Thứ Hai, 23/7/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nông dân vùng Lìa vào vụ thu hoạch sắn
Ở vùng Lìa, Hướng Hóa những ngày này, công việc thu hoạch sắn đang diễn ra rất tấp nập. Những chuyến xe tải chất đầy sắn tươi vừa được nông dân thu hoạch ngược xuôi trên khắp các nẻo đường bản làng trực chỉ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa là hình ảnh mà bất cứ ai cũng dễ dàng bắt gặp. Những năm gần đây, 7 xã vùng Lìa nằm sát biên giới Việt - Lào đã trở thành vùng nguyên liệu sắn tập trung cung cấp cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa với tổng diện tích hơn 4.700 ha. Nhờ cây sắn mà hàng ngàn hộ đồng bào bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô vùng Lìa đang là chủ nhân của nhiều vườn sắn trị giá hàng trăm triệu đồng, mọi hoạt động sản xuất đều được tiến hành theo phương thức tiên tiến, hiệu quả hơn so với trước. Cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa nơi đây đã được cải thiện nhiều.
Dây chuyền chế biến sắn tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa

   A Xing là một trong 7 xã vùng Lìa có diện tích trồng sắn hơn 400 ha. Trong những năm qua sắn trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương, cũng là nguồn thu nhập chính của phần lớn người dân trong xã. Đến nay hầu hết các hộ dân xã A Xing đều đã thu hoạch xong niên vụ sắn 2017. Gia đình ông Hồ Văn Ngà ở bản Cu Rông, xã A Xing có hơn 2 ha sắn, đến nay ông đã cơ bản thu hoạch xong diện tích sắn trên và xuất bán hết cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa.

   Ông Ngà cho biết: “Nếu như năm ngoái, giá sắn chỉ vào khoảng 1.500 - 1.700 đồng/kg thì vụ thu hoạch năm nay đã tăng lên mức từ 1.800 - 2.000 đồng/ kg tùy theo chất lượng tinh bột”. Ông Ngà cho biết thêm, vụ sắn năm nay do thời tiết thuận lợi nên năng suất và chất lượng củ cũng khá hơn so với năm ngoái. Vụ sắn này sau khi trừ chi phí ông Ngà có thu nhập hơn 100 triệu đồng, đây là số tiền không nhỏ đối với một hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số như ông. Niềm vui của ông Ngà cũng là niềm vui chung của hầu hết người trồng sắn ở các bản làng của vùng Lìa nói chung và xã A Xing nói riêng trong niên vụ sắn 2017 này. Thuận là một xã có điều kiện thuận lợi hơn hẳn các địa phương vùng Lìa khác không chỉ vì nơi đây có đất đai màu mỡ, bằng phẳng mà còn là nơi đặt Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Tận dụng lợi thế này, trong những năm qua bên cạnh tập trung mở rộng diện tích các loại cây trồng khác như chuối, ngô, các loại cây ăn quả và hoa màu, nông dân trên địa bàn xã đã phát triển được gần 600 ha sắn, trở thành một trong những địa phương có diện tích sắn lớn nhất vùng, mỗi năm cung ứng cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa gần 48.000 tấn sắn nguyên liệu.

   Ông Hồ Ta Cô, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết: “Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, có được điều đó một phần là nhờ vào cây sắn, kế đó là cây chuối mật mốc và nhiều loại hoa màu khác. Bên cạnh đó, nhờ tận dụng ưu thế là nơi đặt nhà máy chế biến sắn nên hàng chục hộ nông dân trên địa bàn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng sắm xe tải loại lớn để chuyên chở sắn đi tiêu thụ cho người dân trên địa bàn và các xã lân cận”. Cũng theo ông Hồ Ta Cô, năm nay sắn được giá là do hiện nay nông dân không còn trồng sắn theo kiểu chạy đua mở rộng diện tích mà tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt nên chi phí đầu tư trên một đơn vị diện tích giảm, năng suất và hàm lượng tinh bột trong sắn củ tăng nên giá bán cho nhà máy cũng tăng theo.

   Hướng Hóa là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trăn trở trước thực tế trên, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Hướng Hóa luôn có những chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội những vùng trên bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa nhiều giống cây trồng công nghiệp có giá trị vào phát triển kinh tế. Một trong những loại cây trồng đã mang lại đổi thay cho vùng Lìa chính là cây sắn. Một trong những minh chứng dễ nhận thấy là đến nay, nhờ cây sắn mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng Lìa được nâng cao đáng kể. Hàng trăm hộ dân có thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng một vụ sắn không còn là chuyện hiếm. Đặc biệt đến nay đã có nhiều hộ nông dân trồng sắn là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô tham gia “Câu lạc bộ trăm triệu” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Họ là những nông dân sản xuất giỏi, là tấm gương sáng cho nhiều nông dân khác noi theo. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, việc thu nhập từ cây sắn vượt trội hơn hẳn so với nhiều cây trồng khác đã khiến người dân vùng Lìa ồ ạt mở rộng diện tích dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Đó là sản lượng sắn vượt quá công suất thiết kế của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa. Người dân chỉ chú trọng mở rộng diện tích mà không áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh, có nơi còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật… dẫn đến năng suất sụt giảm, hàm lượng tinh bột trong sắn củ không cao, ảnh hưởng đến giá bán của loại nông sản này. Nhận thấy điều đó, chính quyền huyện Hướng Hóa đã xây dựng đề án khuyến khích chuyển đổi những diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang canh tác một số loại cây trồng ngắn và dài ngày khác như gừng, nghệ, ngô và cây cao su. Đề án phấn đấu đến năm 2020, diện tích sắn toàn huyện giảm 521 ha, tập trung chủ yếu tại 7 xã vùng Lìa và tiến dần đến ổn định diện tích khoảng 4.200 ha. Đồng thời khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đầu tư thâm canh để tăng năng suất, chất lượng góp phần nâng giá trị kinh tế cho sản phẩm sắn vùng Lìa. Từ một loại cây lương thực đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn khó khăn, diện tích manh mún, nhỏ lẻ, đến nay, cây sắn đã trở thành loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao cho người dân vùng Lìa, được xây dựng thành vùng nguyên liệu tập trung với diện tích lớn. Đây là một nỗ lực to lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của chính quyền, ban, ngành các cấp tỉnh Quảng Trị, trong đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thuộc Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị.

   Với mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và nông dân, đến nay Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa là doanh nghiệp duy nhất tiêu thụ sản phẩm sắn củ cho toàn bộ các xã vùng Lìa. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, hiện nay nhà máy đầu tư và đưa vào hoạt động 2 dây chuyền chế biến tinh bột sắn với công suất tiêu thụ từ 700 - 900 tấn sắn tươi/ngày. Ngoài ra, nhà máy còn đầu tư một dây chuyền chế biến phân vi sinh với công suất 5.000 tấn/năm để tận dụng 100% phế thải từ hoạt động sản xuất tinh bột, góp phần nâng cao doanh thu cho nhà máy và giúp cho nông dân có thêm điều kiện đầu tư chăm sóc cây sắn bằng loại phân giá rẻ, thân thiện môi trường, hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu sắn bền vững ở vùng Lìa.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Quyết định số 202/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KH_CN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, dự án:"Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hóa từ thảo dược"

Quyết định số 204/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, đề tài:"Xây dựng CSDL nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
253362
453

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này