Thứ Năm, 16/8/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị
Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị có sự tăng trưởng liên tục; giá trị sản xuất toàn ngành năm sau cao hơn năm trước; năng suất cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên; đã hình thành một số vùng chuyên canh cây công nghiệp, mang lại giá trị cao; một số sản phẩm nông sản đã xuất khẩu sang một số nước như tiêu, cà phê, cao su, tinh bột sắn… Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp tỉnh nhà vẫn chưa tạo được nhiều đột phá; tính cạnh tranh về chất lượng hàng hoá còn thấp; những đặc sản vùng miền của tỉnh chưa có chổ đứng vững chắc trên thị trường.
Giống cam V2 được trồng thành công ở Quảng Trị
Nhằm chuyển từ nông nghiệp lấy số lượng làm mục tiêu sang sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; ứng dụng khoa học công nghệ, hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường; Ngày 20/4/2017, Tỉnh uỷ Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025.

Đồng thời nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của các vùng miền, từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Đề án số 1095/a/ĐA-UBND về “Phát triển một số cây con chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025”,  theo đó trong 08 loại cây trồng con nuôi chủ lực thì  cây cam được xác định là một trong những loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh. Mặc dù diện tích cam trên địa bàn tỉnh không nhiều, nhưng đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất; được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt một số giống cam như  cam Vân du, cam Xã đoài,  cam Valencia (V2), Quýt PQ1... tỏ ra thích nghi trên một số vùng đồi của tỉnh Quảng Trị. Diện tích cam được mở rộng ngày càng nhiều trên cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, điều này phù hợp chung với xu thế tiêu dùng ngày càng cao của người Việt Nam, do đây là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, có thể thanh lọc cơ thể, giải độc, giúp tăng sức đề kháng cho sức khỏe con người, đặc biệt cam là thực phẩm rất tốt cho trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay người sản xuất chủ yếu trồng theo kinh nghiệm truyền thống. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cam còn hạn chế, do vậy cây dễ phát sinh sâu bệnh dẫn đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng quy trình nên năng suất, chất lượng cam không cao, nguy cơ sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là rất lớn. Để nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã và tạo ra được sản phẩm đảm bảo ATVSTP, người sản xuất cần áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, GlobalGAP… trong đó ứng dụng đồng bộ nhiều biện pháp từ khâu chọn đất, chọn giống, quy trình canh tác, chế độ chăm sóc, tưới nước cho đến sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, cụ thể như sau:

Chọn đất trồng cam:

Cây cam có thể trồng ở nhiều loại đất từ đất phù sa cổ, đất đồi mới khai hoang, đất phù sa, đất bồi… Loại đất phù hợp nhất là đất thịt, nhiều mùn, thoát nước tốt, mực nước ngầm dưới 1m. Tầng đất canh tác dày khoảng 0,8 - 1m, độ pH từ 5 – 7 , chất hữu cơ từ 2% trở lên, hàm lượng N, P, K tổng số đạt mức trung bình: N > 0,1%, P2O5 > 0,08%, K2O > 0,5%; hàm lượng các nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, Fe, B, Mo) cần đạt ở mức tối thiểu, kim loại nặng cần đạt yêu cầu theo quy định tại QCVN số 03-MT:2015/BTNMT vì vậy đất trồng cam cần kiểm nghiệm chất lượng đất để lựa chọn vùng trồng cam cho phù hợp.

 
Chọn Giống:

Chọn giống tốt và sạch bệnh sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, tăng sức đề kháng đối với sâu bệnh, cho trái có phẩm chất ngon. Để có giống đạt chất lượng, nên mua giống từ những cơ sở được cấp phép sản xuất và cung ứng giống cây ăn quả. Cây giống phải khỏe, mập không mang mầm mống bệnh, có bộ rễ khỏe, đường kính thân cây cách vị trí ghép 3cm lớn hơn 0,5cm, chiều cao trên 30cm đối với cây ghép, với cây chiết đường kính thân lớn hơn 0,8 - 1cm. Đối với vùng đồi nên chọn giống cây ghép để có khả năng chịu hạn tốt hơn. Mật độ: tuỳ theo giống để lựa chọn mật độ cho phù hợp, cần trồng ở mật độ thích hợp (Mật độ chung cho cây cam là 4 x 5 m) để tạo độ thông thoáng cho vườn cam nhằm hạn chế sâu bệnh tấn công, trú ẩn.

