Thứ Bảy, 21/4/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Có vốn, người dân mở hướng làm giàu
Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) đã thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn tín dụng đó mà nhiều hộ gia đình đã đầu tư lập nên những trang trại, gia trại, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá để vươn lên làm giàu bền vững...
Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đoàn Kết kiểm tra tổng thể trang trại chăn nuôi lợn của mình

   Góp sức làm giàu

   Ông Trần Minh Tuyển, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Cam Lộ, cho biết: “Hiện nay tổng dư nợ từ các khoản cho vay trên địa bàn là 395 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ lệ 95%. Thực tế quá trình đầu tư cho thấy các hộ sử dụng nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả, đời sống kinh tế không ngừng tăng lên”. Theo giới thiệu của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT chi nhánh huyện Cam Lộ, chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi lợn thịt, lợn sinh sản kết hợp trồng cây dược liệu của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết (HTX Đoàn Kết) trên địa bàn thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đoàn Kết cho biết: “Hợp tác xã của chúng tôi thành lập từ tháng 5/2014 bao gồm 7 thành viên. Năm 2015, chúng tôi đã cùng nhau vay 4,2 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT chi nhánh huyện Cam Lộ để phục vụ cho việc mở rộng trang trại chăn nuôi lợn và phát triển kinh doanh, dịch vụ tổng hợp. Nhờ tiếp cận được với nguồn vốn lớn nên hiện nay mọi hoạt động của HTX Đoàn Kết tương đối thuận lợi”. Sau khi vay vốn, các thành viên trong HTX Đoàn Kết đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn rất quy mô, hiện đại tại vùng đồi Lô Mít, thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa. Trang trại rộng trên 3 ha và nằm khá xa khu dân cư, lại được đầu tư đảm bảo kỹ thuật nên hoạt động tốt. Hiện nay, trang trại nuôi đến 100 lợn nái sinh sản và 3.000 lợn thịt/năm với tổng sản lượng thịt cung ứng ra thị trường khoảng 240 tấn/năm. Bên cạnh đó, các thành viên trong HTX Đoàn Kết đã đầu tư trồng thêm 2 ha cây chè vằng, chăn nuôi gà thả vườn và đang nuôi thí điểm giống gà Đông Tảo. Hiện nay, nguồn thu chính của HTX Đoàn Kết vẫn là từ chăn nuôi lợn và trong thời gian tới khi giá lợn thịt ổn định hơn, cây chè vằng bắt đầu cho thu hoạch, việc chăn nuôi gà thả vườn thuận lợi thì mức thu nhập của các thành viên trong HTX Đoàn Kết sẽ cao hơn nhiều lần so với hiện nay. Mặc dù mới đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa lâu song cách cùng nhau góp sức làm giàu của HTX Đoàn Kết đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Họ không chỉ biết vươn lên tích lũy làm giàu mà còn góp phần giải quyết việc làm cho 12 lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/ tháng.

    Thoát nghèo nhờ gia trại và trồng rừng

    Cách đây chừng 15 năm, gia đình anh Nguyễn Văn Thạnh (53 tuổi), ở thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong là một trong những hộ nghèo thuộc tốp đầu thôn. Nhà chỉ có 3 sào ruộng và mọi thu nhập đều dựa vào việc làm thêm khi nông nhàn nên cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Nhiều đêm suy nghĩ, anh Thạnh nhận ra rằng đất đai 2 bên triền sông vùng Cồn nổi An Tiêm rộng lớn lại giàu phù sa nên đã mạnh dạn vay vốn từ các ngân hàng, người thân để cải tạo đất trồng hoa màu. Thấy việc trồng hoa màu thuận lợi, anh quyết định trồng thêm sắn, bắp ngô, dưa hấu để tăng thêm thu nhập. Thời gian trôi qua, vợ chồng anh Thạnh dần tích cóp được số vốn nhỏ và quyết định đầu tư trồng rừng (chủ yếu là tràm và xà cừ). Trong quá trình canh tác tại vùng Cồn nổi An Tiêm, anh Thạnh đã nghĩ đến việc mở trang trại chăn nuôi bò để tận dụng nguồn thức ăn dồi dào nơi đây. Nhưng vì thiếu vốn nên vợ chồng anh còn lưỡng lự. Trong một lần tình cờ được người quen giới thiệu về vay vốn ưu đãi dành cho sản xuất nông nghiệp, anh đã tìm đến Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh huyện Triệu Phong để trình bày nguyện vọng được vay vốn. Qua xem xét, thẩm định hồ sơ, Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh huyện Triệu Phong đã đồng ý cho gia đình anh Thạnh vay 200 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Anh Thạnh được vay theo Quyết định 21/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc “Ban hành quy định thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015 - 2020”. Có được nguồn vốn vay với lãi suất 5%/ năm (đã được hỗ trợ lãi suất), anh Thạnh đầu tư mua 15 con bò giống sinh sản và một con bò đực giống. Nhờ nắm bắt tốt các kỹ thuật chăn nuôi lại có nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò của gia đình anh phát triển rất nhanh. Trung bình mỗi năm, đàn bò sinh sản từ 12-14 bê con và chỉ sau một năm nuôi, giá trị của mỗi con bê con có thể đạt từ 8-10 triệu đồng. Để chủ động thức ăn trong chăn nuôi, vợ chồng anh Thạnh đầu tư trồng thêm 7 sào sắn, chuối, cỏ voi và dự trữ thêm rơm khô dành cho mùa đông. Từ cuối năm 2016 đến nay, năm nào anh Thạnh cũng bán vài con bò thịt ra thị trường và hiện đang duy trì đàn bò của gia đình lên đến 24 con. Nhờ biết xoay vòng và sử dụng nguồn vốn hợp lý nên hiện nay gia đình anh Thạnh có trong tay 4,2 ha rừng trồng cùng đàn bò sinh sản. Bây giờ, gia đình anh đã có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm từ việc chăn nuôi bò, khai thác dần rừng tràm, xà cừ cùng việc trồng hoa màu trên vùng Cồn nổi An Tiêm.

