Thứ Năm, 13/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Sản xuất nông nghiệp thời 4.0
Ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trên thực tế, dù sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, bất cập, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, song những mô hình nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 vẫn đang “len lỏi” ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.
Ngành NN phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD trong năm 2018
   Ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trên thực tế, dù sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, bất cập, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, song những mô hìnghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 vẫn đang “len lỏi” ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.h nông nghiệp.
Xu hướng tất yếu
   Trong vài năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đang gặp phải rất nhiều khó khăn do thiếu hụt lao động. Ở Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cũng không nằm ngoài xu hướng chung này.
    Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, để sản xuất hết công suất của các nhà máy, Minh Phú cần khoảng 20.000 lao động, nhưng hiện chỉ có 14.000 công nhân. Mặc dù ngành tôm đang có nhiều dấu hiệu tăng trưởng khả quan, tuy nhiên việc thiếu hụt lao động có thể dẫn đến quy mô sản xuất của ngành bị thu hẹp nếu không có giải pháp khả thi. Đứng trước thực tế này, để giải quyết bài toán thiếu hụt lao động, trong năm 2017, Minh Phú đã bắt đầu đầu tư thiết bị tự động hóa và robot hóa đưa vào tất cả các khâu chế biến của các nhà máy. Dù chưa thống kê hết, nhưng việc ứng dụng các công nghệ này có thể giảm được trên 50% lao động. Dù số lượng công nhân của doanh nghiệp trong năm 2017 không tăng, nhưng sản lượng chế biến đã tăng trên 20% so với năm 2016. Điều này cho thấy tính hiệu quả của việc đầu tư công nghệ mới trong sản xuất của doanh nghiệp. “Hiện khoa học và công nghệ đang tiến rất nhanh như vũ bão. Để đáp ứng với nhu cầu mới, chúng tôi buộc phải ứng dụng công nghệ 4.0 vào tất cả các khâu nuôi trồng cho đến chế biến xuất khẩu. Hiện các ao nuôi tôm của Minh Phú đang được giám sát từ xa thông qua internet (IoT). Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng và chế biến tôm, hy vọng điều này sẽ mang lại hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp”, ông Quang chia sẻ. Còn tại hệ thống trang trại của Công ty TNHH Huy Long An cũng đang được cơ giới hóa khá đồng bộ. Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An (Long An) cho biết, công ty cũng đang tìm cách ứng dụng công nghệ số để tự động hóa thức ăn, nguồn dinh dưỡng cho bò. Đồng thời, ứng dụng công nghệ và thiết bị để đo nhiệt độ, sự sinh trưởng, chỉ số hóa lý môi trường nước trong toàn bộ các khâu nuôi trồng tôm. Theo ông Huy, thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ rất nhiều trong việc đảm bảo năng suất, ổn định chất lượng và an toàn thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe do các thị trường nhập khẩu đề ra. Hiện doanh nghiệp này đang canh tác khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp ở nhiều địa phương khác nhau và nổi tiếng với thương hiệu chuối FOHLA xuất khẩu qua Nhật Bản. Không chỉ riêng các doanh nghiệp trên, một số mô hình nông nghiệp thông minh đang triển khai thực hiện ở nhiều địa phương. Một số tỉnh, thành cũng đang có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiếp cận với nền nông nghiệp 4.0. Dẫu vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam cũng tương tự nhiều nước đang phát triển trên thế giới, hiện vẫn chưa có các mô hình nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh.
     Thiếu mô hình hoàn chỉnh
     Theo Tiến sĩ Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, nông nghiệp 4.0 là “hàm số mũ” của nông nghiệp thông minh, công nghệ thông minh, thiết kế thông minh và doanh nghiệp thông minh. Đó là nền nông nghiệp có thể điều chỉnh phân bón, nước tưới, thuốc bảo vệ thực vật, lượng hạt giống gieo trồng... thông qua thiết bị định vị toàn cầu, mạng internet, cảm biến thăm dò từ xa... Mục tiêu tối thượng phải là quản lý đến từng ô thửa để tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành, giảm thiểu tồn dư hóa chất, tăng lợi nhuận và duy trì chất lượng môi trường. Ở một số nước như Mỹ, Brazil và Argentina, nông nghiệp thông minh đã giúp hạ tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương. Đồng thời, nông nghiệp 4.0 cũng giúp một số nước tiên tiến sản xuất đủ hoặc dư thừa một số nông sản. Tiến sĩ Lê Quý Kha cho rằng, tuy chưa thể áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 đầy đủ như các nước tiên tiến, nhưng ở Việt Nam đã và đang xuất hiện một số mô hình ứng dụng giải pháp thông minh trong sản xuất nông nghiệp. Đơn cử như việc ứng dụng “3 giảm, 3 tăng” trong canh tác lúa, bón phân viên, phân bón nhả chậm thông minh (chỉ bón một lần nhưng đủ dinh dưỡng cả vụ cho cây trồng), hay mô hình tưới tiết kiệm gắn các sensor điều khiển tự động...  Trong số những công nghệ sản xuất hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ IoT đang được nhiều doanh nghiệp, trang trại đưa vào áp dụng, nhất là ở Lâm Đồng, một trong những “thủ phủ” sản xuất nông nghiệp của cả nước.
