Thứ Sáu, 25/5/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển
Trong xu thế hiện nay, doanh nghiệp (DN) muốn tồn tại và phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là phải sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ở cộng đồng DN tỉnh Quảng Trị, sáng tạo trong tạo ra sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, áp dụng công nghệ, phương thức tiếp cận thị trường mới đã và đang được nhiều DN chủ động thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực.
Ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến giới thiệu sản phẩm của nhà máy gạch tuy nen ở tỉnh Salavan (Lào) cho khách hàng

   20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến, thành phố Đông Hà luôn thấm thía một điều là DN sẽ tụt hậu, thậm chí là phá sản nếu không thích ứng được với quy luật phát triển của thị trường và muốn tồn tại thì DN phải luôn sáng tạo trong tiếp cận, thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ phân phối và chính sách hậu mãi, bên cạnh đó phải luôn chú trọng đổi mới kỹ năng quản trị, điều hành DN. Với suy nghĩ này, ông đã luôn “làm mới” hoạt động của công ty. Đơn cử như ngoài các dịch vụ, sản phẩm truyền thống, gần đây Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến còn đầu tư nhà máy sản xuất gạch tuy nen với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng tại tỉnh Salavan, Lào để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho tỉnh này và tỉnh lân cận như Savannakhet, Champasak. Nhận thấy thị trường Quảng Trị đang cần một loại tôn lợp mới để thích ứng với thời tiết, từ cuối năm 2017 công ty bắt đầu đưa ra thị trường sản phẩm Tôn PU cách nhiệt Đại Long. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Đài Loan, sử dụng một số nguyên liệu được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Malayxia, sản phẩm này được Viện Nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, có khả năng chống nóng khi nắng, tiết kiệm chi phí điện năng cho máy quạt và điều hòa, giảm ồn khi mưa, tăng độ bền, tiết kiệm chi phí trong thi công cũng như tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở, trụ sở. Có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng loại tôn này đã khẳng định được uy tín chất lượng, được nhiều người dân và chủ đầu tư lựa chọn cho các công trình…Đến nay, Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến đã trở thành một DN lớn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, giải quyết việc làm cho 300 lao động, hàng năm nộp ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng.

   Anh Nguyễn Tăng Tính, Giám đốc Công ty TNHH MTV 2T DESIGNS có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà cho rằng, DN nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn xây dựng nói riêng hiện đang chịu rất nhiều áp lực do phải cạnh tranh khốc liệt. Để DN có quy mô siêu nhỏ của mình tồn tại, không chỉ vận dụng tốt kiến thức đã được đào tạo, anh và các cộng sự phải luôn sáng tạo, cập nhật những thông tin mới, đồng thời vận dụng tất cả các mối quan hệ để tìm kiếm đối tác làm ăn. “Khi thiết kế một công trình, tôi khởi nguồn từ ý tưởng, hạn mức đầu tư của chủ đầu tư nhưng gắn với đó phải là sự sáng tạo về không gian, đường nét, cách bố trí, ánh sáng, vật liệu sử dụng, yếu tố phong thủy…vì đây chính là điều mà mọi khách hàng đều cần ở chúng tôi bởi nhà ở bây giờ không còn là nơi sinh hoạt đơn thuần mà còn là nơi thể hiện cá tính, thị hiếu thẩm mỹ của từng người. Khi khách hàng hài lòng với một ngôi nhà thiết kế đẹp, công năng sử dụng tốt và có chi phí hợp lý thì đây chính là thành công và cách thức quảng bá tốt nhất cho doanh nghiệp của tôi”, anh Tính nói. Với phương châm này, công ty của anh Tính là địa chỉ tin cậy của khá nhiều khách hàng, trong đó có Công ty Bảo Cường đặt hàng thiết kế khách sạn, hệ thống nhà hàng tiệc cưới của DN tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Chia sẻ định hướng phát triển của công ty, anh Nguyễn Tăng Tính cho rằng: “Muốn mở rộng hoạt động, tăng thêm lợi nhuận thì DN phải sáng tạo và điều này lại càng cấp thiết hơn đối với những DN thiết kế dân dụng. Do vậy, tôi sẽ không tự hài lòng với những gì đang có mà phải luôn học hỏi, sáng tạo không ngừng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Bên cạnh đó cần truyền cảm hứng và tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để các nhân viên phát huy tinh thần sáng tạo”… Sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng đang mang lại hiệu quả thiết thực đối với nhiều DN trên địa bàn, nhất là trong đổi mới công tác điều hành, quản lý tài chính, nguồn nhân lực; tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới; xây dựng, quảng bá thương hiệu; mở rộng thị trường; xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng; tạo môi trường, không gian làm việc thoải mái, an toàn và sáng tạo.

    Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết, trong hơn 100 hội viên của hội có nhiều DN vừa mới thành lập và cũng có không ít DN gặp khó khăn, trở ngại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, do vậy công tác hỗ trợ hội viên luôn được hội quan tâm thực hiện. “Chúng tôi luôn động viên, khuyến khích hội viên đổi mới sáng tạo để đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Trong đó chú trọng đổi mới năng lực quản trị, quản lý, liên kết các DN xây dựng các mô hình điểm về chuỗi sản xuất, kinh doanh cũng như mô hình liên kết từ người sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, có chứng nhận xuất xứ, có chỉ dẫn địa lý và thương hiệu nông sản bảo đảm uy tín, chất lượng. Nhờ vậy, tính năng động và phát triển bền vững của DN hội viên từng bước được nâng lên, vị thế, uy tín của nhiều doanh nhân trẻ được khẳng định. Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ cũng phối hợp với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị để triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ hướng nghiệp, sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên, hỗ trợ sinh viên đi làm bán thời gian, giải quyết việc làm sau khi ra trường; phối hợp với Hội Cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh. Điều này góp phần cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên địa phương”, ông Hồ Xuân Hiếu cho biết thêm. Thực tiễn cho thấy, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh không phải là vấn đề mới mẻ và đây chính là nhu cầu tự thân để tồn tại và phát triển bền vững của DN. Điều quan trọng là cộng đồng DN tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục xem sáng tạo là động lực cơ bản để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, để theo kịp với quy luật phát triển của thị trường. Bên cạnh đó, chính quyền và các ngành chức năng cần có cơ chế, chính sách cụ thể và thiết thực để khuyến khích, động viên tinh thần sáng tạo của DN, để cộng đồng DN đóng góp ngày càng quan trọng hơn vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

V/v tuyển chọn công trình sáng tạo KH_CN để công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254163
281

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này