Thứ Sáu, 07/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 10/01/2018

Đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái vươn xa
Mặc dù là nghề truyền thống nhưng từ trước tới nay, người dân miền biển bãi ngang xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh chủ yếu sản xuất nước mắm theo hình thức nhỏ lẻ, tự cung tự cấp trong gia đình. Năm 2013, có một người đứng ra thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái sản xuất và cung ứng nước mắm cho thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Người tiên phong trong việc đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái đi xa là bà Nguyễn Thị Thu (50 tuổi) ở thôn Thái Lai.

     Quê gốc ở xã Vĩnh Lâm, nhưng sau khi về nhà chồng ở Vĩnh Thái (năm 1993), bà Thu được mẹ chồng và nhiều người khác trong dòng họ truyền dạy bí quyết làm nước mắm thủ công truyền thống. Nhờ niềm đam mê và tâm huyết với nghề, nước mắm do bà Thu làm ra nhanh chóng được người trong vùng biết tới bởi độ thơm, ngon, đậm đà. Tay nghề của bà Thu cũng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, hầu hết người dân Vĩnh Thái chỉ làm nước mắm để dùng trong gia đình, bán lẻ cho những người có nhu cầu. Vì thế, sản phẩm nước mắm Vĩnh Thái chỉ quẩn quanh ở thị trường làng xã.

    Năm 2013, được sự tư vấn, hỗ trợ từ anh Nguyễn Văn Nhân (cháu ruột của bà Thu) làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Thu cùng người này liên kết thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái. Bà Thu chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng lo lắm, vì từ trước tới nay chỉ làm nước mắm bán cho người dân trong thôn. Nay phải sản xuất nước mắm số lượng lớn và phải đảm bảo nghiêm ngặt nhiều yếu tố khác. Nhưng tôi cũng tự tin vì Vĩnh Thái có nguồn nguyên liệu làm nước mắm rất dồi dào. Nhu cầu sử dụng nước mắm sạch nguyên chất của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nhận được sự động viên từ gia đình, tôi huy động được gần 1 tỷ đồng để góp vốn với người cháu ruột thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái”. Để tôi hiểu thêm về quá trình sản xuất nước mắm cốt nguyên chất giàu đạm, bà Thu cho hay: “Nguồn nguyên liệu để làm nước mắm là cá cơm than được đánh bắt ở biển Vĩnh Thái và Cửa Việt. Để làm ra nước mắm ngon đúng chất Vĩnh Thái, sau khi mua cá tươi về, tôi tiến hành muối và ủ từ 18-20 tháng. Tiếp đó, tôi đảo chợp rồi lọc thủ công 2-3 lần sau đó chiết ra nước mắm thơm ngon, đậm đà. Trung bình 1kg cá tươi sẽ cho ra 0,5 lít nước mắm thành phẩm. Nếu thuận lợi thì từ 1 tạ cá, tôi sản xuất được 50-55 lít nước mắm ngon. Sau khi lọc chiết xong, tôi đóng chai và dán nhãn mác rồi xuất bán đi thị trường ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với giá bán sỉ 200 ngàn đồng/ lít. Làm được chừng nào, bán hết chừng đó”. Qua quan sát, nước mắm Vĩnh Thái có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nhẹ đặc trưng và có vị mặn, ngọt đậm tự nhiên. Sản phẩm nước mắm Vĩnh Thái của bà Thu đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Công ty nước mắm Vĩnh Thái đang tiến hành đăng ký nhãn mác và thương hiệu cho sản phẩm. Trung bình mỗi mẻ, công ty sản xuất khoảng 15.000 - 20.000 lít nước mắm nguyên chất, tạo công ăn việc làm cho 6-8 lao động thời vụ với tiền công 180-200 ngàn đồng/người/ngày. Sau khi công ty đi vào hoạt động ổn định, bà Thu liên kết thêm với một người nữa để cùng sản xuất nước mắm nguyên chất giàu đạm mang thương hiệu Vĩnh Thái, đó là anh Trần Hữu Hiếu. Anh Hiếu nói: “Gia đình tôi cũng góp một phần vốn vào công ty. Nhờ có bà Thu tạo điều kiện mà gia đình tôi cùng nhiều người khác trong thôn có công ăn việc làm ổn định, đưa kinh tế gia đình ngày càng đi lên”.

    Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện và kiến nghị các ban, ngành chức năng hỗ trợ để Công ty nước mắm Vĩnh Thái ngày càng phát triển hơn, đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái đi xa hơn”.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ thiết thực cho nông dân triển khai các mô hình kinh tế (07/8/2020)
Giải pháp để phát triển rừng trồng hiệu quả và bền vững (07/8/2020)
Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận (29/4/2020)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước gửi thư nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (24/4/2020)
Nền tảng số: Tương lai của nền kinh tế (31/3/2020)
5 vấn đề pháp lý cơ bản cần chuẩn bị khi khởi nghiệp (23/3/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung (18/3/2020)
Vươn lên từ mô hình kinh tế đa cây đa con (03/3/2020)
Bước đột phá trong lĩnh vực AI (03/3/2020)
Quản lý nhãn hiệu sau khi được công nhận (13/02/2020)
Sử dụng vật liệu nano và ánh nắng mặt trời để xử lý nước ô nhiễm thuốc trừ sâu (13/02/2020)
Nhà khoa học trẻ chế keo giúp vết thương mau lành (13/02/2020)
Ứng dụng khoa học lựa chọn bộ giống lúa chủ lực chất lượng cao (13/02/2020)
Thiết bị mới phát hiện virus corona nhanh chưa từng có (13/02/2020)
Đề xuất các biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tỉnh Quảng Trị thông qua hoạt động dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay (19/02/2020)
Phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học các công bố khoa học mới nhất về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (06/02/2020)
Khoa học công nghệ cấp huyện: Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương (12/02/2020)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa - bước tiến trong hội nhập, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và sự cạnh tranh bình đẳng (04/02/2020)
Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 08/SL (20/01/1950-20/01/2020) và hoạt động Đo lường ở Quảng Trị (14/01/2020)
Tốc độ nhanh cạn kiệt oxy ở các đại dương ngày một tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm (08/01/2020)
Nghiên cứu lý thuyết cấu trúc vùng năng lượng và các tính chất truyền dẫn của điện tử ở các cấu trúc nano dựa trên graphene và các vật liệu tựa graphene. (08/01/2020)
Lưu trữ dữ liệu trong các đồ vật thường ngày (19/12/2019)
Động vật có thể giúp con người theo dõi đại dương (19/12/2019)
Vi khuẩn tiến hóa trong phòng thí nghiệm chuyển sang tiêu thụ CO2 để sinh trưởng (16/12/2019)
Sản xuất nông nghiệp sử dụng những kỹ thuật mới trong thời đại CMCN 4.0 (16/8/2019)
Chợ an toàn thực phẩm, mô hình cần được nhân rộng (04/5/2019)
Công nghệ chuyển đổi nước biển thành nhiên liệu hydro (04/4/2019)
Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu ở Cam Lộ (24/01/2019)
Hướng Hóa: Lao Bảo chủ động nguồn hoa đón tết (10/01/2019)
Khắc phục bất lợi của thời tiết để triển khai sản xuất vụ đông xuân (05/01/2019)
Đột phá từ những cây trồng mới ở Cam Lộ (19/12/2018)
Nông nghiệp Vĩnh Linh một năm nhìn lại (19/12/2018)
Hiệu quả từ mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng ở Triệu Long (06/11/2018)
Làng hoa An Lạc vào vụ hoa tết (24/10/2018)
Gio Phong, xã điển hình về xây dựng nông thôn mới (18/10/2018)
Xã Triệu An khai thác lợi thế vùng biển để phát triển kinh tế (27/9/2018)
Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN: Sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng. (18/7/2018)
Giải pháp phát triển ngành du lịch ở huyện Triệu Phong (25/6/2018)
Người tiên phong đưa lúa nước lên đồi (29/5/2018)
Khởi nghiệp với tinh dầu tràm (03/5/2018)
Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp (30/3/2018)
Kết nối người sản xuất và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn (20/3/2018)
Một doanh nghiệp trẻ năng động (14/3/2018)
Quảng bá đặc sản của quê hương qua website rauliet.com (11/3/2018)
Ghi nhận ở phiên chợ nông sản vùng Cùa (07/3/2018)
Tổ chức KOICA hỗ trợ vốn dự án "ngân hàng bò" cho xã Cam Thành (06/3/2018)
Linh Hải nỗ lực về đích xây dựng nông thôn mới (26/02/2018)
Niềm vui từ những chuyến tàu ra khơi đầu năm (22/02/2018)
Ra đồng đầu năm (22/02/2018)
Sôi động ra quân sản xuất, kinh doanh (22/02/2018)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 518
Hôm nay 5.100
Hôm qua 5.759
Tất cả 2.236.978

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này