Chủ Nhật, 23/9/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tín hiệu lạc quan từ sự liên kết “4 nhà”
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành chuyển giao kết quả một đề tài nghiên cứu khoa học về cây chè vằng cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị. Điều đáng quan tâm là ngay sau khi được chuyển giao kết quả nghiên cứu, đơn vị này đã được doanh nghiệp trực tiếp đến ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Giới thiệu sản phẩm Tralavang hòa tan

    Đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược” là đề tài khoa học đầu tiên được chuyển giao kết quả nghiên cứu đưa vào ứng dụng tổ chức sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Để thực hiện đề tài nghiên cứu này, Sở KH&CN đã hợp đồng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ tổ chức thực hiện, đồng thời hỗ trợ kinh phí cung ứng 120 ngàn cây giống cho hộ gia đình ông Hoàng Ánh Quyết, ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng để trồng 3 ha cây chè vằng nguyên liệu. Để có vùng nguyên liệu đảm bảo an toàn, ông Quyết đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành lấy các mẫu đất, nước ở vùng dự kiến trồng nguyên liệu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu đảm bảo an toàn sản xuất.

    Quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, ông Quyết cũng tuân thủ đúng quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo ông Quyết, để cung ứng nguyên liệu nghiên cứu sản xuất chè vằng hòa tan, ông phải tuân thủ tuyệt đối quy trình nghiệm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm từ lúc làm đất, xuống giống, chăm sóc, thu hoạch đến kỹ thuật phơi, sấy đúng nhiệt độ để màu lá cây chè vằng khi sơ chế xong đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa vào sản xuất. Công việc này mất rất nhiều thời gian và công sức.

    Ông Võ Quyết Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho hay, nhờ kỹ càng từ khâu sản xuất nguyên liệu nên quá trình các nhà khoa học nghiên cứu, phân tích hoạt tính sinh học và ứng dụng công nghệ tiên tiến để tách chiết hoạt chất từ cây chè vằng đã thu được nhiều kết quả thành công như: phân tích và làm sáng tỏ thành phần hóa học của cây chè vằng đó là định lượng được các dược chất chính như rutin, astragalin, isoquercitrin, chevangin B, chất mới 1 - hydrooxyanatolioside B, các polyphenol thể hiện rõ hoạt tính chống oxy hóa cao, khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị bệnh gan của cây chè vằng. Từ đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm dược lý để tạo sản phẩm phối trộn từ hoạt chất chè vằng với một số cây dược liệu khác để định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên nâng cao giá trị thảo dược. Bằng hệ thống chiết tuần hoàn chân không hiện đại, sản phẩm nghiên cứu giữ lại những hoạt chất quý có trong cây chè vằng. Chính vì vậy, chè vằng mang thương hiệu Tralavang hòa tan đã tan nhanh trong nước, màu xanh trong, không bị oxy hóa, mùi hương thơm tinh dầu, vị đắng đậm tự nhiên có tác dụng hỗ trợ chức năng gan, thải độc chống lão hóa, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh…

    Đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu vào tháng 8/2017, kết quả xếp loại xuất sắc. Sau khi tiếp nhận những kết quả thành công từ đề tài nghiên cứu khoa học trên, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã kết hợp giữa kinh nghiệm dân gian và khoa học kỹ thuật hiện đại để sản xuất cao chiết khô chè vằng, Tralavang hòa tan và Tralavang dạng cao toàn phần, đăng ký đầy đủ các thủ tục về nhãn hiệu và kiểm định về an toàn thực phẩm tại Sở Y tế Quảng Trị nên sản phẩm hội đủ các yếu tố để lưu hành trên thị trường theo quy định của pháp luật.

    Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, cải tiến bao bì, nhãn mác, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tralavang hòa tan là sản phẩm tinh khiết, cao cấp chiết xuất từ cây chè vằng. Với dòng sản phẩm cao cấp này tính ra 1 kg cao dược liệu từ cây chè vằng để sản xuất Tralavang hòa tan có giá khoảng 1 triệu đồng trong khi 1 kg cao chè vằng nấu theo cách truyền thống có giá khoảng 200 ngàn đồng. Mức chênh lệch giá này cho thấy giá trị kinh tế của cây chè vằng đã được nâng lên đáng kể từ đề tài nghiên cứu so với phương thức sản xuất truyền thống mà người dân trên địa bàn đang ứng dụng. Hiện nay, sản phẩm Tralavang hòa tan đã được Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

    Bà Lê Thị Duyên, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam cho biết: “Với hệ thống đại lý có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong nước, chúng tôi hi vọng sẽ góp phần đưa sản phẩm Tralavang hòa tan trở thành thương hiệu dược liệu uy tín, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng”. Tín hiệu lạc quan từ một sản phẩm nghiên cứu khoa học ở Quảng Trị được hiện thực hóa nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” tạo thành chuỗi sản phẩm liên hoàn, khép kín từ khâu sản xuất nguyên liệu, tổ chức nghiên cứu sản xuất đến thương mại hóa sản phẩm, đó là nền tảng vững chắc để ngành chức năng xây dựng thương hiệu dòng sản phẩm thảo dược cao cấp thể hiện đặc trưng của vùng đất Quảng Trị.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
253551
216

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này