Chủ Nhật, 16/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Ô Loan" cho sản phẩm sò huyết
Ngày 12 tháng 02 năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 463/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00065 cho sản phẩm Sò huyết Ô Loan nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

   Ô Loan là tên một đầm thuộc huyện Tuy An tỉnh Phú Yên. Dưới thời phong kiến, các quan khi về Phú Yên thường ra đầm Ô Loan thưởng ngoạn phong cảnh và thưởng thức món sò huyết. Phong cảnh non xanh nước biếc của Ô Loan và sản phẩm sò huyết nổi tiếng là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ sáng tác. Nhà thơ Nguyễn Mỹ đã viết : “Biển vào Ô Loan nằm ngủ thiếp; Sò huyết sinh trong đáy giếng mờ xanh”.
   Năm 1997, đặc sản sò huyết “số một” này là một trong những yếu tố để đầm nước lợ Ô Loan được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Sò huyết Ô Loan thuộc giống sò A.granosa, thân sò tròn, vỏ dày dạng hình trứng, hai vỏ bằng nhau. Mặt ngoài vỏ có gờ phóng xạ phát triển và vòng sinh trưởng. Số lượng gờ từ 20 đến 22 gờ, trên mỗi gờ có nhiều hạt hình chữ nhật. Bản lề rộng, hình thoi, có màu nâu đen. Vết cơ khép vỏ sau lớn hình tứ giác, vết cơ khép vỏ trước nhỏ hơn, hình tam giác. Mặt ngoài vỏ sò huyết có màu nâu đen, xám trắng, mặt trong vỏ có màu trắng sứ. Lượng huyết nhiều và màu đỏ tươi. Chiều dài sò huyết Ô Loan từ 31,41 mm - 35,62 mm, chiều rộng từ 20,83 mm - 23,85 mm, chiều cao từ 21,19 mm - 25,90 mm, khối lượng sò từ 8,95 g - 13,67g, khối lượng vỏ sò từ 5,44 g - 8,02g, trọng lượng thịt (thịt và huyết) từ 3,25 g- 5,27g. Chất lượng trong 100g thịt sò huyết Ô Loan được cụ thể như sau: Hàm lượng Protein từ 11,19 %- 13,07 %; hàm lượng chất béo Lipid từ 1,03 %- 1,29 %; hàm lượng Vitamin A từ 88,53 IU/100g - 103,24 IU/100g; hàm lượng Vitamin B12 từ 0,40 IU/100g - 0,50 IU/100g; hàm lượng Ca từ 11,46 mg/100g - 14,81 mg/100g; hàm lượng Fe từ 3,67 µg/100g - 4,77 µg/100g; hàm lượng nước từ 78,65 % - 80,67 %. Những tính chất, chất lượng đặc thù của sò huyết Ô Loan có được là do điều kiện địa lý tự nhiên của khu vực địa lý và kỹ thuật nuôi sò huyết của người dân. Đầm Ô Loan là vực nước ven bờ biển do lưu vực vùng cửa sông tạo nên. Đầm Ô Loan là loại đầm kín, trải dài theo hướng Bắc - Nam, chạy song song với bờ biển và ngăn cách với bờ biển bởi một dải cát, đầm tiếp nhận nước từ các sông Phượng Lụa, sông Gò Duối và thông với biển qua cửa Tân Quy xã An Hải. Đáy đầm tương đối bằng phẳng và khá nông, độ sâu từ 1,2m - 1,4m. Khu vực địa lý nằm sâu trong khu vực nội chí tuyến, có lượng bức xạ mặt trời phong phú. Hàng năm, mặt đầm Ô Loan nhận được nguồn năng lượng mặt trời lớn từ 140Kcal/cm2 - 150Kcal/cm2 với trên 2450 giờ nắng. Nhiệt độ không khí trung bình năm ở đầm Ô Loan là 26,50C, nhiệt độ nước biến thiên đồng bộ với nhiệt độ không khí. Nhiệt độ nước trung bình năm vào tháng 6 là 30,90C, tháng 4 là 30,10C. Nhiệt độ nước thấp nhất vào tháng 1 là 23,70C. Khu vực địa lý có lượng mưa thấp, trung bình năm từ 1500mm đến 1600mm, mưa tập trung từ tháng 9 đến tháng 12. Đầm Ô Loan có đáy là lớp bùn khá dày. Đặc thù lớp đáy đầm là bề mặt bằng phẳng, mềm và mịn, ở giữa đầm về phía Nam và phía Tây là lớp bùn cát, ở phía Bắc và Đông Bắc là lớp cát bùn. Hàm lượng cacbon hữu cơ từ 0,65% - 1,73%, hàm lượng đạm từ 0,09 % - 0,16 %, hàm lượng lân dễ tiêu từ 51,13 mg/100g - 59,78 mg/100g; hàm lượng lân tổng số từ 0,13 % - 0,16 %, hàm lượng kim loại nặng trong ngưỡng tiêu chuẩn cho phép. Độ mặn trung bình của đầm từ 28 ‰ - 34 ‰, và biến đổi theo mùa rõ rệt, mùa khô từ 29,91 ‰ - 38,98 ‰, mùa mưa từ 1,07 ‰ - 2,78 ‰. Hàm lượng ôxy hòa tan và độ pH của nước ít biến động trong năm, thuận lợi cho sò huyết sinh trưởng. Hàm lượng muối dinh dưỡng trong đầm thấp. Hàm lượng muối phốt phát trong năm từ 0,5 mg P/L - 5,67 mg P/L là nguyên nhân dẫn đến tảo phù du phát triển tốt, là nguồn thức ăn quan trọng cho sò huyết. Đầm Ô Loan nằm trong hệ sinh thái rong - cỏ biển và là vùng thủy vực trung gian nên khu vực địa lý có nguồn thức ăn phong phú và đa dạng. Gắn bó với sò huyết từ lâu, người dân vùng đầm Ô Loan có kinh nghiệm trong việc chọn lọc sò huyết giống, chọn địa điểm nuôi, chăm sóc, khai thác sò huyết theo mùa để sò huyết mập, béo, chất lượng dinh dưỡng cao. Chọn sò huyết giống khỏe, có kích cỡ từ 400 con/kg - 500 con/kg, vỏ ngoài không dập bể, màu nâu đậm, mở vỏ thấy bên trong nội tạng đầy đặn, máu đỏ tươi, để ráo nước tỉ lệ sò giống thò chân bò di chuyển phải đạt trên 95%. Mật độ thả giống là khoảng 6,36 con/m2. Kinh nghiệm chọn địa điểm nuôi sò huyết là chọn vùng có sò huyết tự nhiên phân bố, môi trường nuôi phải ổn định, vùng nuôi sò huyết phải cách xa hoặc không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước thải, ưu tiên chọn vùng hạ triều.
