Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển
Trong xu thế hiện nay, doanh nghiệp (DN) muốn tồn tại và phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là phải sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ở cộng đồng DN tỉnh Quảng Trị, sáng tạo trong tạo ra sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, áp dụng công nghệ, phương thức tiếp cận thị trường mới đã và đang được nhiều DN chủ động thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực.
Ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến giới thiệu sản phẩm của nhà máy gạch tuy nen ở tỉnh Salavan (Lào) cho khách hàng

   20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, ông Đoàn Xuân Luyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến, thành phố Đông Hà luôn thấm thía một điều là DN sẽ tụt hậu, thậm chí là phá sản nếu không thích ứng được với quy luật phát triển của thị trường và muốn tồn tại thì DN phải luôn sáng tạo trong tiếp cận, thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ phân phối và chính sách hậu mãi, bên cạnh đó phải luôn chú trọng đổi mới kỹ năng quản trị, điều hành DN. Với suy nghĩ này, ông đã luôn “làm mới” hoạt động của công ty. Đơn cử như ngoài các dịch vụ, sản phẩm truyền thống, gần đây Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến còn đầu tư nhà máy sản xuất gạch tuy nen với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng tại tỉnh Salavan, Lào để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho tỉnh này và tỉnh lân cận như Savannakhet, Champasak. Nhận thấy thị trường Quảng Trị đang cần một loại tôn lợp mới để thích ứng với thời tiết, từ cuối năm 2017 công ty bắt đầu đưa ra thị trường sản phẩm Tôn PU cách nhiệt Đại Long. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Đài Loan, sử dụng một số nguyên liệu được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Malayxia, sản phẩm này được Viện Nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, có khả năng chống nóng khi nắng, tiết kiệm chi phí điện năng cho máy quạt và điều hòa, giảm ồn khi mưa, tăng độ bền, tiết kiệm chi phí trong thi công cũng như tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở, trụ sở. Có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng loại tôn này đã khẳng định được uy tín chất lượng, được nhiều người dân và chủ đầu tư lựa chọn cho các công trình…Đến nay, Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến đã trở thành một DN lớn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, giải quyết việc làm cho 300 lao động, hàng năm nộp ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng.

   Anh Nguyễn Tăng Tính, Giám đốc Công ty TNHH MTV 2T DESIGNS có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà cho rằng, DN nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn xây dựng nói riêng hiện đang chịu rất nhiều áp lực do phải cạnh tranh khốc liệt. Để DN có quy mô siêu nhỏ của mình tồn tại, không chỉ vận dụng tốt kiến thức đã được đào tạo, anh và các cộng sự phải luôn sáng tạo, cập nhật những thông tin mới, đồng thời vận dụng tất cả các mối quan hệ để tìm kiếm đối tác làm ăn. “Khi thiết kế một công trình, tôi khởi nguồn từ ý tưởng, hạn mức đầu tư của chủ đầu tư nhưng gắn với đó phải là sự sáng tạo về không gian, đường nét, cách bố trí, ánh sáng, vật liệu sử dụng, yếu tố phong thủy…vì đây chính là điều mà mọi khách hàng đều cần ở chúng tôi bởi nhà ở bây giờ không còn là nơi sinh hoạt đơn thuần mà còn là nơi thể hiện cá tính, thị hiếu thẩm mỹ của từng người. Khi khách hàng hài lòng với một ngôi nhà thiết kế đẹp, công năng sử dụng tốt và có chi phí hợp lý thì đây chính là thành công và cách thức quảng bá tốt nhất cho doanh nghiệp của tôi”, anh Tính nói. Với phương châm này, công ty của anh Tính là địa chỉ tin cậy của khá nhiều khách hàng, trong đó có Công ty Bảo Cường đặt hàng thiết kế khách sạn, hệ thống nhà hàng tiệc cưới của DN tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Chia sẻ định hướng phát triển của công ty, anh Nguyễn Tăng Tính cho rằng: “Muốn mở rộng hoạt động, tăng thêm lợi nhuận thì DN phải sáng tạo và điều này lại càng cấp thiết hơn đối với những DN thiết kế dân dụng. Do vậy, tôi sẽ không tự hài lòng với những gì đang có mà phải luôn học hỏi, sáng tạo không ngừng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Bên cạnh đó cần truyền cảm hứng và tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để các nhân viên phát huy tinh thần sáng tạo”… Sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng đang mang lại hiệu quả thiết thực đối với nhiều DN trên địa bàn, nhất là trong đổi mới công tác điều hành, quản lý tài chính, nguồn nhân lực; tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới; xây dựng, quảng bá thương hiệu; mở rộng thị trường; xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng; tạo môi trường, không gian làm việc thoải mái, an toàn và sáng tạo.

    Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết, trong hơn 100 hội viên của hội có nhiều DN vừa mới thành lập và cũng có không ít DN gặp khó khăn, trở ngại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, do vậy công tác hỗ trợ hội viên luôn được hội quan tâm thực hiện. “Chúng tôi luôn động viên, khuyến khích hội viên đổi mới sáng tạo để đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Trong đó chú trọng đổi mới năng lực quản trị, quản lý, liên kết các DN xây dựng các mô hình điểm về chuỗi sản xuất, kinh doanh cũng như mô hình liên kết từ người sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, có chứng nhận xuất xứ, có chỉ dẫn địa lý và thương hiệu nông sản bảo đảm uy tín, chất lượng. Nhờ vậy, tính năng động và phát triển bền vững của DN hội viên từng bước được nâng lên, vị thế, uy tín của nhiều doanh nhân trẻ được khẳng định. Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ cũng phối hợp với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị để triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ hướng nghiệp, sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên, hỗ trợ sinh viên đi làm bán thời gian, giải quyết việc làm sau khi ra trường; phối hợp với Hội Cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh. Điều này góp phần cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên địa phương”, ông Hồ Xuân Hiếu cho biết thêm. Thực tiễn cho thấy, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh không phải là vấn đề mới mẻ và đây chính là nhu cầu tự thân để tồn tại và phát triển bền vững của DN. Điều quan trọng là cộng đồng DN tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục xem sáng tạo là động lực cơ bản để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, để theo kịp với quy luật phát triển của thị trường. Bên cạnh đó, chính quyền và các ngành chức năng cần có cơ chế, chính sách cụ thể và thiết thực để khuyến khích, động viên tinh thần sáng tạo của DN, để cộng đồng DN đóng góp ngày càng quan trọng hơn vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254386
133

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này