    Vươn khơi bằng tàu vỏ thép

    Sinh ra và lớn lên nơi miền cửa biển nên từ bé anh Võ Văn Hữu (42 tuổi), ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt đã quá quen thuộc với nghề chài lưới. Trước đây, anh Hữu thường xuyên bám biển mưu sinh bằng tàu vỏ gỗ với công suất 400 CV. Công việc chính của anh Hữu là đánh bắt thủy hải sản trên biển và làm dịch vụ hậu cần nghề cá. Dần về sau anh thấy tàu vỏ gỗ hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động dài ngày trên biển nên mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/2014/ NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ. Anh Võ Văn Hữu đã vay 16,25 tỷ đồng vào tháng 5/2015 từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh) để đóng tàu vỏ thép chuyên đánh bắt hải sản và làm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Tàu vỏ thép của anh Võ Văn Hữu được thiết kế với chiều dài 35 mét, chiều rộng 7,5 mét, chiều cao 3,8 mét với trọng tải 220 tấn, công suất máy 822 CV. Bên cạnh đó, tàu của anh Hữu còn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, tàu có 3 máy phát điện công suất lớn, dàn đèn phát sáng công suất 300.000 W, có máy lạnh, kho cấp đông ngay trên tàu nên có thể bám biển dài ngày hơn nhiều tàu khác. Chiếc tàu này được cho là một trong những tàu vỏ thép lớn nhất, hiện đại nhất khu vực miền Trung và là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Từ khi hạ thủy đến nay, tàu vỏ thép của anh Hữu đã thực hiện hàng chục chuyến đánh bắt và làm dịch vụ hậu cần nghề cá dài ngày thắng lợi với thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng/chuyến và thông thường mỗi chuyến kéo dài từ 7-15 ngày, có khi gần cả tháng trời. Hiện nay, mỗi năm anh có mức thu nhập bình quân trên 4 tỷ đồng từ việc đánh bắt hải sản và làm dịch vụ hậu cần nghề cá. Đồng thời vợ chồng anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 11 lao động với mức thu nhập ổn định gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Gio Linh tập trung tái cơ cấu nông nghiệp (02/02/2018)
Tăng cường các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội (02/02/2018)
Kinh nghiệm trồng hoa Tết trong điều kiện thời tiết mưa rét (30/01/2018)
Nâng cao thu nhập bằng mô hình trồng hoa cúc trên đất vườn nhà (30/01/2018)
Chủ động phòng trừ dịch bệnh hại cây hồ tiêu (29/01/2018)
Thu nhập cao từ mô hình trồng nấm bào ngư bằng công nghệ mới (29/01/2018)
Triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy nền kinh tế phát triển (24/01/2018)
Tạo chuyển biến mới trong chỉ đạo, điều hành ở Đảng bộ Gio Linh (24/01/2018)
Gio Mỹ cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. (24/01/2018)
Nền kinh tế huyện Triệu Phong tăng trưởng khá (22/01/2018)
Cam Lộ mở hướng phát triển nhiều loại cây trồng mới (22/01/2018)
Chủ động sản xuất vụ đông xuân (22/01/2018)
Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 29/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (Giai đoạn 3 từ năm 2018-2020)

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Kế hoạch số 24/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm,chống lãng phí; thực hiện quy chế dân chủ năm 2018

Kế hoạch số 23/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 20/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2018

Kế hoạch số 21/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật Kỳ 2014-2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 14/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo V/v hỗ trợ ứng dụng, đổi mới công nghệ, CGCN trong sản xuất công nghiệp, chế biến sau thu hoạch theo NQ 31/NQ-HĐND

Thông báo về việc đăng ký, giới thiệu sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Trị xét chọn tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Bắc Trung Bộ năm 2018

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
253368
135

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này