Thứ Tư, 26/9/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Bình Thuận: Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh
Vừa qua, Sở KH&CN Bình Thuận đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, tuyển chọn các tổ chức và cá nhân đăng ký chủ trì thực hiện dự án “Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Chủ trì cuộc họp là ông Văn Công Thới - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận. Tham gia tuyển chọn có 2 đơn vị: Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế.

    Định hướng mục tiêu của dự án: Đa dạng hóa sản phẩm từ trái thanh long Bình Thuận; Nâng cao khả năng tiêu thụ thanh long tươi trên trên địa bản Bình Thuận, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

    Thanh long tiêu thụ trên thị trường hiện chủ yếu ở dạng quả tươi, trong đó thị trường nội địa tiêu thụ khoảng 15-20 % sản lượng; còn lại 80-85 % sản lượng thanh long phục vụ xuất khẩu.  Sản lượng xuất khẩu thanh long tuy có tăng trong những năm qua nhưng trước tình trạng diện tích thanh long phát triển ồ ạt, thị trường tiêu thụ thanh long ngày càng khó khăn, cây thanh long đang bị tàn phá bởi bệnh đốm nâu,làm cho mẫu mã trái thanh long xấu nên không thể xuất khẩu phải đem bỏ đi. Việc tạo ra các sản phẩm chế biến ngay tại vùng nguyên liệu thanh long dồi dào là yêu cầu cấp thiết để giải quyết vấn đề tiêu thụ trong những lúc nguyên liệu dư thừa vào mùa vụ chính hoặc nguyên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn cho tiêu dùng dạng tươi và xuất khẩu. Các sản phẩm như nước ép thanh long, thanh long sấy khô, sấy dẻo, rượu thanh long… đang bước đầu xâm nhập thị trường và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hơn 10 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chế biến từ quả thanh long. Nhiều hợp tác xã thanh long trên địa bàn bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thanh long từ chính vùng nguyên liệu của mình như sản phẩm rượu vang thanh long của hợp tác xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc). Tuy nhiên, việc  sản phẩm rượu vang thanh long của hợp tác xã thanh long Hàm Đức bị tái chua trong thời gian ngắn do chủng giống sử dụng để lên men không thuần khiết, chưa áp dụng tiến bộ khoa học trong quá trình sản xuất nên năng suất còn thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao. Chính vì vậy, việc thực hiện dự án Ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là rất cần thiết. Hợp tác xã thanh long Hàm Đức sẽ được chuyển quy trình công nghệ sản xuất rượu vang trắng và rượu vang đỏ với quy mô 2.000 lít/ mẻ, hiệu suất thu hồi dịch quả 60%. Sản phẩm rượu vang thanh long đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng cụ thể là độ cồn của rượu vang từ 9-10% vol; rượu vang không lắng cặn trong 12 tháng, thời gian bảo quản hơn 12 tháng; không mất màu trong 12 tháng; sản phẩm đưa ra thị trường không bị tái chua. Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá những mặt mạnh và hạn chế thuyết minh đề cương của 2 đơn vị tham gia tuyển chọn.

     Kết quả Hội đồng đề nghị tổ chức và cá nhân trúng tuyển là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Dự án có sự tham gia của hợp tác xã Hàm Đức đối ứng nhà xưởng, thiết bị, máy móc, công lao động… trực tiếp sản xuất rượu vang. Kết quả dự án được áp dụng sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm rượu vang góp phần quan trọng trong việc nâng cao giá trị kinh tế cho quả thanh long. Ngoài ra, quy trình công nghệ của dự án là quy trình có thể triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp và tạo được sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, điều này sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm rượu vang thanh long ở yếu tố chất lượng so với sản phẩm cùng loại sản xuất thủ công hiện có.

