Thứ Sáu, 25/5/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu
Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (The World Bank - WB) trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), tỉnh Quảng Trị triển khai dự án tại 3 huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà từ năm 2014 - 2020. Trong đó hợp phần 3 “Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu” (CSA) tập trung hỗ trợ 15 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng các thực hành CSA gồm 6 mô hình CSA thâm canh cây lúa, 7 mô hình thâm canh cây màu và 2 mô hình thâm canh cây hồ tiêu. Từ những kết quả khả quan bước đầu ứng dụng canh tác nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu cho cây lúa ở 6 mô hình trong năm 2017 cho thấy việc nhân rộng mô hình này đối với các loại cây hoa màu và hồ tiêu là rất khả thi, hứa hẹn đem lại năng suất và chất lượng cao.
Áp dụng công cụ sạ hàng thay cho sạ lan nhằm thay đổi phương thức gieo sạ truyền thống, tiết kiệm ngày công và nhân lực

    Cùng với một số địa phương khác, được sự hỗ trợ của dự án (WB7), vụ đông xuân 2016-2017, HTX Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh triển khai thực hiện mô hình “Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích”, thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu. HTX Phước Thị có tổng diện tích trồng lúa là 146 ha, năng suất bình quân 47-53 tạ/ha. Thông thường, thời vụ gieo trồng trong vụ đông xuân từ ngày 5- 15/1 hàng năm, đúng theo lịch thời vụ chung của tỉnh để tránh những bất lợi khi lúa ở giai đoạn trổ bông. Tuy vậy, với điều kiện thời tiết của tỉnh thì trong vụ đông xuân thường xuyên bị ảnh hưởng của lụt tiểu mãn ngày 21/5, do đó các diện tích gieo sạ trà sau hoặc giống dài ngày bị ảnh hưởng rất lớn. Về phương thức làm đất, người dân tuân thủ phương thức không cày ngâm hoặc cày ải (tùy theo vụ). Trước khi gieo sạ 15- 20 ngày tiến hành cày lần 1 sau đó 5-7 ngày trước khi sạ cày lần 2 và bừa nhuyễn trước khi gieo sạ. Với cách làm đất truyền thống như trên đã làm giảm độ dày của tầng canh tác, đất bị dí chặt và hạn chế bộ rễ lúa phát triển, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây lúa. Phần lớn các nông hộ tại địa phương không bón phân chuồng và các loại phân hữu cơ khác. Các loại phân vô cơ các nông hộ sử dụng gồm đạm, lân, NPK, kali và vôi bột. Tuy nhiên, việc bón lân và vôi lại không thường xuyên. Phương thức bón phân của người dân là kết hợp bón phân đơn và phân hỗn hợp NPK. Như vậy, với việc bón vôi không thường xuyên và không sử dụng phân chuồng/ hữu cơ để bón lót đang là một tồn tại lớn trong canh tác lúa của các nông hộ trong mô hình, hậu quả là đất ngày càng bị thoái hóa và hiệu quả sử dụng phân bón thấp. Mặt khác, việc bón kết hợp phân đơn và phân hỗn hợp sẽ làm tăng chi phí trong sản xuất, từ đó làm giảm hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa của các nông hộ. Với việc áp dụng phương thức tưới theo phiên cấp nước, cứ theo chu kỳ 10 ngày thì thủy nông sẽ đưa nước về 1 lần, sau khi nước về kênh mương tưới thì việc điều tiết nước mặt ruộng do nông dân tự làm, do đó chưa đảm bảo để chủ động tưới và tiêu vào những thời điểm hạn đầu vụ hè thu, lũ tiểu mãn vụ đông xuân và lũ cuối vụ hè thu.

    Triển khai xây dựng mô hình “Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích”, các hộ dân tham gia mô hình đã tuân thủ thực hiện “một phải, năm giảm”. Cụ thể, sử dụng giống lúa mới ngắn và trung ngày có năng suất, chất lượng tốt, áp dụng công cụ sạ hàng thay cho sạ lan với lượng giống là 70 kg/ ha, bón phân cân đối với việc tăng cường bón vôi, phân chuồng và phân hữu cơ vi sinh, bón phân vào các giai đoạn theo nhu cầu sinh lý của cây lúa, đặc biệt là giảm lượng đạm thông qua bảng so màu lá lúa để bón. Cùng với đó, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM… đã tăng năng suất lúa so với đại trà lên 20% ở cả vụ đông xuân và hè thu, hiệu quả tăng so với đại trà là 4,4 triệu đồng/ha ở vụ đông xuân và 7,1 triệu đồng ở vụ hè thu. Ông Nguyễn Giang, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Thị cho biết: “Triển khai sản xuất mô hình theo phương pháp nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hâu, người nông dân nhàn hơn rất nhiều, tuân thủ đúng quy trình, giảm thuốc trừ sâu bảo vệ sức khỏe, tỉa dặm nhanh tiết kiệm công, tưới đúng quy trình tiết kiệm nước…Hơn thế, năng suất sản lượng tăng nên ai cũng phấn khởi và tin tưởng vào mô hình. Từ việc thí điểm 24 ha, vụ này HTX chúng tôi triển khai làm 64 ha theo mô hình”. Ngoài HTX Phước Thị của xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, hiệu quả mô hình cũng thể hiện rõ khi triển khai ở các xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh), Gio Quang, Gio Thành (Gio Linh) và xã Cam Thanh (Cam Lộ). Từ kết quả này cho thấy cần thiết nhân rộng biện pháp canh tác mới cho các địa phương khác nằm trong vùng dự án thuộc hệ thống tưới La Ngà và Trúc Kinh - Hà Thượng trong thời gian tới, đặc biệt áp dụng đối với các loại cây hoa màu như lạc, đậu xanh, rau và cây hồ tiêu. Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Để thực hiện được mô hình CSA thâm canh cây lúa, các địa phương tham gia mô hình phải đáp ứng yêu cầu liền vùng, liền thửa, quy mô tối thiểu 10 ha trở lên và đảm bảo hệ thống tưới tiêu chủ động, địa hình bằng phẳng, hạ tầng nội đồng tốt, cam kết tuân thủ thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của dự án. Đối với mô hình CSA thâm canh cây màu cũng phải liền vùng, liền thửa, quy mô tối thiểu 5 ha và đáp ứng các yêu cầu như đối với cây lúa. Riêng đối với cây hồ tiêu, địa phương phải chọn vùng có truyền thống sản xuất cây hồ tiêu với diện tích sản xuất hàng năm tối đa 50 ha/xã, thị trấn, mô hình nhân rộng hồ tiêu phải đảm bảo có diện tích tập trung tối thiểu 5 ha, trong đó các vườn, hộ tham gia phải có diện tích tối thiểu 0,1 ha”.

    Mục tiêu chung của dự án cải thiện nông nghiệp có tưới là hỗ trợ các địa phương của dự án trong đó có Quảng Trị cải thiện các hệ thống tưới tiêu và các dịch vụ nông nghiệp phục vụ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, tăng khả năng thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu và cải thiện đời sống cho cộng đồng nông dân. Để mô hình được nhân rộng, cần có sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, các HTX và đặc biệt là sự đồng thuận tham gia của người dân nhằm mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

V/v tuyển chọn công trình sáng tạo KH_CN để công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254176
289

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này