Thứ Bảy, 21/4/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

“Dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt để phát triển KT-XH đất nước”
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) phải đi vào thực chất, có như vậy chúng ta mới sử dụng được các kết quả sáng tạo của người Việt Nam để phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp và có những bước chuyển biến mạnh mẽ, dùng khoa học và công nghệ (KH&CN), dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam để phát triển KT-XH của đất nước.
Đại điện lãnh đạo Cục PTTTDN, Đại học Quốc gia TP. HCM… giải đáp và chia sẻ với các đại biểu những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp ĐMST

    Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ tại Hội thảo khoa học Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Cục PTTTDN) tổ chức ngày 20/12/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ thông tin và giới thiệu các chính sách mới nhất về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam.

    Hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách

   Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án khởi nghiệp ĐMST trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong thanh niên và phụ nữ. Về phía Bộ KH&CN cũng đang tập trung triển khai xây dựng các nội dung và thực hiện các nội dung của Đề án 844 đã trình được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Với quan điểm Nhà nước không hỗ trợ trực tiếp cho các khởi nghiệp mà chỉ hỗ trợ về mặt cơ chế chính sách, hỗ trợ vốn mồi thông qua các Trung tâm ươm tạo và tư vấn khởi nghiệp, lập nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, làm như vậy sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi thông qua các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp chung, giúp cho những người khởi nghiệp có các chuyên gia tư vấn tốt để hướng dẫn và hỗ trợ cho biết cách làm, biết cách đi và biết học kinh nghiệm của những người đi trước để có thể phát triển sự nghiệp của mình. Một điều rất quan trọng theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng chính là làm thế nào để huy động nguồn lực của xã hội. “Nhà nước chỉ là người đưa ra những vốn  mồi, còn nguồn lực lớn nhất sẽ huy động từ nguồn kinh phí trong nước và ngoài nước, cái này nên chia sẻ và nêu quan điểm rõ ràng trong quá trình thực hiện hoạt động khởi nghiệp và ĐMST”.

    Ông Huỳnh Quyền, Đại học Quốc gia TP. HCM cũng cho biết, thực tế cho thấy, hệ sinh thái ĐMST của cả nước nói chung và của TP. HCM nói riêng hiện nay vẫn chưa có đủ sự kết nối cộng sinh giữa các thành phần để cùng phát triển, đáp ứng được sự cạnh tranh ngày lớn của quá trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Vì vậy rất cần sự hỗ trợ của các thành phần để liên kết được hệ sinh thái ĐMST bền vững. Tại Đại học Quốc gia TP. HCM, sự ra đời của các vườn ươm mục đích chính là để tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho sinh viên, giúp sinh viên tích lũy các kiến thức, kỹ năng về quản trị dự án khởi nghiệp. Ông Quyền cũng cho rằng, cần nhìn nhận một cách thực tế, hoạt động khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi sinh viên. Theo thống kê, chỉ có khoảng 2-3% sinh viên đại học là có thiên hướng khởi nghiệp, trong đó chỉ có một phần nhỏ trong số này về sau sẽ trở thành doanh nhân khởi nghiệp. Nhằm tạo môi trường thực tiễn cho sinh viên trực tiếp trải nghiệm về khởi nghiệm, từ năm 2014, Đại học Quốc gia TP. HCM đã đặt mục tiêu xây dựng Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM thành một cụm khởi nghiệp sáng tạo, trước mắt tập trung cho lĩnh vực CNTT và truyền thông sau đó mở dần ra các lĩnh vực khác. Theo đại diện lãnh đạo Sở KH&CN TP. HCM, đối với các dự án khởi nghiệp ĐMST, Sở cũng hỗ trợ các khởi nghiệp bằng cách xây dựng mạng lưới chuyên gia, tư vấn, cố vấn khởi nghiệp ĐMST thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau; kết nối với các quỹ đầu tư để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp như IDG, Dragon Capital, Spring…; xây dựng mạng Sàn giao dịch công nghệ, Cổng thông tin giao dịch công nghệ; hỗ trợ hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp thông qua xây dựng cổng thông tin ĐMST… Nhiều tham luận của các đại biểu đến từ Sở KH&CN và DN cũng chia sẻ thông tin về thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, những kinh nghiệm và thực tiễn, những bài học để khởi nghiệp thành công như: Giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kế hoạch triển khai Đề án 844; Kinh nghiệm quốc tế về thực tiễn và giải pháp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; Các vấn đề về xây dựng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực…

