Thứ Hai, 23/7/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

“Dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt để phát triển KT-XH đất nước”
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) phải đi vào thực chất, có như vậy chúng ta mới sử dụng được các kết quả sáng tạo của người Việt Nam để phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp và có những bước chuyển biến mạnh mẽ, dùng khoa học và công nghệ (KH&CN), dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam để phát triển KT-XH của đất nước.
Đại điện lãnh đạo Cục PTTTDN, Đại học Quốc gia TP. HCM… giải đáp và chia sẻ với các đại biểu những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp ĐMST

    Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ tại Hội thảo khoa học Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Cục PTTTDN) tổ chức ngày 20/12/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ thông tin và giới thiệu các chính sách mới nhất về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam.

    Hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách

   Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án khởi nghiệp ĐMST trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong thanh niên và phụ nữ. Về phía Bộ KH&CN cũng đang tập trung triển khai xây dựng các nội dung và thực hiện các nội dung của Đề án 844 đã trình được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Với quan điểm Nhà nước không hỗ trợ trực tiếp cho các khởi nghiệp mà chỉ hỗ trợ về mặt cơ chế chính sách, hỗ trợ vốn mồi thông qua các Trung tâm ươm tạo và tư vấn khởi nghiệp, lập nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, làm như vậy sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi thông qua các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp chung, giúp cho những người khởi nghiệp có các chuyên gia tư vấn tốt để hướng dẫn và hỗ trợ cho biết cách làm, biết cách đi và biết học kinh nghiệm của những người đi trước để có thể phát triển sự nghiệp của mình. Một điều rất quan trọng theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng chính là làm thế nào để huy động nguồn lực của xã hội. “Nhà nước chỉ là người đưa ra những vốn  mồi, còn nguồn lực lớn nhất sẽ huy động từ nguồn kinh phí trong nước và ngoài nước, cái này nên chia sẻ và nêu quan điểm rõ ràng trong quá trình thực hiện hoạt động khởi nghiệp và ĐMST”.

    Ông Huỳnh Quyền, Đại học Quốc gia TP. HCM cũng cho biết, thực tế cho thấy, hệ sinh thái ĐMST của cả nước nói chung và của TP. HCM nói riêng hiện nay vẫn chưa có đủ sự kết nối cộng sinh giữa các thành phần để cùng phát triển, đáp ứng được sự cạnh tranh ngày lớn của quá trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Vì vậy rất cần sự hỗ trợ của các thành phần để liên kết được hệ sinh thái ĐMST bền vững. Tại Đại học Quốc gia TP. HCM, sự ra đời của các vườn ươm mục đích chính là để tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho sinh viên, giúp sinh viên tích lũy các kiến thức, kỹ năng về quản trị dự án khởi nghiệp. Ông Quyền cũng cho rằng, cần nhìn nhận một cách thực tế, hoạt động khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi sinh viên. Theo thống kê, chỉ có khoảng 2-3% sinh viên đại học là có thiên hướng khởi nghiệp, trong đó chỉ có một phần nhỏ trong số này về sau sẽ trở thành doanh nhân khởi nghiệp. Nhằm tạo môi trường thực tiễn cho sinh viên trực tiếp trải nghiệm về khởi nghiệm, từ năm 2014, Đại học Quốc gia TP. HCM đã đặt mục tiêu xây dựng Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM thành một cụm khởi nghiệp sáng tạo, trước mắt tập trung cho lĩnh vực CNTT và truyền thông sau đó mở dần ra các lĩnh vực khác. Theo đại diện lãnh đạo Sở KH&CN TP. HCM, đối với các dự án khởi nghiệp ĐMST, Sở cũng hỗ trợ các khởi nghiệp bằng cách xây dựng mạng lưới chuyên gia, tư vấn, cố vấn khởi nghiệp ĐMST thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau; kết nối với các quỹ đầu tư để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp như IDG, Dragon Capital, Spring…; xây dựng mạng Sàn giao dịch công nghệ, Cổng thông tin giao dịch công nghệ; hỗ trợ hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp thông qua xây dựng cổng thông tin ĐMST… Nhiều tham luận của các đại biểu đến từ Sở KH&CN và DN cũng chia sẻ thông tin về thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, những kinh nghiệm và thực tiễn, những bài học để khởi nghiệp thành công như: Giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kế hoạch triển khai Đề án 844; Kinh nghiệm quốc tế về thực tiễn và giải pháp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; Các vấn đề về xây dựng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực…

