Thứ Hai, 16/7/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nghề nuôi chim yến ở vùng biển có nhiều triển vọng
Thời gian qua, người dân dọc vùng biển của tỉnh Quảng Trị bằng nhiều cách làm hay, những mô hình mới đã vượt qua khó khăn để chuyển đổi sinh kế bền vững. Trong những mô hình mới, nghề nuôi chim yến được ngành chức năng đánh giá là rất triển vọng và mở ra hướng làm ăn mới cho người dân nơi đây.
Anh Trần Văn Phong theo dõi đàn chim yến bằng hệ thống camera giám sát kết nối với điện thoại di động

     Từ thành phố Đông Hà theo tuyến đường xuyên Á rất dễ để thấy cơ sở nuôi chim yến của anh Phan Văn Trọng (46 tuổi) ở khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh vì nằm sát đường. Hôm chúng tôi ghé thăm nhà anh, đàn chim yến chao liệng rợp trời. Trước đây, nghề nghiệp chính của gia đình anh Trọng là hấp sấy cá khô xuất bán đi thị trường trong nước và Trung Quốc. Đầu năm 2016, sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra gây ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh tế liên quan đến biển. Nghề hấp sấy cá cũng điêu đứng. Nguồn thu nhập nuôi sống cả gia đình không còn, anh Trọng trăn trở để tìm một hướng đi mới, chuyển đổi sinh kế một cách bền vững hơn. Qua tìm hiểu từ nhiều kênh như ti vi, sách báo và tham khảo thêm một người bạn nuôi chim yến thành công ở tỉnh Quảng Ngãi, anh Trọng quyết định đầu tư nuôi chim yến. “Sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển, tôi nhiều lần xem trên ti vi và rất thích mô hình nuôi chim yến này. Được sự hỗ trợ từ người bạn và động viên của gia đình, tôi chủ động tìm hiểu kỹ thuật nuôi, huy động được 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và lắp đặt máy phục vụ nuôi chim. Cuối năm 2016, tôi bắt tay vào nuôi chim yến”, anh Trọng nhớ lại.

      Hiện nay, cơ sở nuôi chim yến của anh Trọng có diện tích 140 m2 và có khoảng 150 cặp chim bố mẹ. Cuối năm 2017, anh thu hoạch vụ đầu tiên được 40 tổ, tương đương khoảng nửa kilôgam. “Tổ yến hay còn gọi là yến sào sau khi lấy xuống sẽ được làm sạch, chế biến và bán lẻ với giá 300.000 đồng/tổ. Nhu cầu của người dân rất cao nên mặc dù mới nuôi được hơn 1 năm và thu được 1 lứa nhưng khách hàng trong vùng tới đặt hàng rất nhiều. Người nào muốn mua yến sào sạch thì tôi sẽ chế biến trước, còn khách hàng nào muốn tự nấu thì tôi sẽ bán tổ yến thô và hướng dẫn cho họ. Các công đoạn chế biến yến sào như sau: Lấy tổ xuống ngâm với nước sạch hơn 3 giờ rồi nhặt lông, làm sạch, sau đó vắt khô và cuối cùng là chia đều đủ lượng để bán theo nhu cầu của khách hàng”, anh Trọng chia sẻ thêm. Rời nhà anh Trọng, chúng tôi ghé thăm cơ sở nuôi chim yến của anh Trần Văn Phong (41 tuổi) ở thôn Xuân Ngọc, xã Gio Việt, gặp lúc anh Phong đang chăm chú theo dõi đàn chim yến làm tổ qua chiếc màn hình điện thoại di động. Anh bảo phải theo dõi chim thường xuyên thông qua hệ thống camera giám sát, nếu có chuyện gì thì kịp thời xử lý. Anh Phong bắt đầu nuôi chim yến từ tháng 9/2017 với số vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề nuôi chim yến, anh nói: “Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, trong vùng lúc này rất nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế được triển khai nhưng tôi muốn tìm một hướng đi mới. Sau khi tìm hiểu kỹ qua sách báo, tài liệu và cả những người đã thành công với mô hình nuôi chim yến ở Đông Hà, Đà Nẵng… tôi quyết định huy động mọi nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt máy, thiết bị nuôi chim yến tại nhà”. Theo anh Phong, chim yến là loài ưa thời tiết nắng ấm nên vào thời điểm Thu - Đông, chim ít kết đôi làm tổ mà chỉ vào khoảng từ tháng 1 - 7 âm lịch, chim mới sinh sản nhiều. Anh liên kết với Công ty TNHH MTV Đại Dương Phú ở Đà Nẵng lắp đặt hệ thống máy móc gồm máy phát âm thanh (máy phát giả tiếng chim yến), hệ thống phun sương tạo độ ẩm tự động, đèn chiếu sáng đuổi chim cú (thiên địch của chim yến) và hệ thống camera giám sát). Sau khi đưa vào hoạt động, máy phát âm thanh sẽ có chức năng dẫn dụ đàn chim yến tự do ngoài thiên nhiên về làm tổ ở trong nhà của anh và làm tổ, sinh sản ở đó.

