Thứ Hai, 22/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp
Trong các giải pháp thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, liên kết sản xuất giữ vai trò then chốt. Quá trình triển khai, tỉnh Quảng Trị đã có được những tiền đề quan trọng, tuy nhiên để liên kết sản xuất nông nghiệp đạt được kết quả như kỳ vọng rất cần “cú hích” mới.
Thu hoạch lúa trên cánh đồng liên kết sản xuất ở huyện Triệu Phong

   Có thể thấy, giải pháp liên kết sản xuất đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) triển khai trong nhiều năm qua, trong đó giải pháp căn cơ là kết nối với doanh nghiệp (DN) để DN liên kết với nông dân trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Vụ hè thu năm 2017, một trong những điểm sáng của nông nghiệp địa phương chính là mô hình liên kết giữa Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam, Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển với các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn huyện Hải Lăng và Triệu Phong để canh tác 90 ha lúa an toàn, hữu cơ. Theo đó, DN hỗ trợ cho nông dân ứng trước 100% tiền phân bón hữu cơ cho 1 ha, tương ứng với 8,5 triệu đồng; hỗ trợ một phần chênh lệch giá giống 1 triệu đồng/ha; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật; cam kết đền bù năng suất với mức trung bình 5 tấn/ha và cuối vụ thu mua toàn bộ sản phẩm lúa tươi ngay tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Chính điều này đã tạo ra “cú hích” mới trong canh tác lúa ở các địa phương tham gia liên kết.

   Ông Hoàng Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng cho biết: “Chúng tôi có 6,9 ha tham gia mô hình này và hiệu quả mang lại là nông dân yên tâm hơn trong sản xuất, hiệu quả kinh tế cao hơn và không lo khâu tiêu thụ sản phẩm”. Bên cạnh mô hình này, có thể kể đến mô hình liên kết giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình) với các HTX, tổ hợp tác ở các huyện Cam Lộ, Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh trồng dứa nguyên liệu trên diện tích 108 ha; 24 mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi ở huyện Cam Lộ, Triệu Phong, thành phố Đông Hà; sản xuất hồ tiêu, cà phê sạch ở các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa; sản xuất rau sạch ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà…

   Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả trên nhiều mặt, đặc biệt là tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị kinh tế cao và từng bước thay đổi nhận thức, tư duy của nông dân trong sản xuất. Quá trình triển khai không phải mô hình nào cũng mang lại ngay hiệu quả như mong đợi nhưng chính một số trở ngại này đã mang lại nhiều kinh nghiệm để chúng tôi thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong liên kết sản xuất nông nghiệp”. Ông Hưng cũng cho rằng, những kết quả bước đầu trong liên kết sản xuất nông nghiệp địa phương không chỉ ở các mô hình đã định hình rõ vai trò của DN về hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật và thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm mà còn được thể hiện ở việc đã xuất hiện một số mô hình ứng dụng công nghệ cao vào canh tác rau, củ, quả và canh tác hồ tiêu bằng phương pháp tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân theo công nghệ Israel ở huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh; trồng cây dược liệu ở huyện Cam Lộ; các mô hình canh tác lúa, rau, chăn nuôi hữu cơ của các hộ nông dân, tổ hợp tác ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng…

   Trong xu thế hiện nay, liên kết sản xuất là vận động nội tại tất yếu của nông nghiệp. Những kết quả bước đầu trong liên kết sản xuất là tín hiệu vui cho sản xuất nông nghiệp nhưng cũng cần phải thấy rằng, về cơ bản nhiệm vụ này của địa phương vẫn đang thiếu đi vai trò đầu tàu, dẫn dắt của các HTX - điều kiện cơ bản để thúc đẩy liên kết sản xuất, bởi hầu hết HTX nông nghiệp trong tổng số gần 270 HTX trên địa bàn tỉnh sau khi tổ chức đăng ký lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012 vẫn chưa đáp ứng đầy đủ vai trò của HTX kiểu mới, chậm chuyển đổi ngành nghề dịch vụ, sản xuất - kinh doanh. Nhiều HTX chỉ tập trung vào các dịch vụ cơ bản phục vụ sản xuất nông nghiệp mà chưa chú trọng xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chế biến, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và kết nối tiêu thụ sản phẩm; việc xây dựng liên doanh, liên kết giữa các HTX với nhau trên cùng địa bàn, cùng ngành nghề và sản phẩm chưa thực hiện được. Điều này đã tạo ra “nút thắt” trong liên kết sản xuất bởi cái mà người nông dân cần chính là những HTX có kinh nghiệm, năng lực trong sản xuất hàng hóa tập trung, trong hỗ trợ nông dân chuyển đổi, sản xuất sản phẩm mới, trong thực hiện các khâu nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, làm đầu mối để liên kết sản xuất với các doanh nghiệp và quan trọng hơn nữa là HTX có xuất phát điểm ngay từ thực tế sản xuất ở các địa phương và gần gũi, gắn bó với nông dân về nhiều mặt. Do vậy, muốn liên kết sản xuất nông nghiệp được thực hiện rộng rãi, hiệu quả cần phải có các chính sách, giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX. Để thực hiện được yêu cầu này, theo chúng tôi cần phải nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý HTX; có chính sách thu hút, bố trí những người trẻ được đào tạo cơ bản, có năng lực và tâm huyết vào làm việc tại các HTX để khắc phục tình trạng đa phần cán bộ HTX có tuổi đời cao, làm việc theo phong trào, kinh nghiệm, tư duy sản xuất, kinh doanh chưa theo kịp với sự phát triển của thị trường. Có cơ chế khơi thông, tháo gỡ một số rào cản để các HTX dễ dàng tiếp cận với nguồn lực đầu tư của nhà nước; nguồn vốn của các ngân hàng thương mại bởi trên thực tế chỉ có 5% số HTX trên địa bàn “chạm tay” được nguồn vốn này do không có tài sản thế chấp. Mỗi huyện cần chọn từ 2 - 3 HTX để ưu tiên hỗ trợ phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm và nhân rộng trên địa bàn. Đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của HTX theo hướng quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các ngành như Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh...để tránh chồng chéo, huy động hiệu quả hơn các nguồn lực đầu tư cho các HTX.

    Đề cập thêm về các giải pháp phát triển liên kết sản xuất nông nghiệp, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, cần tiếp tục thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, đẩy nhanh quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với quy hoạch sản xuất vùng hàng hóa tập trung. Sản phẩm nông sản phải gắn kết với nhu cầu của thị trường, vì vậy phải tổ chức tốt việc nắm bắt thị trường để kịp thời thông tin, định hướng giúp cho doanh nghiệp, HTX và nông dân nắm được nhu cầu, chất lượng và giá cả nông sản để xác định sản phẩm, tổ chức quy mô sản xuất hợp lý. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254923
233

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này