     Khởi nghiệp không thể một mình…

    Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục PTTTDN Phạm Hồng Quất cho rằng, một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST cần nhấn mạnh ba trụ cột chính.
    Thứ nhất là cần nâng cao năng lực và nhận thức, đặc biệt từ phía các địa phương và các trường đại học cần đưa vào ưu tiên.
    Thứ 2 cần nâng cao truyền thông để tạo ra văn hóa khởi nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp, có nghĩa dám chịu, dám làm, dám đứng lên và bắt đầu lại sau thất bại. “Chúng ta thường không có máu liều, nhưng máu dám làm dám chịu sau khi chuẩn bị “chết” hoặc “chết” xong rồi cũng còn rất hạn chế. Vì thế văn hóa hỗ trợ khởi nghiệp từ gia đình, bạn bè, thầy cô, người thân rất quan trọng… Đặc biệt từ phía DN nhỏ và vừa cùng chung tay để trở thành những người đầu tiên mua hàng cho khởi nghiệp, những người đầu tiên giới thiệu DN khởi nghiệp vào chương trình xúc tiến thương mại, đó là những bàn tay “bà đỡ” thiên thần và tuyệt vời giúp cho khởi nghiệp đứng lên, mạnh mẽ hơn và cảm thấy mình không đơn độc”.

    Thứ 3, theo ông Phạm Hồng Quất, chúng ta không thể một mình và và phải liên kết. Lý giải nguyên nhân trên, ông Quất cho biết, trong hệ sinh thái quốc gia, Bộ, ngành, địa phương thì viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức cá nhân, doanh nhân là như nhau. Vì vậy cần học hỏi lẫn nhau về các bước đi như thế nào để tìm ra sự phù hợp và đưa vào chiến lược của địa phương.

