Chủ Nhật, 16/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Hiệu quả từ tách chiết dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt
Với sự hỗ trợ từ “ Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia đến năm 2020” Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới đã đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ “Ứng dụng công nghệ không gia nhiệt trong chiết tách dầu dừa tinh khiết”, tạo ra sản phẩm dầu dừa tinh khiết (VCO) từ dừa tươi chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, qui mô công nghiệp năng suất 5 triệu lit/năm.
Hệ thống dây chuyền sản xuất VCO

    Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một công trình nghiên cứu khoa học có hệ thống và ứng dụng thành công về công nghệ chiết tách VCO từ dừa tươi theo phương pháp ly tâm, không sử dụng nhiệt độ cao, không sử dụng hóa chất. Dây chuyền thiết bị hiện đại, năng suất 5 triệu lit/năm. Chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.
     Khi thực tiễn cần khoa học
    Theo đánh giá của Hiệp hội dừa châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là một quốc gia có năng suất và chất lượng trái dừa cao nhất trong khu vực cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, trình độ sản xuất các sản phẩm về dừa còn thủ công nên chất lượng sản phẩm còn thấp, cạnh tranh trên thị trường yếu. Vào thời điểm năm 2011-2012 giá dừa thấp nhất khoảng 40.000 đồng/12 trái dừa, người dân có xu hướng không gắn bó với cây dừa nữa. Theo công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre gửi Bộ Khoa học và Công nghệ số 3436/UBND-VHXH ngày 02/8/2012 về việc: “Giúp đỡ khắc phục khó khăn cho người trồng dừa và các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa tại tỉnh Bến Tre”. Đoàn công tác Bộ KH&CN cùng với các nhà khoa học thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ đã đi khảo sát về tình hình sản xuất chế biến dừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong đó lấy Bến Tre làm trọng tâm vì Bến Tre là “Thủ đô của dừa”. Kết quả khảo sát thực tế sản xuất dầu dừa tinh khiết tại Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Bến Tre cho thấy, năm 2013, Công ty này sản xuất VCO theo công nghệ ép từ cơm dừa khô (copra) đã qua sấy với năng suất đạt 100-200 tấn/năm. Chất lượng VCO theo công nghệ này đạt mức độ trung bình, chủ yếu tiêu thụ trong nước vì chưa đáp ứng được yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế, nên chưa xuất khẩu được vào Mỹ hoặc có xuất khẩu chỉ tiểu ngạch, giá trị thấp. Mong muốn của Công ty Lương Quới nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung là đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng VCO đạt chuẩn quốc tế theo APCC đáp ứng yêu cầu của thị trường Mỹ và EU. Công ty  mong muốn được sự giúp đỡ của các nhà khoa học và cơ quan chức năng (Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bến Tre và Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre). Như vậy, hơn lúc nào hết cần thiết phải đổi mới công nghệ cho sản xuất  VCO từ nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị gia tăng từ VCO mang lại. Từ thực tế trên, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao TS. Nguyễn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Sinh học Thực nghiệm thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt”, mã số ĐM.08.NT/13. Đây là nhiệm vụ thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020. TS. Nguyễn Phương bồi hồi nhớ lại, trước những bức thiết của người dân trồng dừa, các doanh nghiệp sản xuất dầu dừa, nhiệm vụ được thực hiện với mục tiêu đổi mới công nghệ nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi sản phẩm từ dừa, hướng tới là xây dựng được dây chuyền sản xuất và quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt tiên tiến quy mô công nghiệp.
