Thứ Tư, 23/8/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Sản phẩm chè vằng hòa tan, bước đột phá trong chế biến dược liệu
Cây vằng có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước nhưng chỉ có ở Quảng Trị mới có sản phẩm cao lá vằng nổi tiếng được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Từ lâu, người dân vùng gò đồi Quảng Trị đã chế biến lá vằng thành dạng cao và được tiêu thụ rộng rãi. Tuy nhiên, chế biến cao lá vằng bằng phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đun lá vằng ở nhiệt độ quá cao làm mất đi nhiều tinh chất quý trong lá vằng…
Sản phẩm chè vằng hòa tan nhãn hiệu Tralavang do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị sản xuất

     Để giữ được giá trị các hoạt tính sinh hoạt, giá trị dược liệu trong sản phẩm cao lá vằng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm tinh chất chè vằng. Theo phương pháp chế biến truyền thống, cây vằng thu hoạch thân, lá, đưa vào nấu thành cao ở nhiệt độ trên dưới 100o C. Với nhiệt độ này, một số hoạt chất của chè vằng sẽ bị ô-xy hóa một phần, do đó giá trị dược liệu sẽ bị giảm. Mặt khác, việc nấu cao lá vằng của các hộ gia đình đều sử dụng các loại chất đốt tự nhiên như củi, than nên chất lượng không đồng đều, có khi bị cháy, nhiễm bụi khói.

     Để hạn chế nhược điểm cơ bản này, năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nghiên cứu quy trình chiết suất tinh chất từ cây chè vằng với sự phối hợp của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Đến nay, trung tâm đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm tinh chất chè vằng hòa tan. Để sản xuất và thương mại sản phẩm, trung tâm đã phối hợp với Công ty Đất La Vang xây dựng vùng nguyên liệu 5 ha tại vùng La Vang, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu cho hệ thống sản xuất của trung tâm. Vùng nguyên liệu được áp dụng phương thức canh tác sạch, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời sử dụng nước tưới và phân bón sạch nên kiểm soát hoàn toàn chất lượng nguyên liệu đầu vào. Quy trình chiết suất chè vằng được thực hiện theo từng phân đoạn với các thiết bị hiện đại. Nguyên liệu trước khi đưa vào chiết suất (tinh chế) được rửa sạch bằng máy rửa dược liệu. Nguồn nước sử dụng chiết suất cũng được lọc kỹ bằng công nghệ màng RO. Quá trình chiết suất được thực hiện trong hệ thống chiết suất - cô đặc tuần hoàn chân không sau đó sấy khô bằng hệ thống vi sóng chân không. Ưu điểm của công nghệ này là thực hiện ở nhiệt độ thấp do đó sản phẩm sẽ giữ lại được các giá trị dược liệu, sản phẩm hoàn toàn 100% từ thiên nhiên, độ ẩm thấp (dưới 10 phần trăm), hiệu quả chiết xuất cao và đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị cho biết: “Với nghiên cứu tách chiết theo công nghệ chân không, các phân đoạn, đánh giá và thử hoạt tính sinh học, với nồng độ, thời gian và nhiệt độ tối ưu là phát triển được sản phẩm tinh chất chè vằng có giá trị dược liệu cao nhất có lợi cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời tạo giá trị gia tăng cho cây chè vằng Quảng Trị”. Để đảm bảo các điều kiện sản xuất thương mại và tiếp cận thị trường cho sản phẩm, trung tâm đã xây dựng hệ thống nhận diện và đăng ký sản phẩm như: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; lập website http://elib.dostquangtri.gov. vn/ttudqt/index.aspx, thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác và đóng gói sản phẩm … Vào giữa tháng 8/2017, trung tâm sẽ giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