    Thêm nữa, bên cạnh yếu tố con người, sự liên kết về truyền thông, chúng ta cần có nguồn lực về tài chính, dù ít hay dù nhiều phải có bàn tay bà đỡ ban đầu từ phía địa phương, chính quyền, để kích thích khu vực tư nhân tham gia với nhà nước hỗ trợ cho khởi nghiệp. “Một trong những cốt lõi để khởi nghiệp ĐMST thành công là sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các starup thành công trong nước và quốc tế. Sự chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đổi mới và phát triển”, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN TP. HCM cho biết thêm. Để tạo thuận lợi cho sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, năm 2017 Bộ KH&CN đã cho ra mắt Cổng thông tin kết nối khởi nghiệp Việt Nam nhằm kết nối những nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, tư vấn, các cơ quan quản lý và rất nhiều đối tượng khác nhau trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có hơn 40 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đã và đang hỗ trợ cho các đối tượng khởi nghiệp, giúp cho các hoạt động khởi nghiệp tại các Bộ ngành, nhất là các địa phương  phát triển. Về hoạt động khởi nghiệp và ĐMST, Bộ KH&CN giao cho Cục PTTTDN và Văn phòng Đề án 844, đây là các địa chỉ để các Sở, Ban ngành các thành phố, đặc biệt là các Sở KH&CN phối hợp triển khai các nội dung của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương mình. “Tôi mong muốn hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta đi vào thực chất, sử dụng được các kết quả sáng tạo của Việt Nam để phát triển kinh tế, phát triển DN và có những bước chuyển biến mạnh mẽ, dùng KH&CN, dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam để phát triển KT-XH của đất nước”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Theo most.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cập nhật công nghệ tiết kiệm năng lượng tại Vietnam ETE và Enertec Expo 2018 (19/7/2018)
Kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan - đánh giá chính xác chức năng gan giúp điều trị hiệu quả ung thư gan (19/7/2018)
Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018 (18/7/2018)
Đổi mới để thích ứng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (17/7/2018)
Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 (17/7/2018)
Nghiên cứu thành công sơn cách nhiệt từ silica aerogel (13/7/2018)
Tọa đàm "Xây dựng và phát triển Sàn giao dịch công nghệ" (13/7/2018)
Trực tuyến giới thiệu báo cáo Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2018 và kết quả của Việt Nam. (13/7/2018)
Việt Nam là hình mẫu đổi mới công nghệ cho các nước thu nhập thấp (13/7/2018)
Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (13/7/2018)
Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và Đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng) (13/7/2018)
Bộ KH&CN đứng thứ 2/19 Bộ, ngành về ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử (13/7/2018)
Thúc đẩy năng lực phát triển đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (13/7/2018)
Hợp tác đào tạo nhân tài trẻ cho Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam (10/7/2018)
Điều kiện để doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển giao công nghệ (09/7/2018)
Chính sách đặc thù cho nghiên cứu khoa học cơ bản (06/7/2018)
Lần đầu tiên Việt Nam tạo vật liệu silicon thông minh (06/7/2018)
Bếp ga sinh học tận dụng vỏ trấu, lõi ngô (06/7/2018)
Ứng dụng hệ thống rô-bốt trong phẫu thuật (06/7/2018)
Thanh tra chuyên ngành KH&CN 2018 tập trung vào ba vấn đề “nóng” (04/7/2018)
Quy tụ và phát huy tiềm năng sáng tạo của con người Bắc Trung Bộ (04/7/2018)
Triển lãm “Khoa học và Công nghệ phát triển nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên năm 2018” (04/7/2018)
Phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin (04/7/2018)
Sở Khoa học và công nghệ địa phương: Áp lực giảm biên chế và tự chủ (05/7/2018)
Cơ hội nào cho startup Việt khi ứng dụng blockchain vào ngành quảng cáo, marketing? (05/7/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý thảm họa tại Việt Nam (05/7/2018)
Startup Malaysia và Singapore vào Việt Nam tìm thị trường (05/7/2018)
Nông dân sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại (02/7/2018)
Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp và nhà khoa học (02/7/2018)
Ứng dụng công nghệ để đổi mới dịch vụ cung cấp thông tin của thư viện (02/7/2018)
Sẽ dán tem truy nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên toàn quốc (02/7/2018)
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị (29/6/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc (29/6/2018)
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu gặt hái nhiều kết quả tích cực (02/7/2018)
Quảng Trị tham gia cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ ”  - bước đi đầu tiên của hoạt động khởi nghiệp ĐMST của các doanh nghiệp (27/6/2018)
Khoa học Việt ứng dụng nano hỗ trợ điều trị ung thư (25/6/2018)
Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Vùng Bắc Trung Bộ (25/6/2018)
Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm triển khai nhiệm vụ KH&CN tại vùng Bắc Trung Bộ (25/6/2018)
Doanh nghiệp Việt Nam đoạt giải quốc tế về dự án điện mặt trời (25/6/2018)
Khai thác và phát triển nguồn gen cây ba kích làm nguyên liệu sản xuất thuốc (25/6/2018)
Triển lãm quốc tế về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (25/6/2018)
Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ (25/6/2018)
Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Bắc Trung bộ lần thứ XIII (22/6/2018)
Nông dân Việt chế tạo máy đặt hạt xuất khẩu đi 14 nước (19/6/2018)
Hai học sinh chế tạo thành công robot thí nghiệm hóa học (19/6/2018)
TP.Hồ Chí Minh: Ưu tiên thu hút chuyên gia, nhà khoa học vào các lĩnh vực trọng điểm (19/6/2018)
TechDemo 2018: Đổi mới công nghệ - sáng tạo, hội nhập và phát triển (19/6/2018)
Bosch giới thiệu nhiều giải pháp thông minh trong nông nghiệp và công nghiệp (18/6/2018)
Ứng dụng và phát triển y tế thông minh (18/6/2018)
Phát động cuộc thi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu Techfest 2018 (18/6/2018)
Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Quyết định số 202/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KH_CN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, dự án:"Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hóa từ thảo dược"

Quyết định số 204/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, đề tài:"Xây dựng CSDL nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
253093
189

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này