    Đổi mới công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường 
   Chia sẻ về động lực để đổi mới công nghệ, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới cho biết, ở Việt Nam nói chung, riêng ở Bến Tre là xứ sở dừa thì câu chuyện cây dừa trồng rồi chặt là do cơ bản công nghiệp chế biến còn lạc hậu, sức cạnh tranh sản phẩm còn yếu. Từ đó dẫn tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân cũng bị hạn chế ảnh hưởng tới đời sống người nông dân trồng dừa (thực tế hiện nay 72% người dân Bến tre sống bằng nghề trồng dừa). Được sự quan tâm của UBND, tỉnh Bến Tre, hỗ trợ giúp đỡ của Bộ KH&CN, cùng với các nhà khoa học giúp Công ty sản xuất dầu dừa không gia nhiệt công nghệ cao là mong mỏi của Công ty nói riêng và Tỉnh Bến Tre nói chung cho sản phẩm VCO chất lượng cao. Ông Cù Văn Thành cho hay, theo công nghệ truyền thống, từ quả dừa lấy phần cơm trắng xay nhuyễn rồi lấy cốt đem đi thắng. Trong quá trình thắng nếu gia nhiệt ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy, làm cho khoáng vi lượng bị mất đi, màu bị vàng không đạt về chất lượng, nếu theo công nghệ ép từ cơm dừa khô (copra) thủ công qui mô nhỏ dẫn tới chất lượng thấp, không đồng đều nên khi bán thường bị ép về giá. “Tôi nghĩ rằng thiên nhiên ban tặng cho chúng ta quả dừa trắng thì làm sao dầu dừa phải trắng. Ở đây công nghệ cao là một giải pháp không sử dụng nhiệt, tận thu những gì thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Đó là điều mà các nhà khoa học, người tiêu dùng đang đòi hỏi. Hiện sản phẩm VCO của Công ty đã có mặt hầu hết các nước trên Thế giới: Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Đan Mạch, Đức, Úc….được bạn hàng đánh giá cao”, ông Thành cho hay. TS. Nguyễn Phương cho biết khi nhận nhiệm vụ này ông thấy rằng, trách nhiệm của các nhà khoa học là nghiên cứu đổi mới công nghệ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường. Công nghệ cao, chất lượng tốt, giảm xuất khẩu dạng thô. Nhà khoa học và doanh nghiệp đã có tiếng nói chung và kết quả đã thành công trong đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất VCO. Tổng kinh phí đầu tư dây chuyền thiết bị là 22,9 tỷ, trong đó ngân sách nhà nước là 7,3 tỷ đồng, đối ứng của doanh nghiệp là 15,6 tỷ đồng. Dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ không gia nhiệt đã đi vào hoạt động tháng 8/2017, với năng suất đạt 5.000.000 lít/năm (1.000 lít VCO/1 giờ) tương đương 15.000 trái dừa/giờ, khoảng 75 triệu trái dừa/năm, chiếm 13% tổng sản lượng dừa của toàn tỉnh Bến Tre (năm 2016, Toàn tỉnh Bến Tre diện tích dừa 70.000ha, năng suất 595 triệu trái /năm). Chất lượng sản phẩm VCO đạt tiêu chuẩn quốc tế (theo APCC)  đã được cấp US FDA đáp ứng được yêu cầu của thị trường Mỹ và BRC food vào thị trường EU. Thành công từ Đề tài mang lại đã góp phần hoàn thành nội dung 16 về “Xây dựng dự án sản xuất dầu dừa tinh khiết” trong Chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre đến năm 2020 theo Quyết định số 2300/QĐ – UBND Bến Tre ngày 13/12/2013. Theo Thống kê của Hiệp hội dừa Bến Tre, năm 2016 Việt Nam xuất khẩu 193 tấn VCO/năm (VCO công nghệ ép lạnh), Nay với dây chuyền năng suất 5.000 tấn/năm tăng năng lực xuất khẩu lên 26 lần. Nhờ đổi mới công nghệ đã nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm VCO từ trái dừa tăng trên 1.000 USD/ tấn sản phẩm (Công nghệ ép lạnh: 4.000USD/tấn, Công nghệ mới trên 5.000 USD/ tấn).  Doanh thu đạt 750 tỷ đồng/năm. “Theo Hiệp hội Dừa Châu Á Thái Bình Dương (APCC), nhu cầu thế giới về VCO là 3 triệu tấn/năm có xu hướng tăng 10%/năm. Như vậy, với việc đổi mới công nghệ cho sản phẩm VCO, Bến Tre – Việt Nam đã có thị phần VCO trên trường quốc tế. Điều quan trọng là Việt Nam đã áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm từ trái dừa, hướng tới giảm xuất khẩu nguyên liệu thô”, TS. Nguyễn Phương cho hay. Nhờ đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất trên đã giúp nâng cao 25% giá trị cho sản phẩm dầu dừa tinh khiết khi xuất khẩu. Đó chỉ là một trong rất nhiều những dự án cho thấy các doanh nghiệp trong nước đã và đang đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao một cách bài bản và bền vững.  Kết quả có được từ đề tài đã tạo thương hiệu dừa Việt Nam nói chung trên trường quốc tế, giúp doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng với các nước trong Hiệp hội dừa, xuất khẩu thu ngoại tệ, sản phẩm VCO đã có mặt tại thị trường Mỹ và EU hai thị trường vốn rất khắt khe về chất lượng sản phẩm thực phẩm. Đồng thời, sự thành công đó đem lại nguồn lực cốt lõi để tăng sức cạnh tranh và tiêu thụ sản phẩm của người dân Bến Tre nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
    Thành công từ Đề tài là cơ sở khoa học để tiến tới xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho VCO giúp các doanh nghiệp hoà nhập, giao thương VCO. Đồng thời, cung cấp sản phẩm mới cho ngành thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, nhờ đó nâng cao giá trị gia tăng của quả dừa, hỗ trợ công nghệ, khoa học cho doanh nghiệp chế biến dừa tỉnh Bến Tre tạo sức lan tỏa ra các vùng trồng dừa. Không chỉ vậy, thông qua kết quả của đề tài góp phần thúc đẩy việc trồng dừa tại các địa phương có điều kiện phát triển về cây dừa, góp phần ổn định sinh thái bền vững nông thôn và bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu ở Việt Nam đang được thế giới quan tâm.

