Thứ Ba, 21/11/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nghệ An: Truy xuất nguồn gốc cá thu nướng bằng tem điện tử
Những miếng cá thu nướng vàng óng, thơm lừng và béo ngậy là món đặc sản mà du khách tới Cửa Lò thường khó cưỡng lại. Mới đây, nhãn hiệu tập thể “Cá thu nướng Cửa Lò” đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN - cấp cho Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò.
Một hộ sản xuất ở Cửa Lò đang nướng cá thu
    Sản xuất thủ công, bảo quản, bảo hộ bằng công nghệ
    Với kinh nghiệm sản xuất cá thu nướng lâu năm, ông Trương Như Hùng ở thị xã Cửa Lò cho biết, cá thu được rửa sạch, cắt khúc khi còn tươi rói, để ráo nước mới đem đi nướng. Càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Cá nướng xong được thổi nguội bằng quạt rồi mới xếp vào rổ. Nếu xếp khi còn nóng, miếng cá mềm, rất dễ gãy. Mỗi năm gia đình ông Hùng bán khoảng 300 tấn cá thu nướng, chủ yếu cho du khách, thương lái các tỉnh lân cận... Giá bán có khi tới 250.000-300.000 đồng/kg. Theo ông Phạm Hồng Hải - Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, cá thu nướng Cửa Lò được sản xuất thủ công là chính, không chứa phụ gia hay chất bảo quản nào. Gần đây, các hộ đã áp dụng công nghệ đóng gói hút chân không để tăng chất lượng bảo quản. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất ứng dụng công nghệ dán tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc; bởi đây là sản phẩm đặc sản có giá trị cao, cần truy xuất nguồn gốc rõ ràng để tránh mạo danh" - ông Hải nói và cho biết, nhãn hiệu tập thể “Cá thu nướng Cửa Lò” vừa được cấp đã giúp nâng cao uy tín của sản phẩm, góp phần đưa đặc sản này vươn xa trên cả nước và hướng đến xuất khẩu. Việc bảo hộ nhãn hiệu cũng thúc đẩy các hộ cải tiến nhà xưởng, công cụ, kỹ thuật chế biến, đóng gói, bảo quản; tuân thủ quy chế sử dụng nhãn hiệu, tem, bao bì sản phẩm. Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò cũng đã ban hành quy trình kỹ thuật chế biến sản phẩm.
    Nhiều khó khăn sau sự cố Formosa
    Ông Hải cho biết, thiếu vốn để mở rộng sản xuất, cải tiến trang thiết bị, công nghệ đang là một khó khăn lớn cho các hộ sản xuất cá thu nướng Cửa Lò. Số lao động tay nghề cao ngày càng giảm nên nhiều hộ đã chuyển nghề. Vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ chưa được các hộ sản xuất quan tâm nên thị trường tiêu thụ không ổn định. Việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường biển năm 2016 đã khiến sức tiêu thụ giảm mạnh, nhiều hộ phải sản xuất cầm chừng. Bên cạnh đó, một số hộ chưa ý thức được lợi ích của nhãn hiệu, cho rằng đã là đặc sản thì không cần nhãn hiệu vẫn có thể bán được nên chưa đầu tư cơ sở vật chất, cải tiến công cụ, nhà xưởng, khu chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa chú trọng khâu đóng gói, dán nhãn. Ông Hùng cũng cho biết, Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò có gần 30 thành viên nhưng sau sự cố Formosa, một số hộ đã ngừng sản xuất; nhiều hộ cố bám trụ nhưng chỉ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Theo ông, vai trò quản lý, điều hành của Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò trong việc quản lý chất lượng chưa được thể hiện rõ. Trình độ sản xuất của các hộ không đồng đều cũng là một khó khăn cho công tác quản lý. Để mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, ông Hải cho rằng, trước tiên Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò, địa phương và các ngành liên quan phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất về giá trị của nhãn hiệu tập thể. Từ đó, họ sẽ quan tâm đến việc cải thiện điều kiện sản xuất, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng để nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, tạo ra sản phẩm có chất lượng.
