Thứ Tư, 24/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Có vốn, người dân mở hướng làm giàu
Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) đã thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn tín dụng đó mà nhiều hộ gia đình đã đầu tư lập nên những trang trại, gia trại, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá để vươn lên làm giàu bền vững...
Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đoàn Kết kiểm tra tổng thể trang trại chăn nuôi lợn của mình

   Góp sức làm giàu

   Ông Trần Minh Tuyển, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Cam Lộ, cho biết: “Hiện nay tổng dư nợ từ các khoản cho vay trên địa bàn là 395 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ lệ 95%. Thực tế quá trình đầu tư cho thấy các hộ sử dụng nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả, đời sống kinh tế không ngừng tăng lên”. Theo giới thiệu của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT chi nhánh huyện Cam Lộ, chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi lợn thịt, lợn sinh sản kết hợp trồng cây dược liệu của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết (HTX Đoàn Kết) trên địa bàn thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đoàn Kết cho biết: “Hợp tác xã của chúng tôi thành lập từ tháng 5/2014 bao gồm 7 thành viên. Năm 2015, chúng tôi đã cùng nhau vay 4,2 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT chi nhánh huyện Cam Lộ để phục vụ cho việc mở rộng trang trại chăn nuôi lợn và phát triển kinh doanh, dịch vụ tổng hợp. Nhờ tiếp cận được với nguồn vốn lớn nên hiện nay mọi hoạt động của HTX Đoàn Kết tương đối thuận lợi”. Sau khi vay vốn, các thành viên trong HTX Đoàn Kết đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn rất quy mô, hiện đại tại vùng đồi Lô Mít, thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa. Trang trại rộng trên 3 ha và nằm khá xa khu dân cư, lại được đầu tư đảm bảo kỹ thuật nên hoạt động tốt. Hiện nay, trang trại nuôi đến 100 lợn nái sinh sản và 3.000 lợn thịt/năm với tổng sản lượng thịt cung ứng ra thị trường khoảng 240 tấn/năm. Bên cạnh đó, các thành viên trong HTX Đoàn Kết đã đầu tư trồng thêm 2 ha cây chè vằng, chăn nuôi gà thả vườn và đang nuôi thí điểm giống gà Đông Tảo. Hiện nay, nguồn thu chính của HTX Đoàn Kết vẫn là từ chăn nuôi lợn và trong thời gian tới khi giá lợn thịt ổn định hơn, cây chè vằng bắt đầu cho thu hoạch, việc chăn nuôi gà thả vườn thuận lợi thì mức thu nhập của các thành viên trong HTX Đoàn Kết sẽ cao hơn nhiều lần so với hiện nay. Mặc dù mới đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa lâu song cách cùng nhau góp sức làm giàu của HTX Đoàn Kết đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Họ không chỉ biết vươn lên tích lũy làm giàu mà còn góp phần giải quyết việc làm cho 12 lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/ tháng.