    Người nuôi sò huyết tiến hành kiểm tra môi trường nước hàng tháng và kiểm tra lưới cọc 3 tháng/lần. Sò huyết chỉ được khai thác khi chiều dài sò huyết đạt từ 3 cm trở lên và từ lúc thả giống đến lúc thu hoạch ít nhất là 12 tháng đối với sò huyết nuôi. Vật liệu dùng để đóng gói sò huyết phải sạch sẽ, thông thoáng. Dán nhãn sản phẩm lên từng túi/hộp sò huyết với mực in không độc hại, trên nhãn sản phẩm phải ghi tối thiểu nội dung “Sò huyết đầm Ô Loan”. Khu vực địa lý bao gồmXã An Ninh Đông, xã An Hòa, xã An Cư, xã An Hiệp, xã An Hải thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chế tạo thành công Masterbatch làm tăng tính năng của một số loại nhựa (14/12/2018)
Xe máy điện tại Việt Nam trong tương lai sẽ là xu hướng tất yếu (14/12/2018)
Google coi Việt Nam là đối tác tốt trong khởi nghiệp sáng tạo (14/12/2018)
Hội thảo “Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo” (11/12/2018)
Nafosted: Bước đột phá trong quản lý KH&CN, tiệm cận quốc tế (10/12/2018)
5 startup châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (10/12/2018)
Hệ thống sấy lúa công suất 150 tấn/mẻ, giảm 30% chi phí (10/12/2018)
53 tác giả được tôn vinh nhờ nghiên cứu phục vụ nông dân (10/12/2018)
Tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y tế (05/12/2018)
Ra mắt mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam Startup Ecosystem (04/12/2018)
Tạo hệ sinh thái lành mạnh để các doanh nghiệp Fintech phát triển (05/12/2018)
Abivin nhận giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2018 (04/12/2018)
Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả (04/12/2018)
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu” (30/11/2018)
Thay đổi phương thức phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (30/11/2018)
Thủ tướng nêu rõ thông điệp chính sách cho khởi nghiệp (30/11/2018)
Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (30/11/2018)
Techfest 2018 hỗ trợ đắc lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (29/11/2018)
KH&CN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng của nông nghiệp (29/11/2018)
Xây dựng trung tâm kết nối với 12.000 nhà khoa học toàn cầu (29/11/2018)
Trao giải cho 3 start-up xuất sắc nhất chương trình gọi vốn quốc gia (29/11/2018)
Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình (29/11/2018)
Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (27/11/2018)
Tăng cường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương (28/11/2018)
KH&CN đóng góp hiệu quả trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn (27/11/2018)
Phát huy vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ (27/11/2018)
Việt Nam thêm một thương hiệu tầm quốc tế (27/11/2018)
Trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cho 3 công trình nghiên cứu (27/11/2018)
Phòng, chống thiên tai bằng khoa học công nghệ (26/11/2018)
Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển (26/11/2018)
3 Sản phẩm được chọn tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 (26/11/2018)
Cuộc thi Robot quốc tế (World Robot Olympiad - WRO) (26/11/2018)
Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 (22/11/2018)
Công nghệ 4.0 đã thay đổi cách khởi nghiệp truyền thống (22/11/2018)
Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh (22/11/2018)
80 doanh nghiệp đủ điều kiện được trao tặng Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2018 (22/11/2018)
Quán quân Start-up Việt 2018: Công nghệ cho thương mại điện tử lên ngôi (22/11/2018)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất 02 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Hoàn Ngọc Seutheranthemum Palatiferum (Nees) Radlk (22/11/2018)
Nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng đủ nhu cầu (16/11/2018)
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy mang thiết bị thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao (16/11/2018)
Triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm trọng điểm và đặc sản vùng miền (16/11/2018)
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm (16/11/2018)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc: tiềm năng và triển vọng tương lai (16/11/2018)
Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng (16/11/2018)
Việt-Úc hợp tác nghiên cứu thành công hệ thống lọc asen trong nước ngầm (16/11/2018)
Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam (16/11/2018)
Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về nghiên cứu, sử dụng mô hình côn trùng (16/11/2018)
Ứng dụng KHCN để giải quyết nhiều vấn đề "nóng" (16/11/2018)
Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index (12/11/2018)
20 sản phẩm công nghệ thông tin tranh giải Nhân tài Đất Việt (12/11/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254955
65

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này