Thứ Tư, 23/8/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Cần sớm xây dựng thương hiệu cho gạo sạch
Hiện nay, được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các ngành, địa phương, nhiều nông dân ở các vùng trọng điểm lúa của tỉnh như Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh… đã xây dựng và nhân rộng các mô hình canh tác lúa theo phương pháp tự nhiên. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt về nhiều mặt, đặc biệt là bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cho nông dân, tạo ra sản phẩm gạo sạch có giá trị kinh tế cao. Nhiều nông dân, nhà quản lý cho rằng, nếu gạo sạch ở các địa phương có thương hiệu thì sản phẩm này sẽ được nhiều người biết đến và có giá thành cao hơn, qua đó tạo bước đột phá trong phát triển diện tích sản xuất gạo sạch để nâng cao thu nhập cho nông dân và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Gạo sạch của nông dân huyện Triệu Phong được đóng gói, cung ứng ra thị trường

      Sản xuất nông nghiệp theo phương pháp canh tác tự nhiên là quay vòng mùa vụ, dựa vào nguồn lực có sẵn trong tự nhiên, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, kiểm soát cỏ, côn trùng và các loại sâu bệnh khác thay cho thâm canh dựa vào hóa chất để tạo ra năng suất vượt trội và cải thiện chất lượng sản phẩm, bảo vệ đất trồng, nguồn nước. Sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên kiểm soát được toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào để tạo ra các chế phẩm, quá trình làm đất, bón phân, chăm sóc, do vậy sản phẩm nông sản không độc hại và có chất lượng cao.

    Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, một nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa theo phương pháp tự nhiên ở thôn An Hưng, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, yêu cầu cơ bản trong canh tác tự nhiên là không sử dụng phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. “Chúng tôi sử dụng phân chuồng ủ với với một số loại thân, lá cây rồi bơm chế phẩm đã ngâm lên men bao gồm cơm, rỉ mật mía hoặc đường nâu trộn đều, ủ thêm 10 - 15 ngày để tạo vi sinh vật, khử mùi hôi sau đó mới bón cho mỗi sào từ 2 - 2,5 tạ trước khi xuống giống. Để tăng cường dinh dưỡng cho lúa, chúng tôi sử dụng thêm các chế phẩm được ngâm ủ từ bột cá, một số loại cây và rỉ mật mía, bón từ 7 - 10 ngày một lần. Đối với phòng trừ sâu bệnh sử dụng chế phẩm bao gồm gừng, tỏi, ớt, rượu và rỉ mật mía được ngâm ủ từ 10 - 15 ngày để phun theo đợt…Lúa canh tác theo phương pháp tự nhiên không chỉ tạo ra sản phẩm gạo sạch, an toàn, dinh dưỡng cao mà còn mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội”, ông Đạt cho biết. Đây cũng chính là phương pháp canh tác tạo ra sản phẩm gạo sạch của nông dân các địa phương trong tỉnh. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 89 ha lúa canh tác theo phương pháp tự nhiên. Với năng suất khoảng 45 tạ/ha, bình quân mỗi vụ nông dân canh tác lúa theo phương pháp này có khoảng 400 tấn lúa, tương đương với gần 200 tấn gạo sạch. Ông Nguyễn Minh Quý, một nông dân sản xuất gạo sạch ở thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho hay: “Gạo sạch hiện đang được thương lái thu mua tại nhà với giá 23.000 đồng/kg. Với mức giá này thì nông dân đã có mức thu nhập cao so với gạo sản xuất bằng phương pháp canh tác thông thường. Tuy vậy, nông dân chúng tôi mong muốn gạo sạch của địa phương phải có được thương hiệu riêng để khẳng định chất lượng, giá trị và được nhiều người biết đến. “Vụ hè thu năm nay, chúng tôi liên kết với một doanh nghiệp ở miền Nam sản xuất gạo sạch trên diện tích 6,9 ha. Ngay sau khi thu hoạch, sản phẩm sẽ được thu mua tại ruộng và sau đó được doanh nghiệp vận chuyển đi nơi khác và chế biến, cung ứng cho thị trường. Sản phẩm làm ra chưa biết có thương hiệu hay không và tiêu thụ ở thị trường nào nhưng chúng tôi mong muốn gạo sạch do mình sản xuất ra có sự hỗ trợ về thu mua, chế biến và xây dựng thương hiệu của các cấp, các ngành trong tỉnh. Làm được điều này, gạo sạch sẽ khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, người tiêu dùng dễ nhận biết, dễ mua, qua đó sẽ có giá thành cao hơn”, ông Hoàng Hải, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Oanh ở khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà nêu thực tế: “Người tiêu dùng hiện nay thường ưu tiên chọn lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc và có thương hiệu để phục vụ nhu cầu hàng ngày cho dù giá cả có cao hơn. Đối với gạo sạch, hiện nay tôi vẫn phải nhờ người quen ở quê đặt mua từ những hộ canh tác lúa theo phương pháp tự nhiên để dùng. Trên thị trường gần đây có một vài điểm bán gạo sạch nhưng tôi chưa tin tưởng lắm vì nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu chưa thực sự rõ ràng”. Bà Oanh cũng cho rằng, nếu có được thương hiệu gạo sạch của tỉnh Quảng Trị hay của các địa phương trong tỉnh thì người tiêu dùng sẽ dễ dàng tìm mua, yên tâm sử dụng hơn trong nhu cầu hàng ngày. Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết: “Toàn huyện Triệu Phong hiện có hơn 20 ha sản xuất gạo sạch và sản phẩm này đang mang lại hiệu quả vượt trội trên nhiều mặt cho nông dân. Khi người dân mở rộng diện tích canh tác mặt hàng nông sản này thì yêu cầu đặt ra là phải xây dựng được thương hiệu. Công việc này hiện đang được địa phương gấp rút phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ và một số cơ quan khác để thực hiện và gạo sạch của Triệu Phong sẽ sớm có thương hiệu để “đi” xa hơn, dễ tiêu thụ hơn và có giá trị kinh tế cao hơn nhờ được nhiều người biết đến, lên được kệ của các siêu thị, trung tâm thương mại”.

