Thứ Tư, 24/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nông dân vùng Lìa vào vụ thu hoạch sắn
Ở vùng Lìa, Hướng Hóa những ngày này, công việc thu hoạch sắn đang diễn ra rất tấp nập. Những chuyến xe tải chất đầy sắn tươi vừa được nông dân thu hoạch ngược xuôi trên khắp các nẻo đường bản làng trực chỉ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa là hình ảnh mà bất cứ ai cũng dễ dàng bắt gặp. Những năm gần đây, 7 xã vùng Lìa nằm sát biên giới Việt - Lào đã trở thành vùng nguyên liệu sắn tập trung cung cấp cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa với tổng diện tích hơn 4.700 ha. Nhờ cây sắn mà hàng ngàn hộ đồng bào bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô vùng Lìa đang là chủ nhân của nhiều vườn sắn trị giá hàng trăm triệu đồng, mọi hoạt động sản xuất đều được tiến hành theo phương thức tiên tiến, hiệu quả hơn so với trước. Cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa nơi đây đã được cải thiện nhiều.
Dây chuyền chế biến sắn tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa

   A Xing là một trong 7 xã vùng Lìa có diện tích trồng sắn hơn 400 ha. Trong những năm qua sắn trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương, cũng là nguồn thu nhập chính của phần lớn người dân trong xã. Đến nay hầu hết các hộ dân xã A Xing đều đã thu hoạch xong niên vụ sắn 2017. Gia đình ông Hồ Văn Ngà ở bản Cu Rông, xã A Xing có hơn 2 ha sắn, đến nay ông đã cơ bản thu hoạch xong diện tích sắn trên và xuất bán hết cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa.

   Ông Ngà cho biết: “Nếu như năm ngoái, giá sắn chỉ vào khoảng 1.500 - 1.700 đồng/kg thì vụ thu hoạch năm nay đã tăng lên mức từ 1.800 - 2.000 đồng/ kg tùy theo chất lượng tinh bột”. Ông Ngà cho biết thêm, vụ sắn năm nay do thời tiết thuận lợi nên năng suất và chất lượng củ cũng khá hơn so với năm ngoái. Vụ sắn này sau khi trừ chi phí ông Ngà có thu nhập hơn 100 triệu đồng, đây là số tiền không nhỏ đối với một hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số như ông. Niềm vui của ông Ngà cũng là niềm vui chung của hầu hết người trồng sắn ở các bản làng của vùng Lìa nói chung và xã A Xing nói riêng trong niên vụ sắn 2017 này. Thuận là một xã có điều kiện thuận lợi hơn hẳn các địa phương vùng Lìa khác không chỉ vì nơi đây có đất đai màu mỡ, bằng phẳng mà còn là nơi đặt Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Tận dụng lợi thế này, trong những năm qua bên cạnh tập trung mở rộng diện tích các loại cây trồng khác như chuối, ngô, các loại cây ăn quả và hoa màu, nông dân trên địa bàn xã đã phát triển được gần 600 ha sắn, trở thành một trong những địa phương có diện tích sắn lớn nhất vùng, mỗi năm cung ứng cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa gần 48.000 tấn sắn nguyên liệu.

   Ông Hồ Ta Cô, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết: “Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, có được điều đó một phần là nhờ vào cây sắn, kế đó là cây chuối mật mốc và nhiều loại hoa màu khác. Bên cạnh đó, nhờ tận dụng ưu thế là nơi đặt nhà máy chế biến sắn nên hàng chục hộ nông dân trên địa bàn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng sắm xe tải loại lớn để chuyên chở sắn đi tiêu thụ cho người dân trên địa bàn và các xã lân cận”. Cũng theo ông Hồ Ta Cô, năm nay sắn được giá là do hiện nay nông dân không còn trồng sắn theo kiểu chạy đua mở rộng diện tích mà tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt nên chi phí đầu tư trên một đơn vị diện tích giảm, năng suất và hàm lượng tinh bột trong sắn củ tăng nên giá bán cho nhà máy cũng tăng theo.

   Hướng Hóa là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trăn trở trước thực tế trên, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Hướng Hóa luôn có những chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội những vùng trên bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa nhiều giống cây trồng công nghiệp có giá trị vào phát triển kinh tế. Một trong những loại cây trồng đã mang lại đổi thay cho vùng Lìa chính là cây sắn. Một trong những minh chứng dễ nhận thấy là đến nay, nhờ cây sắn mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng Lìa được nâng cao đáng kể. Hàng trăm hộ dân có thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng một vụ sắn không còn là chuyện hiếm. Đặc biệt đến nay đã có nhiều hộ nông dân trồng sắn là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô tham gia “Câu lạc bộ trăm triệu” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Họ là những nông dân sản xuất giỏi, là tấm gương sáng cho nhiều nông dân khác noi theo. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, việc thu nhập từ cây sắn vượt trội hơn hẳn so với nhiều cây trồng khác đã khiến người dân vùng Lìa ồ ạt mở rộng diện tích dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Đó là sản lượng sắn vượt quá công suất thiết kế của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Người dân chỉ chú trọng mở rộng diện tích mà không áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh, có nơi còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật… dẫn đến năng suất sụt giảm, hàm lượng tinh bột trong sắn củ không cao, ảnh hưởng đến giá bán của loại nông sản này. Nhận thấy điều đó, chính quyền huyện Hướng Hóa đã xây dựng đề án khuyến khích chuyển đổi những diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang canh tác một số loại cây trồng ngắn và dài ngày khác như gừng, nghệ, ngô và cây cao su. Đề án phấn đấu đến năm 2020, diện tích sắn toàn huyện giảm 521 ha, tập trung chủ yếu tại 7 xã vùng Lìa và tiến dần đến ổn định diện tích khoảng 4.200 ha. Đồng thời khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đầu tư thâm canh để tăng năng suất, chất lượng góp phần nâng giá trị kinh tế cho sản phẩm sắn vùng Lìa. Từ một loại cây lương thực đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn khó khăn, diện tích manh mún, nhỏ lẻ, đến nay, cây sắn đã trở thành loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao cho người dân vùng Lìa, được xây dựng thành vùng nguyên liệu tập trung với diện tích lớn. Đây là một nỗ lực to lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của chính quyền, ban, ngành các cấp tỉnh Quảng Trị, trong đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thuộc Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị.

   Với mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và nông dân, đến nay Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa là doanh nghiệp duy nhất tiêu thụ sản phẩm sắn củ cho toàn bộ các xã vùng Lìa. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, hiện nay nhà máy đầu tư và đưa vào hoạt động 2 dây chuyền chế biến tinh bột sắn với công suất tiêu thụ từ 700 - 900 tấn sắn tươi/ngày. Ngoài ra, nhà máy còn đầu tư một dây chuyền chế biến phân vi sinh với công suất 5.000 tấn/năm để tận dụng 100% phế thải từ hoạt động sản xuất tinh bột, góp phần nâng cao doanh thu cho nhà máy và giúp cho nông dân có thêm điều kiện đầu tư chăm sóc cây sắn bằng loại phân giá rẻ, thân thiện môi trường, hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu sắn bền vững ở vùng Lìa.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255540
331

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này