Áp dụng quy trình bón phân giúp tăng độ ngọt cho cam:

Lượng phân vô cơ bón theo khuyến cáo đối với quy trình của từng giống cam, tuy nhiên phải đảm báo cân đối giữa yếu tố đạm, lân, kali; bổ sung phân vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) bằng cách phun thêm phân bón lá chuyên dùng cho cây ăn quả để tăng năng suát và chất lượng cam. Tuy nhiên để đảm bảo ATVSTP cho quả cam cần chú ý không lạm dụng phân vô cơ, đặc biệt là phân đạm, phân bón lá. Cần ngưng sử dụng các loại phân này trước khi thu hoạch 15 ngày. Để tăng độ ngọt cho cam thì bón đủ kali theo khuyến cáo và cần chú ý bón kali vào cuối giai đoạn nuôi quả. Bón kali nên chia thành 3 đợt như sau: bón 40% trước khi ra hoa, bón 20% sau khi đậu quả, bón 40% còn lại trước khi thu hoạch 1-1,5 tháng. Phân bón hữu cơ giữ vai trò quan trọng trong canh tác cam, bởi vì ngoài việc giúp tăng độ phì cho đất, tăng khả năng giữ nước, giữ phân, thúc đẩy phát triển hệ vi sinh vật đất, ổn định năng suất cây trồng còn giúp tăng độ ngọt cho cam. Đặc biệt trong giai đoạn kinh doanh nếu những năm mưa nhiều thì cần tăng lượng phân hữu cơ lên 30 - 40% để hạn chế giảm độ ngọt cho quả cam. Lượng phân hữu cơ bón lót phải đảm bảo 50 - 60kg/hố, hàng năm phải bổ sung 30 - 40kg/cây. Phân hữu cơ nên được ủ với chế phẩm trichoderma trước khi bón 1 - 1,5 tháng để giúp diệt các loại nấm có hại trong đất gây bệnh thối rễ vàng lá cây cam. Cây cam rất cần vôi. Vôi bón lót trước khi trồng, số lượng tuỳ theo độ chua của đất, thông thường khoảng 300 - 400kg/ha, hàng năm nên bón thêm vôi cho cây cam vào trước mùa mưa số lượng khoảng 250 - 300kg/ha, để hạn chế nấm bệnh trong đất phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân. Bón vôi còn giúp vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, giúp giữ chất mùn không bị rửa trôi.

Tỉa cành, tạo tán: 

Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3 - 4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3 - 4 cành cấp II… Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Giai đoạn kinh doanh cần thường xuyên tỉa cành, những cành già cỗi sau một thời gian cho quả cũng cần cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều. Những cành già cỗi sau một thời gian cho quả cũng cần chặt bỏ nuôi những cành non mới cho quả trong những năm tiếp theo.
     Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cam:
    Có các phương pháp tưới nước hiện nay cho cam đó là tưới rãnh, tưới tràn, tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt. Trong các phương pháp tưới trên thì tưới nhỏ giọt là một giải pháp hữu hiệu, có tính đột phá cho vùng khô hạn, thiếu nguồn nước. Có thể tưới phân vô cơ cho cây qua hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm công lao động. Sử dụng hệ thống này sẽ giảm được lượng nước tưới rất nhiều, giảm chi phí công tưới, công bón phân; mặt khác còn giúp tăng năng suất, giảm sâu bệnh hại, giúp tăng thu nhập cho hộ gia đình, hơn thế nữa giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường do phân bón gây ra. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giảm được 20 - 30% chi phí sản xuất, tăng 10 - 20% năng suất quả cam và 20% lợi nhuận cho người trồng cam.