    Đề cập đến việc xây dựng thương hiệu gạo sạch, ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng, xây dựng thương hiệu gạo sạch là rất cần thiết trong bối cảnh nông dân địa phương đang mở rộng diện tích sản xuất và nhu cầu sử dụng gạo sạch của người tiêu dùng tăng cao. Hiện nay một số địa phương trong tỉnh đã bắt đầu triển khai xây dựng thương hiệu gạo sạch và ngành nông nghiệp đã và đang quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt. Được biết tới đây, thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong” sẽ xuất hiện trên thị trường bằng các quy chuẩn, chứng nhận của cơ quan chức năng và công việc này cũng cần được các địa phương sản xuất gạo sạch sớm triển khai để mở ra hướng đi mới trong nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm nông nghiệp.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tăng cường phòng trừ rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen trên lúa (22/8/2017)
Đổi mới công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công (21/8/2017)
Nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (18/8/2017)
Quảng Trị nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư (18/8/2017)
Phát huy vai trò của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Thủy (18/8/2017)
Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho cà phê chè “Khe Sanh” (18/8/2017)
Phát triển kinh tế từ mô hình đa cây (18/8/2017)
Xác lập quyền Sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (11/8/2017)
Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/8/2017)
Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2016 (11/8/2017)
Làm tốt hơn công tác thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ (11/8/2017)
“Ném Vĩnh Linh” đã được công nhận thương hiệu (10/8/2017)
Xã Cam Thủy đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (09/8/2017)
Hội thảo về thực trạng, giải pháp đổi mới HTX nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (09/8/2017)
Chú trọng công tác nghiên cứu, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (09/8/2017)
Tín hiệu vui từ những vùng trồng dứa nguyên liệu. (09/8/2017)
Vĩnh Linh: Liên kết để sản xuất hồ tiêu bền vững (09/8/2017)
Thái Bình phát triển khoai tây bền vững nhờ ứng dụng khoa học công nghệ (04/8/2017)
Mở rộng diện tích keo lưỡi liềm ở vùng cát (04/8/2017)
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp (04/8/2017)
Quảng Trị: Mỗi năm cần tái canh 200ha cà phê chè (04/8/2017)
Hiệu quả cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm (03/8/2017)
Kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tại huyện Đakrông (03/8/2017)
Kỳ vọng cây dược liệu 'đẻ' ra tiền (02/8/2017)
Duy trì các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững (02/8/2017)
Hải Lăng: Chú trọng triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp (26/7/2017)
Sản phẩm chè vằng hòa tan, bước đột phá trong chế biến dược liệu (25/7/2017)
Liên kết trong sản xuất cây hồ tiêu ở Vĩnh Linh (25/7/2017)
Hiệu quả từ việc nuôi cá chép giòn (21/7/2017)
Cam Lộ hoàn thành trồng dứa nguyên liệu đợt 1 (19/7/2017)
Chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên (19/7/2017)
Hội thảo khoa học: Luận cứ khoa học lịch sử xác định vị trí 3 thủ phủ Ái Tử, Trà Bát, Cát Dinh thời chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong (18/7/2017)
Sản xuất gạo sạch ở Triệu Phong (17/7/2017)
Dấu ấn của sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới (17/7/2017)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XIX năm 2017 (17/7/2017)
Triển vọng từ cây đậu đen xanh lòng ở Triệu Vân (17/7/2017)
Truyền thông đối thoại chính sách hỗ trợ vùng biển phát triển kinh tế (12/7/2017)
Hải Thiện: Tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật sửa chữa vận hành máy nông nghiệp (12/7/2017)
Khai giảng lớp kỹ thuật nuôi gà thả vườn tại xã Hải Xuân (12/7/2017)
Huyện Hướng Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. (12/7/2017)
Định hướng tái cơ cấu kinh tế theo vùng (11/7/2017)
Triệu Phong thay đổi phương thức làm ăn trên vùng cát (11/7/2017)
Sơ kết 3 năm chương trình chuyển giao máy nông nghiệp (10/7/2017)
Phát triển cây nghệ vàng ở Gio Linh (10/7/2017)
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê (07/7/2017)
Hiệu quả từ mô hình hợp tác tưới tiêu chống hạn (07/7/2017)
Thị trấn Khe Sanh chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi gia trại (07/7/2017)
Người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ ở Vĩnh Linh (10/7/2017)
Thu nhập cao nhờ trồng sen (10/7/2017)
Hiệu quả từ việc xây dựng các mô hình học tập ở vùng cao Hướng Hóa (10/7/2017)
Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Quyết định số 178/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 179/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Sản xuất thử nghiệm tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30kg tinh bột nghệ/ngày tại tỉnh Quảng Trị."

Quyết định số 146/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thống kê truy cập
253470
470

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này