Thứ Tư, 21/02/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè ô Long từ các giống chè mới
Chè Ô long bắt nguồn ở Trung Quốc, và là loại sản phẩm chè lên men bán phần. Chè Ô long có hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh. Hiện nay, trên thị trường chè Ô long có giá bán cao nhất trong các loại chè. Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã sử dụng sản phẩm chè Ô long, tuy nhiên thị trường chính vẫn là Châu Á.
    Chất lượng chè Ô long phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giống, điều kiện địa hình, đất đai, kỹ thuật canh tác, thu hái; thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,… Đối với mỗi giống khác nhau, cần có các biện pháp kỹ thuật tác động khác nhau sao cho phù hợp nhất.
    Những năm gần đây Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nghiên cứu chọn tạo ra nhiều giống chè, trong đó 2 giống chè PH8, PH10 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống cây trồng mới, 2 giống chè mới này có nguyên liệu đáp ứng chế biến chè Ô long. Chính vì vậy, để tạo sản phẩm chè Ô long có chất lượng tốt cần phải hoàn thiện một số kỹ thuật sản xuất nguyên liệu và chế biến để hoàn thiện quy trình sản xuất đồng bộ từ khâu giống, kỹ thuật trồng trọt đến thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,... Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên đây, Cơ quan chủ trì dự án Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối kết hợp với TS. Đỗ Văn Ngọc là Chủ nhiệm dự án tiến hành nghiên cứu hoàn thiện các nội dung về kỹ thuật trồng trọt (phân bón, thu hái), chế biến (thời vụ chế biến, thời gian héo, thời gian sấy của dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới”. Qua theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của các công thức phân bón cho nguyên liệu chế biến chè Ô long giống PH8, PH10 tại các điểm khác nhau, và kết luận như sau:
   - Về trồng trọt có hai khâu kỹ thuật mới là: 
   + Bón MgSO4 75kg/ha, và bón bổ sung MgSO4 75kg/ha + đậu tương ngâm 1000kg/ha cho mật độ búp, khối lượng búp, năng suất búp cao nhất và sâu hại gây hại thấp nhất. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan giống PH8 dao động từ 14,3 - 15,1 điểm xếp loại đạt và giống PH10 dao động từ 16,2 - 17,0 điểm xếp loại khá; trên 2 giống chè PH8, PH10 đều cho kết quả điểm thử nếm cảm quan chè Ô long ở Cao Bằng cao nhất, tiếp đến là Thái Nguyên và thấp nhất là Phú Thọ. 
   + Hái nguyên liệu búp gồm 1 tôm 3 lá (khi cành chè có 1 tôm 6 lá) cho năng suất búp cao nhất ở Phú Thọ là PH8 đạt 8,03 tấn/ha và PH10 đạt 5,61 tấn/ha và các điểm Thái Nguyên, Cao Bằng cũng có kết quả tương tự như ở Phú Thọ. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan ở Cao Bằng có điểm cao nhất (PH10: 16,4 điểm; PH8: 15,1 điểm), sau đó đến Thái Nguyên và Phú Thọ. 
    - Về kỹ thuật chế biến có 3 kỹ thuật mới: 
   + Thời vụ chế biến chè Ô long nguyên liệu giống PH10 dài hơn ở vụ xuân (tháng 3 - 4) và vụ thu (tháng 9 - 10). 
   + Thời gian héo mát, trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 10 h. 
   + Nhiệt độ sấy trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 90 - 100oC.
Sau khi hoàn thành xong đề tài Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mong muốn được áp dụng kết quả của dự án vào sản xuất đại trà.