Ứng dụng tiến bộ mới trong quản lý sâu bệnh hại:

Các cây có múi thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân quan trọng làm giảm năng suất và chất lượng. Về sâu hại, đáng chú ý là sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp, bọ trĩ, ruồi đục quả. Về bệnh có các bệnh thán thư, ghẻ, loét vi khuần, nứt thân xì mủ, vàng lá gân xanh, vàng lá thồi rễ. Nhóm nhện hại gồm các loài nhện đỏ, nhện trắng, nhện… trong đó các loại dịch hại khó phòng trị đó là vàng lá gân xanh, ruồi đục quả, bệnh vàng lá thối rễ. Nguyên tắc phòng bệnh là chính, trừ là giải pháp tình thế. Khi phải sử dụng  thuốc bảo vệ thực vật thì cần ưu tiên sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc sinh học, thuốc ít độc cho người và động vật máu nóng. Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
    - Đối với bệnh greening (vàng lá gân xanh):
     Để hạn chế bệnh này, tốt nhất nên sử dụng cây giống sạch bệnh; trồng xen ổi trong vườn cam để xua đuổi rầy chổng cánh (tác nhân truyền bệnh vàng lá gân xanh); trồng cây chắn gió để hạn chế sự xâm nhập rầy chổng cánh vào vườn. Khi trong vườn có cây bị bệnh cần sử dụng thuốc hóa học an toàn, hợp lý để tiêu diệt rầy chổng cánh, hạn chế nguy cơ truyền bệnh.
    - Ruồi đục quả:
   Ruồi đục trái hay còn gọi là ong đục quả. Biện pháp hiệu quả nhất và đảm bảo ATVSTP là dùng bẫy bả để diệt. Đặt bẫy để tiêu diệt con trưởng thành. Dùng các loại thuốc: Vizubon–D hoặc Sofri Protein 10 DD sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian đặt bẫy, phun bả: Thực hiện liên tục trong suốt vụ trái cây khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, cho đến khi ruồi vào bẫy giảm 80 - 90% thì mới dừng đặt bẫy. Duy trì việc châm thuốc vào bẫy 10 - 15 ngày 1 lần. Sử dụng biện pháp này có hiệu quả cao khi những vườn cam trong vùng đều được đặt bẩy.
    - Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ:
   Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ ở thân cây cam do chủng nấm Phytophthora sp. gây ra, bệnh  thường phát sinh và phát triển mạnh trên những vườn cây ăn quả già cổi, kém chăm sóc, dinh dưỡng không cân đối, đất thiếu hữu cơ, cây còi cọc chậm phát triển, cây trồng với mật độ quá dày thiếu ánh sáng, vườn thoát nước kém. Khi phát hiện trên vườn cam có dấu hiệu bệnh ở một số cây, nên phun thuốc trừ nấm cho cả vườn cam. Đối với những cây bị bệnh, nên cạo lớp võ đã bị bệnh (làm sạch bề mặt vỏ cây, để khô phần vỏ cây vừa cạo) sau đó bôi thuốc trừ nấm tại nơi đã cạo võ.

   - Bệnh vàng lá thối rễ: Đây  là một trong những loại bệnh gây hại khá nghiêm trọng trên cây có múi nói chung và cây cam nói riêng do nấm fusarium gây hại tập trung ở rễ, nếu bị bệnh nặng thì cây sẽ chết. Sử dụng biện pháp phòng cho hiệu quả cao nhất bằng cách ủ phân chuồng với chế phẩm có nấm đối kháng Trichoderma như đã hướng dẫn ở trên. Hàng năm, bón thêm chế phẩm có Trichoderma này vào đất xung quanh bộ rễ cam để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Khi bị bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo, tuy nhiên hiệu quả trừ bệnh sẽ không cao

Thu hoạch

Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng (khoảng 20 - 30 diện tích vỏ quả) và đảm bảo thời gian cách ly khi sử dụng thuốc BVTV và phân bón vô cơ. Cần thu hoạch đúng thời vụ để tạo cho cây phân hóa mầm hoa tốt cho vụ sau. Trên đây là một số tiến bộ kỹ thuật mới cần áp dụng vào canh tác cam đảm bảo ATVSTP, hy vọng người sản xuất áp dụng để tăng năng suất, hiệu quả, chất lượng và đặc biệt sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng./.
Lê Thị Ngọc Diệp - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
252845
126

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này