Thứ Sáu, 25/5/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng”
Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến, ngoài tác dụng làm tăng mùi vị cho món ăn, tỏi còn được xem là một loại dược liệu quý đối với sức khỏe con người. Từ nhu cầu về các loại thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe, khoảng năm 2008 công nghệ chế biến tỏi tươi thành tỏi đen được một số doanh nghiệp du nhập vào Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm sản xuất trên địa bàn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công quy trình lên men sản xuất tỏi đen từ Nhật Bản.
Ra lò sản phẩm tỏi đen tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh

    Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học tỏi tươi thông thường qua nhiệt. Tỏi đen được sản xuất bằng cách xử lý dưới các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian từ 40- 60 ngày. Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên liệu. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi đen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… Tỏi đen lên men còn được chứng minh có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người và nồng độ các chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với tỏi tươi.

    Công nghệ sản xuất tỏi đen cũng được phát triển đa dạng, từ dạng thủ công như dùng các thùng ủ bằng bóng đèn dây tóc để gia nhiệt đến các tủ lên men hoàn toàn tự động. Quy mô, công suất thiết bị phong phú, từ vài cân đến vài tấn sản phẩm/mẻ. Một số thiết bị đơn giản đưa vào sử dụng chỉ làm cho tỏi chuyển màu chứ không hoàn thiện được quá trình lên men của tỏi, do đó chất lượng sản phẩm kém. Qua tìm hiểu trên thị trường hiện nay, thiết bị sản xuất tỏi đen quy mô công nghiệp thường được gia công trong nước, có nhiều đơn vị chế tạo. Điểm chung của công nghệ sản xuất tỏi trên những thiết bị này là xếp tỏi vào các khay lưới, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian lên men, trong quá trình lên men cần phải kiểm tra để bù độ ẩm cho tỏi, do đó chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào khả năng thiết lập thông số và kinh nghiệm của người vận hành. Còn đối với thiết bị sản xuất tỏi đen của dự án, tỏi được xếp vào các khay kín, sử dụng độ ẩm ngay trong bản thân củ tỏi tươi để lên men do đó không cần bù ẩm như trong những thiết bị khác. Nhiệt độ lên men cũng đã được tính toán và tích hợp cài đặt sẵn trong thiết bị, người vận hành không cần điều chỉnh, thiết lập chế độ nhiệt. Chỉ cần cho tỏi vào các khay, xếp vào thiết bị và bật nút khởi động, sau đó theo dõi thiết bị và quan sát sự thay đổi của tỏi tươi thành tỏi đen trong quá trình lên men để kết thúc quá trình lên men khi sản phẩm đạt yêu cầu. Chu kỳ lên men từ tỏi tươi đến lúc thành tỏi đen trung bình là 45 ngày. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước củ tỏi nguyên liệu đưa vào.

    Năm 2016, dự án tập trung vào đầu tư mua sắm lắp đặt máy móc thiết bị và tiến hành sản xuất thử mẻ sản phẩm đầu tiên. Tỏi lên men ở nhiệt độ 60- 65 độ C, thời gian 45 ngày cho ra sản phẩm. Tại thời điểm kết thúc quá trình, tỏi ăn có vị ngọt hơi chua, dẻo, màu đen, bề mặt phần thịt tỏi khô se lại, mùi đặc trưng, ăn từ 3 củ trở lên vẫn không có cảm giác nồng, gắt ở cổ. Sau 2 mẻ sản xuất thử nghiệm, từ nguyên liệu 852 kg tỏi tươi, Trung tâm đã thu hồi được 485 kg tỏi đen với chất lượng tốt. Trung tâm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm về đóng gói, đăng ký công bố chất lượng, tiến hành thương mại hóa sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường Tên sản phẩm là tỏi đen Winner đã được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu an toàn về chất lượng, được đăng ký mã số, mã vạch, được đóng gói có bao bì, nhãn mác đẹp nên dễ dàng tiêu thụ từ các siêu thị lớn đến các chợ khắp cả nước. Sản phẩm được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố chất lượng số 062/2017/ YTQT-XNCB. Sản phẩm đã được tiêu thụ tốt với giá 900 ngàn đồng/kg, chủ yếu bán ở thị trường Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và nội tỉnh. Bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, người sử dụng có phản hồi tốt. Chị Trần Thị Tĩnh ở khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà cho biết: “Tôi đã sử dụng tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất, thấy ngon hơn tỏi đen ở chỗ khác làm hoặc do mình tự làm bằng nồi điện nhiều. Tôi sử dụng tỏi đen thường xuyên vì thấy đây là loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe”. Đến nay, dự án sản xuất tỏi đen của Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh thành công với chất lượng sản phẩm tốt hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại bán trên thị trường. Anh Nguyễn Chính Trực, cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh cho biết: “Sau khi đã hoàn thiện quy trình sản xuất tỏi đen theo dự án, Trung tâm tiếp tục tiến hành sản xuất tỏi đen thương phẩm. Hiện nay, từ sản phẩm tỏi đen nguyên củ, dựa trên tính năng của một số máy móc thiết bị sẵn có, Trung tâm sản xuất các sản phẩm chế biến sâu từ tỏi đen như tỏi đen sấy khô, rượu tỏi đen... Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất tỏi đen thành sản phẩm hàng hóa tiêu thụ tốt trên thị trường đã góp phần phát triển nhóm sản phẩm, hàng hóa mới trên địa bàn tỉnh bằng ứng dụng KH&CN”.
    Hiện nay, dự án đi vào hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho đơn vị thông qua việc bán sản phẩm. Với mức giá bán như hiện nay và nếu được thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tốt thì việc sản xuất tỏi đen mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mức lợi nhuận lên tới hơn 50%. Tỏi đen được sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh là sản phẩm sạch, vì vậy sản phẩm của dự án góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận tương đối khá. Trung tâm đã ứng dụng thành công công nghệ và quy trình lên men sản xuất tỏi đen theo công nghệ Nhật Bản với chất lượng sản phẩm tốt đồng đều. Kết quả nghiên cứu này Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh sẵn sàng chuyển giao cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhằm phát triển đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

V/v tuyển chọn công trình sáng tạo KH_CN để công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254193
299

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này