    Thoát nghèo nhờ gia trại và trồng rừng

    Cách đây chừng 15 năm, gia đình anh Nguyễn Văn Thạnh (53 tuổi), ở thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong là một trong những hộ nghèo thuộc tốp đầu thôn. Nhà chỉ có 3 sào ruộng và mọi thu nhập đều dựa vào việc làm thêm khi nông nhàn nên cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Nhiều đêm suy nghĩ, anh Thạnh nhận ra rằng đất đai 2 bên triền sông vùng Cồn nổi An Tiêm rộng lớn lại giàu phù sa nên đã mạnh dạn vay vốn từ các ngân hàng, người thân để cải tạo đất trồng hoa màu. Thấy việc trồng hoa màu thuận lợi, anh quyết định trồng thêm sắn, bắp ngô, dưa hấu để tăng thêm thu nhập. Thời gian trôi qua, vợ chồng anh Thạnh dần tích cóp được số vốn nhỏ và quyết định đầu tư trồng rừng (chủ yếu là tràm và xà cừ). Trong quá trình canh tác tại vùng Cồn nổi An Tiêm, anh Thạnh đã nghĩ đến việc mở trang trại chăn nuôi bò để tận dụng nguồn thức ăn dồi dào nơi đây. Nhưng vì thiếu vốn nên vợ chồng anh còn lưỡng lự. Trong một lần tình cờ được người quen giới thiệu về vay vốn ưu đãi dành cho sản xuất nông nghiệp, anh đã tìm đến Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh huyện Triệu Phong để trình bày nguyện vọng được vay vốn. Qua xem xét, thẩm định hồ sơ, Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh huyện Triệu Phong đã đồng ý cho gia đình anh Thạnh vay 200 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Anh Thạnh được vay theo Quyết định 21/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc “Ban hành quy định thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015 - 2020”. Có được nguồn vốn vay với lãi suất 5%/ năm (đã được hỗ trợ lãi suất), anh Thạnh đầu tư mua 15 con bò giống sinh sản và một con bò đực giống. Nhờ nắm bắt tốt các kỹ thuật chăn nuôi lại có nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò của gia đình anh phát triển rất nhanh. Trung bình mỗi năm, đàn bò sinh sản từ 12-14 bê con và chỉ sau một năm nuôi, giá trị của mỗi con bê con có thể đạt từ 8-10 triệu đồng. Để chủ động thức ăn trong chăn nuôi, vợ chồng anh Thạnh đầu tư trồng thêm 7 sào sắn, chuối, cỏ voi và dự trữ thêm rơm khô dành cho mùa đông. Từ cuối năm 2016 đến nay, năm nào anh Thạnh cũng bán vài con bò thịt ra thị trường và hiện đang duy trì đàn bò của gia đình lên đến 24 con. Nhờ biết xoay vòng và sử dụng nguồn vốn hợp lý nên hiện nay gia đình anh Thạnh có trong tay 4,2 ha rừng trồng cùng đàn bò sinh sản. Bây giờ, gia đình anh đã có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm từ việc chăn nuôi bò, khai thác dần rừng tràm, xà cừ cùng việc trồng hoa màu trên vùng Cồn nổi An Tiêm.

    Vươn khơi bằng tàu vỏ thép

    Sinh ra và lớn lên nơi miền cửa biển nên từ bé anh Võ Văn Hữu (42 tuổi), ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt đã quá quen thuộc với nghề chài lưới. Trước đây, anh Hữu thường xuyên bám biển mưu sinh bằng tàu vỏ gỗ với công suất 400 CV. Công việc chính của anh Hữu là đánh bắt thủy hải sản trên biển và làm dịch vụ hậu cần nghề cá. Dần về sau anh thấy tàu vỏ gỗ hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động dài ngày trên biển nên mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/2014/ NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ. Anh Võ Văn Hữu đã vay 16,25 tỷ đồng vào tháng 5/2015 từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh) để đóng tàu vỏ thép chuyên đánh bắt hải sản và làm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Tàu vỏ thép của anh Võ Văn Hữu được thiết kế với chiều dài 35 mét, chiều rộng 7,5 mét, chiều cao 3,8 mét với trọng tải 220 tấn, công suất máy 822 CV. Bên cạnh đó, tàu của anh Hữu còn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, tàu có 3 máy phát điện công suất lớn, dàn đèn phát sáng công suất 300.000 W, có máy lạnh, kho cấp đông ngay trên tàu nên có thể bám biển dài ngày hơn nhiều tàu khác. Chiếc tàu này được cho là một trong những tàu vỏ thép lớn nhất, hiện đại nhất khu vực miền Trung và là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Từ khi hạ thủy đến nay, tàu vỏ thép của anh Hữu đã thực hiện hàng chục chuyến đánh bắt và làm dịch vụ hậu cần nghề cá dài ngày thắng lợi với thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng/chuyến và thông thường mỗi chuyến kéo dài từ 7-15 ngày, có khi gần cả tháng trời. Hiện nay, mỗi năm anh có mức thu nhập bình quân trên 4 tỷ đồng từ việc đánh bắt hải sản và làm dịch vụ hậu cần nghề cá. Đồng thời vợ chồng anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 11 lao động với mức thu nhập ổn định gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255638
319

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này