Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Úc - Newzealand chính thức phê duyệt sử dụng Gạo vàng làm thực phẩm
Các thực phẩm có nguồn gốc từ GR2E - một giống Gạo Vàng giàu vitamin A vừa được chính thức phê duyệt và đưa vào Danh mục Chuẩn thực phẩm của Úc - NewZealand. Gạo vàng GR2E (tên tiếng Anh: Golden Rice) là giống gạo biến đổi gen (BĐG) nhằm tăng hàm lượng beta-carotene, do Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phát triển.

  Thông tin liên quan đến việc công nhận được công bố trên Công báo Liên bang Australia vừa qua, đánh dấu mốc hoàn thiện của toàn bộ quá trình đánh giá an toàn do Cơ quan Tiêu chuẩn về Thực phẩm của Australia và New Zealand tiến hành (FSANZ). FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện cho Chính phủ Australia, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia cùng Chính phủ của New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm BĐG.

    Để tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp tiếp cận thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực Phẩm Quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua. Sau khi hoàn thiện các đánh giá về an toàn đối với giống gạo GR2E, FSANZ kết luận: Trong quá trình đánh giá, không phát hiện được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và các quan ngại liên quan đến tính an toàn của giống gạo GR2E . Dựa trên cơ sở dữ liệu được cung cấp và các thông tin hiện có, thực phẩm có nguồn gốc từ gạo GR2E được cho là an toàn với con người như thực phẩm có nguồn gốc từ các giống gạo truyền thống. Gạo vàng là giống gạo biến đổi gen được tăng cường hàm lượng beta-carotene thông qua công nghệ biến đổi gen - beta-carotene có thể chuyển hóa thành Vitamin A sau khi cơ thể tiêu thụ. Việc nghiên cứu và phát triển gạo vàng nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt tại các nước mà gạo là nguồn lương thực chính. Theo thống kê, thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu. Được xem là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo Tăng cường Sức khỏe” của IRRI, giống gạo vàng GR2E là gạo BĐG tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm. Các giống lúa dinh dưỡng này có tiềm năng để tiếp cận tới nhiều người bởi đây là cây trồng đang được canh tác và tiêu thụ một cách rộng rãi, đặc biệt tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

    Hiện tại IRRI đang phát triển các giống lúa khác có khả năng tăng cường thành phần sắt, kẽm và beta-carotene nhằm giúp con người hấp thu được nhiều hơn các chất vi lượng quan trọng. Các giống lúa này có thể giúp thực hiện các mục tiêu toàn cầu hiện nay về khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con người.

Theo khoahocvacongnghevietnam.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phương pháp mới để chuyển ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu (22/10/2018)
Đột phá trong sản xuất nhiên liệu ethanol sinh học làm giảm nhu cầu về nước ngọt (22/10/2018)
Một giải pháp để cải thiện chất lượng đất: phủ thực vật (18/10/2018)
Mỹ phát triển công nghệ chẩn đoán sớm ung thư phổi (17/10/2018)
Đột phá công nghệ cao trong chất chống nọc độc do rắn cắn (17/10/2018)
Công nghệ mới tăng hiệu suất chuyển đổi CO2 (17/10/2018)
Thiết bị tích hợp pin mặt trời với pin thường có thể lưu trữ điện ngoài lưới điện (15/10/2018)
Vắc xin ung thư mới có thể giải quyết các khối u dương tính với HER2 (15/10/2018)
Các nhà khoa học đã tạo ra giống cà chua mới bằng cách chỉnh sửa bộ gen của cây dại (15/10/2018)
Thuật toán mới - công cụ hỗ trợ tìm kiếm kháng sinh hiệu quả (10/10/2018)
Vật liệu xốp bọt “lai” kết hợp sức mạnh của gỗ và kim loại (10/10/2018)
Diễn đàn Khoa học và Công nghệ trong Xã hội (STS) (10/10/2018)
Tạo ra một loại sơn phủ mới giúp "hạ nhiệt" các tòa nhà (04/10/2018)
Các kỹ sư phát triển hệ thống đẩy mới cho Vệ tinh nano (04/10/2018)
Các nhà khoa học giới thiệu phương pháp mới để kiểm soát ánh sáng (04/10/2018)
Nghiên cứu mới về điều trị ung thư giành Giải Nobel Y học 2018 (04/10/2018)
Hệ thống làm lạnh thử nghiệm sử dụng từ trường và hợp kim biến hình (04/10/2018)
Hệ thống biến đổi rác thải thành nhiên liệu và giảm khí nhà kính (02/10/2018)
Vắc-xin ADN dẫn đến đáp ứng miễn dịch trong ung thư đầu và cổ liên quan đến HPV (02/10/2018)
Giống cây có khả năng 'loại bỏ muối' khi trồng trên đất mặn (28/9/2018)
Máy in mới sử dụng sóng âm để định hình các giọt mực (28/9/2018)
Phát hiện điểm tương đồng giữa sỏi thận với các tinh thể đá tự nhiên (27/9/2018)
Tái lập trình tế bào làm lành vết thương hở (27/9/2018)
Nanosponges: Kỹ thuật mới trong điều trị viêm khớp (27/9/2018)
Phương pháp mới tăng gấp đôi sản lượng đường từ thực vật (25/9/2018)
Điện cực quang có thể khai thác 85% ánh sáng nhìn thấy (27/9/2018)
Microsoft: Gợi ý 5 ứng dụng AI ở châu Á (25/9/2018)
Các thiết bị mới có thể giảm nhiệt dư thừa trong máy tính (25/9/2018)
Bộ Test kit mới cho phép sàng lọc bệnh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém (25/9/2018)
Hệ thống sản xuất nhiên liệu sinh học mới được hỗ trợ bởi cộng đồng tảo và nấm (25/9/2018)
Pin mặt trời hai lớp lập kỷ lục về hiệu quả sản xuất năng lượng (20/9/2018)
Xử lý các chất ô nhiễm trong nước mưa (20/9/2018)
Tạo ra hợp kim bền vững nhất thế giới (14/9/2018)
Phương pháp mới làm tan băng mà không cần sử dụng điện hoặc hóa chất (14/9/2018)
Phương pháp mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu (11/9/2018)
Máy tính bảng màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới (11/9/2018)
Có thể phát hiện triệu chứng bệnh Alzheimer qua khám mắt (11/9/2018)
Con mắt điện tử đầu tiên được chế tạo nhờ công nghệ in 3D (04/9/2018)
Xác định enzyme thúc đẩy quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học (29/8/2018)
Sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản bền vững từ sản phẩm tương tự vi tảo biển (29/8/2018)
Trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp các nhà khoa học theo dõi hoạt động của các hạt (29/8/2018)
Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O (27/8/2018)
Phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh u tủy - dạng ung thư hiếm gặp bằng các xét nghiệm máu đơn giản (27/8/2018)
Công nghệ tách nước mới hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng sạch từ hydro (23/8/2018)
Vật liệu sinh học in 3-D sử dụng trong kỹ thuật mô xương (23/8/2018)
Phát hiện giống lan mới trong rừng rậm Peru (17/8/2018)
Các nhà khoa học phát hiện ra tế bào phòng chống ung thư vú (17/8/2018)
Giống lúa biến đổi gene có thể giúp điều trị HIV (14/8/2018)
Công nghệ chỉnh sửa gene khiến tằm nhả tơ nhện (14/8/2018)
Phát minh ra thành phần thiết yếu giúp chế tạo máy tính lượng tử (14/8/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254412
159

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này