Thứ Năm, 21/9/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè ô Long từ các giống chè mới
Chè Ô long bắt nguồn ở Trung Quốc, và là loại sản phẩm chè lên men bán phần. Chè Ô long có hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh. Hiện nay, trên thị trường chè Ô long có giá bán cao nhất trong các loại chè. Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã sử dụng sản phẩm chè Ô long, tuy nhiên thị trường chính vẫn là Châu Á.
    Chất lượng chè Ô long phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giống, điều kiện địa hình, đất đai, kỹ thuật canh tác, thu hái; thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,… Đối với mỗi giống khác nhau, cần có các biện pháp kỹ thuật tác động khác nhau sao cho phù hợp nhất.
    Những năm gần đây Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nghiên cứu chọn tạo ra nhiều giống chè, trong đó 2 giống chè PH8, PH10 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống cây trồng mới, 2 giống chè mới này có nguyên liệu đáp ứng chế biến chè Ô long. Chính vì vậy, để tạo sản phẩm chè Ô long có chất lượng tốt cần phải hoàn thiện một số kỹ thuật sản xuất nguyên liệu và chế biến để hoàn thiện quy trình sản xuất đồng bộ từ khâu giống, kỹ thuật trồng trọt đến thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,... Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên đây, Cơ quan chủ trì dự án Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối kết hợp với TS. Đỗ Văn Ngọc là Chủ nhiệm dự án tiến hành nghiên cứu hoàn thiện các nội dung về kỹ thuật trồng trọt (phân bón, thu hái), chế biến (thời vụ chế biến, thời gian héo, thời gian sấy của dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới”. Qua theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của các công thức phân bón cho nguyên liệu chế biến chè Ô long giống PH8, PH10 tại các điểm khác nhau, và kết luận như sau:
   - Về trồng trọt có hai khâu kỹ thuật mới là: 
   + Bón MgSO4 75kg/ha, và bón bổ sung MgSO4 75kg/ha + đậu tương ngâm 1000kg/ha cho mật độ búp, khối lượng búp, năng suất búp cao nhất và sâu hại gây hại thấp nhất. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan giống PH8 dao động từ 14,3 - 15,1 điểm xếp loại đạt và giống PH10 dao động từ 16,2 - 17,0 điểm xếp loại khá; trên 2 giống chè PH8, PH10 đều cho kết quả điểm thử nếm cảm quan chè Ô long ở Cao Bằng cao nhất, tiếp đến là Thái Nguyên và thấp nhất là Phú Thọ. 
   + Hái nguyên liệu búp gồm 1 tôm 3 lá (khi cành chè có 1 tôm 6 lá) cho năng suất búp cao nhất ở Phú Thọ là PH8 đạt 8,03 tấn/ha và PH10 đạt 5,61 tấn/ha và các điểm Thái Nguyên, Cao Bằng cũng có kết quả tương tự như ở Phú Thọ. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan ở Cao Bằng có điểm cao nhất (PH10: 16,4 điểm; PH8: 15,1 điểm), sau đó đến Thái Nguyên và Phú Thọ. 
    - Về kỹ thuật chế biến có 3 kỹ thuật mới: 
   + Thời vụ chế biến chè Ô long nguyên liệu giống PH10 dài hơn ở vụ xuân (tháng 3 - 4) và vụ thu (tháng 9 - 10). 
   + Thời gian héo mát, trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 10 h. 
   + Nhiệt độ sấy trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 90 - 100oC.
Sau khi hoàn thành xong đề tài Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mong muốn được áp dụng kết quả của dự án vào sản xuất đại trà.
