Thứ Bảy, 19/01/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017
Năm 2017 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc, cả khó khăn, thách thức lẫn những thành công. Xác định năm 2017 là năm “tăng tốc”, với quyết tâm vượt qua chính mình, được sự quan tâm của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ KH&CN, với chủ đề khoa học và công nghệ xuất phát từ cơ sở, hướng về cơ sở, hoạt động Khoa học và Công nghệ Quảng Trị năm 2017 đã thực sự “tăng tốc”, để lại nhiều dấu ấn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Lễ ký hợp đồng thương mại Chè vằng hòa tan Tralavang

 
     1. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND ban hành Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025. Nghị quyết được ban hành là “cú hích” trong việc đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng, phát triển trên diện rộng các kết quả KH&CN của tỉnh. Đây là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08/2014 của HĐND tỉnh về phát triển KH&CN giai đoạn 2015-2020.

     2. Năm 2017 là năm KH&CN có sự tăng tốc và bứt phá trong phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống, đặc biệt là nghiên cứu thành công và bước đầu thương mại hóa các sản phẩm dược liệu. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành nhằm thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 06/CT-TU ngày 01/8/2006 về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH” của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị. Bên cạnh ứng dụng CNSH để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, ứng dụng chế phẩm E.M, ứng dụng CNSH trong nhân giống cây trồng, vật nuôi, ngành đã tập trung đầu tư nguồn lực nghiên cứu thành công và cho ra đời thử nghiệm các sản phẩm: Đông trùng hạ thảo, rượu Tỏi đen, Nấm Linh chi (hòa tan, quả thể khô), Cà gai leo hòa tan, Nấm đầu khỉ... Đặc biệt, nghiên cứu thành công và chuyển giao kết quả tách chiết hoạt chất sinh học từ cây chè vằng tạo sản phẩm phối trộn từ hoạt chất trên với một số cây dược liệu khác để tổ chức sản xuất, đồng thời tiếp tục hoàn thiện công nghệ và các điều kiện khác nhằm thương mại hóa sản phẩm. Hiện kết quả được chuyển giao cho Trung tâm UDTB KH&CN và ký kết hợp đồng thương mại, bao tiêu sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang với Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam.

      3. Năm 2017 là năm nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp văn bằng bảo hộ SHTT nhãn hiệu tập thể/ nhãn hiệu chứng nhận (NHTT/NHCN) nhiều nhất từ trước đến nay. 04 sản phẩm đã được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ NHTT gồm: NHTT Gạo Hải Lăng, NHTT Ném Vĩnh Linh, NHTT Dưa hấu Vĩnh Linh, NHTT lạc Vĩnh Linh. 09 sản phẩm được Cục SHTT thẩm định và chấp nhận đơn hợp lệ gồm: Rau an toàn Đông Hà, Chuối Hướng Hóa, Rượu truyền thống men lá Ba Nang, Khoai môn Vĩnh Linh, sản phẩm cao dược liệu Định Sơn, Đậu đen xanh lòng Triệu Vân, nước mắm Cửa Việt, Nước mắm Cồn Cỏ, Nước mắm Mỹ Thủy. Đặc biệt, cấp văn bằng bảo hộ NHTT cho một trong những sản phẩm đặc sản chủ lực của tỉnh là cà phê chè Khe Sanh vùng Hướng Hóa cùng việc xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm là tiền đề quản lý, phát triển cho thương hiệu sản phẩm bền vững, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.

      4. Tích hợp 20 dịch vụ công (3 dịch vụ công mức 4,17 dịch vụ công mức 3) trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị nhằm đẩy mạnh công tác cải cách và hiện đại hóa nền hành chính, định hướng phát triển Chính quyền điện tử trong tương lai. Với sự chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của đơn vị, nhiều năm qua, Sở KH&CN luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong nhóm các Sở, ban, ngành về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. 

      5. Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai và đem lại hiệu quả bước đầu như: Mô hình trồng rau, dưa ứng dụng công nghệ cao của HTX Nguyên Khang Hải Lăng Garden (huyện Hải Lăng); Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính (Vĩnh Linh); Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới (Gio Linh); Mô hình cây dược liệu Cam Lộ...Đặc biệt, ra mắt sản phẩm Gạo hữu cơ Quảng Trị. Sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị là thành quả của dự án hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sạch, bền vững. Gạo hữu cơ Quảng Trị được canh tác trên vùng đất sạch, sử dụng giống lúa RVT chất lượng cao, nguồn nước tưới tiêu sạch, chăm sóc theo quy trình phân bón hữu cơ Ong Biển, chế biến và đóng gói theo hướng hữu cơ. Vượt qua những những tiêu chuẩn khắt khe, gạo hữu cơ Quảng Trị đã được xuất khẩu vào các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, EU...bước đầu đã đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển vươn cao vươn xa và nâng cao giá trị gia tăng giúp cho người nông dân xóa đói giảm nghèo, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.Việc ứng dụng nhiều mô hình công nghệ cao trong nông nghiệp trên địa bàn các huyện/thị bên cạnh cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng thì hiệu quả của các mô hình còn giúp người dân tăng thu nhập, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