     Khởi nghiệp không thể một mình…

    Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục PTTTDN Phạm Hồng Quất cho rằng, một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST cần nhấn mạnh ba trụ cột chính.
    Thứ nhất là cần nâng cao năng lực và nhận thức, đặc biệt từ phía các địa phương và các trường đại học cần đưa vào ưu tiên.
    Thứ 2 cần nâng cao truyền thông để tạo ra văn hóa khởi nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp, có nghĩa dám chịu, dám làm, dám đứng lên và bắt đầu lại sau thất bại. “Chúng ta thường không có máu liều, nhưng máu dám làm dám chịu sau khi chuẩn bị “chết” hoặc “chết” xong rồi cũng còn rất hạn chế. Vì thế văn hóa hỗ trợ khởi nghiệp từ gia đình, bạn bè, thầy cô, người thân rất quan trọng… Đặc biệt từ phía DN nhỏ và vừa cùng chung tay để trở thành những người đầu tiên mua hàng cho khởi nghiệp, những người đầu tiên giới thiệu DN khởi nghiệp vào chương trình xúc tiến thương mại, đó là những bàn tay “bà đỡ” thiên thần và tuyệt vời giúp cho khởi nghiệp đứng lên, mạnh mẽ hơn và cảm thấy mình không đơn độc”.

    Thứ 3, theo ông Phạm Hồng Quất, chúng ta không thể một mình và và phải liên kết. Lý giải nguyên nhân trên, ông Quất cho biết, trong hệ sinh thái quốc gia, Bộ, ngành, địa phương thì viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức cá nhân, doanh nhân là như nhau. Vì vậy cần học hỏi lẫn nhau về các bước đi như thế nào để tìm ra sự phù hợp và đưa vào chiến lược của địa phương.