     Với việc ứng dụng KHCN tiên tiến trong tất cả các khâu từ trồng, thu hoạch, chế biến, sản phẩm “Tralavang” hòa tan chắc chắn sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một hướng mới trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị sản xuất.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tăng cường phòng trừ rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen trên lúa (22/8/2017)
Đổi mới công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công (21/8/2017)
Nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (18/8/2017)
Quảng Trị nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư (18/8/2017)
Phát huy vai trò của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Thủy (18/8/2017)
Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho cà phê chè “Khe Sanh” (18/8/2017)
Phát triển kinh tế từ mô hình đa cây (18/8/2017)
Xác lập quyền Sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản mang yếu tố địa danh ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (11/8/2017)
Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (11/8/2017)
Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2016 (11/8/2017)
Làm tốt hơn công tác thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ (11/8/2017)
“Ném Vĩnh Linh” đã được công nhận thương hiệu (10/8/2017)
Xã Cam Thủy đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (09/8/2017)
Hội thảo về thực trạng, giải pháp đổi mới HTX nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (09/8/2017)
Chú trọng công tác nghiên cứu, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (09/8/2017)
Tín hiệu vui từ những vùng trồng dứa nguyên liệu. (09/8/2017)
Vĩnh Linh: Liên kết để sản xuất hồ tiêu bền vững (09/8/2017)
Thái Bình phát triển khoai tây bền vững nhờ ứng dụng khoa học công nghệ (04/8/2017)
Mở rộng diện tích keo lưỡi liềm ở vùng cát (04/8/2017)
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp (04/8/2017)
Quảng Trị: Mỗi năm cần tái canh 200ha cà phê chè (04/8/2017)
Hiệu quả cao nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào trồng nấm (03/8/2017)
Kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tại huyện Đakrông (03/8/2017)
Kỳ vọng cây dược liệu 'đẻ' ra tiền (02/8/2017)
Duy trì các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững (02/8/2017)
Hải Lăng: Chú trọng triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp (26/7/2017)
Liên kết trong sản xuất cây hồ tiêu ở Vĩnh Linh (25/7/2017)
Hiệu quả từ việc nuôi cá chép giòn (21/7/2017)
Cam Lộ hoàn thành trồng dứa nguyên liệu đợt 1 (19/7/2017)
Chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên (19/7/2017)
Hội thảo khoa học: Luận cứ khoa học lịch sử xác định vị trí 3 thủ phủ Ái Tử, Trà Bát, Cát Dinh thời chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong (18/7/2017)
Sản xuất gạo sạch ở Triệu Phong (17/7/2017)
Dấu ấn của sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới (17/7/2017)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XIX năm 2017 (17/7/2017)
Triển vọng từ cây đậu đen xanh lòng ở Triệu Vân (17/7/2017)
Truyền thông đối thoại chính sách hỗ trợ vùng biển phát triển kinh tế (12/7/2017)
Hải Thiện: Tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật sửa chữa vận hành máy nông nghiệp (12/7/2017)
Khai giảng lớp kỹ thuật nuôi gà thả vườn tại xã Hải Xuân (12/7/2017)
Huyện Hướng Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. (12/7/2017)
Định hướng tái cơ cấu kinh tế theo vùng (11/7/2017)
Triệu Phong thay đổi phương thức làm ăn trên vùng cát (11/7/2017)
Sơ kết 3 năm chương trình chuyển giao máy nông nghiệp (10/7/2017)
Cần sớm xây dựng thương hiệu cho gạo sạch (10/7/2017)
Phát triển cây nghệ vàng ở Gio Linh (10/7/2017)
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê (07/7/2017)
Hiệu quả từ mô hình hợp tác tưới tiêu chống hạn (07/7/2017)
Thị trấn Khe Sanh chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi gia trại (07/7/2017)
Người tiên phong trồng cây thanh long ruột đỏ ở Vĩnh Linh (10/7/2017)
Thu nhập cao nhờ trồng sen (10/7/2017)
Hiệu quả từ việc xây dựng các mô hình học tập ở vùng cao Hướng Hóa (10/7/2017)
Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Quyết định số 178/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 179/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Sản xuất thử nghiệm tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30kg tinh bột nghệ/ngày tại tỉnh Quảng Trị."

Quyết định số 146/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thống kê truy cập
253525
521

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này