     6. Trong năm 2017, sau nhiều nỗ lực phát triển thị trường KH&CN và hoạt động đổi mới sáng tạo, 01 doanh nghiệp KH&CN được thành lập (Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) và 01 doanh nghiệp thành lập được Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp(Công ty cấp thoát nước Quảng Trị).Các hoạt động như tổ chức các lớp tập huấn “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, hội thảo “Nhận thức về Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo cho sinh viên Quảng Trị”; giúp doanh nghiệp tham gia cuộc thi Starup, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2017 đã bước đầu khởi động “thị trường” khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Trị.
       7.  Đẩy mạnh hợp tác KH&CN với các nước như Lào, Nhật Bản, Italy.
       Tổ chức Lễ ký kết hoàn thành lắp đặt hệ thống đèn Led và triển khai giám sát theo cơ chế tín chỉ chung (JMC) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những dự án thể hiện kết quả hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Trị đạt hiệu quả cao hơn trong đánh bắt, thân thiện với môi trường, thay đổi tư duy của người dân trong việc tiếp cận với khoa học công nghệ mới, hiện đại. Tập đoàn Hokkaido (Nhật Bản) và Công ty Lotus Fid (Việt Nam) tiến hành khảo sát thực tế tại đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa. Chuyến khảo sát là tiền đề đánh giá tiềm năng phát triển và triển khai các dự án nông nghiệp theo công nghệ Nhật Bản tại Quảng Trị trong thời gian tới.
      8. Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương về thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia (Chương trình nông thôn miền núi) nhằm phục vụ phát triển sản xuất, chuyển đổi sinh kế cho nhân dân vùng ven biển sau sự cố môi trường biển. Cụ thể: 2 dự án“Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị” và “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuỗi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” được triển khai trên địa bàn tỉnh đã góp phần giải quyết được các vấn đề bức thiết do thực tiễn địa phương đặt ra. Đã phê duyệt 3 nhiệm vụ triển khai thực hiện năm 2018.
       9. KH&CN tích cực đồng hành xây dựng nông thôn mới. Năm 2017 là năm đầu triển khai Chương trình phối hợp liên ngành giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, ngành Nông nghiệp và Ngành Công thương. Chương trình đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò của KH&CN trong việc hỗ trợ, thực hiện các hoạt động ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KH&CN nhằm nâng cao trình độ, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng giá trị hàng hóa nông - lâm - thủy sản, khai thác tiềm năng thế mạnh của từng địa phương ở cơ sở
      10. Năm 2017, ngành tập trung đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý nhiệm vụ KH&CN và tái cầu trúc ngành KH&CN theo nội dung Đề án Tái cơ cấu ngành KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, góp phần phát triển kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2245/QĐ-TTg ngày 11/12/2015). Theo đó tái cơ cấu ngành KH&CN tập trung các nội dung: Tái cơ cấu hệ thống tổ chức KH&CN công lập và toàn bộ hệ thống các tổ chức KH&CN nói chung; Tái cơ cấu nguồn nhân lực ở các trình độ khác nhau và các lĩnh vực khác nhau; Tái cơ cấu đầu tư cho hoạt động KH&CN; Tái cơ cấu nền tài chính dành cho KH&CN, chuyển mạnh sang cấp phát theo cơ chế quỹ, giao cho các tổ chức KH&CN thực hiện cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng. Toàn ngành thực hiện cơ chế đặt hàng để xây dựng các nhiệm vụ KH&CN từ cấp quốc gia đến cấp cơ sở; Tái cơ cấu hệ thống luật pháp về KH&CN nhằm nâng cao năng lực nội sinh của ngành, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế./.

Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Quyết định số 05/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý dự án: "Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa lan hồ điệp, hoa lily tại Quảng Trị"

Quyết định số 07/ QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 06/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 54/KH_SKHCN về việc Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2019.

Quyết định số 326/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt Kế hoạch Thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 313/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Hệ thống thư điện tử trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 327/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

V/v góp ý dự thảo nội dung công trình Địa chí Quảng Trị

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256210
195

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này