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm chủ lực địa phương bằng KH&CN (08/02/2018)
Quảng Nam: Quyết tâm xây dựng khu công nghệ cao (08/02/2018)
Đồng Nai: Trao 173 giải khuyến khích các phong trào hội thi KH&CN năm 2017 (08/02/2018)
Sơn La: Trồng thử nghiệm các cây ăn quả (xoài, nhãn) tại vùng cao huyện Mộc Châu, Yên Châu và Thuận Châu (08/02/2018)
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chỉ dẫn địa lý và đào tạo nghiên cứu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với CHDCND Lào (08/02/2018)
Những nhà khoa học đoạt giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (08/02/2018)
Khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN và ký Biên bản bàn giao giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào (08/02/2018)
Hà Giang chọn khoa học và công nghệ là khâu đột phá để thoát nghèo (02/02/2018)
"Rau sạch Yên Dũng" được bảo hộ nhãn hiệu tập thể (02/02/2018)
Canh tác nấm rơm indoor (02/02/2018)
Nghệ An ứng dụng công nghệ robot hiện đại trong y tế (02/02/2018)
Hoạt động công đoàn đóng góp tích cực vào những thành tựu to lớn Bộ KH&CN đạt được (02/02/2018)
Phối hợp hoạt động nghiên cứu ứng dụng KH&CN phát triển KT-XH Hà Giang (02/02/2018)
Máy ấp trứng giống "gà mẹ" mang lại thu nhập tiền tỷ cho nông dân (02/02/2018)
Cơ hội và thách thức với thanh niên trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (02/02/2018)
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ (30/01/2018)
Nông nghiệp thông minh- Cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam (30/01/2018)
Bộ KH&CN giải đáp nhiều vấn đề báo chí và dư luận quan tâm (30/01/2018)
Nafosted: Tạo “thương hiệu” riêng trong cộng đồng khoa học (30/01/2018)
12 sáng kiến kinh doanh đoạt giải Sáng tạo xã hội 2017 (29/01/2018)
Đồng Tháp: Khai mạc Hội thảo quốc tế về nông nghiệp thông minh (29/01/2018)
PGS-TS Tất Anh Thư - ĐH Cần Thơ: Phát triển vi sinh vật bản địa có lợi cho cây trên đất phèn (29/01/2018)
Đồng Tháp: Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học trừ rầy (29/01/2018)
Gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm mỳ Chũ (29/01/2018)
"Rau sạch Yên Dũng" được bảo hộ nhãn hiệu tập thể (29/01/2018)
Doanh nghiệp đi trước để tạo lập nền tảng công nghệ ban đầu (29/01/2018)
Lắp 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên tại Ninh Thuận (29/01/2018)
Thiết kế mô hình điện gió xử lý nước thải sinh hoạt từ tàu du lịch Bến Nghé - sông Sài Gòn (24/01/2018)
Lâm Đồng: Nuôi cấy thành công nấm nhộng trùng thảo (24/01/2018)
Quyết liệt đẩy nhanh các hợp phần của Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam (24/01/2018)
Ra mắt trung tâm nghiên cứu công nghệ Blockchain (24/01/2018)
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ (22/01/2018)
Ký kết chương trình phối hợp hoạt động với tỉnh Quảng Nam (22/01/2018)
Lễ khai mạc kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ngành KH&CN từ hạng II lên hạng I (22/01/2018)
Thay đổi phương thức phát triển thị trường KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (22/01/2018)
Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ (22/01/2018)
Thục Hưng 12, giống lúa lai chất lượng (18/01/2018)
Tạp chí Y khoa lớn nhất thế giới công bố nghiên cứu của bác sĩ Việt Nam (18/01/2018)
Đà Nẵng: Hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất (18/01/2018)
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (16/01/2018)
Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp (16/01/2018)
Hà Tĩnh: Kết quả xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ (16/01/2018)
Khoa học công nghệ tạo nhiều kết quả nổi bật trong lĩnh vực sản xuất (16/01/2018)
Bình Dương có nhà máy biến rác thải thành gạch, phân bón (12/01/2018)
Hải Dương: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy lạnh (12/01/2018)
Vườn ươm CNTT Hà Nội hỗ trợ 14/28 dự án khởi nghiệp sáng tạo (12/01/2018)
Hội thảo Nâng cao nhận thức và Lập kế hoạch ứng phó liên ngành đối với các nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (12/01/2018)
Ấn tượng KH&CN 2017: Bức tranh 365 ngày về KH&CN Việt Nam (12/01/2018)
Bàn giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ KH&CN (12/01/2018)
KH&CN đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước (10/01/2018)
Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề án: “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Thống kê truy cập
256230
776

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này