của doanh nghiệp về phát triển ứng dụng công nghệ cao (27/3/2018)
Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững (27/3/2018)
Chương trình “Quốc gia số” tiếp cận cách mạng 4.0 (27/3/2018)
Nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (27/3/2018)
Hiệu quả trồng đậu đỏ trên đất xấu (24/3/2018)
Nghiên cứu ổn định công nghệ chế tạo và ứng dụng than hoạt tính từ vỏ trấu tại Việt Nam (24/3/2018)
Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 (23/3/2018)
Hiệu quả từ tách chiết dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt (21/3/2018)
Nhiều chỉ số thương mại điện tử quan trọng được công bố (20/3/2018)
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự trả lời chất vấn nghiêm túc của Bộ trưởng KH&CN (20/3/2018)
Năng lực sáng tạo phải thể hiện được vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (18/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược (18/3/2018)
Đôi nét về “làng” xuất bản ấn phẩm khoa học quốc tế (14/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam – Diễn đàn Kinh tế Thế giới không ngừng phát triển (12/3/2018)
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh sẽ thí điểm “trả lời chất vấn ngay” (12/3/2018)
Nghiên cứu phát triển cây mán đỉa chữa bệnh gan (12/3/2018)
Thay nhân công phun tưới bằng công nghệ tự chế (09/3/2018)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp hay Cách mạng 4.0 đều cần tăng tiềm lực công nghệ (09/3/2018)
Hội thảo giống lúa OM 9582 và BC 15 (09/3/2018)
Ứng dụng công nghệ đèn LED đặc chủng dành cho tàu đánh bắt cá (08/3/2018)
Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 29/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (Giai đoạn 3 từ năm 2018-2020)

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo V/v hỗ trợ ứng dụng, đổi mới công nghệ, CGCN trong sản xuất công nghiệp, chế biến sau thu hoạch theo NQ 31/NQ-HĐND

Thông báo về việc đăng ký, giới thiệu sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Trị xét chọn tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ năm 2018

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
252656
45

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này