Thứ Sáu, 25/5/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017
Năm 2017 qua đi với nhiều cung bậc cảm xúc, cả khó khăn, thách thức lẫn những thành công. Xác định năm 2017 là năm “tăng tốc”, với quyết tâm vượt qua chính mình, được sự quan tâm của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ KH&CN, với chủ đề khoa học và công nghệ xuất phát từ cơ sở, hướng về cơ sở, hoạt động Khoa học và Công nghệ Quảng Trị năm 2017 đã thực sự “tăng tốc”, để lại nhiều dấu ấn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Lễ ký hợp đồng thương mại Chè vằng hòa tan Tralavang

 
     1. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND ban hành Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025. Nghị quyết được ban hành là “cú hích” trong việc đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng, phát triển trên diện rộng các kết quả KH&CN của tỉnh. Đây là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08/2014 của HĐND tỉnh về phát triển KH&CN giai đoạn 2015-2020.

     2. Năm 2017 là năm KH&CN có sự tăng tốc và bứt phá trong phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống, đặc biệt là nghiên cứu thành công và bước đầu thương mại hóa các sản phẩm dược liệu. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành nhằm thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 06/CT-TU ngày 01/8/2006 về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH” của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị. Bên cạnh ứng dụng CNSH để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, ứng dụng chế phẩm E.M, ứng dụng CNSH trong nhân giống cây trồng, vật nuôi, ngành đã tập trung đầu tư nguồn lực nghiên cứu thành công và cho ra đời thử nghiệm các sản phẩm: Đông trùng hạ thảo, rượu Tỏi đen, Nấm Linh chi (hòa tan, quả thể khô), Cà gai leo hòa tan, Nấm đầu khỉ... Đặc biệt, nghiên cứu thành công và chuyển giao kết quả tách chiết hoạt chất sinh học từ cây chè vằng tạo sản phẩm phối trộn từ hoạt chất trên với một số cây dược liệu khác để tổ chức sản xuất, đồng thời tiếp tục hoàn thiện công nghệ và các điều kiện khác nhằm thương mại hóa sản phẩm. Hiện kết quả được chuyển giao cho Trung tâm UDTB KH&CN và ký kết hợp đồng thương mại, bao tiêu sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang với Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam.

      3. Năm 2017 là năm nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp văn bằng bảo hộ SHTT nhãn hiệu tập thể/ nhãn hiệu chứng nhận (NHTT/NHCN) nhiều nhất từ trước đến nay. 04 sản phẩm đã được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ NHTT gồm: NHTT Gạo Hải Lăng, NHTT Ném Vĩnh Linh, NHTT Dưa hấu Vĩnh Linh, NHTT lạc Vĩnh Linh. 09 sản phẩm được Cục SHTT thẩm định và chấp nhận đơn hợp lệ gồm: Rau an toàn Đông Hà, Chuối Hướng Hóa, Rượu truyền thống men lá Ba Nang, Khoai môn Vĩnh Linh, sản phẩm cao dược liệu Định Sơn, Đậu đen xanh lòng Triệu Vân, nước mắm Cửa Việt, Nước mắm Cồn Cỏ, Nước mắm Mỹ Thủy. Đặc biệt, cấp văn bằng bảo hộ NHTT cho một trong những sản phẩm đặc sản chủ lực của tỉnh là cà phê chè Khe Sanh vùng Hướng Hóa cùng việc xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm là tiền đề quản lý, phát triển cho thương hiệu sản phẩm bền vững, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.

      4. Tích hợp 20 dịch vụ công (3 dịch vụ công mức 4,17 dịch vụ công mức 3) trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị nhằm đẩy mạnh công tác cải cách và hiện đại hóa nền hành chính, định hướng phát triển Chính quyền điện tử trong tương lai. Với sự chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của đơn vị, nhiều năm qua, Sở KH&CN luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong nhóm các Sở, ban, ngành về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. 

