Thứ Bảy, 21/7/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Xây dựng mô hình trồng rau sạch cần đi đôi với xây dựng chuẩn sạch
Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới ở thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh được Sở Khoa học và Công nghệ đầu tư bằng vốn khoa học công nghệ cấp huyện từ cuối năm 2016 nhưng do ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 đầu năm 2017 nên dự án chưa thành công. Tiếp tục thực hiện dự án này, cuối năm 2017 nhằm hỗ trợ cho người dân trồng mướp đắng cho sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng nguồn vốn của chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Gio Linh đã hỗ trợ nông dân thực hiện nhân rộng mô hình sản xuất trồng trong nhà lưới và bước đầu phát triển tốt.
Trồng mướp đắng trong nhà lưới tại thôn Lại An, Gio Mỹ, Gio Linh

    Mướp đắng là cây trồng truyền thống của người dân ở các xã vùng Đông của huyện Gio Linh như Gio Phong, Gio Mỹ, Gio Thành…Người dân ở vùng này đã có nhiều kinh nghiệm trong trồng mướp đắng mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, do mướp đắng là loại cây trồng khá mẫn cảm với nhiều đối tượng dịch hại, nhất là các loại sâu đục quả, bệnh thối quả, nên người trồng từ trước đến nay phải phun nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật gây nhiều tồn dư trong sản phẩm có hại cho sức khỏe người sử dụng. Việc xây dựng mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới sẽ giúp cây trồng hạn chế tình trạng nhiễm sâu bệnh, ngăn không cho các loại côn trùng vào phá hoại. Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới năm 2017 được triển khai tại thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh với diện tích 20 ha gồm 50 hộ tham gia với tổng vốn đầu tư gần 900 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 250 triệu đồng, còn lại do hộ dân đầu tư bằng vốn tự có. Mỗi hộ được huyện hỗ trợ vật liệu làm nhà lưới khoảng 5 triệu đồng. Hiện nay mô hình đang tiến triển tốt, cây trồng ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp mà vẫn sinh trưởng và phát triển nhanh. Gia đình ông Nguyễn Hữu Mãi, thôn Lại An, xã Gio Mỹ vụ này trồng 4 sào mướp đắng trong nhà lưới. Mặc dù đã hàng chục năm gắn bó với loại cây trồng này nhưng đây là lần đầu tiên ông Mãi thử nghiệm với cách trồng mới có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

    Ông Mãi cho biết: “Những năm trước, trồng mướp đắng ngoài trời, gặp thời tiết lạnh là cây không phát triển được, lá quắn lại và nhiều loại sâu bệnh xuất hiện. Nhưng năm nay, trồng trong nhà lưới, hiện tại thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp hơn nhiều năm trước nhưng trong nhà lưới ấm hơn ngoài trời nên cây trồng vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, đặc biệt là không có các loại côn trùng, sâu bệnh nên tôi rất yên tâm”.

    Lợi ích của hệ thống nhà lưới là giữ ấm mùa đông, làm mát mùa hè, che chắn các loại sương muối, mưa đá có hại cho cây trồng, ngăn cản các loại côn trùng không vào nhà lưới đục quả, đục thân. Đồng thời, nông dân cũng tiến hành phủ bạt nilon chống xói mòn đất và hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại. Hệ thống nhà lưới được nông dân đầu tư làm khá chắc chắn bằng vật liệu khung sắt, trụ bê tông và mái vòm bằng sắt, thép hoặc gỗ cao ráo, phủ lưới có độ bền lưới khoảng 3 năm với vốn đầu tư nhà lưới mỗi sào khoảng 17- 18 triệu đồng. Bạt nilon phủ gốc có thể sử dụng 2 vụ trong năm, lưới có thể sử dụng được 6 vụ (3 năm), khung sắt sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, tham gia dự án này người dân đã được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng và cách làm nhà lưới mà chưa được tập huấn các biện pháp kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản xuất trong nhà lưới là một trong những hình thức đã có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc tạo điều kiện sản xuất an toàn, song vẫn chưa tạo sự đồng bộ trong quy trình sản xuất sản phẩm sạch theo chuẩn sạch của VietGAP. Nông dân vẫn chưa được tập huấn về quy trình sản xuất rau sạch trong khi đã có điều kiện để sản xuất sạch.

    Ông Nguyễn Văn Thức, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gio Linh cho biết: “Với mô hình nhà lưới này nông dân tiến hành sản xuất an toàn hơn trước sự tác động của côn trùng và những hình thái bất lợi của thời tiết chứ chưa phải là sản xuất sạch. Để đảm bảo được sản xuất sạch, ngoài xây dựng cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, nông dân còn phải được tập huấn quy trình sản xuất sạch. Sản phẩm làm ra phải được chứng nhận là đạt chuẩn. Sản phẩm cũng cần phải được xây dựng thương hiệu để quảng bá rộng rãi”. Theo ông Thức, nếu mô hình sản xuất mướp đắng trong nhà lưới thành công thì trong các vụ tới bằng nguồn vốn chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân các xã khác xây dựng hình thức sản xuất này rồi nhân rộng ra trên tất cả các diện tích mà người dân sản xuất mướp đắng từ trước tới nay. Điều quan trọng hơn là cùng với việc xây dựng hệ thống nhà lưới, huyện sẽ phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn cho nông dân quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, không chỉ ứng dụng đối với mướp đắng mà cho tất cả các loại rau màu khác. Các hợp tác xã cũng cần liên kết với xã viên để đứng ra làm thủ tục đề nghị đăng ký thương hiệu rau sạch cho nông dân. Làm được như vậy, sản phẩm của nông dân không chỉ nâng cao giá trị mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ, người dân sẽ nâng cao thu nhập.

    Người dân xã Gio Mỹ nói riêng và vùng Đông Gio Linh nói chung trước đây mỗi sào mướp đắng cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng nhưng thị trường tiêu thụ bấp bênh, sản xuất bị nhiều rủi ro do dịch bệnh, thời tiết xấu. Nhưng hiện nay, việc xây dựng mô hình sản xuất trong nhà lưới sẽ giúp người dân hạn chế rủi ro dịch bệnh, thời tiết bất lợi trong sản xuất, năng suất cao hơn nhưng vẫn chưa đảm bảo được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Vì vậy, việc tập huấn, đào tạo cho nông dân quy trình sản xuất sạch để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng thương hiệu rau sạch (ít nhất trước mắt là xây dựng cho sản phẩm mướp đắng) mới là yếu tố để đảm bảo sự phát triển bền vững. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất rau màu ở Gio Linh, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Quyết định số 202/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KH_CN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, dự án:"Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hóa từ thảo dược"

Quyết định số 204/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, đề tài:"Xây dựng CSDL nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
255526
713

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này