.    Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên cơ sở phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp, trang trại ở Lâm Đồng đã tiếp cận ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất nông nghiệp tạo đột phá, cho doanh thu từ 5-8 tỷ đồng/ha/năm. Hiện ở Lâm Đồng có khoảng 15 doanh nghiệp, trang trại đã ứng dụng công nghệ này trong sản xuất. “Việc có những nhà cung cấp công nghệ IoT và những trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh sẽ là những cơ sở hạ tầng quan trọng để Việt Nam tiến hành nông nghiệp 4.0 trong tương lai”, ông Phạm S chia sẻ. Dù vẫn chưa có mô hình hoàn chỉnh, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc tiếp cận kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp 4.0 cần phải hài hòa và phù hợp với đặc thù của các địa phương, tránh chạy theo phong trào.
    Ông Lê Đức Thịnh, Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng chung hiện nay. Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân lại đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai mô hình này. Theo ông Thịnh, muốn ứng dụng nông nghiệp 4.0 hiệu quả, bắt buộc phải có môi trường dữ liệu đầy đủ, trong khi đây lại là vấn đề mà ngành nông nghiệp Việt Nam còn yếu. Do vậy, công việc đầu tiên để thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp 4.0 là hỗ trợ xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về sản xuất nông nghiệp, gồm nhiều hệ khác nhau, như hệ về đất, hệ sinh vật, cây trồng vật nuôi, môi trường…. Đồng thời, cần hỗ trợ các “Vườn ươm” phát huy hiệu quả, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã mới có thể tham gia sâu hơn vào quá trình này. Các chuyên gia cũng cho rằng, trong khi hạ tầng cơ sở còn chưa đồng bộ theo khái niệm nông nghiệp 4.0 trên quy mô rộng lớn của cả nước, giá thành sản xuất nhiều mặt hàng ở Việt Nam còn cao hơn nhiều nước xung quanh thì Việt Nam nên đầu tư vào nguồn nhân lực trẻ. Có như vậy, ngành nông nghiệp mới có thể làm chủ được các công nghệ, thiết bị nông nghiệp thông minh, phát huy hiệu quả của mô hình nông nghiệp thông minh trong thời gian tới./.
Theo truyenthongkhoahoc.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội thảo “Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo” (11/12/2018)
Nafosted: Bước đột phá trong quản lý KH&CN, tiệm cận quốc tế (10/12/2018)
5 startup châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (10/12/2018)
Hệ thống sấy lúa công suất 150 tấn/mẻ, giảm 30% chi phí (10/12/2018)
53 tác giả được tôn vinh nhờ nghiên cứu phục vụ nông dân (10/12/2018)
Tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y tế (05/12/2018)
Ra mắt mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam Startup Ecosystem (04/12/2018)
Tạo hệ sinh thái lành mạnh để các doanh nghiệp Fintech phát triển (05/12/2018)
Abivin nhận giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2018 (04/12/2018)
Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả (04/12/2018)
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu” (30/11/2018)
Thay đổi phương thức phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (30/11/2018)
Thủ tướng nêu rõ thông điệp chính sách cho khởi nghiệp (30/11/2018)
Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (30/11/2018)
Techfest 2018 hỗ trợ đắc lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (29/11/2018)
KH&CN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng của nông nghiệp (29/11/2018)
Xây dựng trung tâm kết nối với 12.000 nhà khoa học toàn cầu (29/11/2018)
Trao giải cho 3 start-up xuất sắc nhất chương trình gọi vốn quốc gia (29/11/2018)
Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình (29/11/2018)
Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (27/11/2018)
Tăng cường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương (28/11/2018)
KH&CN đóng góp hiệu quả trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn (27/11/2018)
Phát huy vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ (27/11/2018)
Việt Nam thêm một thương hiệu tầm quốc tế (27/11/2018)
Trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cho 3 công trình nghiên cứu (27/11/2018)
Phòng, chống thiên tai bằng khoa học công nghệ (26/11/2018)
Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển (26/11/2018)
3 Sản phẩm được chọn tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 (26/11/2018)
Cuộc thi Robot quốc tế (World Robot Olympiad - WRO) (26/11/2018)
Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 (22/11/2018)
Công nghệ 4.0 đã thay đổi cách khởi nghiệp truyền thống (22/11/2018)
Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh (22/11/2018)
80 doanh nghiệp đủ điều kiện được trao tặng Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2018 (22/11/2018)
Quán quân Start-up Việt 2018: Công nghệ cho thương mại điện tử lên ngôi (22/11/2018)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất 02 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Hoàn Ngọc Seutheranthemum Palatiferum (Nees) Radlk (22/11/2018)
Nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng đủ nhu cầu (16/11/2018)
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy mang thiết bị thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao (16/11/2018)
Triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm trọng điểm và đặc sản vùng miền (16/11/2018)
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm (16/11/2018)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc: tiềm năng và triển vọng tương lai (16/11/2018)
Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng (16/11/2018)
Việt-Úc hợp tác nghiên cứu thành công hệ thống lọc asen trong nước ngầm (16/11/2018)
Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam (16/11/2018)
Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về nghiên cứu, sử dụng mô hình côn trùng (16/11/2018)
Ứng dụng KHCN để giải quyết nhiều vấn đề "nóng" (16/11/2018)
Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index (12/11/2018)
20 sản phẩm công nghệ thông tin tranh giải Nhân tài Đất Việt (12/11/2018)
Kết nối hợp tác nhà khoa học nữ với doanh nghiệp (09/11/2018)
TP.HCM: Tạo hệ sinh thái phát triển khoa học và công nghệ (12/11/2018)
IMC làm chủ công nghệ sản xuất một số chế phẩm vi sinh quy mô công nghiệp (06/11/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255825
236

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này