Chủ Nhật, 24/9/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nghệ An: Truy xuất nguồn gốc cá thu nướng bằng tem điện tử
Những miếng cá thu nướng vàng óng, thơm lừng và béo ngậy là món đặc sản mà du khách tới Cửa Lò thường khó cưỡng lại. Mới đây, nhãn hiệu tập thể “Cá thu nướng Cửa Lò” đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN - cấp cho Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò.
Một hộ sản xuất ở Cửa Lò đang nướng cá thu
    Sản xuất thủ công, bảo quản, bảo hộ bằng công nghệ
    Với kinh nghiệm sản xuất cá thu nướng lâu năm, ông Trương Như Hùng ở thị xã Cửa Lò cho biết, cá thu được rửa sạch, cắt khúc khi còn tươi rói, để ráo nước mới đem đi nướng. Càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Cá nướng xong được thổi nguội bằng quạt rồi mới xếp vào rổ. Nếu xếp khi còn nóng, miếng cá mềm, rất dễ gãy. Mỗi năm gia đình ông Hùng bán khoảng 300 tấn cá thu nướng, chủ yếu cho du khách, thương lái các tỉnh lân cận... Giá bán có khi tới 250.000-300.000 đồng/kg. Theo ông Phạm Hồng Hải - Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, cá thu nướng Cửa Lò được sản xuất thủ công là chính, không chứa phụ gia hay chất bảo quản nào. Gần đây, các hộ đã áp dụng công nghệ đóng gói hút chân không để tăng chất lượng bảo quản. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất ứng dụng công nghệ dán tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc; bởi đây là sản phẩm đặc sản có giá trị cao, cần truy xuất nguồn gốc rõ ràng để tránh mạo danh" - ông Hải nói và cho biết, nhãn hiệu tập thể “Cá thu nướng Cửa Lò” vừa được cấp đã giúp nâng cao uy tín của sản phẩm, góp phần đưa đặc sản này vươn xa trên cả nước và hướng đến xuất khẩu. Việc bảo hộ nhãn hiệu cũng thúc đẩy các hộ cải tiến nhà xưởng, công cụ, kỹ thuật chế biến, đóng gói, bảo quản; tuân thủ quy chế sử dụng nhãn hiệu, tem, bao bì sản phẩm. Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò cũng đã ban hành quy trình kỹ thuật chế biến sản phẩm.
    Nhiều khó khăn sau sự cố Formosa
    Ông Hải cho biết, thiếu vốn để mở rộng sản xuất, cải tiến trang thiết bị, công nghệ đang là một khó khăn lớn cho các hộ sản xuất cá thu nướng Cửa Lò. Số lao động tay nghề cao ngày càng giảm nên nhiều hộ đã chuyển nghề. Vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ chưa được các hộ sản xuất quan tâm nên thị trường tiêu thụ không ổn định. Việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường biển năm 2016 đã khiến sức tiêu thụ giảm mạnh, nhiều hộ phải sản xuất cầm chừng. Bên cạnh đó, một số hộ chưa ý thức được lợi ích của nhãn hiệu, cho rằng đã là đặc sản thì không cần nhãn hiệu vẫn có thể bán được nên chưa đầu tư cơ sở vật chất, cải tiến công cụ, nhà xưởng, khu chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa chú trọng khâu đóng gói, dán nhãn. Ông Hùng cũng cho biết, Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò có gần 30 thành viên nhưng sau sự cố Formosa, một số hộ đã ngừng sản xuất; nhiều hộ cố bám trụ nhưng chỉ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Theo ông, vai trò quản lý, điều hành của Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò trong việc quản lý chất lượng chưa được thể hiện rõ. Trình độ sản xuất của các hộ không đồng đều cũng là một khó khăn cho công tác quản lý. Để mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, ông Hải cho rằng, trước tiên Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò, địa phương và các ngành liên quan phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất về giá trị của nhãn hiệu tập thể. Từ đó, họ sẽ quan tâm đến việc cải thiện điều kiện sản xuất, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng để nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, tạo ra sản phẩm có chất lượng.