Theo truyenthongkhoahoc.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chế tạo thành công Masterbatch làm tăng tính năng của một số loại nhựa (14/12/2018)
Xe máy điện tại Việt Nam trong tương lai sẽ là xu hướng tất yếu (14/12/2018)
Google coi Việt Nam là đối tác tốt trong khởi nghiệp sáng tạo (14/12/2018)
Hội thảo “Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo” (11/12/2018)
Nafosted: Bước đột phá trong quản lý KH&CN, tiệm cận quốc tế (10/12/2018)
5 startup châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (10/12/2018)
Hệ thống sấy lúa công suất 150 tấn/mẻ, giảm 30% chi phí (10/12/2018)
53 tác giả được tôn vinh nhờ nghiên cứu phục vụ nông dân (10/12/2018)
Tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y tế (05/12/2018)
Ra mắt mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam Startup Ecosystem (04/12/2018)
Tạo hệ sinh thái lành mạnh để các doanh nghiệp Fintech phát triển (05/12/2018)
Abivin nhận giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2018 (04/12/2018)
Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả (04/12/2018)
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu” (30/11/2018)
Thay đổi phương thức phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (30/11/2018)
Thủ tướng nêu rõ thông điệp chính sách cho khởi nghiệp (30/11/2018)
Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (30/11/2018)
Techfest 2018 hỗ trợ đắc lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (29/11/2018)
KH&CN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng của nông nghiệp (29/11/2018)
Xây dựng trung tâm kết nối với 12.000 nhà khoa học toàn cầu (29/11/2018)
Trao giải cho 3 start-up xuất sắc nhất chương trình gọi vốn quốc gia (29/11/2018)
Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình (29/11/2018)
Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (27/11/2018)
Tăng cường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương (28/11/2018)
KH&CN đóng góp hiệu quả trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn (27/11/2018)
Phát huy vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ (27/11/2018)
Việt Nam thêm một thương hiệu tầm quốc tế (27/11/2018)
Trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cho 3 công trình nghiên cứu (27/11/2018)
Phòng, chống thiên tai bằng khoa học công nghệ (26/11/2018)
Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển (26/11/2018)
3 Sản phẩm được chọn tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 (26/11/2018)
Cuộc thi Robot quốc tế (World Robot Olympiad - WRO) (26/11/2018)
Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 (22/11/2018)
Công nghệ 4.0 đã thay đổi cách khởi nghiệp truyền thống (22/11/2018)
Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh (22/11/2018)
80 doanh nghiệp đủ điều kiện được trao tặng Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2018 (22/11/2018)
Quán quân Start-up Việt 2018: Công nghệ cho thương mại điện tử lên ngôi (22/11/2018)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất 02 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Hoàn Ngọc Seutheranthemum Palatiferum (Nees) Radlk (22/11/2018)
Nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng đủ nhu cầu (16/11/2018)
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy mang thiết bị thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao (16/11/2018)
Triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm trọng điểm và đặc sản vùng miền (16/11/2018)
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm (16/11/2018)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc: tiềm năng và triển vọng tương lai (16/11/2018)
Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng (16/11/2018)
Việt-Úc hợp tác nghiên cứu thành công hệ thống lọc asen trong nước ngầm (16/11/2018)
Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam (16/11/2018)
Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về nghiên cứu, sử dụng mô hình côn trùng (16/11/2018)
Ứng dụng KHCN để giải quyết nhiều vấn đề "nóng" (16/11/2018)
Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index (12/11/2018)
20 sản phẩm công nghệ thông tin tranh giải Nhân tài Đất Việt (12/11/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254980
87

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này