Thứ Hai, 23/7/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Thúc đẩy phong trào nông dân ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất
Nhằm thúc đẩy phong trào nông dân ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, những năm qua Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết chương trình phối hợp với nhiều nội dung hoạt động trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Nhận thức rõ nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình phối hợp, Hội Nông dân với Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung chỉ đạo các phòng chức năng và các cấp hội thực hiện tốt các nội dung đã ký kết, trong đó đáng chú ý là công tác hướng dẫn nông dân ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Giống hoa cúc chất lượng tốt được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN chuyển giao cho nông dân

     Phong trào đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống đã được nông dân khắp nơi trong tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Hiện nay, đa số nông dân đã hiểu rõ ý nghĩa, tác dụng to lớn của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Việc làm này không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn tạo ra chất lượng sản phẩm tốt, giải phóng sức lao động nặng nhọc cho con người trên tất cả các lĩnh vực từ chăn nuôi đến trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, phát triển rừng... Nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật mà nông dân có thu nhập cao hơn trên một đơn vị diện tích canh tác, luân canh, tăng vụ, triển khai nhiều lĩnh vực sản xuất kết hợp như trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và trồng lúa, hoa màu, tổ chức sản xuất linh hoạt để ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả...

    Người nông dân đã nhận thức rõ lợi ích của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhưng đôi lúc do điều kiện sản xuất còn hạn chế nên cần có sự hướng dẫn, định hướng của các cấp chính quyền và ngành chức năng, các tổ chức hội, đoàn thể. Các mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong xử lý ao nuôi trồng thủy sản ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng; trồng sen ứng dụng phân bón vi lượng Luvina XI cho năng suất cao tại xã Hải Thiện (Hải Lăng); nuôi dê, nuôi gia súc bằng đệm lót sinh học ở huyện Cam Lộ; nuôi bò nhốt ở huyện Triệu Phong; ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm ở thành phố Đông Hà... là những mô hình điểm được Hội Nông dân các cấp triển khai tại các địa phương được nông dân tích cực ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cao. Tham gia thực hiện các mô hình này, nông dân không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà từ đó còn nhân rộng phong trào sản xuất giỏi trong cộng đồng.

Ông Hồ Văn Dương ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ hàng năm thu lợi nhuận rất cao từ việc phát triển nông nghiệp có ứng dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật và theo hình thức “liên kết 4 nhà”. Năm 2017 nhờ chăn nuôi lợn, trồng lúa gia đình ông Dương thu lãi ròng hơn 500 triệu đồng. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm lãi ròng trong sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Dương tăng 6- 10%. Từ hiệu quả của mô hình sản xuất khép kín của ông Dương, đến nay nhiều hộ nông dân trong tỉnh đến học hỏi và nhân ra diện rộng, trở thành phong trào sản xuất mang lại nhiều hiệu ích.

    Những điển hình về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho thu nhập cao đã được nông dân nhân rộng như hộ ông Cáp Quốc Hà ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đầu tư trồng 150 ha rừng và hồ tiêu mang lại thu nhập từ 800- 900 triệu đồng/năm; ông Hoàng Đình Anh, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà là người đi đầu trong nuôi tôm bán thâm canh với diện tích 0,8 ha, thâm canh 1,6 ha lúa cho thu nhập mỗi năm 550 triệu đồng; ông Lê Văn Sơn ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh với mô hình tổng hợp VAC, sản xuất kết hợp kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao... Mô hình sản xuất phân vi sinh từ rơm phế thải đã giúp nông dân nhiều nơi trong tỉnh tận dụng triệt để nguồn chất thải sinh ra trong nghề trồng nấm, tạo ra nguồn phân hữu cơ dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng, tăng năng suất, bảo vệ đất đai, góp phần xây dựng nền nông nghiệp thân thiện với môi trường. Hoặc dự án “Xây dựng và chuyển giao mô hình bếp đun cải tiến cho đồng bào dân tộc thiểu số” được Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai trên địa bàn 10 xã vùng núi của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông từ tháng 1/2016- 6/2017 mang lại những kết quả quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân cũng như hiệu quả kinh tế. Thông qua công tác tuyên truyền và những mô hình cụ thể mà dự án triển khai trong gần 2 năm qua đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về vấn đề bảo vệ rừng đầu nguồn và tăng cường trồng rừng, định canh, định cư, trồng lúa nước, trồng cây công nghiệp khai thác tài nguyên rừng một cách bền vững; hạn chế và dần chấm dứt việc phát nương đốt rẫy, du canh, du cư. Cùng với việc tuyên truyền cho người dân biết bảo vệ rừng, Hội Nông dân đã chuyển giao cho người dân trong vùng hưởng lợi của dự án bếp đun cải tiến theo khuôn mẫu nhằm giúp người dân tiết kiệm được nhiên liệu đun, sử dụng các chất thải trong sản xuất và chế biến nông nghiệp, lâm nghiệp để làm chất đốt, chấm dứt việc chặt cây rừng làm củi, đốt cây rừng lấy than. Ngoài ra Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chuyển giao các loại giống cây trồng đạt chất lượng tốt cho hội viên nông dân trong toàn tỉnh sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như: Hoa cúc, lay ơn, ly ly, giống nấm sò, nấm linh chi...

     Ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Sự phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ cùng với sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo nông dân là những nhân tố quyết định đến sự thành công của chương trình. Đồng thời, công tác thông tin, tuyên truyền đã thúc đẩy việc nhân rộng các mô hình, nâng cao hiểu biết và sự quan tâm của nông dân về vấn đề môi trường, đưa tiến bộ KH-KT vào sản xuất, nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống”.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Quyết định số 202/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KH_CN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, dự án:"Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hóa từ thảo dược"

Quyết định số 204/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, đề tài:"Xây dựng CSDL nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
253377
468

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này