Thứ Bảy, 19/01/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng”
Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến, ngoài tác dụng làm tăng mùi vị cho món ăn, tỏi còn được xem là một loại dược liệu quý đối với sức khỏe con người. Từ nhu cầu về các loại thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe, khoảng năm 2008 công nghệ chế biến tỏi tươi thành tỏi đen được một số doanh nghiệp du nhập vào Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm sản xuất trên địa bàn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công quy trình lên men sản xuất tỏi đen từ Nhật Bản.
Ra lò sản phẩm tỏi đen tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh

    Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học tỏi tươi thông thường qua nhiệt. Tỏi đen được sản xuất bằng cách xử lý dưới các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian từ 40- 60 ngày. Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên liệu. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi đen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… Tỏi đen lên men còn được chứng minh có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người và nồng độ các chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với tỏi tươi.

    Công nghệ sản xuất tỏi đen cũng được phát triển đa dạng, từ dạng thủ công như dùng các thùng ủ bằng bóng đèn dây tóc để gia nhiệt đến các tủ lên men hoàn toàn tự động. Quy mô, công suất thiết bị phong phú, từ vài cân đến vài tấn sản phẩm/mẻ. Một số thiết bị đơn giản đưa vào sử dụng chỉ làm cho tỏi chuyển màu chứ không hoàn thiện được quá trình lên men của tỏi, do đó chất lượng sản phẩm kém. Qua tìm hiểu trên thị trường hiện nay, thiết bị sản xuất tỏi đen quy mô công nghiệp thường được gia công trong nước, có nhiều đơn vị chế tạo. Điểm chung của công nghệ sản xuất tỏi trên những thiết bị này là xếp tỏi vào các khay lưới, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian lên men, trong quá trình lên men cần phải kiểm tra để bù độ ẩm cho tỏi, do đó chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào khả năng thiết lập thông số và kinh nghiệm của người vận hành. Còn đối với thiết bị sản xuất tỏi đen của dự án, tỏi được xếp vào các khay kín, sử dụng độ ẩm ngay trong bản thân củ tỏi tươi để lên men do đó không cần bù ẩm như trong những thiết bị khác. Nhiệt độ lên men cũng đã được tính toán và tích hợp cài đặt sẵn trong thiết bị, người vận hành không cần điều chỉnh, thiết lập chế độ nhiệt. Chỉ cần cho tỏi vào các khay, xếp vào thiết bị và bật nút khởi động, sau đó theo dõi thiết bị và quan sát sự thay đổi của tỏi tươi thành tỏi đen trong quá trình lên men để kết thúc quá trình lên men khi sản phẩm đạt yêu cầu. Chu kỳ lên men từ tỏi tươi đến lúc thành tỏi đen trung bình là 45 ngày. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước củ tỏi nguyên liệu đưa vào.

    Năm 2016, dự án tập trung vào đầu tư mua sắm lắp đặt máy móc thiết bị và tiến hành sản xuất thử mẻ sản phẩm đầu tiên. Tỏi lên men ở nhiệt độ 60- 65 độ C, thời gian 45 ngày cho ra sản phẩm. Tại thời điểm kết thúc quá trình, tỏi ăn có vị ngọt hơi chua, dẻo, màu đen, bề mặt phần thịt tỏi khô se lại, mùi đặc trưng, ăn từ 3 củ trở lên vẫn không có cảm giác nồng, gắt ở cổ. Sau 2 mẻ sản xuất thử nghiệm, từ nguyên liệu 852 kg tỏi tươi, Trung tâm đã thu hồi được 485 kg tỏi đen với chất lượng tốt. Trung tâm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm về đóng gói, đăng ký công bố chất lượng, tiến hành thương mại hóa sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường Tên sản phẩm là tỏi đen Winner đã được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu an toàn về chất lượng, được đăng ký mã số, mã vạch, được đóng gói có bao bì, nhãn mác đẹp nên dễ dàng tiêu thụ từ các siêu thị lớn đến các chợ khắp cả nước. Sản phẩm được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố chất lượng số 062/2017/ YTQT-XNCB. Sản phẩm đã được tiêu thụ tốt với giá 900 ngàn đồng/kg, chủ yếu bán ở thị trường Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và nội tỉnh. Bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, người sử dụng có phản hồi tốt. Chị Trần Thị Tĩnh ở khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà cho biết: “Tôi đã sử dụng tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất, thấy ngon hơn tỏi đen ở chỗ khác làm hoặc do mình tự làm bằng nồi điện nhiều. Tôi sử dụng tỏi đen thường xuyên vì thấy đây là loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe”. Đến nay, dự án sản xuất tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh thành công với chất lượng sản phẩm tốt hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại bán trên thị trường. Anh Nguyễn Chính Trực, cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh cho biết: “Sau khi đã hoàn thiện quy trình sản xuất tỏi đen theo dự án, Trung tâm tiếp tục tiến hành sản xuất tỏi đen thương phẩm. Hiện nay, từ sản phẩm tỏi đen nguyên củ, dựa trên tính năng của một số máy móc thiết bị sẵn có, Trung tâm sản xuất các sản phẩm chế biến sâu từ tỏi đen như tỏi đen sấy khô, rượu tỏi đen... Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất tỏi đen thành sản phẩm hàng hóa tiêu thụ tốt trên thị trường đã góp phần phát triển nhóm sản phẩm, hàng hóa mới trên địa bàn tỉnh bằng ứng dụng KH&CN”.
    Hiện nay, dự án đi vào hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho đơn vị thông qua việc bán sản phẩm. Với mức giá bán như hiện nay và nếu được thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tốt thì việc sản xuất tỏi đen mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mức lợi nhuận lên tới hơn 50%. Tỏi đen được sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh là sản phẩm sạch, vì vậy sản phẩm của dự án góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận tương đối khá. Trung tâm đã ứng dụng thành công công nghệ và quy trình lên men sản xuất tỏi đen theo công nghệ Nhật Bản với chất lượng sản phẩm tốt đồng đều. Kết quả nghiên cứu này Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh sẵn sàng chuyển giao cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhằm phát triển đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Quyết định số 05/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý dự án: "Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa lan hồ điệp, hoa lily tại Quảng Trị"

Quyết định số 07/ QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 06/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 54/KH_SKHCN về việc Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2019.

Quyết định số 326/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt Kế hoạch Thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 313/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Hệ thống thư điện tử trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 327/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

V/v góp ý dự thảo nội dung công trình Địa chí Quảng Trị

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256339
223

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này