Thứ Tư, 20/6/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Triệu Phong hơn 500 ha lúa hè thu bị mất trắng do ảnh hưởng của mưa bão.
Cách đây gần một tháng, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lớn đã làm ngập úng hàng ngàn ha lúa vụ hè thu ở huyện Triệu Phong, trong đó có hơn 500ha bị ngập sâu trong biển nước mênh mông dài ngày đúng vào lúc cây lúa đang bước vào thời kỳ làm đồng nên không thể trổ bông được. Trước thực trạng trên hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện đối mặt với nguy cơ mất mùa trắng.
Huyện Triệu Phong đang lập đoàn khảo sát đánh giá thiệt hại trên cây lúa do ảnh hưởng của mưa bão.
     Đã hơn một tháng trôi qua, nhưng anh Nguyễn Hữu Tuấn ở HTX Linh Chiểu, xã Triệu Sơn vẫn ám ảnh mãi với cơn bão số 4 mỗi khi ra thăm đồng, mặc dù mưa không kéo dài, lượng nước không lớn nhưng trên cánh đồng thôn Linh Chiểu lúa ngập sâu tận ngọn kéo dài cả tuần lễ. Vụ đông xuân năm nay, gia đình anh Tuấn canh tác trên diện tích hơn 2 ha, trong đó có hơn 1,5 ha bị mưa làm ngập úng dài ngày đúng vào thời kỳ cây lúa đang làm đòng trổ bông. Đến thời điểm này, trong khi nhiều nơi lúa đang bắt đầu chín tới thì số diện tích lúa nói trên của gia đình anh đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể thu hoạch được. Tâm sự với chúng tôi anh Nguyễn Hữu Tuấn không khỏi băn khoăn lo lắng: Gia đình tôi cũng như người dân ở đây sống phụ thuộc vào nông nghiệp, nhưng chăn nuôi thì mất giá, trồng lúa thì thiên tai mất mùa như thế này thì cuộc sống chúng tôi rồi đây không biết ra sao đây. 
    Cánh đồng lúa của HTX An Lưu, xã Triệu Sơn (Triệu Phong) có hơn 40 ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng cũng bị ảnh hưởng bởi mưa bão bị thiệt hại nặng. Mặc dù chính quyền địa phương cùng bà con nông dân tích cực triển khai nhiều biện pháp khơi thông các kênh mương để thoát nước, nhưng do nước ngập sâu, lúa ngâm nước nhiều ngày liền nên khả năng mất mùa là điều không thể tránh khỏi.
    Ông Lê Quang Thảo, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp An Lưu, Triệu Sơn, Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: Đồng chúng tôi gồm 56 ha, do đặc thù đồng sâu, vừa rồi ngập 40 ha, ngập hoàn toàn trên 7 ngày, có diện ngập 8 ngày 8 đêm. Do đặc thù ruộng quá sâu nên hiện nay đồng đã mất trắng, có thể không gặt được, một số diện tích bòn gặt thì không đủ tiền xăng dầu cho máy gặt. Từ đầu vụ đến nay chúng tôi chuẩn bị cho mùa gặt mới nhưng không có lúa để gặt, bà con nông dân đang đối mặt với nguy cơ thiếu đói.  
     Ông Phan Hữu Quý -Giám đốc HTX Đạo Đầu, xã Triệu Trung bức xúc bọc bạch: Thôn Đạo Đầu có gần 50 ha lúa hè thu ngập sâu trong nước. Nếu trong những vụ mùa sắp tới hệ thống mương điều tiết nước Trung Sơn Tài thoát nước chậm như vừa qua thì rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương chúng tôi. Bởi vậy, chúng tôi thiết tha mong muốn các cấp, các ngành cần quan tâm đầu tư kinh phí để nạo vét các tuyến kênh tiêu úng để sản xuất nông nghiệp không còn tình trạng thất bát như hiên nay.
