Thứ Năm, 16/8/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng”
Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến, ngoài tác dụng làm tăng mùi vị cho món ăn, tỏi còn được xem là một loại dược liệu quý đối với sức khỏe con người. Từ nhu cầu về các loại thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe, khoảng năm 2008 công nghệ chế biến tỏi tươi thành tỏi đen được một số doanh nghiệp du nhập vào Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm sản xuất trên địa bàn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công quy trình lên men sản xuất tỏi đen từ Nhật Bản.
Ra lò sản phẩm tỏi đen tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh

    Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học tỏi tươi thông thường qua nhiệt. Tỏi đen được sản xuất bằng cách xử lý dưới các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian từ 40- 60 ngày. Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên liệu. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi đen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… Tỏi đen lên men còn được chứng minh có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người và nồng độ các chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với tỏi tươi.

    Công nghệ sản xuất tỏi đen cũng được phát triển đa dạng, từ dạng thủ công như dùng các thùng ủ bằng bóng đèn dây tóc để gia nhiệt đến các tủ lên men hoàn toàn tự động. Quy mô, công suất thiết bị phong phú, từ vài cân đến vài tấn sản phẩm/mẻ. Một số thiết bị đơn giản đưa vào sử dụng chỉ làm cho tỏi chuyển màu chứ không hoàn thiện được quá trình lên men của tỏi, do đó chất lượng sản phẩm kém. Qua tìm hiểu trên thị trường hiện nay, thiết bị sản xuất tỏi đen quy mô công nghiệp thường được gia công trong nước, có nhiều đơn vị chế tạo. Điểm chung của công nghệ sản xuất tỏi trên những thiết bị này là xếp tỏi vào các khay lưới, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian lên men, trong quá trình lên men cần phải kiểm tra để bù độ ẩm cho tỏi, do đó chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào khả năng thiết lập thông số và kinh nghiệm của người vận hành. Còn đối với thiết bị sản xuất tỏi đen của dự án, tỏi được xếp vào các khay kín, sử dụng độ ẩm ngay trong bản thân củ tỏi tươi để lên men do đó không cần bù ẩm như trong những thiết bị khác. Nhiệt độ lên men cũng đã được tính toán và tích hợp cài đặt sẵn trong thiết bị, người vận hành không cần điều chỉnh, thiết lập chế độ nhiệt. Chỉ cần cho tỏi vào các khay, xếp vào thiết bị và bật nút khởi động, sau đó theo dõi thiết bị và quan sát sự thay đổi của tỏi tươi thành tỏi đen trong quá trình lên men để kết thúc quá trình lên men khi sản phẩm đạt yêu cầu. Chu kỳ lên men từ tỏi tươi đến lúc thành tỏi đen trung bình là 45 ngày. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước củ tỏi nguyên liệu đưa vào.

    Năm 2016, dự án tập trung vào đầu tư mua sắm lắp đặt máy móc thiết bị và tiến hành sản xuất thử mẻ sản phẩm đầu tiên. Tỏi lên men ở nhiệt độ 60- 65 độ C, thời gian 45 ngày cho ra sản phẩm. Tại thời điểm kết thúc quá trình, tỏi ăn có vị ngọt hơi chua, dẻo, màu đen, bề mặt phần thịt tỏi khô se lại, mùi đặc trưng, ăn từ 3 củ trở lên vẫn không có cảm giác nồng, gắt ở cổ. Sau 2 mẻ sản xuất thử nghiệm, từ nguyên liệu 852 kg tỏi tươi, Trung tâm đã thu hồi được 485 kg tỏi đen với chất lượng tốt. Trung tâm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm về đóng gói, đăng ký công bố chất lượng, tiến hành thương mại hóa sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường Tên sản phẩm là tỏi đen Winner đã được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu an toàn về chất lượng, được đăng ký mã số, mã vạch, được đóng gói có bao bì, nhãn mác đẹp nên dễ dàng tiêu thụ từ các siêu thị lớn đến các chợ khắp cả nước. Sản phẩm được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố chất lượng số 062/2017/ YTQT-XNCB. Sản phẩm đã được tiêu thụ tốt với giá 900 ngàn đồng/kg, chủ yếu bán ở thị trường Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và nội tỉnh. Bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, người sử dụng có phản hồi tốt. Chị Trần Thị Tĩnh ở khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà cho biết: “Tôi đã sử dụng tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất, thấy ngon hơn tỏi đen ở chỗ khác làm hoặc do mình tự làm bằng nồi điện nhiều. Tôi sử dụng tỏi đen thường xuyên vì thấy đây là loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe”. Đến nay, dự án sản xuất tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh thành công với chất lượng sản phẩm tốt hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại bán trên thị trường. Anh Nguyễn Chính Trực, cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh cho biết: “Sau khi đã hoàn thiện quy trình sản xuất tỏi đen theo dự án, Trung tâm tiếp tục tiến hành sản xuất tỏi đen thương phẩm. Hiện nay, từ sản phẩm tỏi đen nguyên củ, dựa trên tính năng của một số máy móc thiết bị sẵn có, Trung tâm sản xuất các sản phẩm chế biến sâu từ tỏi đen như tỏi đen sấy khô, rượu tỏi đen... Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất tỏi đen thành sản phẩm hàng hóa tiêu thụ tốt trên thị trường đã góp phần phát triển nhóm sản phẩm, hàng hóa mới trên địa bàn tỉnh bằng ứng dụng KH&CN”.
    Hiện nay, dự án đi vào hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho đơn vị thông qua việc bán sản phẩm. Với mức giá bán như hiện nay và nếu được thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tốt thì việc sản xuất tỏi đen mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mức lợi nhuận lên tới hơn 50%. Tỏi đen được sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh là sản phẩm sạch, vì vậy sản phẩm của dự án góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận tương đối khá. Trung tâm đã ứng dụng thành công công nghệ và quy trình lên men sản xuất tỏi đen theo công nghệ Nhật Bản với chất lượng sản phẩm tốt đồng đều. Kết quả nghiên cứu này Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh sẵn sàng chuyển giao cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhằm phát triển đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê truy cập
252846
127

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này