Thứ Năm, 13/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Bình Thuận: Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh
Vừa qua, Sở KH&CN Bình Thuận đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, tuyển chọn các tổ chức và cá nhân đăng ký chủ trì thực hiện dự án “Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Chủ trì cuộc họp là ông Văn Công Thới - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận. Tham gia tuyển chọn có 2 đơn vị: Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế.

    Định hướng mục tiêu của dự án: Đa dạng hóa sản phẩm từ trái thanh long Bình Thuận; Nâng cao khả năng tiêu thụ thanh long tươi trên trên địa bản Bình Thuận, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

    Thanh long tiêu thụ trên thị trường hiện chủ yếu ở dạng quả tươi, trong đó thị trường nội địa tiêu thụ khoảng 15-20 % sản lượng; còn lại 80-85 % sản lượng thanh long phục vụ xuất khẩu.  Sản lượng xuất khẩu thanh long tuy có tăng trong những năm qua nhưng trước tình trạng diện tích thanh long phát triển ồ ạt, thị trường tiêu thụ thanh long ngày càng khó khăn, cây thanh long đang bị tàn phá bởi bệnh đốm nâu,làm cho mẫu mã trái thanh long xấu nên không thể xuất khẩu phải đem bỏ đi. Việc tạo ra các sản phẩm chế biến ngay tại vùng nguyên liệu thanh long dồi dào là yêu cầu cấp thiết để giải quyết vấn đề tiêu thụ trong những lúc nguyên liệu dư thừa vào mùa vụ chính hoặc nguyên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn cho tiêu dùng dạng tươi và xuất khẩu. Các sản phẩm như nước ép thanh long, thanh long sấy khô, sấy dẻo, rượu thanh long… đang bước đầu xâm nhập thị trường và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hơn 10 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chế biến từ quả thanh long. Nhiều hợp tác xã thanh long trên địa bàn bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thanh long từ chính vùng nguyên liệu của mình như sản phẩm rượu vang thanh long của hợp tác xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc). Tuy nhiên, việc  sản phẩm rượu vang thanh long của hợp tác xã thanh long Hàm Đức bị tái chua trong thời gian ngắn do chủng giống sử dụng để lên men không thuần khiết, chưa áp dụng tiến bộ khoa học trong quá trình sản xuất nên năng suất còn thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao. Chính vì vậy, việc thực hiện dự án Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là rất cần thiết. Hợp tác xã thanh long Hàm Đức sẽ được chuyển quy trình công nghệ sản xuất rượu vang trắng và rượu vang đỏ với quy mô 2.000 lít/ mẻ, hiệu suất thu hồi dịch quả 60%. Sản phẩm rượu vang thanh long đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng cụ thể là độ cồn của rượu vang từ 9-10% vol; rượu vang không lắng cặn trong 12 tháng, thời gian bảo quản hơn 12 tháng; không mất màu trong 12 tháng; sản phẩm đưa ra thị trường không bị tái chua. Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá những mặt mạnh và hạn chế thuyết minh đề cương của 2 đơn vị tham gia tuyển chọn.

     Kết quả Hội đồng đề nghị tổ chức và cá nhân trúng tuyển là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Dự án có sự tham gia của hợp tác xã Hàm Đức đối ứng nhà xưởng, thiết bị, máy móc, công lao động… trực tiếp sản xuất rượu vang. Kết quả dự án được áp dụng sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm rượu vang góp phần quan trọng trong việc nâng cao giá trị kinh tế cho quả thanh long. Ngoài ra, quy trình công nghệ của dự án là quy trình có thể triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp và tạo được sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, điều này sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm rượu vang thanh long ở yếu tố chất lượng so với sản phẩm cùng loại sản xuất thủ công hiện có.

Theo khoahocvacongnghevietnam.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội thảo “Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo” (11/12/2018)
Nafosted: Bước đột phá trong quản lý KH&CN, tiệm cận quốc tế (10/12/2018)
5 startup châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (10/12/2018)
Hệ thống sấy lúa công suất 150 tấn/mẻ, giảm 30% chi phí (10/12/2018)
53 tác giả được tôn vinh nhờ nghiên cứu phục vụ nông dân (10/12/2018)
Tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y tế (05/12/2018)
Ra mắt mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam Startup Ecosystem (04/12/2018)
Tạo hệ sinh thái lành mạnh để các doanh nghiệp Fintech phát triển (05/12/2018)
Abivin nhận giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2018 (04/12/2018)
Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả (04/12/2018)
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu” (30/11/2018)
Thay đổi phương thức phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (30/11/2018)
Thủ tướng nêu rõ thông điệp chính sách cho khởi nghiệp (30/11/2018)
Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (30/11/2018)
Techfest 2018 hỗ trợ đắc lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (29/11/2018)
KH&CN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng của nông nghiệp (29/11/2018)
Xây dựng trung tâm kết nối với 12.000 nhà khoa học toàn cầu (29/11/2018)
Trao giải cho 3 start-up xuất sắc nhất chương trình gọi vốn quốc gia (29/11/2018)
Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình (29/11/2018)
Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (27/11/2018)
Tăng cường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương (28/11/2018)
KH&CN đóng góp hiệu quả trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn (27/11/2018)
Phát huy vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ (27/11/2018)
Việt Nam thêm một thương hiệu tầm quốc tế (27/11/2018)
Trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cho 3 công trình nghiên cứu (27/11/2018)
Phòng, chống thiên tai bằng khoa học công nghệ (26/11/2018)
Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển (26/11/2018)
3 Sản phẩm được chọn tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 (26/11/2018)
Cuộc thi Robot quốc tế (World Robot Olympiad - WRO) (26/11/2018)
Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 (22/11/2018)
Công nghệ 4.0 đã thay đổi cách khởi nghiệp truyền thống (22/11/2018)
Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh (22/11/2018)
80 doanh nghiệp đủ điều kiện được trao tặng Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2018 (22/11/2018)
Quán quân Start-up Việt 2018: Công nghệ cho thương mại điện tử lên ngôi (22/11/2018)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất 02 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Hoàn Ngọc Seutheranthemum Palatiferum (Nees) Radlk (22/11/2018)
Nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng đủ nhu cầu (16/11/2018)
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy mang thiết bị thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao (16/11/2018)
Triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm trọng điểm và đặc sản vùng miền (16/11/2018)
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm (16/11/2018)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc: tiềm năng và triển vọng tương lai (16/11/2018)
Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng (16/11/2018)
Việt-Úc hợp tác nghiên cứu thành công hệ thống lọc asen trong nước ngầm (16/11/2018)
Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam (16/11/2018)
Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về nghiên cứu, sử dụng mô hình côn trùng (16/11/2018)
Ứng dụng KHCN để giải quyết nhiều vấn đề "nóng" (16/11/2018)
Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index (12/11/2018)
20 sản phẩm công nghệ thông tin tranh giải Nhân tài Đất Việt (12/11/2018)
Kết nối hợp tác nhà khoa học nữ với doanh nghiệp (09/11/2018)
TP.HCM: Tạo hệ sinh thái phát triển khoa học và công nghệ (12/11/2018)
IMC làm chủ công nghệ sản xuất một số chế phẩm vi sinh quy mô công nghiệp (06/11/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255707
212

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này