    Trao đổi với chúng tôi về giải pháp lâu dài để chống ngập úng cho hàng trăm ha lúa ở địa phương, ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn cho biết, trước thực trạng ngập úng nặng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất như hiện nay, việc phối hợp giữa các địa phương trong khu vực để tìm giải pháp tiêu úng cứu lúa cho bà con chỉ là tạm thời, bởi hệ thống tiêu úng trên hai kênh chính là Sông Mới và Hói Phú Liêu, phục vụ việc tiêu úng cho 5 xã của huyện Triệu Phong và xã Hải Ba ( huyện Hải Lăng ) hiện nay hoàn toàn không bảo đảm. Đề nghị tỉnh sớm có giải pháp tu sửa, nạo vét kênh mương để hệ thống thoát nước bảo đảm phục vụ sản xuất lúa hè thu... Theo thống kê, trên địa bàn huyện Triệu Phong có hơn 1.280 ha lúa ngập úng do ảnh hưởng của mưa bão, trong đó có hơn 500 ha bị ngập nặng khi cây lúa đang bước vào thời kỳ trổ bông nên đã mất trắng, trong đó nặng nhất là các xã vùng trũng như Triệu Sơn, Triệu Trạch, Triệu Trung....Chính quyền các địa phương này cho biết nguyên nhân gây ra ngập úng dài ngày là do đồng thấp trũng cùng 2 hệ thống kênh tiêu gồm: Sông Mới và Mụ Truyện - Gia Báng - Phú Liêu đưa vào sử dụng đã lâu nay đã bị bồi lấp, dòng kênh bị thu hẹp làm cho việc thoát nước tiêu úng gặp nhiều khó khăn khi có mưa lớn xảy ra.     
    Ông: Trần Việt Dũng - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước tình hình thiệt hại do mưa bão gây ra, UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã vận động các tổ chức cá nhân giúp đở để bà con vượt qua khó khăn trước mắt, UBMT huyện cũng đang tiếp tục đề xuất với cấp trên hỗ trợ kinh phí để nạo vét 2 kênh tiêu Sông Mới và kênh tiêu úng Mụ Truyện - Gia Báng - Phú Liêu để trước mắt tạo điều kiện cho nhân dân tổ chức sản xuất vụ hè thu và các vụ mùa tiếp theo. Trong lúc chờ đợi vốn trung hạn của Chính Phủ hỗ trợ để giải quyết tiêu úng cho khu vực này, Mặt trận các cấp cũng đang vận động bà con bỏ công sức của mình ra cùng nguồn hỗ trợ cấp trên nạo vét hệ thống kênh phục vụ thoát nước trong mùa mưa bão tới. Mong muốn các cấp, các ngành hỗ trợ giống, một phần kinh phí cho bà con có điều kiện khắc phục cơn bão vừa rồi và gieo cấy vụ tới.  Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, mưa nắng thất thường, bão lũ trái mùa, người nông dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, nhiều diện tích lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ đồng và chín tới, nhiều diện tích lúa đang bị bệnh lùn sọc đen, một số diện tích khác sau khi bị ngập úng nay lại đối mặt với sâu cuốn lá, nếu không có những giải pháp cứu lúa kịp thời, chắc chắn vụ mùa này năng suất, chất lượng lúa sẽ giảm.
   Hiện nay, huyện Triệu Phong đang chỉ đạo các ngành, các địa phương lập các đoàn thống kê đánh giá đúng thực chất tình hình thiệt hại của từng địa phương và từng hộ gia đình để có phương án hổ trợ kịp thời cho nhân dân theo Nghị đinh 02/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ “về cơ chế chính sách hổ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh”, qua đó nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, với mức độ thiệt hại khá nặng nề như vậy, người nông dân đang rất cần sự giúp sức, hỗ trợ từ phía các cấp, các ngành và toàn xã hội để tiếp tục bắt tay vào sản xuất vụ mới./.
Theo trieuphong.quangtri.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Thông báo Về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254900
652

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này