Theo vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ để bảo tồn di sản hát xoan (19/9/2017)
Sắp diễn ra Hội chợ quốc tế Nông – Lâm – Ngư nghiệp lần thứ nhất (19/9/2017)
Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 (19/9/2017)
Việt Nam - Nhật Bản: hợp tác trao đổi dữ liệu vệ tinh (19/9/2017)
Cựu Thủ tướng Phần Lan: Cần có chiến lược đầu tư cho đổi mới sáng tạo (19/9/2017)
TPHCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm giống của Nam bộ (18/9/2017)
Tăng cường phối hợp để bảo đảm các nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệ (18/9/2017)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra các công trình xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (18/9/2017)
Đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số (18/9/2017)
Hơn 200 nhà khoa học đồng thuận khởi động xây sàn mua bán tri thức (16/9/2017)
Phát triển cây Chùm Ngây làm nguyên liệu chế biến thực phẩm chức năng và dược phẩm có chất lượng cao (18/9/2017)
Thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng (18/9/2017)
Ðẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (12/9/2017)
Liên kết xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng (11/9/2017)
Bộ KH&CN: Công tác cải cách hành chính có nhiều chỉ số ấn tượng (11/9/2017)
Nhà nông sáng tạo từ thực tiễn (11/9/2017)
Khai mạc Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (11/9/2017)
Chân dung người Việt trẻ nhất được vinh danh tại Thung lũng Silicon (07/9/2017)
Xem xét hỗ trợ Hà Nam triển khai nông nghiệp công nghệ cao (07/9/2017)
Cao chiết của chè dây có khả năng kháng khuẩn cao hơn cả thuốc kháng sinh Ampicillin (06/9/2017)
Tìm thấy hoạt chất kháng tế bào ung thư từ cây Ngọc Cầu (06/9/2017)
Họp Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ xác định Danh mục mở mới năm 2018 thuộc lĩnh vực đo đạc và bản đồ (06/9/2017)
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quyết định kiện toàn tổ chức và bổ nhiệm Lãnh đạo 3 đơn vị thuộc Bộ (06/9/2017)
Khai mạc Hội nghị khoa học ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ (06/9/2017)
Nhân giống thành công cây bảy lá một hoa và huyết rồng Lào (05/9/2017)
Cuộc thi “Tìm kiếm Giải pháp xây dựng Thành phố thông minh toàn cầu cho Việt Nam” thông qua đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp (05/9/2017)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam (30/8/2017)
Nghệ An: Truy xuất nguồn gốc cá thu nướng bằng tem điện tử (30/8/2017)
Nhiều công nghệ mới được giới thiệu tại ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2017 (29/8/2017)
72 công trình có mặt trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 (29/8/2017)
Hồi sinh cây chè bằng phân sinh học (30/8/2017)
Một số giống bắp cải nhập nội chất lượng (30/8/2017)
Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác KH&CN (28/8/2017)
Đồng Tháp: Sáng chế máy đắp bờ ruộng công suất cao gấp 12 lần (25/8/2017)
Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả cắt lũ, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du hồ chứa trong điều kiện mưa, lũ lớn cực đoan (25/8/2017)
Cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía (25/8/2017)
Trồng nấm linh chi và nấm bào ngư, hướng mới của nông dân An Giang (25/8/2017)
Ký thỏa thuận thành lập 02 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ (25/8/2017)
Hội thảo “Thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu” khu vực phía Bắc (24/8/2017)
Cuộc họp thường niên lần thứ hai của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (APEC/SCSC 2) (24/8/2017)
Khai mạc Cuộc họp lần thứ 45 Nhóm chuyên gia Sở hữu trí tuệ APEC (IPEG 45) (24/8/2017)
Bộ Khoa học và Công nghệ tích cực vào cuộc bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh (24/8/2017)
Công ty SAP giới thiệu bộ giải pháp IoT cho doanh nghiệp tại Việt Nam (24/8/2017)
Tưng bừng Lễ Khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Tự động hóa (Automation Techmart 2017) (24/8/2017)
An Giang xây dựng cánh đồng 4H (24/8/2017)
Nữ sinh chạm tới KH&CN dễ dàng hơn nhờ GIFT (24/8/2017)
Giáo sư Göran Roos: tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam phải gắn với đổi mới sáng tạo (24/8/2017)
Việt Nam - Mexico: Hợp tác về bảo hộ chỉ dẫn địa lý (22/8/2017)
Bắc Giang quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao hơn 1.500 tỷ đồng (22/8/2017)
Đà Nẵng: Ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (22/8/2017)
Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 271/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thống kê truy cập
253472
445

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này