Theo khoahocvacongnghevietnam.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt (25/9/2018)
Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (25/9/2018)
Việt Nam sắp trình diễn 500 công nghệ tại TechDemo 2018 (25/9/2018)
Công bố 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018 (20/9/2018)
Tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia ‘.vn’ qua hồ sơ điện tử (20/9/2018)
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh (20/9/2018)
Kinh nghiệm triển khai ứng dụng từ nghiên cứu khoa học (20/9/2018)
Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam (20/9/2018)
Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 (20/9/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam – Lào ngày càng hiệu quả và thiết thực (20/9/2018)
Nghiên cứu biểu hiện gen và các chỉ thị phân tử ADN liên kết với tính chịu ngập của cây lúa ở giai đoạn nẩy mầm/giai đoạn mạ (18/9/2018)
Langf giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2018 (14/9/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai hai dòng có năng suất cao, chất lượng tốt và có mùi thơm (14/9/2018)
Người Việt sáng chế siêu vật liệu hấp thụ sóng điện từ (14/9/2018)
WEF ASEAN 2018 - Diễn đàn mở về Khởi nghiệp sáng tạo trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (13/9/2018)
Máy thu hoạch nghêu không phụ thuộc thủy triều (14/9/2018)
Truy xuất nguồn gốc thanh long bằng công nghệ blockchain (14/9/2018)
Khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp (11/9/2018)
Chuyển giao công nghệ: Mối quan hệ cộng sinh giữa ba nhà (11/9/2018)
Chính sách mới của Chính phủ về thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ các nguồn trong và ngoài nước (11/9/2018)
VPCP sẽ đi tiên phong và quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử (04/9/2018)
Giới thiệu nhiều nghiên cứu, ứng dụng mới về công nghệ và vật liệu nano (04/9/2018)
Xây dựng mô hình liên kết hiệu quả để phát triển thị trường KH&CN (04/9/2018)
Ứng dụng công nghệ số cho du lịch thông minh (04/9/2018)
Chủ tịch nước dự Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 (04/9/2018)
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (04/9/2018)
Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường (04/9/2018)
Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản (04/9/2018)
Hội thảo “Kết quả thống kê đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và đề xuất hoàn thiện công tác thống kê đổi mới sáng tạo ở Việt Nam” (29/8/2018)
Triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc (29/8/2018)
Chương trình KHCN phục vụ xây dựng NTM: Phát huy lợi thế của từng vùng, miền (29/8/2018)
Meete đoạt giải nhất cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 (29/8/2018)
Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững (27/8/2018)
Huy động tối đa nguồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo (27/8/2018)
Đón cơ hội công nghệ Robotics – Mechatronics trong kỷ nguyên CMCN 4.0 (27/8/2018)
Hội thảo các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vùng Bắc Trung bộ năm 2018 (23/8/2018)
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng (23/8/2018)
Cách mạng 4.0: Cơ hội 'vàng' cho nông nghiệp Việt Nam (23/8/2018)
Công nghệ nano - giải pháp cho nông nghiệp sạch (23/8/2018)
Hội thảo "Kết nối công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc 2018" tại TPHCM (23/8/2018)
Khởi động mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (23/8/2018)
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu: Mô hình kinh doanh quan trọng hơn sản phẩm (23/8/2018)
Việt Nam – Lào: Đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ (22/8/2018)
Cuộc thi Sáng chế 2018: Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hằng ngày (22/8/2018)
Cơ hội tham gia chương trình ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp (17/8/2018)
Máy làm đá tuyết từ nước biển (14/8/2018)
Phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý (14/8/2018)
Khai mạc Triển lãm về công nghệ sản xuất và công nghiệp hỗ trợ “Vietnam Manufacturing Expo 2018” (14/8/2018)
Nông thôn mới phát triển bền vững trên nền tảng khoa học (09/8/2018)
Nữ tiến sĩ tìm ra dẫn chất mới trị bệnh suy giảm trí nhớ (09/8/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Xem thêm
Thống kê truy cập
255530
648

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này