Thứ Hai, 18/6/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Đánh thức khát vọng khởi nghiệp
Năm 2018 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị chọn là “Năm Doanh nghiệp” để tạo bước đột phá, tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Anh Lê Văn Hải ở xã Gio Sơn, Gio Linh lập nghiệp từ nghề chế tác gỗ lũa

    Thực tế trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp (DN). Tại Quảng Trị, việc thực hiện chủ trương về hỗ trợ và phát triển DN, khởi nghiệp DN trên địa bàn đã đạt được một số kết quả tích cực. Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 DN với tổng vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Trong năm 2017 có khoảng 286 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 1.991 tỷ đồng. Tổng sản phẩm (GRDP) của DN tạo ra chiếm 47,6% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng 35.500 lao động, là lực lượng quan trọng trong huy động các nguồn lực đầu tư phát triển xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, thực hiện an sinh xã hội. Để đạt được những kết quả đó, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ và phát triển DN, khởi nghiệp DN. Thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho DN; tổ chức đối thoại công khai định kỳ với cộng đồng DN. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm của tập thể cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy trực thuộc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh về các nội dung như tăng cường sự liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp về đầu tư mở rộng sản xuất; thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước; sản xuất, kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; bảo đảm việc làm và các chế độ chính sách cho người lao động theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, trật tự, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.. Quyết tâm đặt ra là tạo điều kiện tốt nhất cho DN và khởi nghiệp DN nhằm xóa bỏ rào cản, phát triển mạnh DN, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Coi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy DN là động lực chủ yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, nhất là về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn, đất đai, kết nối thị trường và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khác nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư, đổi mới trang thiết bị, đa dạng hóa ngành nghề... Từ quyết tâm của lãnh đạo tỉnh với các chủ trương, chính sách kịp thời, nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước về tinh thần phục vụ và hỗ trợ phát triển DN, khởi nghiệp DN đã có chuyển biến tích cực; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có bước tiến bộ; góp phần thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và tạo điều kiện tích cực cho DN trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng và quy mô đầu tư.

    Anh Nguyễn Quý Hợi ở vùng gò đồi Cam Lộ bắt đầu khởi nghiệp nuôi cá lồng và nuôi gà tại khu vực hồ thủy lợi số 7 ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Anh Hợi thả cá rô phi, diêu hồng, cá chim, mè và nuôi 700 con gà. Vụ cá và gà đầu tiên anh thu nhập được khoảng trên 100 triệu đồng. Còn đối với anh Trần Văn Phúc, ở Gio Phong, huyện Gio Linh, sau khi đi du học ở Israel về cùng những kiến thức học tại trường trung cấp lương thực, anh đã đầu tư 200 triệu đồng xây dựng một xưởng sản xuất nấm sò. Hiện mỗi tháng, anh Phúc thu được trên 20 triệu đồng từ nấm sò. Toàn tỉnh Quảng Trị hiện đã có hơn 300 mô hình thanh niên khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hay như anh Lê Văn Hải (40 tuổi) đã thành công trong nghề chế tác gỗ lũa ở xã Gio Sơn, huyện Gio Linh. Tuổi trẻ với nhiều sự lựa chọn trong lập thân, lập nghiệp nhưng anh Hải quyết theo đuổi nghề chế tác gỗ lũa bằng sự đam mê của mình. Hiện nay anh Hải đã gây dựng được một cơ sở chế tác gỗ lũa có tiếng ở vùng Tây Gio Linh. Sản phẩm của anh Hải đa dạng về chủng loại và thu hút sự quan tâm của những người muốn khám phá vẻ đẹp tinh túy từ gỗ lũa. Phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Quảng Trị đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Mỗi người một ý tưởng trong khởi nghiệp, những đoàn viên, thanh niên đã phát huy tính năng động sáng tạo của mình, đứng vững trên mảnh đất quê hương và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế trên địa bàn.
    Trao đổi với chúng tôi về chủ trương hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, anh Nguyễn Khánh Vũ, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết: “Nhằm đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, năm 2018 Tỉnh đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị hỗ trợ nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho vay xây dựng các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên với tổng kinh phí 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hưởng ứng Tháng Thanh niên 2018, lực lượng đoàn viên thanh niên Quảng Trị đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp gắn với địa chỉ cụ thể; tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp việc làm cho đoàn viên, thanh niên nông thôn, tổ chức “Ngày hội thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm năm 2018”. Theo đó, Tỉnh đoàn và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã trao nguồn vốn vay hỗ trợ cho 26 mô hình thanh niên phát triển kinh tế trong toàn tỉnh với mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/mô hình”.
    Bằng sự quyết tâm mạnh mẽ và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Quảng Trị đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 5.000 DN. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài hỗ trợ về cơ chế chính sách, năng lực quản trị DN…tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi để các DN tiếp cận nguồn vốn, cải thiện, minh bạch hóa thông tin tín dụng, tạo điều kiện để DN, tổ chức cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế bình đẳng trong việc tiếp cận vốn tín dụng theo cơ chế thị trường…Từ đó giúp DN trên địa bàn có đủ năng lực để mở rộng sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp với các hình thức kinh doanh mới, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh để không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch (20/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Thông báo Về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254197
313

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này