    Ngoài ra, để nâng giá trị sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò, theo ông Hải, cần xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ khép kín, đưa sản phẩm vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ các đặc sản của địa phương; quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm, quy định về dán tem, nhãn sản phẩm, xây dựng chương trình thông tin quảng bá, hình thành hệ thống giới thiệu sản phẩm.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Cung cấp ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư công nghệ (22/9/2017)
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại Đại Hội đồng ngành năng lượng nguyên tử ngày 19/9/2017 (22/9/2017)
Đoàn Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 61 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) (22/9/2017)
Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long (22/9/2017)
Ứng dụng thành công năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm quy mô công nghiệp (22/9/2017)
Vinh danh 21 ý tưởng xuất sắc tại Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” (22/9/2017)
Trồng dưa lưới trong nhà màng (22/9/2017)
Khánh Hòa: Tập huấn sử dụng phần mềm “Đánh giá trình độ công nghệ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thủy sản” (22/9/2017)
Trao Giải thưởng TOP ICT Việt Nam 2017 (22/9/2017)
Ứng dụng công nghệ để bảo tồn di sản hát xoan (19/9/2017)
Sắp diễn ra Hội chợ quốc tế Nông – Lâm – Ngư nghiệp lần thứ nhất (19/9/2017)
Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 (19/9/2017)
Việt Nam - Nhật Bản: hợp tác trao đổi dữ liệu vệ tinh (19/9/2017)
Cựu Thủ tướng Phần Lan: Cần có chiến lược đầu tư cho đổi mới sáng tạo (19/9/2017)
TPHCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm giống của Nam bộ (18/9/2017)
Tăng cường phối hợp để bảo đảm các nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệ (18/9/2017)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra các công trình xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (18/9/2017)
Đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số (18/9/2017)
Hơn 200 nhà khoa học đồng thuận khởi động xây sàn mua bán tri thức (16/9/2017)
Phát triển cây Chùm Ngây làm nguyên liệu chế biến thực phẩm chức năng và dược phẩm có chất lượng cao (18/9/2017)
Thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng (18/9/2017)
Ðẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (12/9/2017)
Liên kết xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng (11/9/2017)
Bộ KH&CN: Công tác cải cách hành chính có nhiều chỉ số ấn tượng (11/9/2017)
Nhà nông sáng tạo từ thực tiễn (11/9/2017)
Khai mạc Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (11/9/2017)
Chân dung người Việt trẻ nhất được vinh danh tại Thung lũng Silicon (07/9/2017)
Xem xét hỗ trợ Hà Nam triển khai nông nghiệp công nghệ cao (07/9/2017)
Cao chiết của chè dây có khả năng kháng khuẩn cao hơn cả thuốc kháng sinh Ampicillin (06/9/2017)
Tìm thấy hoạt chất kháng tế bào ung thư từ cây Ngọc Cầu (06/9/2017)
Họp Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ xác định Danh mục mở mới năm 2018 thuộc lĩnh vực đo đạc và bản đồ (06/9/2017)
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quyết định kiện toàn tổ chức và bổ nhiệm Lãnh đạo 3 đơn vị thuộc Bộ (06/9/2017)
Khai mạc Hội nghị khoa học ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ (06/9/2017)
Nhân giống thành công cây bảy lá một hoa và huyết rồng Lào (05/9/2017)
Cuộc thi “Tìm kiếm Giải pháp xây dựng Thành phố thông minh toàn cầu cho Việt Nam” thông qua đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp (05/9/2017)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam (30/8/2017)
Nhiều công nghệ mới được giới thiệu tại ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2017 (29/8/2017)
72 công trình có mặt trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 (29/8/2017)
Hồi sinh cây chè bằng phân sinh học (30/8/2017)
Một số giống bắp cải nhập nội chất lượng (30/8/2017)
Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác KH&CN (28/8/2017)
Đồng Tháp: Sáng chế máy đắp bờ ruộng công suất cao gấp 12 lần (25/8/2017)
Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả cắt lũ, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du hồ chứa trong điều kiện mưa, lũ lớn cực đoan (25/8/2017)
Cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía (25/8/2017)
Trồng nấm linh chi và nấm bào ngư, hướng mới của nông dân An Giang (25/8/2017)
Ký thỏa thuận thành lập 02 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ (25/8/2017)
Hội thảo “Thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu” khu vực phía Bắc (24/8/2017)
Cuộc họp thường niên lần thứ hai của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (APEC/SCSC 2) (24/8/2017)
Khai mạc Cuộc họp lần thứ 45 Nhóm chuyên gia Sở hữu trí tuệ APEC (IPEG 45) (24/8/2017)
Bộ Khoa học và Công nghệ tích cực vào cuộc bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh (24/8/2017)
Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 271/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược"

Thống kê truy cập
252573
169

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này