Thứ Bảy, 22/9/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Phát triển rừng kinh tế đem lại hiệu quả cao
Năm 2017, giá trị sản xuất từ lâm nghiệp của toàn xã Triệu Ái, Triệu Phong ước đạt 41 tỷ đồng, tăng gần 15 tỷ đồng so với năm trước, đạt trên 149% kế hoạch. Việc trồng rừng kinh tế theo hướng nônglâm kết hợp thực sự là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã Triệu Ái.
Chăm sóc rừng trồng tại xã Triệu Ái, Triệu Phong

     Cơ ngơi mà anh Cao Hữu Nhân, thôn Liên Phong có được hôm nay phần lớn là nhờ phát triển mô hình nông- lâm kết hợp. Với 3 ha rừng kinh tế, cứ trung bình từ 4-5 năm, anh Nhân lại thu hoạch một lần, bình quân lãi khoảng 65 triệu đồng/ha. Từ nguồn thu nhập của nghề trồng rừng, gia đình anh Nhân có điều kiện để đầu tư mở rộng mô hình kinh tế tổng hợp với 2 ha cao su và nuôi 30 con bò, cải tạo vườn tạp trồng hàng chục gốc tiêu cùng nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế. Sau khi trừ mọi chi phí, bình quân mỗi năm anh Nhân lãi ròng khoảng 120 triệu đồng từ mô hình nông- lâm kết hợp. Anh Nhân cho biết: “Với lợi thế có diện tích vùng gò đồi lớn nên thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn đã đẩy mạnh phát triển diện tích rừng trồng. Nhờ trồng rừng, gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trong thôn Liên Phong thoát khỏi đói nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn”.

     Không chỉ phát triển trồng rừng đơn lẻ theo từng hộ gia đình, để nâng cao hiệu quả rừng trồng, thời gian qua, xã Triệu Ái đã thành lập nhiều mô hình tổ hợp tác trồng rừng nhằm tạo sự liên kết trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp Kiên Phước cho biết: “Hiện tại THT có 75 thành viên, trong đó bình quân mỗi thành viên sở hữu từ 1-3 ha rừng kinh tế. So với trồng lúa và các loại cây trồng khác, trồng rừng kinh tế đem lại nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần. Chúng tôi thấy việc thành lập THT lâm nghiệp là một cách liên kết sản xuất rất hay và hiệu quả, các thành viên có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây rừng một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt khi thu hoạch, việc tìm đầu ra sản phẩm cũng thuận lợi hơn do chúng tôi tập hợp được một lượng lớn sản phẩm gỗ để đưa ra thị trường, tránh tình trạng mua bán gỗ nhỏ lẻ, tư thương ép giá làm ảnh hưởng đến thu nhập của các thành viên. Ngoài diện tích rừng của riêng các hộ, hiện nay THT cũng có 6 ha rừng trồng chung để có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cho mọi hoạt động của THT. Hàng năm thu nhập từ rừng trồng chiếm khoảng 70% tổng thu nhập của toàn THT, các thành viên rất phấn khởi”. Thực tế tại xã Triệu Ái cho thấy, phát triển rừng kinh tế đã giúp người dân nâng cao nhận thức về trồng và bảo vệ rừng. Rừng trồng từ đó ngày càng có chất lượng và phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng trăm lao động trên địa bàn. Cùng với phát triển bền vững diện tích rừng trồng, công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cũng được quan tâm thực hiện tốt. Đặc biệt, chính quyền địa phương đã thành lập tổ tuần tra kiểm soát công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý khai thác lâm sản. Nhờ vậy, đến nay diện tích rừng trồng toàn xã Triệu Ái đã đạt trên 8.541 ha, trong đó có trên 8.118 ha rừng sản xuất. Không chỉ phát triển về diện tích rừng trồng, để nâng cao chất lượng rừng nhằm cải thiện thu nhập cho người dân, riêng trong năm 2017, xã Triệu Ái đã xây dựng được 228 ha rừng theo chứng chỉ FSC với 32 hộ tham gia, nâng tổng diện tích rừng FSC toàn xã lên 348 ha. Việc không ngừng mở rộng diện tích rừng theo chứng chỉ FSC được xem là bước phát triển mới trong phát triển kinh tế rừng tại xã Triệu Ái, đây là hình thức tập trung thâm canh rừng đem lại nhiều lợi ích cho người trồng rừng. Tuy nhiên, khi sản xuất rừng theo hướng thâm canh buộc người trồng rừng phải tuân thủ nhiều yêu cầu nghiêm ngặt như sản xuất phải trên diện tích được quy hoạch, có quy mô tập trung, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật từ khâu phát thực bì, giống, trồng, phân bón, chăm sóc, bảo vệ, khai thác…nhằm tạo ra sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận, góp phần bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích trồng rừng.

     Ông Lê Tiến Quốc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Triệu Ái cho biết: “Triệu Ái có diện tích rừng rất lớn, chiếm 1/3 diện tích đất tự nhiên của toàn huyện, phát huy tiềm năng sẵn có, thời gian qua địa phương đã đẩy mạnh phát triển mô hình rừng kinh tế để giúp người dân nâng cao đời sống. Đặc biệt trong năm 2017, Đảng ủy xã Triệu Ái đã ra Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế- xã hội trong đó nhấn mạnh về phát triển cây lâm nghiệp và dược liệu trên địa bàn xã. Để nâng cao chất lượng rừng trồng, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động cho các thôn trên địa bàn mở rộng diện tích rừng theo chứng chỉ FSC, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án cây lâm nghiệp”.

    Xác định trồng rừng là một trong những ngành kinh tế có thế mạnh của địa phương nên trong thời gian tới, xã Triệu Ái sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất đi đôi với coi trọng các biện pháp kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, khai thác rừng để nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị của rừng sản xuất. Đồng thời từng bước phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất lâm nghiệp trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát triển rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC, phấn đấu trong năm 2018 sẽ xây dựng thêm khoảng 50 ha. Song song với phát triển kinh tế rừng, để phát triển nền nông nghiệp toàn diện nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã Triệu Ái cũng chú trọng thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tổ chức lại sản xuất, tăng giá trị, an toàn và bền vững. Phát huy lợi thế, điều kiện của từng thôn để xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt là duy trì mô hình cánh đồng lớn tại HTX Hà Xá. Tiếp tục theo dõi chăm sóc 19 ha vùng dứa Queen và phát triển vùng dược liệu với 30 ha cà gai leo tại thôn Tràng Sòi, trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống điện phục vụ tưới và sơ chế sản phẩm nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Xây dựng từ 1-2 trang trại nông lâm kết hợp tại thôn Tân Phổ và 1 trang trại tổng hợp tại thôn Trung Long... Với lợi thế tiềm năng phát triển kinh tế lâm nghiệp của địa phương còn khá lớn, cùng với những hiệu quả kinh tế mà trồng rừng kinh tế đem lại, trong thời gian tới xã Triệu Ái cần chú trọng phát triển công tác trồng rừng, nâng cao chất lượng rừng trồng. Đồng thời quan tâm chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng rừng có tính chất bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256085
767

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này