    Ngoài ra, để nâng giá trị sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò, theo ông Hải, cần xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ khép kín, đưa sản phẩm vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ các đặc sản của địa phương; quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm, quy định về dán tem, nhãn sản phẩm, xây dựng chương trình thông tin quảng bá, hình thành hệ thống giới thiệu sản phẩm.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hòa Bình nuôi ong mật chất lượng cao (21/11/2017)
Giống dứa H180 năng suất, chất lượng cao (21/11/2017)
Thổi “luồng gió” mới cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (21/11/2017)
Khởi động hoạt động của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (21/11/2017)
Miến dong Bắc Kạn tiêu thụ mạnh nhờ nhãn hiệu tập thể (17/11/2017)
Công bố chương trình Thách thức công nghệ nông nghiệp vùng Mê Kông (17/11/2017)
TPHCM: Giới thiệu máy cắt, vớt lục bình thế hệ mới (17/11/2017)
Hai học sinh chế tạo máy cắt rau mầm tự động (17/11/2017)
Ứng dụng công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực của đời sống (17/11/2017)
Đổi mới công nghệ - Nâng tầm cuộc sống (17/11/2017)
Trao giải thưởng Newton Việt Nam trị giá 200.000 bảng Anh (17/11/2017)
Bế mạc Techfest 2017: Có khả năng đầu tư lên đến 4,5 triệu USD (17/11/2017)
Hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp lĩnh vực y tế (17/11/2017)
Techfest 2017: Cơ hội phát triển nông nghiệp thông minh (17/11/2017)
“Tiếp sức” để startup phát triển liên tục và bền vững (16/11/2017)
Thay đổi thói quen làm chính sách để tạo thành công từ đổi mới sáng tạo (16/11/2017)
APEC CEO Summit 2017: Việc làm trong kỷ nguyên số (16/11/2017)
Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc: cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST (16/11/2017)
Chia sẻ kinh nghiệm thương mại hóa công nghệ giữa các nền kinh tế thành viên APEC (16/11/2017)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (10/11/2017)
Đồng bằng sông Cửu Long: tạo đột phá từ giải pháp canh tác lúa thông minh (10/11/2017)
Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam (10/11/2017)
Tiếp tục khẳng định vai trò, đóng góp của KH&CN (10/11/2017)
Quảng Bình: Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen (09/11/2017)
Nông nghiệp công nghệ cao ở Hà Nội: Thành tựu chưa xứng tiềm năng (09/11/2017)
Hình thành các “mô hình Uber” trong nông nghiệp (09/11/2017)
Nâng cao giá trị các sản phẩm đặc thù của địa phương bằng sở hữu trí tuệ (09/11/2017)
Robothon Quốc gia 2017: Trao giải cho 5 đội vô địch tại Hà Nội (09/11/2017)
Thiết bị giám sát giấc ngủ của giáo sư người Việt (09/11/2017)
Hoạt động sở hữu trí tuệ đã bám sát nhu cầu thực tế địa phương (09/11/2017)
Việt Nam – Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược (09/11/2017)
Giảm lượng giống, tăng thu nhập (08/11/2017)
Mắc màn cho cây cam, lợi ích nhiều mặt (08/11/2017)
TP. Hà Nội: Phát triển nông nghiệp bền vững dựa trên KH&CN (08/11/2017)
Đề xuất hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo APEC (08/11/2017)
Vĩnh Phúc: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (07/11/2017)
Hải Dương: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại thị xã Chí Linh (07/11/2017)
Ứng dụng mã số mã vạch - Nâng cao chất lượng hàng hóa (06/11/2017)
Bộ KH&CN triển khai tài trợ đợt 3 Dự án FIRST (06/11/2017)
Liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (06/11/2017)
Thiết bị sấy nguyên liệu thủy sản bằng năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt (03/11/2017)
Lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới KH&CN (03/11/2017)
Công nghệ mới nuôi thủy sản bằng lồng trên hồ Thác Bà (02/11/2017)
Nuôi tằm công nghệ mới thu 20 triệu đồng/tháng (02/11/2017)
Cao Bằng: Đưa công nghệ trồng rau, hoa hiện đại tới bà con vùng cao (02/11/2017)
Cần Thơ giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo (02/11/2017)
Khai thác và phát triển nguồn gen giống bò H'Mông (02/11/2017)
Xây dựng chương trình đào tạo nghề đặc thù khi tiếp cận công nghiệp 4.0 (02/11/2017)
Techfest Việt Nam 2017 – Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (01/11/2017)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình (01/11/2017)
Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 271/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thống kê truy cập
254645
823

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này