    Thêm nữa, bên cạnh yếu tố con người, sự liên kết về truyền thông, chúng ta cần có nguồn lực về tài chính, dù ít hay dù nhiều phải có bàn tay bà đỡ ban đầu từ phía địa phương, chính quyền, để kích thích khu vực tư nhân tham gia với nhà nước hỗ trợ cho khởi nghiệp. “Một trong những cốt lõi để khởi nghiệp ĐMST thành công là sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các starup thành công trong nước và quốc tế. Sự chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đổi mới và phát triển”, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN TP. HCM cho biết thêm. Để tạo thuận lợi cho sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, năm 2017 Bộ KH&CN đã cho ra mắt Cổng thông tin kết nối khởi nghiệp Việt Nam nhằm kết nối những nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, tư vấn, các cơ quan quản lý và rất nhiều đối tượng khác nhau trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có hơn 40 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đã và đang hỗ trợ cho các đối tượng khởi nghiệp, giúp cho các hoạt động khởi nghiệp tại các Bộ ngành, nhất là các địa phương  phát triển. Về hoạt động khởi nghiệp và ĐMST, Bộ KH&CN giao cho Cục PTTTDN và Văn phòng Đề án 844, đây là các địa chỉ để các Sở, Ban ngành các thành phố, đặc biệt là các Sở KH&CN phối hợp triển khai các nội dung của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương mình. “Tôi mong muốn hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta đi vào thực chất, sử dụng được các kết quả sáng tạo của Việt Nam để phát triển kinh tế, phát triển DN và có những bước chuyển biến mạnh mẽ, dùng KH&CN, dùng ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam để phát triển KT-XH của đất nước”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Theo most.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sửa đổi chỉ dẫn địa lý “Quảng trị” cho sản phẩm hạt tiêu (20/4/2018)
90 công trình được trao giải Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc năm 2017 (20/4/2018)
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Tôn vinh doanh nghiệp đi đầu về năng suất chất lượng (18/4/2018)
Tiêu chuẩn lao động thời 4.0 (16/4/2018)
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị sấy lạnh kết hợp nhiệt vi sóng để sản xuất một số loại rau, củ, quả khô có thể hoàn nguyên (17/4/2018)
Diễn tập chống mã độc tiền ảo quy mô lớn sắp diễn ra ở Việt Nam (13/4/2018)
Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo (13/4/2018)
Hướng tới Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4 (13/4/2018)
"Đánh thức" nghiên cứu "ngủ trong ngăn kéo" (13/4/2018)
Đối thoại với nhà khoa học: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN (13/4/2018)
Bắt đầu điều tra ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (13/4/2018)
Chuyển đổi sang TCVN ISO 9001:2015: Hoàn thành trước ngày 30/6/2021 (11/4/2018)
Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyến tật đoạt giải nhất Cuộc thi “Nhà khoa học trẻ” (10/4/2018)
Chính sách KH&CN cho phát triển công nghiệp đến năm 2030 (10/4/2018)
Kiểm soát nhập khẩu công nghệ: Hoàn thiện hành lang pháp lý (10/4/2018)
Việt Nam sản xuất thành công viên sủi curcumin trị bệnh dạ dày (10/4/2018)
9 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 (09/4/2018)
Đào tạo trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (09/4/2018)
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ (09/4/2018)
Tăng cường kết nối cung cầu - công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài (04/4/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (04/4/2018)
Việt Nam – Cuba thắt chặt hợp tác truyền thống và phát triển KH&CN (04/4/2018)
Máy cho cá ăn tự động tích hợp công nghệ IoT (30/3/2018)
Hội thảo về tự động hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hải Phòng (30/3/2018)
“Hội nghị Sơ kết đánh giá thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện TWQĐ 108” và “Lễ tôn vinh bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hiến tạng” (30/3/2018)
Chi tiết 23 dự án startup công nghệ nông nghiệp tham gia MATCh 2018 (29/3/2018)
Khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Việt Nam và Pháp (29/3/2018)
Nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất nhiên liệu sạch từ khí tự nhiên (28/3/2018)
05 phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (27/3/2018)
Xử lý kiến nghị của doanh nghiệp về phát triển ứng dụng công nghệ cao (27/3/2018)
Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững (27/3/2018)
Chương trình “Quốc gia số” tiếp cận cách mạng 4.0 (27/3/2018)
Nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (27/3/2018)
Hiệu quả trồng đậu đỏ trên đất xấu (24/3/2018)
Nghiên cứu ổn định công nghệ chế tạo và ứng dụng than hoạt tính từ vỏ trấu tại Việt Nam (24/3/2018)
Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 (23/3/2018)
Hiệu quả từ tách chiết dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt (21/3/2018)
Nhiều chỉ số thương mại điện tử quan trọng được công bố (20/3/2018)
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự trả lời chất vấn nghiêm túc của Bộ trưởng KH&CN (20/3/2018)
Năng lực sáng tạo phải thể hiện được vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (18/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược (18/3/2018)
Đôi nét về “làng” xuất bản ấn phẩm khoa học quốc tế (14/3/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam – Diễn đàn Kinh tế Thế giới không ngừng phát triển (12/3/2018)
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh sẽ thí điểm “trả lời chất vấn ngay” (12/3/2018)
Nghiên cứu phát triển cây mán đỉa chữa bệnh gan (12/3/2018)
Thay nhân công phun tưới bằng công nghệ tự chế (09/3/2018)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khởi nghiệp hay Cách mạng 4.0 đều cần tăng tiềm lực công nghệ (09/3/2018)
Hội thảo giống lúa OM 9582 và BC 15 (09/3/2018)
Ứng dụng công nghệ đèn LED đặc chủng dành cho tàu đánh bắt cá (08/3/2018)
Khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao (07/3/2018)
Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 29/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (Giai đoạn 3 từ năm 2018-2020)

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo V/v hỗ trợ ứng dụng, đổi mới công nghệ, CGCN trong sản xuất công nghiệp, chế biến sau thu hoạch theo NQ 31/NQ-HĐND

Thông báo về việc đăng ký, giới thiệu sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Trị xét chọn tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ năm 2018

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
253447
184

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này