      Anh Phong cho hay: “Hiện nay, chim đã về làm tổ được gần 60 cặp chim bố mẹ. Đang trong quá trình chim tạo đàn nên phải hơn 1 năm thì mới thu tổ được. Từ sau 1 năm trở đi, cứ trung bình 3-4 tháng sẽ thu tổ đại trà một lần. Từ 80 - 90 tổ yến sẽ được 1 kg. Yến sào thô được Công ty TNHH MTV Đại Dương Phú thu mua nên tôi rất yên tâm về khâu đầu ra cho sản phẩm. Công ty này vừa hỗ trợ tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp ráp thiết bị, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua luôn sản phẩm”. Nhận thấy triển vọng của nghề nên nhiều người đã tìm đến nhờ anh Phong tư vấn về kỹ thuật nuôi chim yến và giới thiệu liên hệ với các doanh nghiệp.

     Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Thương, Chủ tịch UBND xã Gio Việt trăn trở: “Mô hình nuôi chim yến của gia đình anh Trần Văn Phong là mô hình đầu tiên của xã, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi sinh kế bền vững sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Bước đầu, nghề nuôi chim yến hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng. Chúng tôi mong muốn chính quyền cấp trên và ban, ngành các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ những mô hình mới này về nguồn vốn cũng như kỹ thuật để người dân mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi sinh kế, mở rộng sản xuất, ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập”.

     Về vấn đề này, ông Lê Văn Viễn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh cho biết, hiện tại, huyện Gio Linh có 3 cơ sở nuôi chim yến ở xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt và xã Gio Châu. Mặc dù là mô hình mới nhưng nghề nuôi chim yến đang phát triển, có triển vọng. Từ khâu lắp đặt hệ thống máy phục vụ nuôi, tư vấn kỹ thuật đến thị trường tiêu thụ đều được các doanh nghiệp liên kết với người dân hỗ trợ. Ngoài ra, nhu cầu của thị trường rất cao nên đầu ra rất ổn định. “Hai mô hình nuôi chim yến ở thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt được tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi sinh kế vùng biển. Qua quan sát, thời gian qua tỷ lệ chim yến về làm tổ và sinh sản ở những cơ sở này rất cao, cho thấy triển vọng của nghề. Huyện đang tiếp tục theo dõi và trong thời gian tới, nếu mô hình này đi vào hoạt động ổn định và đạt hiệu quả kinh tế bền vững thì sẽ có chính sách hỗ trợ để người dân nhân rộng mô hình, mở rộng sản xuất và ổn định sinh kế”, ông Viễn cho biết thêm.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Quyết định số 202/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KH_CN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, dự án:"Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm hàng hóa từ thảo dược"

Quyết định số 204/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2018, đề tài:"Xây dựng CSDL nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
253508
128

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này