Thứ Tư, 22/01/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 10/01/2018

Đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái vươn xa
Mặc dù là nghề truyền thống nhưng từ trước tới nay, người dân miền biển bãi ngang xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh chủ yếu sản xuất nước mắm theo hình thức nhỏ lẻ, tự cung tự cấp trong gia đình. Năm 2013, có một người đứng ra thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái sản xuất và cung ứng nước mắm cho thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Người tiên phong trong việc đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái đi xa là bà Nguyễn Thị Thu (50 tuổi) ở thôn Thái Lai.
Bà Thu đảo chợp, kiểm tra chất lượng mắm

     Quê gốc ở xã Vĩnh Lâm, nhưng sau khi về nhà chồng ở Vĩnh Thái (năm 1993), bà Thu được mẹ chồng và nhiều người khác trong dòng họ truyền dạy bí quyết làm nước mắm thủ công truyền thống. Nhờ niềm đam mê và tâm huyết với nghề, nước mắm do bà Thu làm ra nhanh chóng được người trong vùng biết tới bởi độ thơm, ngon, đậm đà. Tay nghề của bà Thu cũng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, hầu hết người dân Vĩnh Thái chỉ làm nước mắm để dùng trong gia đình, bán lẻ cho những người có nhu cầu. Vì thế, sản phẩm nước mắm Vĩnh Thái chỉ quẩn quanh ở thị trường làng xã.

    Năm 2013, được sự tư vấn, hỗ trợ từ anh Nguyễn Văn Nhân (cháu ruột của bà Thu) làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Thu cùng người này liên kết thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái. Bà Thu chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng lo lắm, vì từ trước tới nay chỉ làm nước mắm bán cho người dân trong thôn. Nay phải sản xuất nước mắm số lượng lớn và phải đảm bảo nghiêm ngặt nhiều yếu tố khác. Nhưng tôi cũng tự tin vì Vĩnh Thái có nguồn nguyên liệu làm nước mắm rất dồi dào. Nhu cầu sử dụng nước mắm sạch nguyên chất của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nhận được sự động viên từ gia đình, tôi huy động được gần 1 tỷ đồng để góp vốn với người cháu ruột thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái”. Để tôi hiểu thêm về quá trình sản xuất nước mắm cốt nguyên chất giàu đạm, bà Thu cho hay: “Nguồn nguyên liệu để làm nước mắm là cá cơm than được đánh bắt ở biển Vĩnh Thái và Cửa Việt. Để làm ra nước mắm ngon đúng chất Vĩnh Thái, sau khi mua cá tươi về, tôi tiến hành muối và ủ từ 18-20 tháng. Tiếp đó, tôi đảo chợp rồi lọc thủ công 2-3 lần sau đó chiết ra nước mắm thơm ngon, đậm đà. Trung bình 1kg cá tươi sẽ cho ra 0,5 lít nước mắm thành phẩm. Nếu thuận lợi thì từ 1 tạ cá, tôi sản xuất được 50-55 lít nước mắm ngon. Sau khi lọc chiết xong, tôi đóng chai và dán nhãn mác rồi xuất bán đi thị trường ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với giá bán sỉ 200 ngàn đồng/ lít. Làm được chừng nào, bán hết chừng đó”. Qua quan sát, nước mắm Vĩnh Thái có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nhẹ đặc trưng và có vị mặn, ngọt đậm tự nhiên. Sản phẩm nước mắm Vĩnh Thái của bà Thu đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Công ty nước mắm Vĩnh Thái đang tiến hành đăng ký nhãn mác và thương hiệu cho sản phẩm. Trung bình mỗi mẻ, công ty sản xuất khoảng 15.000 - 20.000 lít nước mắm nguyên chất, tạo công ăn việc làm cho 6-8 lao động thời vụ với tiền công 180-200 ngàn đồng/người/ngày. Sau khi công ty đi vào hoạt động ổn định, bà Thu liên kết thêm với một người nữa để cùng sản xuất nước mắm nguyên chất giàu đạm mang thương hiệu Vĩnh Thái, đó là anh Trần Hữu Hiếu. Anh Hiếu nói: “Gia đình tôi cũng góp một phần vốn vào công ty. Nhờ có bà Thu tạo điều kiện mà gia đình tôi cùng nhiều người khác trong thôn có công ăn việc làm ổn định, đưa kinh tế gia đình ngày càng đi lên”.

    Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện và kiến nghị các ban, ngành chức năng hỗ trợ để Công ty nước mắm Vĩnh Thái ngày càng phát triển hơn, đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái đi xa hơn”.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 08/SL (20/01/1950-20/01/2020) và hoạt động Đo lường ở Quảng Trị (14/01/2020)
Nhân rộng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 tích hợp ISO 3834 cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo (27/12/2019)
Tốc độ nhanh cạn kiệt oxy ở các đại dương ngày một tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm (08/01/2020)
Nghiên cứu lý thuyết cấu trúc vùng năng lượng và các tính chất truyền dẫn của điện tử ở các cấu trúc nano dựa trên graphene và các vật liệu tựa graphene. (08/01/2020)
Lưu trữ dữ liệu trong các đồ vật thường ngày (19/12/2019)
Trên đỉnh Sa Mù (16/12/2019)
Động vật có thể giúp con người theo dõi đại dương (19/12/2019)
Siết chặt quản lý tàu bay không người lái (08/01/2020)
Vi khuẩn tiến hóa trong phòng thí nghiệm chuyển sang tiêu thụ CO2 để sinh trưởng (16/12/2019)
Sản xuất nông nghiệp sử dụng những kỹ thuật mới trong thời đại CMCN 4.0 (16/8/2019)
Chợ an toàn thực phẩm, mô hình cần được nhân rộng (04/5/2019)
Công nghệ chuyển đổi nước biển thành nhiên liệu hydro (04/4/2019)
Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu ở Cam Lộ (24/01/2019)
Hướng Hóa: Lao Bảo chủ động nguồn hoa đón tết (10/01/2019)
Khắc phục bất lợi của thời tiết để triển khai sản xuất vụ đông xuân (05/01/2019)
Đột phá từ những cây trồng mới ở Cam Lộ (19/12/2018)
Nông nghiệp Vĩnh Linh một năm nhìn lại (19/12/2018)
Hiệu quả từ mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng ở Triệu Long (06/11/2018)
Làng hoa An Lạc vào vụ hoa tết (24/10/2018)
Gio Phong, xã điển hình về xây dựng nông thôn mới (18/10/2018)
Xã Triệu An khai thác lợi thế vùng biển để phát triển kinh tế (27/9/2018)
Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN: Sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng. (18/7/2018)
Giải pháp phát triển ngành du lịch ở huyện Triệu Phong (25/6/2018)
Người tiên phong đưa lúa nước lên đồi (29/5/2018)
Khởi nghiệp với tinh dầu tràm (03/5/2018)
Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp (30/3/2018)
Kết nối người sản xuất và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn (20/3/2018)
Một doanh nghiệp trẻ năng động (14/3/2018)
Quảng bá đặc sản của quê hương qua website rauliet.com (11/3/2018)
Ghi nhận ở phiên chợ nông sản vùng Cùa (07/3/2018)
Tổ chức KOICA hỗ trợ vốn dự án "ngân hàng bò" cho xã Cam Thành (06/3/2018)
Linh Hải nỗ lực về đích xây dựng nông thôn mới (26/02/2018)
Niềm vui từ những chuyến tàu ra khơi đầu năm (22/02/2018)
Ra đồng đầu năm (22/02/2018)
Sôi động ra quân sản xuất, kinh doanh (22/02/2018)
Ngư dân trúng “lộc biển” đầu năm (22/02/2018)
Tích cực phòng chống rét cho đàn trâu bò. (08/02/2018)
Đảng bộ 40 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh (02/02/2018)
Gần 200 cán bộ giúp dân trồng ớt (30/01/2018)
Kiểm tra mô hình trồng rau, củ, quả theo phương pháp thủy canh (30/01/2018)
Trang trại chăn nuôi bò mang tính bền vững (30/01/2018)
Phát triển thương mại - dịch vụ ở Gio Linh (29/01/2018)
Khai trương Siêu thị nông sản hữu cơ Quảng Trị (29/01/2018)
Tăng gia sản xuất giỏi ở một đơn vị huấn luyện (29/01/2018)
Đảng bộ xã Tân Long với nhiệm vụ phát triển kinh tế (24/01/2018)
Sở Công thương đẩy mạnh cải cách hành chính (22/01/2018)
Vĩnh Linh: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và phát triển kinh tế (18/01/2018)
Tổ hợp tác: Mô hình tạo việc làm mới cho phụ nữ nông thôn (16/01/2018)
Hiệu quả từ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nước mắm (08/01/2018)
Giúp nông dân nâng cao chất lượng đàn bò (08/01/2018)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo Kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thống kê lượt truy cập
Số người online 434
Hôm nay 2.778
Hôm qua 4.190
Tất cả 1.470.484

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này