      5. Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai và đem lại hiệu quả bước đầu như: Mô hình trồng rau, dưa ứng dụng công nghệ cao của HTX Nguyên Khang Hải Lăng Garden (huyện Hải Lăng); Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính (Vĩnh Linh); Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới (Gio Linh); Mô hình cây dược liệu Cam Lộ...Đặc biệt, ra mắt sản phẩm Gạo hữu cơ Quảng Trị. Sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị là thành quả của dự án hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sạch, bền vững. Gạo hữu cơ Quảng Trị được canh tác trên vùng đất sạch, sử dụng giống lúa RVT chất lượng cao, nguồn nước tưới tiêu sạch, chăm sóc theo quy trình phân bón hữu cơ Ong Biển, chế biến và đóng gói theo hướng hữu cơ. Vượt qua những những tiêu chuẩn khắt khe, gạo hữu cơ Quảng Trị đã được xuất khẩu vào các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, EU...bước đầu đã đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển vươn cao vươn xa và nâng cao giá trị gia tăng giúp cho người nông dân xóa đói giảm nghèo, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.Việc ứng dụng nhiều mô hình công nghệ cao trong nông nghiệp trên địa bàn các huyện/thị bên cạnh cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng thì hiệu quả của các mô hình còn giúp người dân tăng thu nhập, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

     6. Trong năm 2017, sau nhiều nỗ lực phát triển thị trường KH&CN và hoạt động đổi mới sáng tạo, 01 doanh nghiệp KH&CN được thành lập (Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) và 01 doanh nghiệp thành lập được Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp(Công ty cấp thoát nước Quảng Trị).Các hoạt động như tổ chức các lớp tập huấn “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, hội thảo “Nhận thức về Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo cho sinh viên Quảng Trị”; giúp doanh nghiệp tham gia cuộc thi Starup, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2017 đã bước đầu khởi động “thị trường” khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Trị.
       7.  Đẩy mạnh hợp tác KH&CN với các nước như Lào, Nhật Bản, Italy.
       Tổ chức Lễ ký kết hoàn thành lắp đặt hệ thống đèn Led và triển khai giám sát theo cơ chế tín chỉ chung (JMC) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những dự án thể hiện kết quả hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Trị đạt hiệu quả cao hơn trong đánh bắt, thân thiện với môi trường, thay đổi tư duy của người dân trong việc tiếp cận với khoa học công nghệ mới, hiện đại. Tập đoàn Hokkaido (Nhật Bản) và Công ty Lotus Fid (Việt Nam) tiến hành khảo sát thực tế tại đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa. Chuyến khảo sát là tiền đề đánh giá tiềm năng phát triển và triển khai các dự án nông nghiệp theo công nghệ Nhật Bản tại Quảng Trị trong thời gian tới.
      8. Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương về thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia (Chương trình nông thôn miền núi) nhằm phục vụ phát triển sản xuất, chuyển đổi sinh kế cho nhân dân vùng ven biển sau sự cố môi trường biển. Cụ thể: 2 dự án“Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị” và “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuỗi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” được triển khai trên địa bàn tỉnh đã góp phần giải quyết được các vấn đề bức thiết do thực tiễn địa phương đặt ra. Đã phê duyệt 3 nhiệm vụ triển khai thực hiện năm 2018.
       9. KH&CN tích cực đồng hành xây dựng nông thôn mới. Năm 2017 là năm đầu triển khai Chương trình phối hợp liên ngành giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, ngành Nông nghiệp và Ngành Công thương. Chương trình đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò của KH&CN trong việc hỗ trợ, thực hiện các hoạt động ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KH&CN nhằm nâng cao trình độ, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng giá trị hàng hóa nông - lâm - thủy sản, khai thác tiềm năng thế mạnh của từng địa phương ở cơ sở
      10. Năm 2017, ngành tập trung đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý nhiệm vụ KH&CN và tái cầu trúc ngành KH&CN theo nội dung Đề án Tái cơ cấu ngành KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, góp phần phát triển kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2245/QĐ-TTg ngày 11/12/2015). Theo đó tái cơ cấu ngành KH&CN tập trung các nội dung: Tái cơ cấu hệ thống tổ chức KH&CN công lập và toàn bộ hệ thống các tổ chức KH&CN nói chung; Tái cơ cấu nguồn nhân lực ở các trình độ khác nhau và các lĩnh vực khác nhau; Tái cơ cấu đầu tư cho hoạt động KH&CN; Tái cơ cấu nền tài chính dành cho KH&CN, chuyển mạnh sang cấp phát theo cơ chế quỹ, giao cho các tổ chức KH&CN thực hiện cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng. Toàn ngành thực hiện cơ chế đặt hàng để xây dựng các nhiệm vụ KH&CN từ cấp quốc gia đến cấp cơ sở; Tái cơ cấu hệ thống luật pháp về KH&CN nhằm nâng cao năng lực nội sinh của ngành, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế./.

Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

V/v tuyển chọn công trình sáng tạo KH_CN để công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254204
307

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này